Cách nấu cháo thịt bằm có công thức chế biến vô cùng đơn giản, không mất quá nhiều thời gian khi chuẩn bị hay lựa chọn nguyên liệu. Cháo thịt bằm đã trở nên quen thuộc đối với mọi người dân Việt Nam, từ trẻ nhỏ cho tới người lớn tuổi. Bên cạnh hương vị thơm ngon đầy cuốn hút, cháo thịt bằm còn bổ sung rất nhiều vitamin và dưỡng chất có ích cho cơ thể.
Mùi thơm đặc trưng từ hạt gạo kết hợp cùng thịt bằm đã mang đến một món ăn có hương vị thơm ngon, đậm nét văn hóa dân tộc. Thêm vào đó là những lợi ích không ngờ tới của cháo thịt bằm như giải cảm, hạ sốt, ngủ ngon và ngủ sâu hơn, đã giúp món ăn này ngày càng được ưa chuộng hơn. Trong bài viết dưới đây, Bear Việt Nam sẽ chia sẻ tới bạn cách nấu cháo thịt bằm vô cùng đơn giản.
Cách nấu cháo thịt bằm cho người lớn với rau ngót
Cháo thịt bằm nấu cùng rau ngót có hương vị thơm ngon đặc biệt. Món cháo thịt bằm kết hợp với rau ngót mang lại hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ ăn phù hợp cho người ốm, người lớn hay kể cả trẻ nhỏ. Bear sẽ hướng dẫn ngay cho bạn cách nấu cháo thịt bằm với rau ngót ngay dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo tẻ: 1 bát
- Thịt ba chỉ: 100g
- Rau ngót: 70g
- Hành tím, hành lá, rau mùi
- Dầu ăn
- Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu
- Tỏi
Hướng dẫn cách nấu cháo thịt bằm với rau ngót
- Gạo bạn nhặt các hạt bị hỏng hay bụi bẩn ra rồi vo sạch, ngâm 30 phút với nước ấm cho hạt gạo được nở mềm. Sau đó, bạn đun cho cháo được chín nhừ.
- Trong lúc chờ cháo chín bạn rửa sạch thịt lợn, băm nhuyễn và ướp 15 đến 30 phút cùng ½ thìa cà phê muối, ½ thìa hạt nêm, 1 ít tiêu xay, 1 thìa mắm, ít tỏi băm nhuyễn, phần đầu trắng của hành lá.
- Rau ngót bạn tuốt sạch lá rồi rửa với nước, bạn nhớ vò qua rau rồi xay nhuyễn rau ngót.
- Hành tím bạn bóc vỏ, thái lát mỏng và phi vàng đều, vớt ra để riêng ở bát.
- Bạn bắc chảo lên, đổ dầu ăn và xào phần thịt đã ướp ở trên đến khi chín thơm nức thì tắt bếp.
- Cháo đã chín đều, bạn đổ nước rau ngót vào trước rồi đến thịt bằm, khuấy đều cho nguyên liệu được hoà hoàn toàn cùng nhau.
- Đợi cháo sôi khoảng 5 đến 8 phút, bạn cho hành lá và rau mùi vào rồi tắt bếp. Múc cháo từ từ ra bát rồi thêm hành khô và tiêu cho món cháo thịt bằm rau ngót được ngon xuất sắc hơn.
Cách nấu cháo thịt bằm cho bé với khoai tây
Với sự kết hợp thịt bằm cùng khoai tây cực dinh dưỡng, ngon đến lôi cuốn. Món cháo đảm bảo đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để bé được khỏe mạnh, phát triển não bộ và thể chất tốt hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo tẻ: 30g
- Khoai tây: 30g
- Thịt lợn nạc: 30g
- Cà rốt: 20g
- Gia vị ăn dặm
- Hành
- Dầu oliu
Hướng dẫn cách nấu cháo thịt bằm với khoai tây cho bé
- Gạo bạn vo sạch với nước, ngâm 15 đến 30 phút cho rồi để ráo.
- Đổ gạo vào rang với lửa nhỏ tầm 5 đến 10 phút để gạo được nấu lên sẽ thơm ngon hơn.
