5 bước làm sữa chua bằng máy Bear sánh mịn – Làm 1 lần là thành công!

mang bear về cho mẹ

Làm sữa chua bằng máy Bear vừa đơn giản, vừa tiết kiệm thời gian, công sức mà thành phẩm rất ưng ý. Chỉ với vài thao tác, bạn đã có ngay mẻ sữa chua ngon sánh mịn để thưởng thức. Theo dõi bài viết dưới đây để làm sữa chua thành công ngay từ lần đầu tiên nhé!

Bước 1 – Chuẩn bị nguyên liệu làm sữa chua

Nguyên liệu làm sữa chua gồm:

  • Sữa tươi tiệt trùng
  • Sữa đặc
  • Sữa chua cái không đường
  • Nước đun sôi để nguội
làm sữa chua bằng máy bear
Nguyên liệu làm sữa chua

Cho các nguyên liệu vào 1 cái bát tô sạch theo tỷ lệ:

  • Tỷ lệ 1: 1000ml sữa tươi tiệt trùng + 50ml sữa chua cái không đường.
  • Tỷ lệ 2: 1000ml sữa tươi tiệt trùng đóng gói + 50ml sữa chua cái không đường đã được làm lạnh.

Trộn đều hỗn hợp. 

Bước 2 – Tiệt trùng thố sứ/bình chứa

Trước khi làm sữa chua cần tiệt trùng thố sứ/bình chứa bằng cách ngâm trong nước đun sôi khoảng hơn 1 phút. Việc tiệt trùng giúp làm sạch cũng như hạn chế các vi khuẩn còn sót trong thố sứ/bình chứa tránh làm sữa chua bị nhớt.

Cho hỗn hợp sữa chua đã chuẩn bị vào thố sứ (với SB- SC10C) hoặc bình chứa (với SB-SC12C). Lưu ý là để thố sứ/bình chứa khô hoàn toàn rồi mới cho hỗn hợp sữa chua vào nhé. 

Bước 3 – Cho thố sứ/bình chứa vào thân máy

  • Đậy kín thố sứ/bình chứa nguyên liệu đã chuẩn bị rồi đặt vào thân máy làm sữa chua và đóng nắp kín.
  • Kết nối nguồn điện cho máy làm sữa chua.

Lưu ý: Không cần thêm nước vào thân máy.

Bước 4 – Cài đặt chế độ làm sữa chua

Với máy làm sữa chua Bear  SB-SC12C

Sau khi bật nguồn, đèn báo ở 3 chức năng sẽ nhấp nháy. Nhấn nút “Function” để chọn chức năng làm sữa chua. SB-SC12C có 3 chức năng làm sữa chua, cụ thể thời gian cài đặt từng chức năng (thời gian lên men) như sau:

  • “Slightly sour” ủ 8 giờ: sữa chua thành phẩm có vị chua nhẹ hơn so với sữa chua hộp thông thường
  • “Normal” ủ 10 giờ: sữa chua tiêu chuẩn, gần giống với sữa chua hộp thông thường.
  • “Sour” ủ 12 giờ: sữa chua có độ chua cao, thích hợp cho những ai thích ăn chua.

Sau khi chọn được chức năng mong muốn, đèn báo chức năng vừa chọn sẽ nhấp nháy. Sau 5 giây nếu không có thao tác gì khác, máy sẽ tự động bắt đầu quá trình ủ sữa chua. 

Lưu ý: Khi sử dụng sữa chua làm nguồn lên men, thời gian lên men sẽ là 5 – 8 giờ.

làm sữa chua bằng máy bear
Làm sữa chua với máy làm sữa chua Bear SB-SC12C

Với máy làm sữa chua Bear SB- SC10C

  • Nhấn chọn nút “Function” đến khi đèn sáng ở chế độ làm sữa chua.
  • Với máy SB- SC10C bạn sẽ tự điều chỉnh thời gian ủ sữa chua. Nhấn nút “Time” và “+/-” để cài đặt thời gian ủ sữa chua. Thời gian lên men được thiết lập trong khoảng 8 – 12 giờ.
  • Chọn xong chức năng và cài đặt thời gian nhấn “Start” để máy bắt đầu nấu. 

Lưu ý: Không nên kéo dài thời gian lên men quá 14 giờ. Nếu sử dụng sữa chua không đường làm nguồn lên men, thời gian lên men không nên kéo dài quá 10 giờ.

làm sữa chua bằng máy bear
Làm sữa chua với máy làm sữa chua Bear SB- SC10C

Bước 5 – Bảo quản sữa chua

  • Kết thúc quá trình làm sữa chua, máy sẽ tự động ngắt. 
  • Sữa chua vừa lên men có thể sử dụng ngay, tuy nhiên lúc này sữa chua chưa đạt đến hương vị tốt nhất. Bạn nên đặt sữa chua vào tủ lạnh và để lạnh trong 24 giờ. Như thế sữa chua sẽ có hương vị tinh khiết và thơm ngon.
  • Sữa chua không nên được để trong tủ lạnh quá 10 ngày và nên ăn trong vòng 3 ngày, vì vi khuẩn lactic trong sữa chua có hoạt tính cao nhất trong thời gian này.

5 mẹo cho mẹ để có mẻ sữa chua ngon, sánh mịn

Để có mẻ sữa chua ngon, sánh mịn và đạt độ chua mong muốn, bạn lưu thêm 5 mẹo sau nha:

Đảm bảo chất lượng các nguyên liệu

Nguyên liệu chuẩn bị có ngon, có chất lượng thì mẻ sữa chua mới ngon được. Vì vậy khi chọn mua nguyên liệu, bạn nên kiểm tra xem chúng có hết hạn hoặc bị hỏng không.

  • Sữa tươi: Nên sử dụng sữa tươi nguyên chất, không chứa quá nhiều chất bảo quản hay hương liệu nhân tạo. Như thế sẽ giúp sữa chua có độ mềm mịn và kết cấu chuẩn, không bị tách nước hay quá lỏng.
  • Sữa bột: Nên chọn sữa bột nguyên kem, tránh các loại sữa bột có lượng chất béo thấp vì sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị và độ đặc của sữa chua.
làm sữa chua bằng máy bear
Sữa tươi không đường là lựa chọn tuyệt vời để làm sữa chua

Nguồn lên men

Ưu tiên sử dụng men vi sinh hoạt động như nguồn lên men vì loại này sữa chua lên men tốt và bảo quản lâu. Khi không tiện mua men vi sinh có thể sử dụng sữa chua cái mua ở siêu thị hoặc các cửa hàng tạp hóa. 

Lưu ý nhiệt độ sữa

Nếu sử dụng sữa bột cần phải đợi đến khi nhiệt độ giảm xuống dưới 40°C thì mới đem đi ủ. Việc này nhằm đảm bảo men hoạt động tốt mà không bị chết. 

Lưu ý thời gian lên men

Thời gian lên men sữa chua sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường và nhiệt độ ban đầu của các nguyên liệu. Do đó cần kéo dài thời gian ủ sữa chua khi nhiệt độ môi trường thấp hoặc khi sử dụng sữa đã được làm mát. 

Bạn có thể tham khảo thêm cách cài đặt thời gian ủ để được mẻ sữa chua đạt độ chua mong muốn:

Thời gian ủ sữa chua Độ chua của sữa chua
8 giờ Mức độ chua vừa phải, không quá gắt. Sữa chua sẽ có độ ngọt nhẹ và một chút chua thanh mát, thích hợp cho những ai thích sữa chua không quá chua.
9 giờ Sữa chua có vị chua rõ rệt hơn nhưng vẫn giữ được sự mịn màng và mềm mại. Đây là độ chua phổ biến nhất, phù hợp với khẩu vị của đa số. 
10 giờ Độ chua rõ rệt, kết cấu đặc và dẻo hơn.
11 – 12 giờ Độ chua mạnh, kết cấu đặc quánh, rất thích hợp cho những ai yêu thích vị chua đậm. Tuy nhiên, nếu để quá lâu, sữa chua có thể hơi bị gắt và không còn ngọt tự nhiên.

Nhận biết sữa chua có đạt hay không

Nếu sau khi lên men sữa chua có vị chua và có lớp váng bên trên màu trắng vàng sáng, cho thấy quá trình lên men tốt và sữa chua đạt chuẩn. Nếu sau khi lên men xuất hiện một lượng lớn khí và mùi hôi thì có thể nguồn nước hoặc sữa bột đã bị nhiễm bẩn và không nên sử dụng sữa chua này.

Làm sữa chua bằng máy Bear đơn giản hơn bao giờ hết. Chỉ với 5 bước đơn giản, bạn đã có những mẻ sữa chua ngon, sánh mịn và đạt độ chua mong muốn. Vậy là từ giờ ngày nào bạn cũng có những hũ sữa chua ngon để thưởng thức, tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc mua sữa chua sẵn. 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

4 bước nấu cháo bằng nồi áp suất Bear: Siêu ngon, siêu nhanh, siêu nhàn

Cách nấu cháo bằng nồi áp suất Bear chỉ mất 20 – 45 phút là đã có ngay một nồi cháo thơm ngon, sánh mịn mà không phải tốn quá...

Nấu bò kho bằng nồi nấu chậm Bear ngon, mềm nhừ chỉ với 4 bước

Với chế độ ninh/hầm, công cuộc nấu bò kho bằng nồi nấu chậm Bear sẽ đơn giản hơn bao giờ hết. Mẹ không phải đứng canh, không lo nước cạn,...

Nấu cháo gà bằng nồi nấu chậm Bear ngon chỉ với 4 bước đơn giản

Nấu cháo gà bằng nồi nấu chậm Bear mẹ yên tâm cháo nhuyễn mịn, giữ trọn dinh dưỡng và hương vị vốn có của nguyên liệu. Chỉ với 4 thao...

Xem thêm
facebook
youtube
facebook

Liên hệ nhận giá đại lý, quà tặng