Hướng dẫn cách nấu cháo cho bé 10 tháng đơn giản, dễ làm

4.4/5 - (7 bình chọn)

Hướng dẫn cách nấu cháo cho bé 10 tháng tuổi

Cách nấu cháo cho bé 10 tháng tuổi là vấn đề được rất nhiều ông bố bà mẹ đặc biệt quan tâm tới khi trẻ đang trong giai đoạn ăn dặm. Các bậc phụ huynh cần chuẩn bị trước thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi, để đảm bảo hàm lượng dưỡng chất, vitamin và canxi thiết yếu nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ.

Không chỉ quan tâm tới cách nấu cháo cho bé 10 tháng tuổi ăn dặm, các ông bố bà mẹ cũng cần chú ý khi chuẩn bị nguyên liệu. Việc lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ giúp bé không gặp phải các căn bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa đường ruột.

Cách nấu cháo cho bé 10 tháng tuổi thơm ngon, đầy dinh dưỡng

Giống với cách nấu cháo cho bé 8 tháng, cách nấu cháo cho bé 10 tháng có các bước chuẩn bị nguyên liệu và chế biến tương tự. Nhờ đó mà các bậc phụ huynh không còn lo lắng hay mất quá nhiều thời gian khi nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ. Dưới đây là những công thức ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi được nhiều ông bố bà mẹ áp dụng nhất:

Nấu cháo bồ câu cho bé 10 tháng tuổi tăng cân

Cháo bồ câu là một trong những món ăn nằm trong thực đơn cho bé 10 tháng tuổi của viện dinh dưỡng. Thịt chim bồ câu chứa rất nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng như protein, vitamin A, B, E,… cần thiết cho sự phát triển trí não và thể chất của các bé 10 tháng tuổi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gạo: 30gr – 50gr.
  • Thịt chim bồ câu: 70gr – 100gr.
  • Bí đỏ: 20gr – 30gr.
  • Cà rốt: 30gr – 40gr.
  • Gia vị ăn dặm cho bé 10 tháng.

Các bước thao tác thực hiện:

  • Làm sạch thịt chim bồ câu và ngâm với nước muối trong khoảng 5 phút để khử mùi hôi.
  • Cà rốt, bí đỏ mang đi gọt vỏ và rửa thật sạch. Tiếp đến cắt nhỏ cà rốt, bí đỏ thành hình hạt lựu rồi cho vào máy xay sinh tố đa năng để nghiền nhuyễn.
  • Gạo vo sạch, ngâm trong vòng 20 phút. Sau đó cho gạo cùng với 450ml nước vào nồi nấu cháo Bear. Cài đặt hẹn giờ trong 2 tiếng để cháo có thể chín nhừ và bảo toàn được hàm lượng chất dinh dưỡng.
  • Khi cháo đã chín, bạn hãy tiến hành cho thịt chim bồ câu, bí đỏ và cà rốt vào nồi. Dùng đũa khuấy đều và nấu thêm trong vòng 15 phút.
  • Cuối cùng nêm nếm gia vị và múc cháo ra bát cho bé thưởng thức.
Nấu cháo bồ câu cho bé 10 tháng tuổi tăng cân
Nấu cháo bồ câu cho bé 10 tháng tuổi tăng cân

Cách nấu cháo cho bé 10 tháng với tôm và bí đao xanh

Với vị thanh thanh ngọt dịu cùng khả năng giải nhiệt cực tốt, bí đao đã trở thành một loại thực phẩm được nhiều ông bố bà mẹ thêm vào thực đơn cho bé 10 tháng tuổi. Khi nấu cháo bí đao cùng với tôm cho bé sẽ có công dụng làm mát ruột, giải độc, thanh nhiệt cơ thể. Dưới đây là các bước chuẩn bị nguyên liệu và chế biến món ăn:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bí đao: 80gr – 100gr.
  • Tôm sú: 70gr – 90gr.
  • Gạo nấu cháo: 100gr – 150gr.
  • Nước lọc tinh khiết: 600ml – 700ml.
  • Gia vị ăn dặm dành riêng cho bé 10 tháng tuổi.