- Rang xong gạo, bạn đổ vào nồi và nấu thành cháo đến khi cháo nở bung ra là được.
- Thịt lợn nạc bạn rửa sạch rồi băm nhuyễn ra, thêm vào một chút gia vị ăn dặm, trộn đều tay và ướp 15 đến 20 phút.
- Trong thời gian chờ thịt ướp và ninh cháo, bạn gọt sạch vỏ khoai tây và cà rốt rồi rửa thật sạch, cắt thành hạt lựu để bé tập nhai nuốt dễ dàng hơn.
- Bạn cho phần khoai tây và cà rốt đã sơ chế vào nồi cháo để ninh trước.
- Phần thịt bạn xào cùng hành đã phi vàng, xào đến khi thịt được chín săn lại thì tắt bếp. Sau đó, bạn đổ từ từ vào nồi cháo và hầm đến khi các nguyên liệu được chín đều là được.
- Khi tắt bếp xong, bạn thêm một ít dầu oliu vào cháo và khuấy đều để cung cấp thêm dinh dưỡng cho bé.
- Vậy là đã hoàn thành xong món cháo thịt bằm khoai tây ngọt ngon, béo thơm giúp bé tăng cân nhanh chóng rồi.
Đọc thêm: Có nên nấu cháo cho bé bằng gạo nếp không? Tại sao
Cách nấu cháo thịt bằm cho người bệnh với hạt sen
Món cháo thịt bằm được kết hợp cùng hạt sen sẽ mang lại hương vị tuyệt vời. Không những thơm ngon ngọt thịt, cháo thịt bằm hạt sen còn rất bổ dưỡng giúp cho người bệnh mau chóng phục hồi sức khoẻ nhanh chóng. Để nấu cháo được thành công nhất, bạn hãy theo dõi ngay cách nấu cháo thịt bằm với hạt sen cho người bệnh dưới đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo tẻ: 170g
- Gạo nếp: 70g
- Thịt ba chỉ lợn hoặc nạc vai: 200g
- Hạt sen: 230g
- Cà rốt: 1 củ
- Trứng: 3 quả
- Đường phèn: 17g
- Hạt nêm, muối, đường, tiêu xay, bột ngọt, nước mắm
- Hành lá
Hướng dẫn cách nấu cháo thịt bằm với hạt sen
- Đầu tiên, hạt sen bạn nên chọn loại hạt sen tươi vẫn còn vỏ về bóc. Tuy hơi mất thời gian nhưng bạn sẽ yên tâm hơn khi sử dụng. Bạn tách phần nhân sen bỏ đi, lấy hạt sen rửa sạch. Nếu bạn không tìm mua được hạt sen tươi thì dùng loại khô vẫn được, bạn cần ngâm hạt sen khô với nước trong 5 tiếng để hạt được nở tròn đều.
- Cà rốt bạn mua về rửa sạch, nạo vỏ, cắt hạt lựu để riêng ra bát.
- Về phần nấu cháo, bạn trộn gạo nếp với gạo tẻ lại với nhau rồi vo sạch, ngâm 30 phút đến 1 tiếng để gạo được nở mềm đều. Tiếp theo, đổ gạo vào nồi và thêm ½ thìa cà phê dầu ăn, ½ thìa muối, hành tím 1 củ đã bóc vỏ, đun lên thành cháo.
- Trong thời gian đợi cháo chín, bạn cho hạt sen vào nồi và thêm một ít muối, đun sôi 5 phút thì tắt bếp. Chuẩn bị một nồi khác, luộc 3 quả trứng đến khi chín thì tắt bếp. Khi trứng chín xong, bạn bóc vỏ và cắt làm đôi để riêng.
- Phần thịt lợn bạn rửa sạch, băm nhỏ và ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa đường, ⅔ thìa nước mắm, ⅓ thìa tiêu xay, một ít hành lá cắt nhỏ, bạn trộn đều và ướp 15 đến 20 phút cho thịt được ngấm đậm gia vị.
- Phần thịt ướp xong bạn cho vào xào qua để thịt được săn và chín mềm.
