Món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu là một trong những vấn đề đang được các mẹ quan tâm rất nhiều. Bởi lẽ tam cá nguyệt thứ nhất là giai đoạn rất quan trọng, tiền đề cho việc phát triển của các con sau này.
Trong khoảng thời gian này, mẹ bầu thường khá mệt mỏi vì ốm nghén. Tuy nhiên, bé con lại rất cần được hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng để có thể phát triển. Vậy làm thế nào để xây dựng thực đơn gồm các món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu mà vẫn đủ dưỡng chất? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Tại sao cần xây dựng thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu?
Theo các chuyên gia, chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu của các mẹ bầu chính là tiền đề quyết định bé con sẽ phát triển như thế nào trong 6 tháng sau. Nguồn dinh dưỡng này đi vào cơ thể của người mẹ và nuôi dưỡng bé từng ngày.
– Giúp thai phụ cải thiện sức đề kháng: Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp mẹ bầu trong 3 tháng đầu khỏe mạnh hơn, tránh bị mắc các loại bệnh nhiễm trùng. Nhờ đó, con sẽ được bảo vệ và phát triển toàn diện, hạn chế nguy cơ bị sảy thai, dị tật thai nhi.
– Giúp thai nhi phát triển: 3 tháng đầu thai kỳ là khoảng thời gian mà cơ thể bé bắt đầu hình thành các cơ quan chính như não bộ, tủy sống, tim, gan, phổi… Do đó, trong thời kỳ này, mẹ bầu phải đảm bảo cung cấp dưỡng chất cho con một cách đầy đủ.
– Giúp tăng cân khoa học, hạn chế tình trạng ốm nghén: Khi có thực đơn ăn uống hợp lý, mẹ bầu sẽ tăng cân một cách khoa học và hạn chế tượng ốm nghén… trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì?
Trong 3 tháng đầu, thai nhi vẫn phát triển ở mức chậm. Vì vậy, mẹ bầu không cần tẩm bổ quá nhiều mà nên ăn sao cho vừa đủ chất như tinh bột, đạm, chất xơ, chất béo, vitamin và khoáng chất… Dưới đây là một số loại thực phẩm tiêu biểu nên xuất hiện trong thực đơn các món ngon cho bà bầu 3 tháng.
– Thực phẩm giàu folate: gan động vật, cải bó xôi, măng tây, súp lơ xanh, quả bơ, các loại đậu, ngũ cốc…
– Thực phẩm giàu sắt: thịt đỏ, hải sản, đậu, các loại rau lá có màu xanh đậm…
– Thực phẩm giàu DHA: cá hồi, cá thu, cá mòi, hạt lanh, hạt chia, hạt óc chó, hạt hạnh nhân…
– Thực phẩm giàu protein: thịt, cá, trứng, sữa và các loại đậu…
– Thực phẩm giàu vitamin D: cá hồi, cá mòi, nấm hương, nấm mỡ, lòng đỏ trứng, sữa, sữa chua, bơ động vật…
Các món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu bồi bổ cơ thể tốt nhất
Dưới đây là một số món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu giúp bồi bổ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và con.
Cháo cá chép đậu xanh
– Lợi ích: Cháo cá chép đậu xanh là một trong những món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu, đem lại nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe. Đây là một trong các món ăn ngon cho bà bầu 3 tháng đầu được yêu thích nhờ cung cấp protein, omega-3, chất xơ, vitamin và khoáng chất và dễ tiêu hóa.
– Cách nấu
Nguyên liệu
- 200g cá chép tươi
- 100g đậu xanh
- Hành tím băm nhỏ
- Gừng tươi thái lát
- Muối và gia vị theo khẩu vị
Thực hiện
- Bước 1: Rửa sạch cá chép, cắt thành miếng vừa ăn và cho vào nồi nước sôi khoảng 2-3 phút để khử tanh. Sau đó, vớt cá ra, rửa lại với nước. Tiếp tục cho cá vào luộc khoảng 10 phút. Luộc xong, tiến hành gỡ thịt cá, loại bỏ xương và da.
- Bước 2: Rửa sạch đậu xanh và cho vào nồi nước đun đến khi chín mềm. Thêm gừng và hành tím vào nồi để cháo thơm hơn.
- Bước 3: Khi đậu xanh đã mềm, cho thịt cá vào nồi đun chung khoảng 10-15 phút.