Các bước thao tác thực hiện:

  • Bí đao gọt vỏ, rửa sạch và bỏ đi phần ruột bên trong. Sau đó cắt thành từng miếng nhỏ, đem đi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.
  • Tôm sú đem đi bóc vỏ, rửa sạch và bỏ đi phần chỉ đen ở trên lưng. Tiếp đến đem đi xay nhuyễn để bé không bị hóc khi ăn.
  • Phi hành thật thơm rồi cho phần tôm đã xay vào xào cho tới khi tôm đã chín vàng.
  • Gạo vo sạch rồi đem đi ngâm với nước ấm trong khoảng 30 phút. Sau đó đổ gạo vào nồi hầm chậm Bear cùng với 650ml nước. Chọn chế độ nấu cháo và cài đặt hẹn giờ trong vòng 2 tiếng, để đảm bảo cháo được chín đều và nhừ.
  • Khi cháo đã chín, bạn hãy tiến hành cho phần bí đao và tôm đã được sơ chế vào nồi cháo. Khuấy thật đều rồi nấu thêm trong khoảng 10 phút.
  • Thêm gia vị ăn dặm của bé vào cháo, sau đó tắt bếp múc ra và cho bé thưởng thức.
Cách nấu cháo cho bé 10 tháng với tôm và bí đao xanh
Cách nấu cháo cho bé 10 tháng với tôm và bí đao xanh

Nấu cháo lươn cho bé 10 tháng tuổi không tanh

Thịt lươn có chứa rất nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng khác nhau như: protein, chất bép, photpho, canxi, sắt, vitamin A, vitamin D, vitamin E. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé, được nhiều bậc phụ huynh thêm vào thực đơn ăn cháo cho bé 10 tháng tuổi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt lươn: 20gr – 30gr.
  • Gạo nấu cháo: 30gr – 50gr.
  • Đậu xanh: 30gr.
  • Gia vị ăn dặm dành riêng cho bé.

Các bước thao tác thực hiện:

  • Thịt lươn mua về bạn chế biến thật sạch, nếu không biết chế biến bạn có thể mua thịt lươn đã được làm sạch sẵn tại các siêu thị lớn. Sau khi có được thịt lươn, bạn mang đi hấp cách thủy hoặc sử dụng chế độ hấp nồi bear trong khoảng 20 phút.
  • Khi thịt lươn đã chín bạn mang đi băm nát hoặc xay nhuyễn, để bé không bị hóc khi ăn cháo. Phi hành khô thật thơm, sau đó xào thịt lươn với gia vị ăn dặm cho đến khi vàng rồi tắt bếp.
  • Trước khi ngâm với nước trong 2 tiếng, bạn cần nhặt bỏ những hạt đậu xanh bị sâu mốc.
  • Vo gạo rồi ngâm với nước ấm trong khoảng 1 tiếng, để gạo được mềm hơn. Sau đó cho gạo, đậu xanh và 500ml nước vào nồi nấu chậm.
  • Tiếp đến bạn cài đặt hẹn giờ nấu trong vòng 2 tiếng, đảm bảo cháo và đậu xanh được chín đều không làm mất đi hàm lượng chất dinh dưỡng vốn có.
  • Khi cháo đã chín bạn thêm phần thịt lươn vào và khuấy đều, sau đó nấu thêm trong vòng 10 phút.
  • Nêm nếm gia vị ăn dặm rồi múc ra bát cho bé thưởng thức.
Nấu cháo lươn cho bé 10 tháng tuổi không tanh
Nấu cháo lươn cho bé 10 tháng tuổi không tanh

Cách nấu cháo cho bé 10 tháng với trứng và khoai lang

Trứng gà và khoai lang là hai nguyên liệu được các bậc phụ huynh sử dụng để nấu cháo cho bé 10 tháng tăng cân vô cùng hiệu quả. Trong trứng gà và khoai lang có chứa rất nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ như: protein, cholesterol, vitamin D, vitamin C, vitamin B6, magie, sắt, kali, canxi, chất xơ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Trứng gà: 1 quả.
  • Khoai lang: 2 củ.
  • Gạo nấu cháo: 50gr – 60gr.
  • Sữa tươi không đường: 100ml.
  • Gia vị ăn dặm dành riêng cho bé.

Các bước thao tác thực hiện:

  • Vo sạch gạo rồi cho vào nồi nấu chậm cùng với 500ml nước. Cài đặt hẹn giờ trong vòng 2 tiếng, để cháo được chín đều.
  • Gọt vỏ khoai lang, sau đó mang đi rửa sạch hấp chín và nghiền thật nhuyễn. Sau đó trộn thật đều khoai lang cùng với sữa tươi .
  • Trứng gà mang đi tách lấy lòng đỏ.
  • Khi cháo đã chín, bạn hãy tiến hành cho phần lòng đỏ trứng gà vào nồi rồi khuấy đều và liên tục trong vòng 5 phút tránh bị vón cục.
  • Tiếp đến cho phần khoai lang đã được chế biến vào nồi. Nêm nếm gia vị ăn dặm rồi tắt bếp, mang đi cho bé thưởng thức.
Cách nấu cháo cho bé 10 tháng với trứng và khoai lang
Cách nấu cháo cho bé 10 tháng với trứng và khoai lang