- Bạn cho hạt sen đã luộc và cà rốt vào nồi cháo, thêm 17g đường phèn, ½ thìa hạt nêm, ⅓ thìa bột ngọt, ⅓ thìa canh mắm và nấu đến khi cháo sôi thì cho phần thịt đã chín vào và khuấy nhẹ cho hoà quyện cùng nhau.
- Bạn lưu ý trong quá trình nấu cháo, không nên khuấy đảo quá nhiều sẽ làm cháo bị loãng và bị khét.
- Đợi cháo sôi khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp đi được rồi. Múc cháo ra bát tô rồi thêm quả trứng đã cắt đôi lên mặt cháo và rắc thêm ít tiêu, bạn trang trí thêm cho bắt mắt và thưởng thức nóng hổi luôn thôi.
Cách nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện Bear
– Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết để nấu cháo thịt bằm. Phần thịt bằm bạn mang đi đảo cùng với hành đã phi vàng rụm. Nêm nếm mắm, muối, hạt tiêu theo khẩu vị ăn của bạn rồi tiếp tục đảo cho đến khi thịt chín thì tắt bếp.
– Tiếp đến bạn hãy dùng cốc đong để lấy một lượng gạo vừa đủ. Sau đó, bạn hãy mang đi vo gạo thật sạch rồi cho một lượng nước phù hợp theo công thức vào chiếc nồi cơm điện Bear 3L.
– Nhấn chọn phím Chức Năng rồi chọn chức năng Nấu Cháo được thiết lập sẵn trên nồi. Thời gian mặc định của chức năng nấu cháo là 1 giờ 30 phút.
– Bạn hoàn toàn có thể tăng giảm thời gian thông qua phím “+” hoặc “-“. Sau khi thiết lập sau thời gian nấu, bạn hãy nhấn nút Bắt Đầu để nồi bắt đầu chuyển sang trạng thái hoạt động.
– Khi quá trình nâu hoàn tất, chuông báo của nồi sẽ phát ra tiếng Bíp ba lần và dừng lại. Sau khi kết thúc tiếng chuông, nồi cơm điện sẽ tự động chuyển qua chế độ giữ nhiệt.
– Lúc này bạn hãy đổ phần thịt xay vừa đảo vào nồi, dùng đũa hoặc thìa khuấy thật đều. Bạn hãy để nồi duy trì chế giữ nhiệt trong vòng 15 phút để các nguyên liệu được quyện đều vào nhau.
– Cuối cùng bạn hãy ngắt kết nối nguồn điện, múc cháo ra bát và bắt đầu thưởng thức món cháo thịt bằm được nấu bằng nồi cơm điện Bear.
Cách nấu cháo thịt bằm đơn giản nhất bằng nồi nấu chậm Bear
– Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết để nấu cháo thịt bằm. Sơ chế thật sạch những nguyên liệu đã chuẩn bị, rồi đổ vào nồi nấu chậm Bear.
– Tiếp đến bạn hãy chọn chức năng nấu Cháo Trắng hoặc Cháo Ngũ Cốc đều được. Lúc này, đèn báo của nồi sẽ nhấp nháy để thông báo đến bạn rằng: chức năng này của nồi đã được kích hoạt.
– Sau khoảng 5 giây chờ đợi, đèn báo của chức năng sẽ luôn sáng. Nếu bạn không có bất kỳ hành động nào khác, hệ điều hành của nồi sẽ tự động kích hoạt. Nếu bạn muốn hủy chức năng vừa chọn hãy nhấn vào phím Chức năng/ Hủy để bắt đầu chọn lại chức năng nấu.
– Khi đã chọn xong chức năng nấu, bạn có thể tùy ý điều chỉnh thời gian gia nhiệt thông qua hai nút phím “<” hoặc “>”. Lúc này thời gian gia nhiệt bạn đã chọn sẽ được hiển thị trên bảng điều khiển của nồi.