- Bước 4: Thêm muối và gia vị theo khẩu vị và khuấy đều. Khi cháo đã đặc vừa đủ thì tắt bếp và thưởng thức.
– Lưu ý khi ăn: Khi sơ chế cá, cần loại bỏ vảy, ruột, mang cá và mật cá để tránh gây ngộ độc.
Cháo gà ác
– Lợi ích: Cháo gà ác là một món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu được lựa chọn hàng đầu nhờ cung cấp protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất như vitamin B, sắt, canxi, kẽm và kali… Bên cạnh đó, gà ác còn chứa nhiều chất chống vi khuẩn và chống viêm, hỗ trợ tăng cường miễn dịch của mẹ và thai nhi.
– Cách nấu
Nguyên liệu:
- 1 con gà ác
- 1,5 lít nước
- 1 cốc gạo nếp
- Gừng tươi và hành tím băm nhuyễn
- Muối và gia vị theo khẩu vị
Thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch gà ác, sau đó cho vào nồi. Đổ nước vào nồi sao cho vừa đủ để ngập gà, thêm gừng, hành tím và đun trong 30 phút để gà chín.
- Bước 2: Sau khi gà chín, vớt gà ra, để nguội rồi gỡ thịt gà thành miếng vừa ăn.
- Bước 3: Vo gạo nếp và cho vào nồi nước gà, đun với lửa nhỏ trong khoảng 30-40 phút. Khuấy đều để không bị dính cháy cháo.
- Bước 4: Khi cháo đã sệt vừa đủ, thêm thịt gà đã gỡ vào. Tiếp tục nấu trong vài phút rồi nêm muối, gia vị theo khẩu vị và tắt bếp.
– Lưu ý khi ăn: Gà ác chứa rất nhiều đạm. Do đó, mẹ bầu 3 tháng đầu chỉ nên ăn cháo gà ác tối đa 2 lần/tuần để không gây ra các bệnh như bệnh thận, bệnh gout, các bệnh về đường tiêu hóa…
Cháo bồ câu hạt sen
– Lợi ích: Cháo bồ câu hạt sen là một món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu, bổ dưỡng, có thể giúp an thai trong 3 tháng đầu. Thịt bồ câu chứa nhiều protein, sắt trong khi hạt sen lại giàu chất xơ, magie, canxi, photpho…
– Cách nấu
Nguyên liệu
- 2 con bồ câu
- 1 cốc gạo nếp
- 100g hạt sen tươi
- Gừng tươi, hành tím băm nhuyễn
- Muối và gia vị theo khẩu vị
Thực hiện
- Bước 1: Rửa sạch bồ câu và hạt sen.
- Bước 2: Cho gạo và hạt sen, nước lọc vào nồi nấu cháo chậm Bear. Chọn chế độ Nấu cháo.
- Bước 3: Đun nước sôi và cho bồ câu vào, đun đến khi chín mềm rồi vớt ra và gỡ lấy thịt.
- Bước 4: Khi cháo đã đạt được độ sệt vừa đủ, thêm thịt bồ câu đã gỡ vào. Tiếp tục nấu trong vài phút rồi nêm muối, gia vị theo khẩu vị và tắt bếp.
– Lưu ý khi ăn: Cháo chim bồ câu tuy bổ dưỡng nhưng mỗi tuần, mẹ bầu chỉ nên ăn 1 – 2 lần để có sự đa dạng về thực phẩm, giúp em bé phát triển toàn diện.
Chân giò hầm thuốc bắc
– Lợi ích: Chân giò hầm thuốc bắc kết hợp dinh dưỡng đa dạng từ thịt, thảo dược và gia vị, mang đến hương vị đặc biệt. Món ăn này cung cấp nhiều dưỡng chất cho thai nhi và người mẹ như protein canxi, vitamin B, kẽm, magie, kali…
– Cách nấu
Nguyên liệu
- 500g chân giò heo
- 100g hạt sen
- 1 gói gia vị hầm thuốc bắc gồm kỷ tử, đẳng sâm, cam thảo, thục địa, táo đỏ…
- Muối, đường, hạt nêm và gia vị khác theo khẩu vị
Thực hiện
- Bước 1: Rửa sạch chân giò, cho vào nước sôi đun khoảng 5 phút để loại bỏ bọt và cặn bẩn, sau đó rửa lại với nước sạch.
- Bước 2: Cho nước, thuốc bắc, chân giò đã rửa sạch vào nồi áp suất Bear. Chọn chế độ Thịt hầm là nồi sẽ hoàn thành nốt phần việc còn lại giúp bạn.
