Cách nấu cháo bằng nồi Bear 0.8l rất đơn giản, chỉ cần thao tác vài nút bấm, mẹ đã chuẩn bị xong nồi cháo thơm ngon chiêu đãi cả nhà. Nếu mẹ đang loay hoay chưa biết làm thế nào để nấu cháo ngon với nồi Bear, hãy tham khảo bài viết dưới đây nha!
Bước 1 – Chuẩn bị nguyên liệu và cho vào thố sứ nồi Bear 0.8l
Để có 1 nồi cháo ngon đúng ý, thành công ngay từ lần đầu tiên, mẹ cần tỉ mỉ ngay từ khâu chọn và sơ chế các nguyên liệu. Cụ thể:
Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế
- Gạo: Chọn gạo mới, dẻo và thơm để cháo nấu xong có vị béo ngọt và hương thơm của gạo. Mẹ không nên dùng gạo nở nấu cháo vì loại này hạt khô và nhạt nhẽo. Mẹ có thể trộn gạo tẻ với 1 ít gạo nếp để tạo độ quánh vừa phải cho cháo và tăng hương vị.
- Thịt: Chọn thịt nạc, ít mỡ để tránh cháo bị ngấy.
- Cá: Chọn cá có thịt chắc, còn tươi.
- Rau củ: Chọn rau củ tươi, không bị héo úa hay dập nát.
Lưu ý:
- Thịt, cá và rau củ nên chiếm khoảng 20 – 30% tổng lượng cháo để món ăn cân đối về dinh dưỡng.
- Tổng lượng thực phẩm nên chiếm khoảng 60 – 70% dung tích nồi (khoảng 500 – 600ml) để tránh tràn khi nấu.
Cho các nguyên liệu vào thố sứ và thêm nước
Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào thố sứ của nồi Bear 0.8l và thêm lượng nước thích hợp:
- Cháo trắng: Tỉ lệ 3 phần nước và 1 phần gạo để cháo ngon, không quá lỏng hoặc đặc sệt.
- Cháo thịt, cháo cá, hải sản, rau củ: Tỉ lệ nước và gạo sẽ là 4 phần nước và 1 phần gạo.
Lưu ý: Tùy vào nhu cầu nấu cháo loãng hoặc sệt, mẹ có thể gia giảm lượng nước phù hợp.
Bước 2 – Đặt thố sứ vào nồi Bear 0.8l
- Thêm nước vào nồi nấu chậm Bear 0.8l. Trong lòng thân nồi đã có sẵn vạch MAX, mẹ chỉ cần đổ theo vạch hướng dẫn là được.
- Đặt thố sứ vào nồi, đặt ngay ngắn tránh nồi bị kênh để khi nấu nhiệt tỏa đều giúp cháo và các nguyên liệu chín đều.
- Mẹ đậy nắp nồi lại và chuẩn bị nấu cháo thôi nào. Nếu cần hấp rau củ, mẹ đặt lồng hấp lên trên thố sứ rồi mới đậy nắp nồi lại.
Bước 3 – Chọn chế độ nấu cháo nồi Bear 0.8l
- Cắm dây nguồn cho nồi Bear 0.8l.
- Màn hình hiển thị sẽ sáng đèn, mẹ nhấn nút CHỨC NĂNG/HỦY cho đến khi đèn sáng ở chế độ NẤU CHÁO.
- Cả 2 dòng nồi nấu chậm Bear 0.8l SUBE001 và SB-NNC08, thời gian nấu cháo mặc định là 1.5 giờ. Nếu muốn tăng/giảm thời gian nấu so với mặc định, mẹ ấn “+” hoặc “-”.
- Sau khi chọn xong chế độ nấu và cài đặt thời gian, nhấn nút CHỨC NĂNG/HỦY hoặc chờ 10 giây và nồi sẽ bắt đầu quá trình nấu.
Bước 4 – Nêm nếm lại gia vị và thưởng thức
- Kết thúc quá trình nấu cháo, nồi sẽ phát ra tiếng “Bíp” báo hiệu và tự động chuyển sang chế độ giữ ấm.
- Mẹ nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Múc cháo ra bát, thêm rau mùi, hành lá… để tăng hương vị cho món cháo và thưởng thức.
6 tips hữu ích cho mẹ khi nấu cháo với nồi Bear 0.8l
Mẹ tham khảo thêm các tips hữu ích sau để nấu cháo với nồi Bear 0.8l thành công và ngon như ý muốn nhé:
- Nấu cháo bằng nước đun sôi: Việc này giúp tăng tốc độ nở của hạt gạo vì gạo được đun nóng trực tiếp bằng nhiệt độ cao. Nhờ đó mà cháo nhanh nhừ hơn. Nấu cháo bằng nước sôi cũng giữ được nhiều dinh dưỡng hơn. Lý do là bởi khi tiếp xúc với nước sôi, hạt gạo sẽ co lại và tạo lớp màng bảo vệ. Vì thế sẽ giảm tình trạng gạo nứt, vỡ để giữ các vitamin và khoáng chất trong gạo.
- Thêm gia vị phù hợp: Với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi chỉ nêm gia vị dành riêng cho trẻ nhỏ. Với người lớn, mẹ có thể thêm gia vị (muối, tiêu, hành lá) sau khi cháo đã chín để giữ hương vị tự nhiên của gạo và các nguyên liệu.
- Thêm dầu ăn: Cho một ít dầu ăn vào cháo khi nấu để tăng thêm hương vị và giúp cháo sánh mịn hơn.