Xem hướng dẫn cụ thể về cách nấu cháo thịt bằm bằng nồi nấu chậm Bear trong video sau:
Cách nấu cháo thịt bằm với xương sườn bằng nồi áp suất Bear
Chiếc nồi áp suất điện đa năng 5L Bear A50M1 được tích hợp 9 chế độ nấu khác nhau, đem đến cho bạn sự tiện lợi khi sử dụng. Với chức năng Cháo Dinh Dưỡng được thiết lập sẵn trên chiếc nồi áp suất, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức hơn khi nấu nướng. Cách nấu cháo dinh dưỡng bằng nồi áp suất Bear rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các thao tác hướng dẫn dưới đây:
– Bạn hãy mở nắp nồi áp suất bằng cách: giữ tay cầm ở trên sau đó xoay nắp nồi theo chiều kim đồng hồ cho tới vị trí mở nắp. Lúc này bạn chỉ cần nhấc nắp nồi thẳng lên là xong.
– Tiếp đến, bạn hãy đổ những nguyên liệu đã chuẩn bị và sơ chế vào bên trong nồi. Sau đó hãy đổ một lượng nước vừa phải, theo công thức mà bạn đã tham khảo trước đó (Lưu ý không đổ nguyên liệu và nước vượt quá vạch max quy định).
– Nhấn nút Chọn Chế Độ cho đến khi đèn trên bảng điều khiển nhảy tới chữ C (ký hiệu của chế độ nấu cháo) rồi dừng lại.
– Tiếp đến nhấn vào nút Hẹn Giờ để có thể tùy ý điều chỉnh thời gian nấu phù hợp. Cuối cùng nhấn nút Bắt đầu để nồi tự động kích hoạt chế độ nấu mà bạn vừa chọn.
– Sau khi kết thúc chế độ nấu. Bạn hãy ấn vào nút van xả ở trên phần tay cầm của nắp nồi áp suất. Trước khi mở nắp, bạn cần đảm bảo lượng khí trong nồi đã được thoát hết ra ngoài tránh gặp phải tình trạng bị bỏng khi mở.
Cách nấu cháo thịt bằm rau củ
Cháo thịt bằm rau củ rất tốt cho đường ruột và hệ tiêu hoá, cũng như sự phát triển về chiều cao, cân nặng cho trẻ nhỏ. Cháo có màu sắc đẹp mắt, sự pha trộn màu vàng của khoai tây cùng màu cam của cà rốt, màu trắng của gạo, tất cả tạo lên sự hài hoà cho món cháo giúp người ăn được thích thú, vui vẻ khi thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo tẻ: 1 bát
- Thịt lợn nạc: 100g
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm rơm: 350g
- Khoai tây: 1 củ
- Nước lọc: 1,5 lít
- Dầu ăn
- Muối, hạt nêm, mì chính, tiêu
- Rau mùi: 1 ít
Hướng dẫn cách nấu cháo thịt bằm với rau củ
- Bạn vo gạo rồi ngâm 30 phút với nước cho gạo nở đều. Đổ vào nồi và thêm nước lọc vào và đun lên nấu thành cháo. Bạn có thể tự tăng giảm lượng nước để phù hợp với khẩu vị ăn loãng hay đặc của mình.
- Thịt nạc bạn xay hoặc băm nhuyễn rồi ướp 15 phút cùng muối, mì chính, hạt nêm, tiêu xay cho thật vừa vặn.
- Phần rau củ, bạn nạo sạch vỏ cà rốt, khoai tây và rửa sạch lại cùng nấm rơm, rau mùi. Tất cả thái thành hạt lựu nhỏ vừa ăn.
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và xào hỗn hợp rau củ cho hơi chín tới thì tắt bếp.
- Sau đó, xào qua thịt bằm cho săn đều lại là được.
- Cháo chín bung, nở đều bạn cho hỗn hợp rau củ và thịt vào và khuấy đều, nhẹ tay để cháo không bị nát.
- Bạn nêm nếm lại gia vị vào cháo cho phù hợp khẩu vị gia đình rồi đợi sôi 5 phút thì tắt bếp được rồi.
- Vậy là chỉ cần vài bước đơn giản là đã xong món cháo thịt bằm rau củ bổ dưỡng rồi. Bạn rắc ít tiêu và một chút rau mùi lên để mùi vị được thơm ngon hơn nhé!