Nấu cháo thịt bò với rau ngót cho bé 10 tháng tuổi

Cháo thịt bò rau ngót là món ăn dặm được nhiều ông bố bà mẹ thêm vào thực đơn cho bé 10 tháng biến ăn, thấp bé nhẹ cân. Sự kết hợp giữa thịt bò và rau ngót đem đến cho bé một món cháo thơm ngon, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gạo nấu cháo: 30gr – 50gr.
  • Thịt bò: 50gr – 70gr.
  • Rau ngót: 2 nhánh nhỏ.
  • Hành tím: 1 củ.
  • Nước lọc tinh khiết: 500ml – 600ml.
  • Gia vị ăn dặm dành riêng cho bé.

Các bước thao tác thực hiện:

  • Rửa sạch thịt bò, cắt lát mỏng rồi dùng máy xay xay nhuyễn thịt. Lá rau ngót nhặt sạch. Hành tím rửa sạch, bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Vo gạo sạch rồi ngâm với nước ấm trong vòng 30 phút. Cho vào nồi nấu chậm cùng với 500ml nước, cài đặt hẹn giờ trong khoảng 1 tiếng để cháo được chín đều và không làm mất đi chất dinh dưỡng vốn có.
  • Phi hành tím thật thơm, cho thịt bò vào xào cho đến khi thịt đã săn lại.
  • Rau ngót mang đi luộc chín rồi dùng máy xay sinh tố để xay thật nhuyễn. Việc xay nhuyễn rau ngót sẽ giúp rau dễ hòa tan với cháo nhanh hơn.
  • Khi cháo đã chín đều, bạn hãy cho phần thịt bò và rau ngót đã được chế biến sẵn vào. Sau đó khuấy đều tay và nấu thêm trong khoảng 10 phút.
  • Cuối cùng nêm nếm gia vị ăn dặm dành riêng cho bé, rồi múc ra bát cho bé thưởng thức.
Nấu cháo thịt bò với rau ngót cho bé 10 tháng tuổi
Nấu cháo thịt bò với rau ngót cho bé 10 tháng tuổi

Cách nấu cháo thịt gà cho bé 10 tháng với hạt sen

Hạt sen nằm trong top những loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là đối với các bé đang ở trong giai đoạn ăn dặm. Khi nấu kết hợp với cháo gà, hạt sen sẽ được phát huy tác dụng một cách tốt nhất. Để thêm món cháo hạt sen vào thực đơn cho bé 10 tháng, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện các bước chế biến sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Hạt sen: 80gr – 100gr.
  • Thịt gà (phần ức): 150gr – 200gr.
  • Gạo nấu cháo: 50gr – 100gr.
  • Hạt đậu xanh đã đãi vỏ: 30gr – 50gr.
  • Gia vị ăn dặm dành riêng cho bé.

Các bước thao tác thực hiện:

  • Sau khi vo sạch gạo, hãy ngâm cùng với hạt đậu xanh và hạt sen trong vòng 30 phút – 1 tiếng để nở mềm.
    Thịt gà rửa sạch, đem đi luộc chín. Sau đó vớt thịt ra để nguội. Bạn có thể xay nhuyễn hoặc xé nhỏ, tùy vào thói quen ăn dặm của bé.
  • Cho gạo, hạt đậu xanh và hạt sen vào nồi nấu chậm cùng với 500ml nước lọc tinh khiết. Nhấn chọn chế độ nấu cháo, sau đó cài đặt hẹn giờ trong vòng 2 tiếng để các nguyên liệu được chín đều và bảo toàn được hàm lượng chất dinh dưỡng.
  • Khi cháo đã chín, bạn hãy thêm phần thịt gà đã được chế biến trước đó vào nồi. Dùng đũa hoặc thìa khuấy thật đều tay và nấu thêm trong khoảng 10 phút.
  • Nêm nếm gia vị và tắt bếp sau đó dùng máy xay ăn dặm Bear để xay nhuyễn cháo, tránh tình trạng bé bị hóc hay khó ăn khi thưởng thức cháo.
Cách nấu cháo thịt gà cho bé 10 tháng với hạt sen
Cách nấu cháo thịt gà cho bé 10 tháng với hạt sen

Nấu cháo cá hồi cho bé 10 tháng tuổi với cà rốt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cá hồi: 200gr – 230gr.
  • Gạo nấu cháo: 50gr – 70gr.
  • Hành tím: 30gr – 50gr.
  • Cà rốt: 1 củ.
  • Gia vị ăn dặm dành riêng cho các bé 10 tháng tuổi.

