Những loại trái cây gây mất sữa là vấn đề các mẹ bỉm cần lưu ý trong giai đoạn cho con bú. Bởi lẽ chế độ dinh dưỡng hàng ngày là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng và khả năng tiết sữa của cơ thể mẹ.
Để nuôi dưỡng bé yêu thật khỏe mạnh, người mẹ trước hết phải có nguồn sữa dồi dào, đủ dinh dưỡng cho bé. Tuy nhiên việc vô tình sử dụng những loại trái cây gây mất sữa sẽ làm ảnh hưởng nguồn sữa mẹ quý giá này. Hãy cùng Bear Việt Nam tìm hiểu về vấn đề này để có thể chăm sóc cho mẹ và bé tốt nhất nhé!
Dấu hiệu mất sữa mẹ nên biết
Mất sữa chính là tình trạng tuyến sữa ngưng sản xuất sữa dẫn đến không còn sữa để tiết ra bên ngoài cho bé bú. Dưới đây là một số dấu hiệu mất sữa thường gặp nhất.
– Mẹ ít sữa hoặc không có sữa: Bình thường mẹ vẫn có nhiều sữa nhưng đột nhiên dù có vắt như thế nào, sữa vẫn không chảy ra hoặc chỉ ra rất ít.
– Bầu ngực nhỏ và mềm: Sữa mẹ tiết ra sẽ làm bầu ngực căng đầy. Nếu mẹ quan sát thấy bầu ngực mình không còn căng, luôn trong tình trạng nhão, xẹp thì khả năng cao là mẹ ít sữa hoặc mất sữa.
– Tắc tia sữa, bầu ngực đau tức: Tắc tia sữa khiến sữa bị giữ lại bên trong và không thể tiết ra ngoài. Sau một khoảng thời gian, sữa sẽ đông kết lại gây tắc sữa hoặc làm mất sữa. Lúc này, mẹ sẽ gặp tình trạng vùng ngực sườn đầy chướng, chán ăn, thậm chí phát sốt, dễ stress, bực bội, khó chịu, lưỡi đóng bã vàng mỏng…
– Lượng sữa tiết ra không thay đổi sau nhiều ngày, sữa trong hoặc nhạt: Thông thường, khi vừa mới sinh, cơ thể mẹ chưa tiết ra nhiều sữa. Sau khoảng 3-4 ngày, sữa sẽ tiết ra nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu mẹ thấy lượng sữa vẫn giữ nguyên như ban đầu sau nhiều ngày thì tức là mẹ đã đang bị mất sữa.
>>> Xem thêm: Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng chuẩn organic.
Trái cây có gây mất sữa mẹ không?
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin và các chất dinh dưỡng quan trọng cho bà mẹ đang cho con bú. Không ăn đủ lượng trái cây trong thời gian ở cữ sẽ dẫn đến thiếu hụt vitamin và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, đường ruột và làm giảm nguồn sữa. Tuy nhiên, vẫn có những loại trái cây gây mất sữa. Vì vậy, các mẹ cần chú ý đề phòng để không ăn phải những quả này.
Tổng hợp những loại trái cây gây mất sữa mẹ được bác sĩ thống kê
Trái cây vốn là những thực phẩm tốt cho sức khỏe và được bác sĩ khuyến khích bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, không phải loại quả nào cũng phù hợp với phụ nữ sau sinh đang cho con bú. Vì vậy, Bear Việt Nam đã tổng hợp những loại trái cây gây mất sữa mẹ được thống kê bởi bác sĩ.
Quả vải
Vải là loại thực phẩm có tính nóng. Phụ nữ sau sinh ăn quá nhiều vải sẽ dẫn đến nóng trong người, nổi mụn nhọt thậm chí là buồn nôn, chóng mặt. Chất lượng sữa và khả năng tiết sữa của cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng nhiều. Vì vậy, vải là một trong những loại trái cây gây mất sữa mẹ mà phụ nữ sau sinh nên tránh.
Quả nhãn
Tương tự như vải, nhãn cũng là một loại quả có tính nóng cao. Theo các chuyên gia, phụ nữ đang cho con bú không nên ăn nhãn thường xuyên vì có thể dẫn đến tình trạng nóng cổ, ợ chua, bồn chồn ruột gan. Từ đó khiến cho sữa mẹ bị nóng theo, bé khi bú bị khó chịu dạ dày, quấy khóc liên tục. Đặc biệt, trong một số trường hợp, mẹ và bé còn có thể gặp tình trạng bị táo bón kéo dài.
Mãng cầu xiêm
Mãng cầu xiêm là một trong những loại trái cây gây mất sữa các mẹ nên tránh. Trung bình 100g mãng cầu xiêm chứa tới 20.6 mg vitamin C. Hàm lượng vitamin C cao như vậy khiến cho loại quả này có tính nóng. Các mẹ đang cho con bú ăn vào dễ bị nóng trong người, nổi mụn, từ đó làm giảm khả năng tạo sữa và chất lượng sữa của mẹ. Bé khi bú sữa sẽ khó chịu, quấy khóc, thậm chí là còn có thể bị tiêu chảy.
