Nồi cơm điện có mấy bộ phận chính là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi lẽ nồi cơm điện vốn là thiết bị gia dụng quen thuộc không thể thiếu trong căn bếp của gia đình Việt nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu về cấu tạo của nồi.
Tìm hiểu nồi cơm điện có mấy bộ phận chính, cấu tạo, nguyên lý hoạt động của nồi như thế nào sẽ giúp người dùng lựa chọn được loại nồi phù hợp với nhu cầu. Theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp cho những thắc mắc trên nhé!
Nồi cơm điện có mấy bộ phận chính?
Để trả lời cho câu hỏi nồi cơm điện có mấy bộ phận chính, hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo của thiết bị gia dụng này nhé!
– Vỏ nồi
Phần này như là một lớp vỏ bọc bên ngoài của nồi cơm, thường được làm từ nhựa, một số ít dòng thì làm bằng thép không gỉ. Vỏ nồi có công dụng bảo vệ các bộ phận bên trong nồi và giữ nhiệt ổn định trong suốt quá trình nấu. Ngoài ra, thiết kế vỏ nồi cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút khách hàng nhờ vẻ ngoài bắt mắt.
– Nắp nồi
Nắp nồi vừa bảo vệ người dùng vừa đảm bảo giữ nhiệt và lượng nước ổn định trong quá trình nấu. Đối với loại nồi nắp rời, phần nắp khá dễ vệ sinh nhưng lại thoát nhiều hơi nước trong lúc nấu nên có thể gây nguy hiểm cho trẻ em trong gia đình. Đối với nồi cơm điện nắp gài, nắp nồi sẽ khó vệ sinh hơn nhưng lại đảm bảo sự an toàn.
– Lòng nồi
Lòng nồi là bộ phận quan trọng nhất của nồi cơm điện, quyết định rằng cơm có ngon, có dẻo hay không. Chức năng chính của lòng nồi là hấp thụ nhiệt từ bộ phận tạo nhiệt, từ đó làm chín thực phẩm. Lòng nồi thường làm từ hợp kim nhôm, gang, gốm ceramic và được tráng lớp chống dính từ teflon, whitford, kim cương. Phần này càng dày và nhiều lớp thì càng tốt và bền.
– Bộ phận tạo nhiệt
Đối với các loại như nồi cơm điện nắp rời, nồi cơm điện nắp gài, nồi cơm điện tử thì bộ phận tạo nhiệt chính là mâm nhiệt. Một mâm nhiệt đạt tiêu chuẩn cần phải có các rãnh giúp truyền nhiệt đều lên lòng nồi. Tùy theo cấu hình và chức năng mà mỗi nồi sẽ có từ 1-3 mâm nhiệt ở đáy, xung quanh và trên nắp nồi.
So với các loại nồi cơm thông thường, nồi cơm điện cao tần sử dụng bộ phận tạo nhiệt khá phức tạp. Đó là công nghệ cảm ứng từ IH đốt nóng trong. Khi nấu, hạt cơm sẽ chín đều, ngon hơn, không bị nở bung, nát hay nhão.
– Bộ phận điều khiển
Ngoài các bộ phận trên, nồi cơm điện có mấy bộ phận chính nữa? Đó chính là bộ phần điều khiển. Đối với nồi cơm điện nắp rời và nồi cơm điện nắp gài, bộ phần điều khiển khá đơn giản. Nồi thường sử dụng rơ le để điều khiển, chuyển từ chế độ nấu sang chế độ giữ ấm. Điều khiển của loại nồi này đa số là cần gạt.
Đối với nồi cơm điện tử và nồi cơm điện cao tần thì sẽ điều khiển bằng mạch điện tử, có màn hình hiển thị LCD có các chức năng và thời gian nấu cụ thể, rõ ràng.
Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi nồi cơm điện có mấy bộ phận chính là 5 phần bao gồm vỏ nồi, nắp nồi, lòng nồi, bộ phận tạo nhiệt, bộ phận điều khiển.
Nồi cơm điện có mấy loại?
Bên cạnh nồi cơm điện có mấy bộ phận chính, nhiều người cũng thắc mắc về các loại nồi đang lưu hành trên thị trường hiện nay.
– Nồi cơm điện nắp rời: Nồi cơm điện nắp rời có phần nắp được làm từ inox hoặc thủy tinh chịu nhiệt có khả năng tháo rời ra khỏi thân nồi. Loại nồi này thường có hai chức năng cơ bản là nấu và giữ ấm. Nồi chỉ có 1 nút điều khiển, 1 mâm nhiệt nên giá thành cũng thấp hơn các loại khác. Tuy nhiên, nồi cơm điện nắp rời nấu cơm không quá ngon, dễ bị trào do không có van thoát hơi nước.
– Nồi cơm điện nắp gài: Thiết kế thân và nắp nồi được gắn liền mạch với nhau. Nồi thường có 1-3 mâm nhiệt giúp cơm chín đều hơn. Khả năng giữ nhiệt tốt giúp cơm mềm, dẻo lâu. Tuy nhiên, phần nắp do không gắn liền với thân nên không thể tháo rời và hơi khó vệ sinh. Đa số các loại nồi cơm điện nắp gài thường không hẹn và điều chỉnh được thời gian nấu.