Các bước thao tác thực hiện:

  • Ngâm cá hồi với sữa tươi trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại với nước sạch để khử bớt mùi tanh ở cá hồi. Luộc cá hồi với lửa nhỏ trong khoảng 10 phút, nghiền cá thật nhỏ sau đó phi với hành tím cho tới khi thật vàng thì tắt bếp.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành hình hạt lựu nhỏ sau đó mang đi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.
  • Vo gạo sạch, sau đó ngâm với nước ấm trong khoảng 1 giờ đồng hồ để gạo được mềm hơn. Tiếp đến cho gạo vào nồi nấu chậm cùng với 500ml nước lọc, nhấn chọn chế độ nấu cháo sau đó cài đặt hẹn giờ trong khoảng 2 – 3 tiếng.
  • Khi cháo đã chín, bạn hãy thêm phần cá hồi và cà rốt đã được sơ chế vào nồi. Khuấy đều tay để tránh việc bị vón cục, sau đó nấu thêm trong khoảng 5 – 7 phút.
  • Cuối cùng nêm nếm gia vị ăn dặm theo khẩu vị của bé, tắt bếp và múc ra bát cho bé thưởng thức.
Nấu cháo cá hồi cho bé 10 tháng tuổi với cà rốt
Nấu cháo cá hồi cho bé 10 tháng tuổi với cà rốt

Cách nấu cháo thịt bò cho bé 10 tháng tuổi với khoai tây

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gạo nấu cháo: 70gr – 100gr.
  • Thịt bò: 150gr – 200gr.
  • Khoai tây: 30gr – 50gr.
  • Hành tím: 10gr – 20gr.
  • Rượu trắng: 70ml.
  • Gia vị ăn dặm dành riêng cho các bé.

Các bước thao tác thực hiện:

  • Dùng rượu trắng để khử mùi hôi trên thịt bò và ngâm trong khoảng 5 phút, rồi rửa sạch với nước lạnh. Tiếp đến bạn cắt thịt bò thành những miếng nhỏ, dùng máy xay để xay thịt bò thật nhuyễn.
  • Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch cắt hạt lựu. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm thật nhuyễn.
  • Phi hành tím thật vàng và thơm, sau đó thêm phần thịt bò vào xào chín.
  • Vo gạo 1 – 3 lần, rồi ngâm với nước trong khoảng 30 phút để hạt gạo được nở mềm. Cho gạo vào nồi nấu chậm bear cùng với khoảng 500ml nước lọc. Chọn chế độ nấu cháo nồi bear, sau đó cài đặt hẹn giờ trong vòng 2 tiếng.
  • Khi cháo đã chín đều, bạn hãy tiến hành thêm phần thịt bò và khoai tây đã được sơ chế vào. Sau đó dùng đũa khuấy thật đều và nấu thêm trong khoảng 7 phút.
  • Cuối cùng bạn hãy nêm nêm gia vị ăn dặm sao cho vừa với khẩu vị ăn của bé. Tắt bếp, múc cháo ra bát để nguội rồi cho bé thưởng thức.
Cách nấu cháo thịt bò cho bé 10 tháng tuổi với khoai tây
Cách nấu cháo thịt bò cho bé 10 tháng tuổi với khoai tây

Nấu cháo tim lợn với rau cải xanh cho bé 10 tháng tuổi

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gạo nấu cháo: 80gr – 100gr.
  • Tim lợn: 40gr – 50gr.
  • Rau cải xanh: 50gr – 70gr.
  • Gia vị dành riêng cho các bé ăn dặm.