- Hạn chế khuấy cháo nhiều lần trong lúc nấu: Khuấy cháo quá nhiều trong khi nấu sẽ làm cho hạt gạo bị vữa, nát. Mẹ chỉ nên khuấy 1 – 2 lần trong suốt quá trình nấu.
- Hạn chế mở nắp nồi: Việc mở nắp quá nhiều lần khi nồi đang nấu cháo sẽ làm hơi nước và dưỡng chất bay hơi. Vậy nên mẹ hãy hạn chế điều này nhé.
Bật mí 6 công thức nấu cháo với nồi Bear 0.8l cho cả nhà
Cách nấu cháo nồi Bear 0.8l có thể cân được mọi loại cháo. Từ món cháo dinh dưỡng cho bé đến các món cháo bồi bổ sức khỏe cho người lớn. Mẹ tham khảo nha!
Công thức cháo dinh dưỡng cho bé
Được mệnh danh là chiếc nồi quốc dân trong làng ăn dặm, nồi nấu chậm Bear 0.8l sẽ giúp mẹ dễ dàng chuẩn bị những bát cháo đậm dinh dưỡng cho bé yêu. Mẹ tham khảo 1 số công thức cháo dinh dưỡng cho bé dưới đây nha!
Cháo thịt bằm bí đỏ
Thịt lợn băm giàu protein, sắt và kẽm, hỗ trợ phát triển cơ bắp và hệ miễn dịch của bé. Trong khi đó bí đỏ lại chứa beta-carotene (tiền vitamin A) rất tốt cho mắt, da và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ. Hai nguyên liệu kết hợp lại với nhau tạo thành 1 bát cháo thơm ngon, dinh dưỡng cho bé yêu.
Nguyên liệu làm cháo thịt bằm bí đỏ:
- Gạo tẻ
- Thịt heo bằm
- Bí đỏ
- Dầu ăn dành cho bé
- Nước lọc
Cháo tôm cà rốt
Món cháo tôm cà rốt rất giàu canxi và omega-3 và vitamin A. Đây đều là các dưỡng chất quan trọng trong việc phát triển xương, trí não, thị lực và hệ tiêu hóa của bé.
Nguyên liệu làm cháo tôm cà rốt:
- Gạo tẻ
- Tôm bóc vỏ
- Cà rốt
- Dầu ăn dành cho bé
- Nước lọc
Công thức cháo cho người lớn
Với cách nấu cháo nồi Bear 0.8l trên, đảm bảo mẹ sẽ tự tin hơn khi nấu cháo cho người ốm cần phục hồi sức khỏe. Hay đơn giản là mẹ muốn chuẩn bị bữa ăn sáng giàu dinh dưỡng cho cả nhà.
Cháo chim bồ câu
Chim bồ câu chứa protein dễ hấp thụ, giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi và hồi phục nhanh chóng sau ốm. Nếu nhà mình đang có thành viên bị ốm, mẹ đừng bỏ qua món cháo dinh dưỡng này nhé.
Nguyên liệu làm món cháo chim bồ câu:
- Gạo tẻ
- Chim bồ câu
- Hạt sen
- Đậu xanh
- Cà rốt
- Hành tím, hành lá, ngò rí
- Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn
Cháo hải sản thập cẩm
Nghe cái tên thôi cũng thấy bát cháo này rất dinh dưỡng và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hải sản như tôm, mực, cá giàu protein, omega-3 và khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và trí não. Trong khi đó rau củ đi kèm giúp bổ sung chất xơ, vitamin và chất chống oxy hóa, hỗ trợ hệ tiêu hóa và miễn dịch.
Nguyên liệu làm món cháo hải sản thập cẩm:
- Gạo tẻ
- Nõn tôm
- Mực tươi
- Ngao
- Rau củ (cà rốt, bông cải xanh, ngô ngọt)
- Hành lá, ngò rí
- Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn
Công thức nấu cháo chay
Với cách nấu cháo nồi Bear 0.8l hướng dẫn chi tiết ở trên, mẹ có thể áp dụng để nấu các món cháo chay cho cả nhà. Đây là lựa chọn lý tưởng cho những ngày ăn thanh đạm, vừa dễ tiêu hóa, vừa giàu dinh dưỡng.
Cháo nấm
Nấm chứa nhiều vitamin nhóm B, chất xơ và các khoáng chất như selen, giúp tăng cường miễn dịch và cải thiện hệ tiêu hóa. Đặc biệt, cháo nấm không chứa chất béo động vật nên rất tốt cho người ăn kiêng hoặc muốn giảm cân.
Nguyên liệu làm món cháo nấm chay:
- Gạo tẻ
- Nấm rơm hoặc nấm hương tươi
- Cà rốt
- Hành tím băm
- Rau mùi, hành lá
- Gia vị: Muối, tiêu, nước tương, dầu ăn thực vật
Cháo đậu xanh
Đậu xanh có tính mát, giúp giải độc và làm dịu cơ thể trong những ngày nắng nóng. Món cháo đậu xanh rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nếu gia đình đang có thành viên gặp vấn đề về tiêu hóa mẹ hãy tham khảo món cháo đậu xanh nha.
Nguyên liệu làm món cháo đậu xanh:
- Gạo tẻ
- Đậu xanh bỏ vỏ
- Gừng tươi
- Hành lá, rau mùi
- Gia vị: Muối, tiêu, dầu ăn thực vật
Với cách nấu cháo nồi Bear 0.8l chi tiết trên đây, chắc chắn mẹ sẽ tự tin hơn khi chuẩn bị những nồi cháo thơm ngon, dinh dưỡng cho cả nhà. Mẹ đừng quên theo dõi website Bear Việt Nam để cập nhật thêm nhiều tips nấu ngon với nồi Bear nha!