5 Cách nấu lẩu chay thập cẩm, lẩu chay nấm, lẩu chay chua cay,… ngay tại nhà

mang bear về cho mẹ

Lẩu chay là một món ăn không sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật, thay vào đó là rau củ, nấm, đậu hũ và các gia vị chay. Nhờ đó, lẩu chay mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe giúp tăng cường hệ tiêu hóa và cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Cách nấu lẩu chay vô cùng linh hoạt và đa dạng, cho phép bạn tự do sáng tạo nước lẩu và nguyên liệu theo sở thích riêng của bản thân. Cùng bear vietnam tìm hiểu thêm về cách nấu lẩu chay thập cẩm, lẩu chay nấm, lẩu chay chua cay, lẩu chay thái và lẩu chay tiêu xay thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Lẩu chay bao nhiêu calo? Ăn lẩu chay có mập không?

Dựa theo bảng tính calo trong thức ăn, một nồi lẩu chay sẽ có khoảng 800kcal – 1600kcal. So với các loai lẩu khác như lẩu bò, lẩu hải sản, lẩu dê, lẩu gà,… thì lẩu chay có lượng calo thấp hơn rất nhiều.

Vậy ăn lẩu chay có mập không? Câu trả lời là: Ăn lẩu chay KHÔNG mập, hay bị tăng cân. Tuy nhiên bạn chỉ nên ăn vừa đủ, không nên ăn quá nhiều hay quá ít. Kết hợp cùng với đó là các bài tập thể dục thường xuyên để có thể đốt cháy calo và giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Lẩu chay bao nhiêu calo? Ăn lẩu chay có mập không?
Lẩu chay bao nhiêu calo? Ăn lẩu chay có mập không?

Hướng dẫn cách nấu lẩu chay đơn giản, dễ làm ngay tại nhà

Lẩu chay là một món ăn ngon và bổ dưỡng, thích hợp cho những ngày ăn chay hoặc muốn ăn nhẹ. Để nấu lẩu chay đơn giản, dễ làm ngay tại nhà, bạn có thể tham khảo cách làm sau đây:

Cách nấu lẩu chay thập cẩm

Lẩu chay thập cẩm là một món ăn hấp dẫn và dinh dưỡng, phù hợp cho người ăn chay hoặc muốn giảm cân. Để thực hiện lẩu chay thập cẩm, bạn sẽ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

– Nguyên liệu nấu lẩu chay thập cẩm

  • Nấm đùi gà, bào ngư, kim châm, nấm rơm: mỗi loại 100gr
  • Rau mồng tơi, cải cúc, cải thảo, bó xôi, bắp cải: mỗi loại 40gr
  • Củ cà rốt, ngô, củ cải trắng, hành boa rô, khoai môn: dùng để nấu nước dùng
  • Đậu hũ trắng hoặc đậu hũ chiên: 2 – 3 miếng
  • Chả chay: 100gr – 150gr
  • Tàu hủ ki: 70gr – 100gr

– Hướng dẫn cách nấu lẩu chay thập cẩm chi tiết

  • Sau khi mua về, rau củ quả cần được rửa sạch trước khi chế biến. Cắt cà rốt và củ cải trắng thành những khúc dài, cắt củ su và su hào thành miếng vuông. Bắp cần được rửa sạch và cắt thành những khúc tùy ý.
  • Để chuẩn bị các nguyên liệu cho món ăn, trước tiên cần cắt gốc và bỏ nhánh hư của nấm. Sau đó, rửa sạch và vớt ra miếng vừa ăn để để vào rổ và để ráo. Chú ý không nên rửa nấm quá sớm trước khi ăn vì nấm sẽ bị úng và độ ngọt không được giữ.
  • Khoai môn cần được gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vuông vừa ăn. Để có khoai giòn dai hơn, ta cần chiên khoai môn cho vàng và vớt ra để ráo dầu. Hành boa rô cần được cắt gốc, rửa sạch và thái xéo.
  • Cải thảo cần được cắt gốc, tách từng bẹ và rửa sạch trước khi cắt khúc vừa ăn. Cải cúc và cải bó xôi cũng cần được rửa sạch và cắt khúc tùy ý.
  • Súp lơ cần được rửa sạch và chẻ miếng vừa ăn. Phần thân của súp lơ cũng có thể được tận dụng vì có hương vị ngon. Tuy nhiên, khi rửa súp lơ, cần phải tách kỹ để loại bỏ sâu trong bông của nó.
  • Đổ nước vào chiếc nồi lẩu Bear để hầm củ cải trắng, cà rốt, củ su, su hào để làm cho nước lẩu có hương vị tự nhiên ngọt ngào. Trong quá trình hầm củ, hãy nhớ vớt bọt để nước dùng sạch sẽ và khi ăn sẽ thấy ngon miệng hơn.
  • Hơn nữa, không nên đậy nắp nồi khi nấu nước dùng vì điều này sẽ làm cho lẩu thêm thơm ngon. Sau khi ninh củ trong một giờ, hãy vớt hết rau củ ra. Trước khi ăn, hãy nêm gia vị gồm muối, đường, hạt nêm chay, bột ngọt và nước tương cho vừa ăn.
  • Sau khi hoàn thành nước dùng, hãy sắp xếp các món lên bàn ăn. Đặt rau cùng các loại nấm, đậu hũ, tàu hũ ki,… vào nước dùng. Bạn có thể thưởng thức kèm với bún tươi hoặc mì chay, cả hai đều rất ngon.
Hướng dẫn cách nấu lẩu chay thập cẩm chi tiết
Hướng dẫn cách nấu lẩu chay thập cẩm chi tiết