Các bước thao tác thực hiện:

  • Ngâm gạo trong vòng 30 phút, sau đó vo sạch. Rửa tim lợn thật sạch rồi cắt nhỏ. Rau cải xanh ngâm với muối trắng trong khoảng 5 phút, sau đó mang đi rửa sạch cắt thành từng sợi nhỏ.
  • Xào phần thịt tim lợn vừa được sơ chế cho đến khi thịt đã chín và tắt bếp.
  • Cho gạo đã vo vào nồi nấu chậm cùng với 550ml nước. Chọn chế độ nấu cháo chậm và cài đặt hẹn giờ trong vòng 2 tiếng, để đảm bảo hàm lượng dưỡng chất vốn có trong hạt gạo.
  • Sau khi cháo đã chín, bạn hãy thêm phần tim lợn và rau cải xanh vào. Khuấy đều rồi nấu thêm trong khoảng 15 phút.
  • Nêm nếm gia vị sao cho vừa với khẩu vị ăn của bé. Múc cháo ra bát để nguội rồi dùng máy xay ăn dặm xay nhuyễn cháo. Đổ ra bát cho bé thưởng thức.
Nấu cháo tim lợn với rau cải xanh cho bé 10 tháng tuổi
Nấu cháo tim lợn với rau cải xanh cho bé 10 tháng tuổi

Cách nấu cháo cho bé 10 tháng tuổi với cua biển

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt cua biển đã được sơ chế sẵn: 80gr – 100gr.
  • Bí đỏ: 30gr – 50gr.
  • Hạt sen tươi: 40gr – 50gr.
  • Gạo nấu cháo: 90gr – 150gr.
  • Gia vị dành riêng cho các bé ăn dặm.

Các bước thao tác thực hiện:

  • Vo gạo thật sạch, sau đó cho gạo vào nồi hầm chậm cùng với 600ml nước. Tiếp theo chọn chế độ nấu cháo đã được thiết lập sẵn trên nồi, cài đặt hẹn giờ trong vòng 2 tiếng để các hạt gạo được chín đều.
  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành hình hạt lựu vừa phải. Hạt sen tươi tách bỏ tâm để không bị đắng khi bé thưởng thức món ăn. Hấp hạt sen bằng nồi hầm chậm cùng với bí đỏ. Sau khi chín hãy tiến hành nghiền nát cho tới khi hạt sen và bí đỏ nhuyễn.
  • Thịt cua đem đi hầm chín, sau đó xé cho đến khi thật nhuyễn mịn. Cho dầu ô liu ăn dặm của bé vào chảo, rồi thêm phần thịt cua vào xào chín vàng.
  • Khi cháo đã chín bạn hãy thêm phần thịt cua, hạt sen và bí đỏ đã nhuyễn vào nồi. Dùng đũa hoặc thìa khuấy thật đều và nấu thêm trong vòng 10 phút.
  • Cuối cùng nêm nếm gia vị ăn dặm sao cho thật vừa với khẩu vị ăn hàng ngày của bé. Tắt bếp rồi múc ra bát cho bé thưởng thức.
Cách nấu cháo cho bé 10 tháng tuổi với cua biển
Cách nấu cháo cho bé 10 tháng tuổi với cua biển

Lưu ý khi áp dụng cách nấu cháo cho bé 10 tháng

Khi nấu cháo ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi, có một số điều các bậc phụ huynh cần lưu ý để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ:

  • Nên sử dụng nguyên liệu tươi, sạch và không có dấu hiệu bị hư hỏng.
  • Chọn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa như cà rốt, khoai tây, bí đỏ, thịt gà hoặc cá.
  • Khi nấu cháo, nên chọn phương pháp nấu như hấp hoặc ninh để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng và không làm mất đi vị ngon của thực phẩm.
  • Hãy chắc chắn rằng cháo được nấu chín đều và xay nhuyễn trước khi cho bé ăn.
  • Giữ vệ sinh trong quá trình chuẩn bị và lưu trữ cháo, để đảm bảo cháo không bị nhiễm khuẩn hoặc bị hỏng.

Trên đây là những cách nấu cháo cho bé 10 tháng được nhiều ông bố bà mẹ áp dụng khi lên thực đơn ăn dặm cho trẻ. Với những món cháo ăn dặm này, các bậc phụ huynh không còn phải lo lắng khi bé gặp phải những tình trạng liên quan đến biếng ăn, lười ăn, thấp bé, nhẹ cân,… Thêm vào đó là hàm lượng chất dinh dưỡng và vitamin giàu có, đáp ứng mọi nhu cầu phát triển của bé trong giai đoạn ăn dặm.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tin khuyến mại Nhập email của bạn để chúng tôi có thể gửi cho bạn những thông tin ưu đãi mới nhất dành riêng cho bạn!

    Bear Việt Nam

    19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

    1800.6161

    cskh@bearvietnam.vn

    MST: 0108085048 – Ngày cấp: 06/12/2017

    Nơi cấp: sở Kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội

    Đại Diện: Ông Lê Anh Tuấn – Chức vụ: Tổng Giám Đốc

    Trạng thái bảo vệ DMCA.com

    Kết nối với chúng tôi

    Bảo hành sản phẩm