Cách nấu cháo thịt bằm bí đỏ
Vị ngọt thanh của bí đỏ cuộn đều trong cháo làm tăng hương vị cho món ăn. Bí đỏ cung cấp nhiều dưỡng chất giúp cho làn da được trắng sáng, vóc dáng được cải thiện rõ rệt, bảo vệ tốt cho tim mạch. Hơn nữa, là thực phẩm tăng cường phát triển não bộ, giúp nhớ được lâu hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo: 1 bát nhỏ
- Thịt lợn: 200g
- Bí đỏ: 150g
- Hành lá
- Dầu ăn, muối, mắm, tiêu, hạt nêm, muối hột
Hướng dẫn cách nấu cháo thịt bằm với bí đỏ
- Thịt lợn mua về bạn chà với muột hột và rửa lại với nước để loại bỏ được chất bụi bẩn và mùi tanh của thịt. Sau đó, dùng dao băm nhuyễn thịt hoặc cho vào máy xay nhuyễn đều được.
- Bí đỏ gọt vỏ và rửa sạch, dùng dao thái mỏng để bí được nhanh chín.
- Hành nhặt sạch, rửa với nước rồi thái nhỏ.
- Gạo bạn vo sạch rồi để ráo nước, sau đó cho gạo vào rang đến khi ngả vàng thì tắt bếp. Cho vào nồi, thêm nước lọc và đun thành cháo.
- Thịt bạn đem ướp 15 phút cùng muối, hạt nêm, tiêu, một ít hành lá, mắm. Tiếp theo, bạn cho vào chảo xào qua với dầu ăn cho thịt được chín săn lại là được.
- Bạn cho bí đỏ đã sơ chế vào cháo trước, đợi đến khi bí đỏ được mềm thì bạn thêm thịt bằm vào. Bạn khuấy đều cho nguyên liệu hoà quyện cùng nhau.
- Cháo chín đều, bạn nêm lại gia vị cho phù hợp với gia đình mình, đợi sôi tầm 5 phút là bạn tắt bếp được rồi.
- Vậy là đã hoàn thành xong món cháo thịt bằm bí đỏ siêu ngon rồi! Bạn múc từ từ ra bát rồi thêm ít tiêu và hành khô rồi thưởng thức ngay thôi.
Cách nấu cháo thịt bằm nấm rơm
Cháo thịt bằm nấm rơm là sự kết hợp tuyệt vời, mang đến một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Món cháo toả mùi thơm cực dễ chịu, vị ngọt giòn từ nấm rơm cuộn cùng thịt bằm chín mềm làm kích thích mọi giác quan khiến người thưởng thức được sảng khoái, thích thú.
Nguyên liệu chế biến
- Gạo tẻ: 100g
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm rơm: 200g
- Thịt lợn: 100g
- Tỏi: 1 nhánh
- Ớt: 1 trái
- Rau mùi: 1 ít
- Hành lá
- Nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu.
Hướng dẫn cách nấu cháo thịt bằm với nấm rơm
- Đầu tiên, bạn đem vo sạch gạo rồi ngâm 30 phút cho hạt gạo được nở mềm đều. Sau đó, thêm nước lọc vào rồi nấu thành cháo mềm nhừ.
- Hành lá, rau mùi bạn rửa sạch, để ráo nước rồi cắt khúc nhỏ.
- Cà rốt nạo sạch vỏ ngoài, rửa lại và cắt hạt lựu. Nấm rơm mua về bạn cắt phần chân bỏ đi, rửa sạch và ngâm cùng nước muối pha loãng từ 15 đến 30 phút. Sau đó, rửa lại với nước, cắt đôi nấm.
- Thịt lợn bạn rửa sạch, băm nhuyễn bằng dao hoặc dùng máy xay đều được. Tiếp theo, bạn ướp thịt với mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu và một ít hành. Bạn ướp trong 15 đến 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
- Phi thơm tỏi, xào cùng cà rốt và thêm vào 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa mắm. Xào cà rốt trong 3 phút thì thêm nấm rơm đã sơ chế xong vào xào tiếp 3 phút nữa thì bạn tắt bếp được rồi.
- Phần thịt đã ướp xong bạn đem xào qua với lửa trung bình đến khi thịt chín săn đều lại là được.
