Cách nấu cháo yến mạch cho bé thường khá đơn giản, không cầu kỳ, phức tạp mà vẫn thơm ngon và bổ dưỡng. Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn dặm bằng cháo yến mạch vừa tăng cường sự thông minh cho trí não lại vừa giúp cơ thể bé phát triển toàn diện.
Yến mạch là loại thực phẩm vừa lành tính lại vừa chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng. Vậy cách nấu cháo yến mạch cho bé như thế nào để vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng? Theo dõi ngay công thức được Bear Việt Nam tổng hợp trong bài viết sau đây nhé!
Bé mấy tháng ăn được cháo yến mạch? 1 bát cháo yến mạch bao nhiêu calo?
Bé từ 6 tháng tuổi là đã có thể ăn dặm bằng cháo yến mạch. Đây là loại thực phẩm lành tính, ít gây dị ứng nên được các chuyên gia khuyên dùng để nấu cháo cho bé ăn dặm. Yến mạch có hàm lượng dồi dào dưỡng chất như vitamin B1, B2, B3, B6, vitamin E, vitamin K, chất xơ, canxi, magie, photpho, sắt, kẽm, kali… Tất cả dưỡng chất này đều có vai trò quan trọng trong quá trình nâng cao hệ miễn dịch, hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn, trẻ ăn ngon miệng và chóng lớn.
Trong 1 bát cháo yến mạch 100g chứa khoảng 348 calo, cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể. Khi ăn yến mạch, cơ thể bạn sẽ tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng từ từ, kiểm soát cơn đói và giúp bé no lâu.
>>> Xem thêm: Trẻ mấy tháng ăn được thịt bò, gà, vịt, ếch, bồ câu, ngan, thỏ?
Cách nấu cháo yến mạch cho bé 6 tháng, 7 tháng, 8 tháng thơm ngon bổ dưỡng
Cách nấu cháo yến mạch cho bé không có gì quá cầu kỳ hay phức tạp. Dưới đây là một số công thức mà Bear Việt Nam đã tổng hợp.
Cách nấu cháo yến mạch cho bé với sữa
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 50ml sữa mẹ hoặc 2 thìa sữa bột công thức
– Nước lọc
– 25g yến mạch
Các bước thực hiện
– Bước 1: Cho yến mạch, nước lọc, sữa mẹ hoặc sữa bột vào nồi nấu cháo chậm Bear.
– Bước 2: Chọn chế độ “Nấu cháo”. Sau khi nồi nấu xong, sẽ có tiếng Ting ting báo hiệu. Lúc này, bạn chỉ cần đổ cháo ra bát, rây cho mịn rồi dùng máy xay ăn dặm xay nhuyễn. Để cháo nguội bớt là bạn có thể múc ra bát cho bé ăn.
Cách nấu cháo yến mạch rau củ cho bé từ 7 tháng tuổi
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 25g yến mạch
– 125ml nước
– 25g đậu Hà Lan
– 25g ngô bao tử
– 25g cà rốt
Các bước thực hiện
– Bước 1: Cà rốt gọt vỏ, thái sợi mỏng.
Đậu Hà Lan bóc bỏ vỏ, rửa sạch.
Ngô bao tử rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
– Bước 2: Cho đậu Hà Lan, cà rốt, ngô bao tử và yến mạch vào nồi nấu chậm Bear. Đổ nước vừa đủ, xâm xấp mặt Nguyên liệu cần chuẩn bị.
– Bước 3: Chọn chế độ “Nấu cháo”. Đợi vài tiếng sau là món cháo yến mạch rau củ của bạn đã hoàn thành. Bạn có thể xay nhuyễn rồi rây mịn cháo cho bé ăn.
Cách nấu cháo yến mạch cho bé với tôm tươi
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 3 thìa yến mạch
– 50g tôm tươi
– 2-3 lá cải ngọt
Các bước thực hiện
– Bước 1: Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và đuôi, rút phần chỉ đen ở thân tôm rồi rửa sạch, sau đó băm nhỏ.
Ngâm yến mạch với 100ml nước sạch.
Cải ngọt loại bỏ phần lá sâu, hỏng, rửa sạch rồi thái nhỏ.