– Lưu ý khi ăn: Chân giò là món ăn chứa rất nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên bà bầu không nên ăn quá thường xuyên vì có thể gây ngán hoặc thừa chất.
Thịt bò xào súp lơ xanh
– Lợi ích: Thịt bò xào súp lơ xanh là một món ăn ngon cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ, bổ sung các dưỡng chất như protein, vitamin C, vitamin K, axit folic và chất xơ…
– Cách nấu
Nguyên liệu
- 200g thịt bò thái mỏng
- 1 cây súp lơ xanh cắt miếng vừa ăn
- Hành, tỏi băm nhuyễn
- 2-3 tép tỏi (băm nhuyễn)
- Dầu ăn, nước mắm, đường
Thực hiện
- Bước 1: Phi thơm tỏi và hành tím. Sau đó, thêm thịt bò vào chảo xào và đảo đều.
- Bước 2: Thêm súp lơ xanh vào chảo, xào trong khoảng 3-5 phút, cho đến khi bông cải xanh chín nhưng vẫn giữ được độ giòn.
- Bước 3: Thêm nước mắm, đường, tiêu vào chảo đảo đều trong ít phút rồi tắt bếp.
– Lưu ý khi ăn: Mẹ bầu nên ăn thịt bò nấu chín kỹ vì thịt bò tái có thể chứa ký sinh trùng Toxoplasma gondii dễ gây nhiễm trùng.
Cá hồi áp chảo
– Lợi ích: Cá hồi áp chảo là một món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu giúp bổ sung protein omega-3, vitamin D, canxi, sắt, kẽm và magie…
– Cách nấu
Nguyên liệu
- 200g cá hồi
- Dầu ô liu
- Tỏi băm nhuyễn
- Xì dầu, nước mắm, đường, muối, tiêu và gia vị khác theo khẩu vị
Thực hiện
- Bước 1: Rửa sạch và lau khô miếng cá hồi.
- Bước 2: Trộn đều xì dầu, nước mắm, tỏi băm nhuyễn, đường, muối và tiêu trong một tô nhỏ..
- Bước 3: Chảo đặt lên bếp, đun nóng rồi thêm dầu ô liu. Khi dầu nóng, cho cá hồi vào với mặt da hướng xuống. Áp chảo trong khoảng 3-4 phút cho đến khi mặt da giòn và chuyển sang màu vàng. Lật miếng cá hồi sang mặt thịt và tiếp tục áp chảo trong khoảng 3-4 phút nữa cho đến khi cá chín.
- Bước 4: Khi cá hồi đã chín, cho hỗn hợp gia vị vào chảo và lăn đều cá trong gia vị khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp.
– Lưu ý khi ăn: Không nên ăn cá hồi sống hoặc chưa chín đủ để tránh nguy cơ nhiễm ký sinh trùng và vi khuẩn.
Canh cải bó xôi bò viên
– Lợi ích: Canh cải bó xôi bò viên là món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu, chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, protein từ bò, chất xơ, vitamin, canxi, axit folic… từ cải bó xôi.
– Cách nấu
Nguyên liệu
- 200g bò viên
- 200g cải bó xôi cắt nhỏ
- Hành, tỏi băm nhuyễn
- Dầu ăn, muối và tiêu
Thực hiện
- Bước 1: Phi thơm hành, tỏi sau đó, thêm bò viên vào chiên cho đến khi có màu vàng nhạt.
- Bước 2: Sau đó, thêm nước lọc vào nồi, đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa. Tiếp tục nấu khoảng 10 phút để bò viên chín.
- Bước 3: Thêm cải bó xôi vào và nấu trong 5-7 phút. Sau đó, thêm muối, tiêu cho vừa vị và tắt bếp.
- Thêm muối, tiêu theo khẩu vị của bạn.
- Tắt bếp và chan canh vào tô.
– Lưu ý khi ăn: Cải bó xôi phải được rửa và chế biến kỹ trước khi ăn. Nếu không, mẹ bầu sẽ dễ bị tiêu chảy do nhiễm khuẩn listeria và salmonella.