Cách nấu lẩu chay nấm

Lẩu chay nấm là một món ăn ngon và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Bạn có thể dùng nhiều loại nấm khác nhau để nấu lẩu như: nấm hương, nấm rơm, nấm linh chi, nấm đông cô, nấm mèo,… Cách nấu lẩu chay nấm rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và làm theo các bước hướng dẫn dưới đây.

– Nguyên liệu nấu lẩu chay nấm

  • 70gr – 100gr Nấm bào ngư nấm kim châm
  • 30gr – 50gr Nấm đông cô
  • 30gr – 50gr Nấm đùi gà
  • 30gr – 50gr Nấm rơm
  • 30gr – 50gr Nấm linh chi
  • 30gr – 50gr Nấm bào ngư
  • 1 – 2 Cây súp lơ
  • 1 – 2 Củ khoai môn
  • 1 Bắp ngô
  • 1 – 2 Củ cà rốt
  • 30gr – 50gr Tàu hũ ki
  • 70gr – 100gr Mía lau
  • 1 – 2 Nhánh hành poa – rô
  • Gia vị hàng ngày (Bột nêm/ muối/ dầu ăn/ nước tương/ đường…)

– Hướng dẫn cách nấu lẩu chay nấm chi tiết

  • Làm sạch tất cả các loại rau củ, để vào rổ để ráo nước. Cắt súp lơ, tàu hũ ki, cà rốt, khoai môn thành những miếng nhỏ vừa ăn.
  • Lấy mía lau, chia ngô làm hai và cho vào nước nấu trong khoảng 30-40 phút để có vị ngọt. Cắt hành poa rô thành những miếng nhỏ, chiên với dầu ăn để thơm.
  • Sau khi cắt bỏ gốc, hãy rửa sạch nấm bằng nước muối hoặc nước vo gạo để loại bỏ bụi và vi khuẩn bám dính trên thân nấm. Nếu cây nấm quá dài, hãy cắt nhỏ hoặc chẻ ra để dễ dàng sử dụng.
  • Thêm gia vị vào nồi lẩu một cách hợp khẩu vị. Đặt các nguyên liệu vào và bạn sẽ có thể thưởng thức món lẩu nấm chay đúng cách, kích thích tất cả giác quan.

Cách nấu lẩu chay thái

Lẩu chay thái là món ăn phổ biến trong ẩm thức Á Đông, đặc biệt là ở các nước như Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc và Nhật Bản. Điểm đặc trưng của lẩu chay thai là vị ngon đậm đà, hương vị thơm nồng của các loại rau củ quả cùng vị cay nhè nhẹ của nước dùng. Để nấu lẩu chay thái, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây.

– Nguyên liệu nấu lẩu chay thái

  • 1 – 2 Quả dứa
  • 2 Miếng đậu phụ chiên
  • 300gr – 500gr Bún tươi (hoặc mì chay)
  • 30gr – 50gr Nấm rơm
  • 30gr – 50gr Nấm bào ngư
  • 30gr – 50gr Nấm kim châm
  • 50gr – 70gr Táo đỏ
  • 2 – 3 Củ tỏi 2 củ
  • 2 – 3 Quả cà chua
  • 30gr – 50gr Me chua
  • 170gr – 200gr Rau ăn kèm (cần/ rau muống/ rau cải thảo/ đậu bắp…)
  • 70gr – 100gr Chả quế
  • 30gr – 50gr Gia vị lẩu thái
  • 2 – 3 Quả ớt
  • Gia vị thường dùng (nước mắm chay/ muối/ bột nêm/ đường…)

