Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu để bảo vệ thai nhi?

5/5 - (2 bình chọn)

Thực phẩm mẹ bầu nên kiêng trong 3 tháng đầu để phòng dị tật thai nhi

Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu để bảo vệ thai nhi? Là câu hỏi nhận được sự quan tâm từ nhiều người, đặc biệt là hội mẹ bầu. Trong kỳ tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ bầu cần chăm sóc bản thân thật tốt, ăn uống lành mạnh để thai nhi có thể phát triển một cách tốt nhất. Một chế độ ăn uống lành mạnh cho mẹ và bé sẽ bao gồm các dưỡng chất thiết yếu như chất béo, vitamin, khoáng chất, đạm, chất xơ,…

Do đó việc nắm được những thực phẩm gây hại là vô cùng cần thiết, giúp mẹ bầu xây dựng một thực đơn ăn uống an toàn, hỗ trợ cho sự phát triển của bé. Cùng Bear đi tìm đáp án chính xác nhất cho câu hỏi mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu của thai kỳ, thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Hải sản chứa thủy ngân

Hải sản là một nguồn thực phẩm rất giàu protein, axit béo, omega-3 rất tốt cho mắt và não bộ của thai sản. Tuy nhiên không phải loại hải sản nào cũng tốt cho thai nhi, các mẹ bầu cần tránh ăn một số loại cá và động vật giáp xác khác như:

 • Hàu sống
 • Sò điệp sống
 • Cá thu vua
 • Cá ngừ
 • Cá đổng
 • Cá kình
 • Cá kiếm

Đây đều là những loại hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân rất cao, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Khi ăn các loại cá và hải sản sống mẹ bầu sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm khuẩn vibrio, listeria, salmonella, norovirus,… Thai phụ có thể gặp phải tình trạng bị ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, viêm ruộm, nhiễm trùng nếu nhiễm bệnh.

Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Hải sản chứa thủy ngân
Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Hải sản chứa thủy ngân

Rau mầm sống

Rau mầm sống là loại thực phẩm tiếp theo nằm trong danh sách câu trả lời mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu. Bởi trước khi cây rau mầm phát triển hoàn toàn, các hạt giống có thể đã bị nhiễm vi khuẩn. Dù có rửa rau mầm bằng nước thì cũng không thể đảm bảo loại bỏ hết tất cả vi khuẩn. Điều này có thể gây nguy hiểm cho thai nhi nếu các mẹ bầu hấp thụ rau mầm sống.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ và thai nhi, việc nấu chín rau mầm sống trước khi ăn là một phương pháp tốt nhất. Nhiệt độ cao khi nấu chín sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn và loại bỏ nguy cơ lây nhiễm từ những loại thực phẩm sống. Ngoài ra, các thai phụ cũng cần tăng cường chế độ ăn đa dạng nhằm đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ.

Mẹ bầu không nên ăn rau mầm sống trong kỳ tam cá nguyệt đầu tiên
Mẹ bầu không nên ăn rau mầm sống trong kỳ tam cá nguyệt đầu tiên

Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Thực phẩm sống hoặc nấu chưa chín

Khi ăn những thực phẩm sống hoặc nấu chưa chín, mẹ bầu và thai nhi sẽ có nguy cơ mắc phải các căn bệnh lây truyền gây ra biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe. Trong giai đoạn đầu thai kỳ, một số mẹ bầu có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm chưa chín. Điều này có thể dẫn đến khả năng hấp thu dinh dưỡng kém.

Ngoài ra, thực phẩm sống có thể tiếp xúc với thuốc trừ sâu hoặc các chất gây ô nhiễm khác, gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi. Do đó, trong giai đoạn đầu thai kỳ, mẹ bầu nên hạn chế hoặc tránh hoàn toàn tiêu thụ thực phẩm sống hoặc chưa chín. Thay vào đó, hãy bổ sung các món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu đủ chín và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để giữ cho mẹ và thai nhi luôn khỏe mạnh.

Thực phẩm sống hoặc nấu chưa chín
Thực phẩm sống hoặc nấu chưa chín

Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Một số loại rau, củ quả

Trong kỳ tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ bầu không nên ăn những loại thực phẩm, rau củ quả dưới đây để có thể hạn chế nguy cơ sảy thai hoặc động thai.