Măng tây xào tôm
– Lợi ích: Măng tây xào tôm là một món ăn tốt để bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi trong 3 tháng đầu, nhờ có các nguyên liệu giàu dưỡng chất. Món ăn này sẽ bổ sung cho bạn các chất dinh dưỡng như protein, omega-3, chất xơ, vitamin C, vitamin E, kali, magie và folate…
– Cách nấu
Nguyên liệu
- 200g tôm lột vỏ
- 200g măng tây cắt vừa ăn
- Hành, tỏi băm nhỏ
- 2-3 tép tỏi, băm nhỏ
- Dầu ăn, nước mắm, đường, tiêu
Thực hiện
- Bước 1: Phi thơm hành tỏi, sau đó thêm tôm vào chảo và đảo khoảng 2-3 phút.
- Bước 2: Thêm măng tây vào, tiếp tục xào trong 3-4 phút
- Bước 3: Cho nước mắm, đường, muối và tiêu với một chút nước ấm vào chảo, đảo đều để tôm và măng tây ngấm gia vị gia vị. Sau khoảng 1-2 phút, tắt bếp và bày ra đĩa.
– Lưu ý khi ăn: Mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn quá 340g tôm mỗi tuần vì tôm vẫn chứa hàm lượng thủy ngân vi lượng nhất định.
Súp cà chua
– Lợi ích: Trong súp cà chua chứa rất nhiều vitamin C, kali, magie… giúp tăng cường hệ miễn dịch, phát triển cơ bắp và hệ thần kinh của bé.
– Cách nấu
Nguyên liệu
- 4-5 cà chua, cắt múi
- ½ củ hành tây, ½ củ cà rốt, 2-3 tép tỏi băm nhuyễn
- Dầu oliu, muối, tiêu, hành lá
Thực hiện
- Bước 1: Cho dầu oliu vào nồi và đun nóng. Sau đó, thêm hành tây và tỏi vào xào đến khi thơm.
- Bước 2: Cho cà rốt vào xào trong khoảng 2-3 phút rồi thêm cà chua vào nồi xào khoảng 5 phút.
- Bước 3: Thêm nước vào, đun sôi súp và giảm nhỏ lửa, nấu trong 15-20 phút.
- Bước 4: Thêm muối và tiêu theo khẩu vị rồi bỏ thêm chút hành lá và tắt bếp.
– Lưu ý khi ăn: Mẹ bầu tuyệt đối không ăn cà chua còn xanh. Bởi lẽ cà chua xanh chứa chất độc solanine, nếu ăn vào dễ gây ra ngộ độc.
Sữa hạt sen
– Lợi ích
Sữa hạt sen là thức uống giàu canxi, vitamin A, vitamin C, sắt, kali, magie, và kẽm… hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và giúp bé phát triển toàn diện.
– Cách nấu
Nguyên liệu
- 100g hạt sen khô
- 0.5L nước lọc
- 30g đường thốt nốt
- 200ml sữa tươi không đường
- 50ml sữa đặc
Thực hiện
Bước 1: Hạt sen khô rửa sạch, sau đó ngâm với nước ấm khoảng 30 phút – 1 tiếng.
Bước 2: Cho hạt sen đã ngâm và nước lọc vào máy làm sữa hạt Bear. Nhấn chọn chức năng nấu sữa nhanh, hẹn giờ trong khoảng 30 phút sau đó nhấn Bắt đầu.
Bước 3: Khi máy làm sữa hạt báo hiệu đã nấu xong, cho thêm đường thốt nốt, sữa đặc và sữa tươi không đường vào.
Bước 4: Nhấn nút Bắt đầu và để máy xay thêm trong 1 – 3 phút cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau rồi tắt máy.
– Lưu ý khi ăn: Bà bầu nếu bị bệnh tim, đái tháo đường, dị ứng với các loại hạt hoặc mắc chứng táo bón thai kỳ đều không nên uống sữa hạt sen.
Một số lưu ý khi xây dựng món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu
Khi xây dựng thực đơn gồm các món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:
– Lựa chọn thực phẩm dễ tiêu để tránh gặp tình trạng khó tiêu hay đầy bụng.
– Không ăn các loại thực phẩm tái sống, chưa qua chế biến vì sẽ dễ bị ngộ độc do vi khuẩn.
– Giảm lượng muối trong đồ ăn giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường.
– Hạn chế đồ ngọt, nhiều dầu, chất béo không lành mạnh…
Trên đây là tổng hợp những món ngon cho bà bầu 3 tháng được tổng hợp bởi Bear Việt Nam. Hy vọng bài viết này đã đem lại thông tin hữu ích giúp bạn có thể xây dựng thực đơn lành mạnh và bổ dưỡng cho mẹ bầu và bé yêu.