Quả ổi
Trong ổi có hàm lượng lớn tanin, chất này kết hợp với protein sẽ ngăn ngừa bệnh tiêu chảy. Tuy nhiên, nếu ăn ổi nhiều, liên tục thì lại gây ra tình trạng táo bón. Bên cạnh đó, ổi cũng có tính nóng nên có thể làm ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa của cơ thể.
Quả đào
Đào là loại trái cây ngon ngọt, mọng nước, nhưng lại nằm trong nhóm thực phẩm mẹ sau sinh không nên ăn. Bởi lẽ trái đào là loại thực phẩm tạo nhiều khí và gây nóng trong. Mẹ bỉm khi ăn quá nhiều đào, cơ thể có thể bị ngứa ngáy, nổi mụn, táo bón, đầy hơi và ảnh hưởng tới nguồn sữa mẹ.
Trong khi đó, hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh rất yếu nên khi bú sữa mẹ có tính nóng, bé sẽ dễ bị đầy bụng và khó tiêu theo. Ngoài ra, quả đào có lớp lông ngoài dễ gây ngứa, rát cổ họng. Nếu mẹ ăn đào mà không gọt vỏ cẩn thận rất dễ gây dị ứng, nổi phát ban cho cả mẹ và bé.
Quả dâu da
Dâu da là một trong những loại trái cây gây mất sữa mà chuyên gia khuyên các mẹ nên tránh. Loại quả này có vị chua, ăn nhiều sẽ khiến mẹ bỉm bị đau dạ dày, gây tiêu chảy và ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa của cơ thể.
Dưa hấu
Phụ nữ sau sinh ăn dưa hấu quá nhiều hoặc dưa đã ướp lạnh thì rất dễ bị đầy bụng, tiêu chảy, đau bụng, Sức khỏe không tốt chắc chắn sẽ khiến cho chất lượng và khả năng tiết sữa bị ảnh hưởng. Vì vậy, mẹ bỉm cần chú ý ăn dưa hấu với lượng vừa phải và tuyệt đối không ăn dưa ướp lạnh.
Me chua
Me chua là một trong những loại trái cây gây mất sữa mà mẹ cần chú ý đến. Nguyên nhân gây ra tình trạng mất sữa là do hàm lượng acid trong quả me quá cao, có thể gây kích ứng dạ dày. Khi đó, sữa tiết ra sẽ ít hơn nhiều so với bình thường.
Những loại trái cây mát sữa mẹ nên sử dụng
Vậy bên cạnh những trái cây gây mất sữa thì có những loại nào có công dụng mát sữa mẹ nên sử dụng? Cùng Bear tìm hiểu ngay nhé!
Lựu
Lựu là trái cây thanh mát, giàu chất dinh dưỡng và vô cùng tốt cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh. Quả lựu rất giàu chất xơ, carbohydrate, vitamin C, vitamin K, vitamin E, kali, sắt, canxi… Nếu mẹ đang tìm kiếm một loại quả để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng sau sinh giúp làm mát sữa thì lựu sẽ là lựa chọn hoàn hảo.
Nho
Có nên ăn nho sau khi sinh em bé không là thắc mắc của nhiều mẹ bỉm. Thực tế, nho là loại quả làm mát sữa rất tốt do chứa nhiều vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, sắt, canxi, photpho… Bổ sung nho vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp mẹ bỉm hồi phục sức khỏe đồng thời nâng cao chất lượng sữa cho con bú.
Đu đủ
Đu đủ chín chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, vitamin E, chất xơ… giúp cơ thể mẹ thêm khỏe mạnh và tăng tiết sữa cho con bú. Ăn đu đủ thường xuyên cũng có thể giúp bổ máu, tăng cường sức đề kháng, giảm viêm và nhanh lành vết thương. Đặc biệt, đu đủ xanh hầm với móng giò là một món ăn phổ biến giúp lợi sữa và cải thiện sức khỏe cho người mẹ sau sinh.
Chuối
Nếu mẹ bỉm đang lo lắng về việc nên uống loại sinh tố sau sinh mổ, thì sinh tố bơ chuối sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Chuối không chỉ giàu vitamin và khoáng chất, mà còn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Việc bổ sung chuối vào chế độ ăn uống sẽ giúp người mẹ duy trì chất lượng sữa tốt hơn. Ngoài ra, chuối còn chứa nhiều chất xơ và sắt, giúp tái tạo hồng cầu, hỗ trợ tiêu hóa và giảm táo bón hiệu quả.
Qua bài viết trên, Bear Việt Nam mong rằng bạn đọc đã nhận biết được những loại trái cây gây mất sữa mà mẹ bỉm nên hạn chế ăn. Trong giai đoạn cho con bú, chế độ dinh dưỡng của người mẹ có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ trong những năm tháng đầu đời. Do đó, các mẹ hãy chú ý đến thực đơn dinh dưỡng để chăm sóc bé yêu tốt nhất. Ngoài ra, nếu mẹ bầu quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về Mẹ và bé, theo dõi ngay chuyên mục Câu chuyện làm mẹ từ Bear Việt Nam nhé!