- Cháo đã ninh xong, bạn cho hỗn hợp nấm rơm và thịt bằm vào và khuấy nhẹ cho hòa hoàn toàn vào nhau.
- Đợi cháo sôi khoảng 5 đến 10 phút là bạn tắt bếp được rồi. Múc cháo ra bát và thêm vài lát ớt, rau mùi lên trên mặt cháo là hoàn thành xong món cháo thịt bằm nấm rơm hấp dẫn rồi. Miếng nấm hương giòn ngon, hương vị ngọt thanh từ thịt toả trong miệng khiến bạn cứ muốn ăn mãi thôi.
Cách nấu cháo thịt bằm bằng cơm nguội
Nhiều gia đình băn khoăn không biết chế biến món gì với cơm nguội để vừa được ăn ngon, bổ dưỡng mà không bị lãng phí thực phẩm? Bear sẽ gợi ý cách nấu cháo thịt bằm siêu ngon chỉ bằng cơm nguội, siêu dễ làm mà còn bổ sung nhiều năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể. Món cháo rất thích hợp làm bữa ăn sáng cho gia đình, bạn hãy lưu lại công thức nấu dưới đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cơm nguội: 1 bát
- Nấm hương: 5 cây
- Thịt lợn nạc: 100g
- Nước lọc
- Muối, mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
- Dầu ăn
- Hành lá
Hướng dẫn cách nấu cháo thịt bằm bằng cơm nguội
- Phần thịt bạn rửa sạch, băm nhuyễn và ướp 30 phút với dầu ăn, mắm, tiêu, muối, bột ngọt, hạt nêm.
- Nấm hương khô bạn ngâm nước nóng đến khi nấm nở to, mềm đều. Sau đó bạn rửa sạch cùng gừng rồi thái sợi để riêng ra bát.
- Tiếp theo, bạn chuẩn bị nồi nấu cháo, cho lần lượt 2 lít nước lọc, cơm nguội, nấm và gừng vào đun sủi thành cháo. Bạn có thể tùy ý tăng hoặc giảm lượng nước lọc để độ đặc của cháo như ý muốn.
- Thịt đã ướp xong bạn xào cho phần thịt chín thơm, săn đều lại là được.
- Cháo sôi chín, nở bung hết ra thì bạn cho thịt bằm bên trên vào và khuấy cho thịt không bị vón.
- Bạn nêm lại gia vị cho vừa với khẩu vị của gia đình. Đợi cháo sôi 5 đến 10 phút là bạn tắt bếp được rồi.
- Món cháo thịt bằm làm bằng cơm nguội đã hoàn thành xong. Hương vị thơm mát của gừng lan toả trong từng miếng cháo mềm mịn, vị ngọt tự nhiên từ thịt bằm kết hợp cùng nấm hương vô cùng bắt vị, đảm bảo sẽ khiến cả nhà mê tít cho xem.
Cách nấu cháo thịt bằm tía tô
Lá tía tô chứa chất chống oxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn cực tốt, hỗ trợ điều trị mụn, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hoá của cơ thể. Khi được kết hợp cùng cháo thịt bằm sẽ hỗ trợ phục hồi sức khoẻ hiệu quả cho người bị cảm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo tẻ: 100g
- Gạo nếp: 30g
- Khoai tây: 1 củ
- Lá tía tô: 1 nắm
- Cà rốt: 1 củ
- Thịt lợn xay: 200g
- Gừng
- Hành lá
- Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu
Hướng dẫn cách nấu cháo thịt bằm với tía tô
- Đầu tiên, bạn trộn gạo tẻ cùng gạo nếp rồi vo sạch, để ráo. Cho vào chảo rang tầm 8 phút cho gạo chuyển sang màu trắng ngà là được. Bạn đổ gạo vào nồi và thêm nước lọc, ninh cho cháo được chín mềm.
- Phần thịt lợn 200g đã xay, bạn cho ra bát và thêm vào ¼ thìa cà phê muối, ¼ thìa cà phê tiêu xay, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa mắm. Bạn dùng thìa trộn cho gia vị được thấm đều và ướp trong 15 đến 20 phút.