– Bước 2: Cho 200ml nước lọc cùng tôm đã xay vào nồi rồi đun đến khi tôm chín thì bạn cho yến mạch vào khuấy đều trong khoảng 5 – 10 phút. Sau đó, bạn cho rau cải vào. Khi rau chín thì có thể nêm chút gia vị phù hợp với khẩu vị của trẻ.
– Bước 3: Dùng máy xay cầm tay Bear xay nhuyễn cháo rồi rây qua cho mịn là bé có thể thưởng thức ngay.
Cháo yến mạch cá hồi
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 30g phi lê cá hồi
– 30g yến mạch
– Nước dùng gà
– Sữa tươi không đường
Các bước thực hiện
– Bước 1: Phi lê cá hồi rửa sạch và ngâm trong sữa tươi không đường để khử mùi tanh, sau đó đem rửa lại với nước sạch, để ráo rồi băm nhuyễn.
Bí đỏ gọt bỏ vỏ, cắt thành miếng nhỏ, rửa sạch và để ráo.
– Bước 2: Cho yến mạch, cá hồi, nước dùng gà vào nồi nấu chậm.
– Bước 3: Chọn chế độ Nấu cháo trên nồi nấu chậm. Đợi vài tiếng sau là bạn đã hoàn thành món cháo yến mạch cá hồi thơm ngon, bổ dưỡng.
Cháo yến mạch phô mai
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 50g yến mạch
– 1 miếng phô mai
Các bước thực hiện
– Bước 1: Ngâm yến mạch với nước sạch khoảng 1 tiếng.
– Bước 2: Đun yến mạch với 250ml nước khoảng 10-15 phút cho đến khi yến mạch mềm. Sau đó, thêm phô mai vào nồi, khuấy đều khoảng 3-4 phút thì tắt bếp
– Bước 3: Cho cháo yến mạch phô mai ra tô để nguội bớt là có thể cho trẻ thưởng thức.
Cháo yến mạch chuối
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-100ml sữa tươi
– 50ml nước lọc
– 50g yến mạch
– 1 quả chuối chín nghiền nhuyễn
– 2 thìa mật ong
Các bước thực hiện
– Bước 1: Cho sữa tươi, nước lọc, yến mạch, chuối, mật ong vào nồi nấu chậm Bear.
– Bước 2: Chọn chế độ Nấu cháo. Đợi vài tiếng sau là món cháo yến mạch chuối cho bé ăn dặm đã hoàn thành.
Cháo yến mạch thịt gà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 70g thịt gà
– 70g yến mạch
– 1/3 củ cà rốt
– 30g đậu Hà Lan
– Dầu oliu
Các bước thực hiện
– Bước 1: Rửa sơ qua thịt gà, bỏ da, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại 2 – 3 lần nước và để ráo. Sau đó, bạn cho thịt gà vào máy xay nhuyễn vừa phải hoặc dùng dao băm thịt nhuyễn đều được.
Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch và xắt sợi nhỏ.
Đậu Hà Lan tách hạt, rửa sạch và để ráo.
– Bước 2: Cho yến mạch, thịt gà, cà rốt, đậu Hà Lan vào nồi nấu chậm Bear. Thêm nước vừa đủ đến khi xâm xấp mặt nguyên liệu
– Bước 3: Chọn chế độ “Nấu cháo”, đợi một thời gian sau là bạn đã hoàn thành món cháo yến mạch thịt gà thơm ngon và bổ dưỡng.
Cháo yến mạch hạt sen
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 20g hạt sen
– 50g yến mạch
– 1 thìa cà phê mè đen
Các bước thực hiện
– Bước 1: Ngâm hạt sen với nước sạch khoảng 1 tiếng đến khi cho mềm thì vớt ra để ráo.
Ngâm yến mạch trong nước khoảng 30 phút.
– Bước 2: Cắt nhỏ hạt sen rồi cho tất cả nguyên liệu gồm hạt sen, yến mạch, mè đen xay cùng nước.
– Bước 3: Cho hỗn hợp vào nồi, nấu đến khi cháo chín, sánh mịn thì múc ra bát, để nguội một chút là mẹ đã có thể cho bé ăn.
Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 40g yến mạch
– 100g bí đỏ
– 1 miếng phô mai tươi
Các bước thực hiện
– Bước 1: Ngâm yến mạch với nước sạch khoảng 30 phút đến khi mềm.