– Nồi cơm điện tử: Nồi được trang bị chip điện tử đã được thiết lập sẵn các chương trình nấu, có thể điều chỉnh thời gian và nhiệt độ nấu phù hợp với các món ăn. Nồi sẽ tự chuyển sang chế độ giữ ấm khi nấu xong để cơm luôn được ấm nóng. Ngoài ra, nồi còn tích hợp bảng điều khiển điện tử giúp bạn dễ dàng chọn chức năng nấu như cơm, cháo, canh, hoặc làm bánh.
– Nồi cơm điện cao tần: Nồi sử dụng công nghệ cảm ứng từ, đun nấu không tiếp xúc, làm nóng trực tiếp không qua mâm nhiệt. Nhờ đó, cơm được nấu ngon hơn và không mất chất dinh dưỡng. Thiết kế của nồi tinh tế, sang trọng và đẹp mắt. Ngoài ra, nồi còn tích hợp màn hình LCD lớn hiển thị thời gian và chế độ nấu, giúp cho việc sử dụng trở nên rất tiện lợi.
Nồi cơm điện Bear – Nồi cơm điện hiện đại, chất liệu tốt nhất thị trường
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng nồi cơm điện với đặc điểm thiết kế và tính năng khác nhau. Trong đó, nồi cơm điện Bear 3L SB-NC30B với chất liệu tốt và thiết kế thông minh, hiện đại nồi cơm điện đang nhận được sự yêu thích của đông đảo người tiêu dùng. Vậy lý do gì mà sản phẩm này làm mưa làm gió trên thị trường? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!
Bear là một thương hiệu đồ điện gia dụng thông minh được thành lập từ năm 2006 tại Trung Quốc, thành lập từ năm 2006. Trải qua quá trình nghiên cứu, xây dựng và phát triển, Bear đã tạo ra nhiều sản phẩm vượt trội cả về tính năng và thiết kế như nồi nấu cháo chậm, máy xay ăn dặm, máy xay sinh tố và máy trộn bột…
Nồi cơm điện Bear SB-NC30B là nồi cơm điện tử được đánh giá rất cao trên thị trường nhờ những ưu điểm sau:
– Thiết kế hiện đại: Nắp nồi bên trong có thể tháo rời, dễ dàng làm sạch và vệ sinh. Nút mở nắp nồi được đặt phía dưới phần thân nên bị mở nồi cơm, bạn sẽ không bị nóng hay bỏng do hơi nước ở nhiệt độ cao. Ngoài ra, chân đế được thiết kế chống trượt dưới đáy nồi, giúp cố định nồi trong quá trình nấu.
– Nấu cơm thơm ngon, an toàn: Lòng nồi cơm làm bằng chất liệu than hoạt tính Binchotan, có khả năng loại bỏ chất bẩn, làm sạch nước và giữ lại hương thơm tự nhiên của hạt gạo. Ngoài ra, lòng nồi còn được làm từ 6 lớp hợp kim dày dặn giúp tỏa nhiệt độ mạnh mẽ, làm chín đều từng hạt gạo.
– Dung tích vừa phải: Nồi cơm điện Bear SB-NC30B có dung tích 3L, đảm bảo hạt cơm chín đều, mềm mại, căng mẩy, không bị chỗ sống chỗ chín. Dung tích này sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng của các hộ gia đình có từ 2 – 5 thành viên.
– Công năng đa dạng: Có tới 7 chế độ nấu được tích hợp trên chiếc nồi cơm điện Bear bao gồm Nấu Nhanh – Nấu Cơm – Nấu Cháo – Súp – Đồ Ngọt – Làm Bánh – Giữ Nhiệt. Mỗi chế độ đều có ưu điểm, công dụng và cách hoạt động riêng nhằm tối ưu sự tiện lợi khi sử dụng sản phẩm cho người dùng.
– Điều khiển dễ dàng: Nồi cơm điện Bear được trang bị màn hình LED cảm ứng. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng lựa chọn chức năng, chế độ nấu và tùy chỉnh nhiệt độ phù hợp theo ý muốn.
– Hẹn giờ linh hoạt: Người dùng có thể hẹn trước tối đa 12 tiếng khi sử dụng nồi cơm điện Bear. Mỗi chế độ nấu trên nồi đều có thời gian riêng biệt để hoàn thành môn ăn nên bạn hãy đọc kỹ HDSD để có thể chế biến món ăn ngon nhất nhé.
– Cảm nhiệt 2 đầu NTC: Nồi cơm điện Bear có khả năng cảm nhiệt 2 đầu trên dưới tốt và tự động chống trào. Đặc điểm này tạo sự khác biệt vượt trội so với những loại nồi khác trên trị trường.
– Mô phỏng phương thức nấu truyền thống: Nếu bạn là người thích ăn cơm nấu bếp củi nhưng lại không muốn mất thời gian và công sức nấu thì nồi SB-NC30B chính là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Chiếc nồi này được thiết lập chế độ Nấu Cơm mô phỏng theo phương thức nấu cơm bếp củi từ xa xưa, cho ra những hạt cơm vừa mềm dẻo vừa săn chắc.
>>> Xem thêm: Nồi cơm điện Bear 3L SB-NC30A Bản Tiếng Việt
Bài viết trên là lời giải đáp chi tiết cho thắc mắc nồi cơm điện có mấy bộ phận chính. Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn loại nồi phù hợp với nhu cầu sử dụng để chế biến bữa cơm thơm ngon, đầy đủ dưỡng chất cho gia đình.