- Cà rốt và khoai tây bạn rửa sạch, nạo vỏ ngoài, dùng dao thái hạt lựu vừa ăn. Gừng bạn lấy 1 nửa củ rồi rửa sạch, thái thành sợi. Lá tía tô và hành lá rửa thật sạch rồi cắt nhỏ.
- Bạn cho cà rốt và khoai tây đã sơ chế vào nồi cháo trước, nấu tầm 15 phút bạn cho phần thịt xay đã ướp vào cùng. Khuấy nhẹ cho nguyên liệu được hòa quyện hết vào nhau.
- Sau đó, bạn thêm vào cháo ¼ thìa muối, 1 thìa cà phê mắm, ½ thìa hạt nêm. Bạn có thể tự tăng giảm lượng gia vị để vừa với khẩu vị gia đình.
- Cháo đã chín đều thì bạn cho phần lá tía tô và hành lá vào nồi rồi tắt bếp.
- Cháo thịt bằm tía tô đã hoàn thành. Bạn múc ra bát và rắc một ít tiêu xay và gừng thái sợi lên bề mặt là thưởng thức luôn được rồi.
Cách nấu cháo thịt bằm trứng gà
Cháo thịt bằm trứng gà mềm mịn thơm ngon, một sự hòa quyện tuyệt vời. Từng miếng thịt mềm ngọt nhẹ tan trong miệng kết hợp cùng mùi thơm ngào ngạt từ trứng gà tươi làm cho món ăn càng thêm đặc sắc. Hơn nữa, đây là một món ăn dinh dưỡng cung cấp đủ dưỡng chất nhất là với người già và trẻ nhỏ. Bạn cùng áp dụng ngay cách nấu cháo thịt bằm với trứng gà vừa đơn giản vừa bổ dưỡng nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo tẻ: 80g
- Gạo nếp: 20g
- Trứng gà: 3 quả
- Thịt lợn: 100g
- Hành lá, hành tím
- Dầu ăn
- Muối, tiêu, mắm, mì chính, hạt nêm
Hướng dẫn cách nấu cháo thịt bằm với trứng gà
- Đầu tiên, bạn trộn phần gạo tẻ với gạo nếp lại với nhau rồi vo sạch, ngâm gạo 1 đến 2 tiếng cho gạo được nở mềm hơn. Sau đó, bạn cho gạo vào nồi và thêm nước lọc, ninh thành cháo.
- Thịt lợn mua về bạn đem rửa sạch, dùng dao băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhỏ đều được. Xay thịt xong bạn ướp 30 phút với ½ thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa cà phê mắm, 1 ít dầu ăn, ½ phần hành tím băm nhuyễn. Dùng thìa đảo đều cho gia vị được ngấm đậm.
- Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho hành tím băm vào phi vàng thơm lên. Sau đó, đổ hết phần thịt vào xào tầm 3 phút cho thịt chín săn lại là tắt bếp được rồi.
- Cháo sôi chín bạn đổ phần thịt xào vào và khuấy nhẹ tay cho thịt được hòa quyện cùng cháo.
- Nêm nếm lại gia vị để vừa khẩu vị gia đình bạn. Đợi cháo sôi tầm 5 phút thì tắt bếp và từ từ múc ra bát tô. Cháo đang nóng hổi, bạn đập một quả trứng gà và rắc chút tiêu xay, một ít hành cắt nhỏ lên trên mặt cháo.
- Vậy là đã hoàn thành xong món cháo thịt bằm trứng gà thơm ngon xuất sắc rồi! Khi thưởng thức bạn dùng thìa khuấy nhẹ tay để trứng được tan và hòa cùng cháo. Cháo vừa có độ sánh đặc, mềm mịn, thơm béo ngon cực kỳ.
Trên đây là tổng hợp những cách nấu cháo thịt bằm thơm ngon, dễ làm ngay tại nhà. Hương vị của cháo thịt bằm được tạo nên bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của gạo và sự đậm đà của thịt. Độ ngon của cháo thịt bằm không chỉ nằm ở hương vị mà còn phụ thuộc vào cách nấu. Bạn có thể áp dụng những công thức chế biến cháo thịt bằm trên để bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình.