Cách làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố sở hữu công thức chế biến đơn giản. Bạn và các thành viên khác trong gia đình có thể chế biến ngay tại nhà mà không mất quá nhiều thời gian hay công sức khi thực hiện. Với sự đồng hành và trợ giúp của chiếc máy xay sinh tố đa di năng, bạn đã có thể tự tay làm nên những ly sữa đậu nành thơm ngon, hấp dẫn.
Cách làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố ngày càng được nhiều hộ gia đình Việt yêu thích, nhờ hàm lượng dưỡng chất và vitamin giàu có trong sữa. Hãy cùng Bear khám phá ngay các công thức chế biến sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố thơm ngon, chuẩn vị trong nội dung bài viết dưới đây.
Sữa đậu nành có tác dụng gì?
Với cách làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố, bạn sẽ có được một ly sữa vô cùng hấp dẫn mà không mất quá nhiều thời gian và công sức. Không chỉ đem lại hương vị thơm ngon khó cưỡng, sữa đậu nành còn cung cấp rất nhiều năng lượng và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Cùng với đó là những lợi ích mà ít ai biết khi uống sữa đậu nành hàng ngày.
– Giàu năng lượng, dưỡng chất: Trong sữa đậu nành có chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin A, B1, B2… Hơn nữa trong đậu nành có hơn 40% là khoáng chất cần thiết, chất béo, protein thực vật giúp trẻ phát triển tốt và thu nạp dưỡng chất dễ dàng hơn.
– Bảo vệ tim mạch: Một số chất genistein, isoflavones, glycitein… trong sữa đậu nành giúp ngăn ngừa các tác động có hại của cholesterol và làm ổn định lượng cholesterol trong máu ở mức bình thường.
– Làm tóc và da chắc khỏe: Ngăn ngừa lão hoá làn da, giúp làn da mềm mại, săn chắc. Tóc suôn mượt chắc khoẻ bởi trong đậu nành chứa các acid béo omega 3 và omega 6.
– Cải thiện vóc dáng: Lượng chất xơ cao kết hợp với lượng calo không quá cao giúp chống được tình trạng rối loạn tiêu hoá. Khi sử dụng thức uống sữa đậu nành bạn sẽ cảm thấy no lâu giúp ích cho những bạn cần giảm cân hay ăn kiêng.
– Bảo vệ hệ xương khớp: ngăn ngừa bệnh loãng xương bởi chất Phytoestrogen có trong đậu nành. Giúp hệ xương được chắc khỏe hơn, duy trì sức khỏe cho cơ thể.
– Ngăn ngừa ung thư: Một số các thành phần trong đậu nành và lượng xơ tương đối cao có tác dụng làm ngăn ngừa được sự tổn thương, lây lan từ tế bào, giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư ruột già và ung thư dạ dày.
Một ly sữa đậu nành bao nhiêu calo?
Nghiên cứu của nhiều chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra trong sữa đậu nành, cứ 100ml không đường sẽ chứa khoảng 54 calo. Như vậy, một ly sữa đậu nành 250ml tương đương 125 – 140 calo, lượng calo ở sữa đậu nành thấp hơn so với các loại sữa khác. Do đó, sữa đậu nành ít năng lượng và thích hợp cho những ai ăn kiêng hay mong muốn giảm cân.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Sữa đậu nành đã trở thành một thức uống phổ biến được nhiều người tìm kiếm và lựa chọn thay thế cho sữa động vật. Trong đậu nành có chứa nhiều chất đạm và chất béo bão hòa, điều này rất hữu ích đối với những người bị dị ứng hoặc không hấp thụ được lactose. Trước khi áp dụng cách làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố bear, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết sau:
- Hạt đậu nành: 500gr
- Sữa đặc: 1 muỗng canh
- Muối: 1 ít
- Đường: 1 ít
- Lá dứa: 50gr
- Khăn lọc, cốc đựng, máy xay sinh tố,…
Hướng dẫn cách làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Đậu nành mua về rửa sạch, vo đi vo lại nhiều lần với nước, ngâm đậu trong nước từ 12 đến 16 tiếng.
