Cách chưng yến bằng nồi Bear 1.6l cực tiện, cực đơn giản. Mẹ chỉ cần bỏ các nguyên liệu vào nồi và chọn chế độ chưng yến. Đến giờ là có bát yến chưng ngon đúng chuẩn, giữ nguyên hương vị tự nhiên và giá trị dinh dưỡng quý giá của tổ yến. Mẹ tham khảo 5 bước chưng yến bằng nồi nấu chậm Bear 1.6l trong bài viết này nhé!
Bước 1 – Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu yến
Món yến chưng có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào khâu chuẩn bị nguyên liệu. Nguyên liệu có chất lượng thì bát yến chưng mới ngon được.
- Tổ yến: 5 – 10 gram
- Đường phèn: 20 – 30 gram (điều chỉnh theo khẩu vị)
- Táo đỏ: 3 – 5 quả
- Hạt sen: 10 – 15 hạt
- Long nhãn: 5 – 10 gram
- Kỷ tử: 5 gram
- Lá dứa: 1 – 2 lá
Lưu ý: Với 5g yến sẽ có khoảng 150 – 200ml yến chưng sau khi nấu, đủ cho 1 bát nhỏ. Với 10g yến sẽ đủ cho khoảng 2 bát nhỏ hoặc 1 bát lớn. Tùy vào số thành viên mẹ sẽ chuẩn bị lượng nguyên liệu phù hợp.
Bước 2 – Cho các nguyên liệu vào thố sứ
Sau khi sơ chế sạch yến sào và các nguyên liệu thì cho tất cả vào thố sứ nồi nấu chậm Bear 1.6l. Tiếp, mẹ thêm nước lọc vào thố sứ sao cho nước ngập mặt yến và các nguyên liệu.
Bước 3 – Đặt thố sứ và thêm nước vào nồi
- Thêm nước thân nồi nấu chậm Bear. Lưu ý là chỉ đổ nước đến vạch MAX được đánh dấu bên trong lòng nồi.
- Đặt thố sứ vào thân nồi nấu chậm Bear, đảm bảo thố nằm ngay ngắn, không bị nghiêng hay lệch.
- Đậy kín nắp nồi nấu chậm để giữ nhiệt và hơi nước trong suốt quá trình chưng yến.
- Cắm điện cho nồi và nghe thấy tiếng “Bíp” tức là nồi hoạt động bình thường.
Bước 4 – Chọn chế độ chưng yến nồi nấu chậm Bear 1.6l
- Nhấn liên tục nút Chức năng/Hủy cho đến khi đèn sáng ở chế độ Chưng yến.
- Thời gian chưng yến mặc định của nồi nấu chậm Bear 1.6l là 1.2 giờ. Nếu muốn điều chỉnh thời gian nấu mẹ nhấn +/-.
- Sau 10 giây nồi sẽ bắt đầu chế độ nấu đã chọn và đèn tương ứng tại chức năng đó sẽ sáng liên tục.
Cách chọn thời gian chưng yến phù hợp |
||
Loại yến | Yến tinh chế (đã làm sạch) | 60 – 90 phút |
Yến thô (chưa làm sạch) | 1.5 – 2 giờ | |
Kết cấu của yến chưng | Muốn yến đạt độ mềm tối đa, thích hợp cho người già hoặc trẻ nhỏ. | 90 phút |
Yến vẫn có độ dai nhẹ, phù hợp cho người thích cảm giác ăn yến nguyên sợi |
45 – 60 phút |
Bước 5 – Hoàn thành và thưởng thức
- Nấu xong, nồi sẽ phát ra tiếng “Bíp” báo hiệu và tự động chuyển sang chế độ giữ ấm.
- Mẹ múc yến ra bát và thưởng thức. Yến chưng ngon nhất là khi vừa mới nấu xong. Cách chưng yến bằng nồi Bear 1.6l cho ra thành phẩm giữ trọn dinh dưỡng từ yến sào và các nguyên liệu.
4 lưu ý quan trọng để có món yến chưng ngon đúng CHUẨN
Để có những bát yến chưng ngon, giữ trọn dinh dưỡng, quá trình nấu mẹ lưu ý:
- Thời gian chưng yến: Tối thiểu 45 phút để đảm bảo yến chín đủ để đạt hương vị và giá trị dinh dưỡng tốt nhất. Không chưng yến quá 2 giờ vì có thể làm yến bị nát, mất cấu trúc và giảm dưỡng chất.
- Không cho đường phèn quá sớm: Chỉ nên cho đường phèn vào 5 – 10 phút cuối cùng để đường tan hoàn toàn mà không làm át hương vị tự nhiên của yến.
- Lượng nước chưng yến: Thêm nước ngập tổ yến hoặc cao hơn mặt yến khoảng 1cm để yến nở đều và không bị khô.
- Nguyên liệu thêm vào khi chưng yến: Không cho quá nhiều nguyên liệu khác vì sẽ làm lấn át hương vị tự nhiên của yến.
4 công thức chưng yến bất bại – Vừa bổ dưỡng, vừa dễ làm
Với cách chưng yến bằng nồi Bear 1.6l bên trên, mẹ có thể kết hợp với các nguyên liệu khác như lê ngọt, hạt sen, nhãn nhục, lá dứa. Dưới đây là 4 công thức chưng yến để mẹ tham khảo:
Yến chưng đường phèn lê ngọt
Lợi ích: Giải nhiệt, làm dịu cổ họng, giảm ho, tốt cho hệ hô hấp.
Nguyên liệu:
- Tổ yến: 5 – 10 gram
- Lê ngọt (quả to): 1 quả
- Đường phèn: 20 – 30 gram
- Nước lọc: 300ml
Yến chưng đường phèn hạt sen
Lợi ích: An thần, giúp ngủ ngon, hỗ trợ tiêu hóa.
Nguyên liệu:
- Tổ yến: 5 – 10 gram
- Hạt sen tươi hoặc khô: 20 – 30 gram
- Đường phèn: 20 – 30 gram
- Nước lọc: 300 – 400 ml
Yến chưng nhãn nhục
Lợi ích: Tăng cường sinh lực, giảm căng thẳng, cải thiện trí nhớ.
Nguyên liệu:
- Tổ yến: 5 – 10 gram
- Nhãn nhục (long nhãn): 10 – 15 gram
- Đường phèn: 20 – 30 gram
- Nước lọc: 300 – 400ml
Yến chưng lá dứa
Lợi ích: Thư giãn, tốt cho tiêu hóa.
Nguyên liệu:
- Tổ yến: 5 – 10 gram
- Lá dứa: 1 – 2 lá (cắt khúc)
- Đường phèn: 20 – 30 gram
- Nước lọc: 300 – 400ml
Với cách chưng yến bằng nồi Bear 1.6l trên đây, chắc chắn sẽ giúp mẹ tự tin hơn khi chế biến món yến chưng bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà. Giờ đây công cuộc chưng yến của mẹ đã đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Chúc mẹ thành công với món yến chưng với nồi nấu chậm Bear!