– Bước 2: Bí đỏ thái miếng nhỏ rồi cho vào nồi, nấu chín với nước, và cho vào máy xay nhuyễn.
– Bước 3: Cho yến mạch vào nồi với nước lọc, nấu đến khi yến mạch chín.
– Bước 4: Cho bí đỏ đã xay nhuyễn vào nồi yến mạch đã nấu, trộn đều và nêm nếm vừa khẩu vị của bé. Sau đó, bạn nấu thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
Cách nấu cháo yến mạch trứng gà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 60g yến mạch
– 1 quả trứng gà
– 250ml sữa công thức
– Đường
Các bước thực hiện
– Bước 1: Ngâm yến mạch với nước khoảng 30 phút trước khi nấu cho yến mạch mềm và nở ra.
– Bước 2: Cho nước vào nồi nước đun sôi, sau đó đập trứng gà vào. Khi trứng chín, bạn cho yến mạch vào nấu cùng đến khi chín mềm.
– Bước 3: Sau đó bạn tiếp tục cho sữa vào, thêm đường và nêm nếm cho bé vừa ăn. Khi cháo sôi lại thì tắt bếp. Lúc này, bạn múc ra chén để nguội bớt là có thể cho bé ăn.
Một số lưu ý khi nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm
Để thực hiện món cháo yến mạch cho bé ăn dặm vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, mẹ cần lưu ý một số điều sau đây.
– Chọn yến mạch nguyên chất: Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại yến mạch. Tuy nhiên, mẹ nên lựa chọn yến mạch nguyên chất thay vì yến mạch ăn liền. Bởi lẽ yến mạch ăn liền có thể chứa chất phụ gia không tốt cho sức khỏe của bé, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và răng miệng. Mặc dù việc chế biến yến mạch nguyên chất có thể mất nhiều thời gian hơn, nhưng lại đảm bảo giá trị dinh dưỡng tốt nhất và giảm nguy cơ lẫn chất phụ gia không tốt cho sức khỏe của trẻ.
– Nên cho bé ăn thử: Mặc dù phần lớn trẻ em thích món cháo yến mạch, nhưng không phải tất cả đều vậy. Mẹ nên dành thời gian cho bé ăn thử để xem bé có thích, hứng thú hay không, đồng thời để kiểm tra xem liệu bé có dị ứng với yến mạch. Nếu bé không bị dị ứng và yêu thích món ăn này, mẹ có thể tăng dần lượng cháo yến mạch cho bé trong những bữa ăn tiếp theo.
– Ngâm yến mạch trước khi nấu: Nếu dùng nồi thông thường để nấu cháo yến mạch, bạn nên ngâm yến mạch trong nước khoảng 20 phút trước khi nấu. Điều này giúp yến mạch mềm hơn, nhanh nở, chín đều hơn mà vẫn giữ được dưỡng chất bổ sung cho bé.
– Nấu với lửa nhỏ: Mẹ nên nấu cháo với lượng lửa nhỏ, không nên nấu cháo với nhiệt độ quá lớn. Nấu quá lâu với nhiệt độ cao sẽ làm mất chất dinh dưỡng của yến mạch. Để đảm bảo chất dinh dưỡng có trong yến mạch, bạn có thể sử dụng nồi nấu chậm Bear để nấu cháo
– Kết hợp với các nguyên liệu khác: Để tăng sự hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng cho món cháo yến mạch, mẹ có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé.
Mẹ có thể kết hợp yến mạch với sữa bột, thịt, cá, tôm, trứng để bổ sung chất đạm. Hoặc kết hợp với rau củ như cà rốt, khoai tây, bí đỏ, bông cải xanh, cần tây để bổ sung vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, mẹ cũng có thể kết hợp với trái cây như chuối, táo, lê, dâu để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng.
Mẹ có thể cho bé ăn cháo yến mạch vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nhưng nên ăn vào bữa sáng để tối đa hóa hấp thu dinh dưỡng.
Trên đây là cách nấu cháo yến mạch cho bé đơn giản mà vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng được tổng hợp bởi Bear Việt Nam. Bạn còn chần chừ gì mà không bắt tay vào chế biến món ăn hấp dẫn này cho bé yêu của mình.