– Sau khi ngâm xong, bạn sẽ thấy hạt nở to, căng tròn và đều, mang đi rửa qua với nước, loại bỏ những vỏ kho đã bị bong ra.
– Lá dứa rửa sạch sẽ, để ráo nước.
Bước 2: Tiến hành xay sữa đậu nành
– Cho đậu nành đã sơ chế vào máy xay, áng chừng ⅓ chiều cao của máy xay sinh tố, tiếp theo cho nước vào đến ⅔ máy. Đậy lại nắp rồi ấn nút xay, đến khi thấy sánh mịn thì tắt máy.
– Sau đó, bạn lọc qua khăn lọc (hoặc có rây lọc thì càng tốt), dùng thìa khuấy nhè nhẹ giúp sữa chảy hết qua khăn lọc được nhanh hơn. Bạn cứ làm như các bước trên đến khi hết số đậu nành đã sơ chế.
Bước 3: Cách làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố với lá dứa xanh
– Bạn đổ nước lọc đậu nành vào nồi, thêm lá dứa đã sơ chế vào cùng rồi bật bếp với lửa nhỏ. Khi thấy sủi lăn tăn, bạn thêm một ít muối cho sữa thêm vị rõ hơn.
– Khoảng 30 phút sau, bạn thêm 1 muỗng đường và 1 muỗng sữa đặc sẽ làm tăng vị béo cho sữa thêm ngon. Sau đó nấu thêm 30 phút nữa là bạn có thể tắt bếp được rồi.
Bước 4: Thưởng thức thành phẩm
Đổ ra ly và thưởng thức được rồi. Nếu muốn uống lạnh, bạn có thể tuỳ thích cho đá vào. Như vậy, bạn đã có một cốc sữa đậu nành thơm béo, ngon ngọt mà còn thanh mát. Hơn nữa còn đảm bảo an toàn vệ sinh, dưỡng chất do tự làm tại nhà.
Cách lựa chọn nguyên liệu để làm sữa đậu nành thơm ngon
– Dựa vào hình dáng: Lựa hạt nhìn tươi mới, còn nguyên vỏ, tròn căng đầy, không thấy dấu hiệu mốc hay hạt lạ lạc vào.
– Mùi thơm: Mùi thơm thơm, béo ngậy, có hương dịu dịu nhẹ nhàng, thoang thoảng dễ nhận biết.
– Kích cỡ: Chọn các hạt to đều, giống nhau, không vụn hay mềm quá, loại những hạt bị mủn, sờ tay nắn hạt chắc là được.
– Màu sắc: Hạt đậu nành phải có màu sáng ngà, đều màu, không chọn hạt có đốm đen.
Lưu ý khi áp dụng cách làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố
- Không nên uống sữa đậu nành quá 500ml một ngày sẽ rất dễ gây khó tiêu, đầy hơi, ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hoá.
- Tránh uống sữa đậu nành cùng với thuốc kháng sinh chứa chất tetracycline, erythromycine sẽ làm tiêu huỷ chất dinh dưỡng trong sữa.
- Những bạn có ý định giảm cân thì không nên cho đường vào sữa đậu nành, như ở phần trên có đề cập việc cho đường sẽ làm tăng calo gây tăng cân nặng.
- Nên uống sữa đậu nành vào buổi sáng là tốt nhất.
- Không vừa ăn trứng vừa uống sữa đậu nành. Bởi trong đậu nành có chứa chất trypsin khi kết hợp với chất protein trong trứng sẽ làm giảm lượng giá trị dinh dưỡng đi.
Trên đây Bear Việt Nam đã gợi ý tới bạn cách làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố ngon, bổ dưỡng. Cùng với đó là một số thông tin hữu ích từ thức uống thanh mát, tốt cho sức khoẻ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý khi làm xong chỉ nên sử dụng trong vòng 24h, bởi khi làm tại nhà thời gian bảo quản sẽ ngắn hơn. Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào thử làm ngay bây giờ để được đánh thức vị giác bằng hương vị ngọt ngào cuốn hút từ sữa đậu nành.