– Hướng dẫn cách nấu lẩu chay thái chi tiết

  • Cần rửa sạch tất cả các nguyên liệu và cắt chúng thành từng miếng nhỏ. Cần băm tỏi nhỏ. Thêm một ít nước ấm vào me và khuấy cho me tan ra. Sau đó, lọc nước me để sử dụng trong quá trình chế biến.
  • Thêm 1 muỗng dầu ăn vào chiếc nồi điện thông minh và xào với tỏi cho đến khi tỏi chuyển sang màu vàng, sau đó cho nước vào và đun sôi. Thêm nấm bào ngư, chả quế chay, đậu phụ chiên và gia vị vừa ăn vào nồi.
  • Tiếp theo, thêm cà chua, nước me và gia vị vào nồi nước lẩu. Bạn cũng có thể thay thế me và cà chua bằng gói lẩu thái.
  • Cài đặt nhiệt độ nấu ở mức vừa phải, đun cho đến khi nồi lẩu sôi và các nguyên liệu chín đều, sau đó tắt bếp. Sau đó, thêm gia vị sao cho vừa miệng.
  • Nước lẩu nấm thái có hương vị đậm đà, thơm ngon và cảm giác chua chua cay cay. Bạn có thể thưởng thức lẩu thái chay kèm bún tươi, rắc thêm rau thơm và tỏi tây để trải nghiệm cảm giác tuyệt vời nhất.
Hướng dẫn cách nấu lẩu chay thái chi tiết
Hướng dẫn cách nấu lẩu chay thái chi tiết

Cách nấu lẩu chay tiêu xanh

Lẩu tiêu xanh chay là một món ăn ngon và bổ dưỡng, thích hợp cho những người ăn chay hoặc muốn giảm cân. Dưới đây là cách nấu lẩu chay tiêu xanh đơn giản và dễ làm:

– Nguyên liệu nấu lẩu chay tiêu xanh

  • 50gr – 100gr Tiêu xanh
  • 150gr – 200gr Nấm cây
  • 150gr – 200gr Nấm bào ngư
  • 150gr – 200gr Nấm rơm
  • 150gr – 200gr Nấm bạch tuyết
  • 300gr – 500gr Mì hoặc bún
  • 500gr Các loại rau ăn kèm (rau cải cúc, rau bắp cải, rau muống, rau cần, rau mồng tơi,…)

– Hướng dẫn cách nấu lẩu chay tiêu xanh chi tiết

  • Để chuẩn bị nguyên liệu cho món lẩu nấm, trước hết, các loại rau cần được chọn lựa kỹ càng và làm sạch bằng cách nhặt sạch và rửa qua nước. Nấm cát sau khi loại bỏ chân cần được rửa sạch và để ráo trước khi tiến hành cắt nhỏ. Nấm rơm nên được cắt làm đôi hoặc tỉa sao cho phù hợp với khẩu phần ăn. Nấm cây cần được cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.
  • Nấm bào ngư nên được sử dụng nguyên vẹn, còn nấm bạch tuyết cần được loại bỏ phần chân trước khi sử dụng. Còn tiêu xanh, bạn nên để lại 2-3 nhánh để trang trí và phần còn lại của tiêu xanh cần được xay nhuyễn với một ít nước bằng máy xay.
  • Để bắt đầu nấu lẩu nấm, đầu tiên, bạn cần đun sôi nước trong nồi và thêm dầu. Khi dầu đã sôi, hãy cho boa rô băm và các loại nấm đã chuẩn bị vào chảo xào. Tiếp theo, thêm vào các gia vị như nước mắm, hạt nêm, đường và tiêu xanh đã xay nhuyễn, sau đó đảo đều trong khoảng 2 – 3 phút để nấm chín sơ.
  • Sau đó, thêm khoảng 2 lít nước sôi vào nồi và đun sôi. Cuối cùng, múc món lẩu nấm ra nồi chuyên dụng và thưởng thức cùng mì hoặc bún, kèm theo các loại rau tươi.
  • Món lẩu nấm tiêu xanh chay thơm ngon với nước dùng đậm đà, hương vị cay cay và thơm ngon của tiêu xanh, cùng với sự hòa quyện giữa độ giòn của các loại nấm và độ tươi ngon của rau củ. Đây chắc chắn sẽ là một món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua. Hãy thưởng thức ngay nhé!

Cách nấu lẩu chay chua cay

Lẩu chay chua cay là một phiên bản độc đáo và hấp dẫn của lẩu chay truyền thống. Với sự kết hợp tinh tế giữa hương vị chua của các loại dấm và cay của tiêu và ớt, món ăn này mang đến trải nghiệm ẩm thực đặc biệt và hấp dẫn cho những người yêu thích lẩu chay. Cùng Bear tìm hiểu rõ hơn về cách nấu lẩu chua cay.