– Rau ngót và rau răm: Đây là hai loại ra gia vị có thể gây kích ứng dạ dày hoặc dị ứng cho người phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ.

– Củ dền: Trong củ dền có chứa một số chất có thể gây kích ứng dạ dày và đường ruột. Do đó, việc ăn củ dền trong kỳ tam cá nguyệt đầu tiên có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa. Tuy nhiên, khi nấu chín hoàn toàn, củ dền có thể được tiêu thụ vì nhiệt độ cao giúp giảm độc tố.

– Đu đủ sống: Trong đu đủ sống có chứa vi khuẩn và các loại ký sinh trùng nguy hiểm như Toxoplasma gondii gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho thai kỳ, mẹ bầu nên tránh ăn đu đủ sống hoặc các món ăn được chế biến từ loại quả này.

– Khóm (thơm, dứa): Khóm thơm và dứa chứa một số chất gây co thắt tử cung và có thể gây ra sự rút bóp tử cung trong giai đoạn thai kỳ, gây ra nguy cơ sảy thai hoặc động thai.

Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Một số loại rau, củ quả
Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Một số loại rau, củ quả

Trứng sống hoặc chưa nấu chín

Trứng sống hoặc trứng chưa được chế biến kỹ là đáp án tiếp theo giải đáp cho câu hỏi mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Trứng sống hoặc chưa nấu chín có thể chứa vi khuẩn gây bệnh như Salmonella, E. coli và Listeria. Những vi khuẩn này có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho mẹ bầu và thai nhi.

Trong quá trình thai kỳ, hệ miễn dịch của mẹ thường có sự thay đổi, làm tăng nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn. Vì vậy trứng sống hoặc chưa nấu chín có thể làm cho việc hấp thụ dưỡng chất trở nên khó khăn hơn. Dù trứng được coi là một nguồn protein, vitamin và khoáng chất tốt, nhưng các thành phần này sẽ không được hấp thụ tốt nếu trứng chưa được nấu chín.

Trứng sống hoặc chưa nấu chín
Trứng sống hoặc chưa nấu chín

Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Không nên uống vitamin A

Mẹ bầu ở kỳ tam cá nguyệt đầu tiên không nên uống vitamin liều cao kéo dài. Điều này sẽ có sự ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Việc sử dụng vitamin A ở liều cao trong giai đoạn đầu thai kỳ có thể gây ra dị dạng thai nhi (dị dạng tim mạch, hở hàm ếch, xương, hệ thần kinh trung ương, cơ, xương,…).

Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Không nên uống vitamin A
Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Không nên uống vitamin A

Sữa và phô mai chưa tiệt trùng

Sữa chưa tiệt trùng và các chế phẩm từ sữa như sữa chua và phô mai thường chứa vi khuẩn Listeria. Vi khuẩn này có thể gây ra bệnh listeriosis, một căn bệnh truyền nhuyễn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với mẹ bầu. Khi mẹ bầu bị nhiễm vi khuẩn Listeria, có thể gây ra các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, đau đầu thậm chí là gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài việc gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu, bệnh listeriosis còn có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Bởi thai nhi trong kỳ tam cá nguyệt đầu tiên đặc biệt nhạy cảm với các vi khuẩn, có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như sảy thai, sinh non hoặc tử vong. Để đảm bảo an toàn cho thai kỳ và sức khỏe của mẹ và thai nhi, mẹ bầu cần tránh ăn sữa chua, phô mai chưa tiệt trùng và các sản phẩm từ sữa chưa qua xử lý nhiệt.

Sữa và phô mai chưa tiệt trùng
Sữa và phô mai chưa tiệt trùng

Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Dưa muối

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, mẹ bầu không nên ăn dưa muối. Bởi dưa muối có chứa nhiều muối natri, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của thai nhi. Nghiên cứu cho thấy, việc tiêu thụ quá nhiều muối natri có thể ảnh hướng tới sự hình thành thận của thai nhi và tăng nguy cơ mẹ bị bệnh tim trong thai kỳ.

Dưa muối chua có tính axit do quá trình lên men, mẹ bầu hấp thụ quá nhiều có thể gây xót ruột, trào ngược dạ dày và ợ chua. Thay vào đó, mẹ bầu nên tập trung ăn những thứ cung cấp dưỡng chất cần thiết như rau củ, hoa quả, thực phẩm giàu protein và các loại thực phẩm chứa axit béo omega-3.

Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Dưa muối
Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Dưa muối

Hoa quả có lượng đường cao

Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, cơ thể của bà bầu đang thích ứng với sự thay đổi nội tiết tố và hấp thụ dưỡng chất để nuôi dưỡng thai nhi. Việc ăn nhiều trái cây có hàm lượng đường cao như xoài chín, nho, và trái cây khô có thể gây tăng đột ngột lượng glucose trong máu, gây dao động đường huyết và làm cho cơ thể cảm thấy nóng hơn.

Điều này có thể gây ra những tác động không tốt đối với sự phát triển của thai nhi và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ (gestational diabetes) cho bà bầu. Khi ăn quá nhiều trái cây có thể dẫn đến tăng cân quá mức trong giai đoạn đầu thai kỳ. Tăng cân không kiểm soát có thể gây nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đái tháo đường và tăng nguy cơ sinh non. Vì vậy, bạn có thể tham khảo một số loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu để có thể đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Hoa quả có lượng đường cao
Hoa quả có lượng đường cao

Xem thêm: Mẹ bầu ăn sầu riêng được không? Giải đáp chi tiết 

Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Kiêng uống rượu

Kiêng uống rượu là một trong những đáp án chính xác nhất cho câu hỏi mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cồn ethanol có thể làm giảm lưu lượng máu chứa oxy nuôi dưỡng trẻ ở thai kỳ, làm chậm quá trình phát triển của thai nhi. Điều này có thể gây ra những tác động tiêu cực lâu dài về mặt sức khỏe và phát triển của thai nhi trong tương lai. Ngoài ra khi uống rượu bia một lượng cồn lớn trong cơ thể mẹ sẽ vận chuyển vào cơ thể thai nhi thông qua cung cấp máu.

Cồn có thể gây tổn thương và ngăn cản quá trình hấp thụ dinh dưỡng và lượng oxy cần thiết cho việc hình thành các cơ quan cơ bản của thai nhi. Điều này có thể dẫn đến rủi ro cho sự phát triển của thai nhi và có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe và sự phát triển sau này. Vì vậy mẹ bầu nên tuyệt đối tránh xa bất kỳ loại rượu bia hoặc rượu khi mang thai để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Kiêng uống rượu
Mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Kiêng uống rượu

Không uống nhiều cà phê hoặc đồ uống có chứa cafein

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ caffeine quá mức khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ sảy thai và sinh non. Caffeine được biết đến là một chất kích thích, có thể làm tăng huyết áp và nhịp tim, gây lo lắng, mất ngủ hoặc khó ngủ, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ và thời gian nghỉ ngơi của mẹ bầu.

Ngoài ra, caffeine có khả năng làm mất nước trong cơ thể thai phụ, làm tăng nguy cơ mất nước và cân nặng của mẹ bầu. Để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh và giảm nguy cơ các biến chứng không mong muốn trong thai kỳ, mẹ bầu nên hạn chế lượng caffeine uống trong 3 tháng đầu.

Không uống nhiều cà phê hoặc đồ uống có chứa cafein
Không uống nhiều cà phê hoặc đồ uống có chứa cafein

Xem thêm: Những loại trái cây gây mất sữa, phụ nữ sau sinh cần tránh hấp thụ

Trên đây là những thông tin chi tiết giúp bạn có được đáp án chính xác nhất cho câu hỏi mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu. Kỳ tam cá nguyệt đầu tiên rất quan trọng nên mẹ bầu cần đặc biệt quan tâm tới tình trạng cơ thể, khám thai định kỳ và chú ý tới chế độ ăn uống. Để có thể xây dựng được một chế độ ăn uống lành mạnh và an toàn, mẹ bầu hãy trao đổi trực tiếp với chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tin khuyến mại Nhập email của bạn để chúng tôi có thể gửi cho bạn những thông tin ưu đãi mới nhất dành riêng cho bạn!

  Bear Việt Nam

  19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

  1800.6161

  cskh@bearvietnam.vn

  MST: 0108085048 – Ngày cấp: 06/12/2017

  Nơi cấp: sở Kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội

  Đại Diện: Ông Lê Anh Tuấn – Chức vụ: Tổng Giám Đốc

  Trạng thái bảo vệ DMCA.com

  Kết nối với chúng tôi

  Bảo hành sản phẩm

  0
  Đặt hàng ngay