– Nguyên liệu nấu lẩu chay chua cay

  • 300gr – 400gr: Dứa (Thơm)
  • 5gr – 7gr: Cà chua (khoảng 2 quả)
  • 80gr – 100gr: Tàu hũ ky chiên
  • 150gr – 200gr: Đậu hũ chiên
  • 150gr – 200gr: Chả cá chay
  • 1/2kg: Bún tươi hoặc mỳ
  • 10gr – 15gr: Ngô (Bắp)
  • 2 – 3 Loại rau củ quả khác nhau (cà rốt, củ cải trắng, quả susu)
  • 100gr – 150gr Rau thả lẩu (rau muống, rau nhút, rau cải, rau cần,…)
  • 100gr – 150gr Nấm bào ngư
  • 100gr – 150gr Nấm tuyết trắng
  • Các loại gia vị thông dụng (mắm, muối, đường, hạt nêm,…)

– Hướng dẫn cách nấu lẩu chay chua cay chi tiết

  • Sau khi làm sạch và cắt cà rốt, củ cải thành các khúc dài khoảng 1 tay, gọt vỏ và cắt quả su su thành miếng vừa ăn, cắt bắp thành khúc dài cũng khoảng 1 tay, bạn sẽ bắt đầu chuẩn bị nước lẩu. Đổ khoảng 2 lít nước vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi, thêm bắp, quả su su, cà rốt và củ cải trắng vào. Hầm rau củ này trên lửa vừa khoảng 30 phút.
  • Dứa sau khi đã mang đi gọt vỏ và cắt thành từng miếng, bạn tiếp tục làm nhuyễn cà chua và thơm bằng cách đưa chúng vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
  • Tiếp theo, bạn chuẩn bị các loại gia vị: đập dập sả và cắt thành từng khúc nhỏ, sau đó cắt hành boa rô thành những miếng nhỏ. Gừng sau khi rửa sạch, bạn gọt vỏ và băm nhuyễn. Rau quế, ngò om và ngò gai cũng cần được rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Để chiên đậu hủ, bạn cắt chúng thành những miếng vuông vừa ăn. Còn phần chả cá chay, bạn cần cắt chúng thành những miếng dài vừa ăn, và tàu hủ ky cũng cần được cắt sao cho vừa ăn.
  • Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu, bạn cho khoảng 2 muỗng canh dầu điều vào bếp lẩu nướng, chờ cho dầu nóng. Tiếp theo, thêm hành boa rô, gừng và sả đập dập vào nồi và phi thơm. Sau đó, bạn cho cà chua và thơm đã xay nhuyễn vào nồi, thêm 3 muỗng canh đường và đảo đều trong khoảng 3 phút.
  • Trong khi rau củ đang hầm trong 30 phút, bạn lấy rau củ ra và sau đó cho nước gia vị vào nồi và đun sôi. Khi nước lẩu sôi, thêm gia vị để tạo hương vị phù hợp. Nếu cần, bạn có thể thêm một ít nước cốt me để làm tăng hương vị chua.
  • Tiếp theo, thêm đậu hủ và nấu thêm khoảng 3 phút trước khi tắt bếp. Sau đó, bạn cho nước dùng vào nồi lẩu và tiếp theo là nấm, tàu hủ ky, chả cá và rau củ. Nấu cho nước lẩu sôi và sau đó tận hưởng.
  • Món lẩu chay chua cay đã hoàn thành, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị nước dùng chua chua ngọt ngọt hấp dẫn. Rau củ mềm ngon làm cho món lẩu thêm đậm đà. Bạn có thể thưởng thức món lẩu này kèm với bún hoặc mì gói.
Hướng dẫn cách nấu lẩu chay chua cay chi tiết
Hướng dẫn cách nấu lẩu chay chua cay chi tiết

Nên mua nồi lẩu điện loại nào tốt?

Bên cạnh việc nắm được các công thức nấu lẩu chay ngon tại gia, bạn cũng cần chọn cho mình một chiếc nồi lẩu đa năng và an toàn khi sử dụng. Vậy nên mua nồi lẩu điện loại nào tốt và an toàn? Nồi lẩu điện Bear sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những bữa tiệc ấm cúng tại gia. Dưới đây là một số loại nồi lẩu Bear được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay.

Nồi điện đa năng Bear C40M1

Chiếc nồi lẩu Bear được trang bị nhiều tính năng hiện đại, giúp người dùng có thể chế biến được nhiều món ăn đa dạng khác nhau. Dung tích nồi lẩu đa năng Bear C40M1 lên đến 4L, phù hợp với các hộ gia đình có từ 4 – 5 thành viên. Cùng với đó là công suất hoạt động 1500W, giúp bạn có thể nấu lẩu chay một cách nhanh chóng mà không mất quá nhiều thời gian.

Nồi điện đa năng Bear C40M1
Nồi điện đa năng Bear C40M1

FREE SHIP TOÀN QUỐC KHI ĐẶT MUA NỒI LẨU BEAR C40M1

Đặt hàng ngay

Nồi lẩu mini Bear C12K1

Thiết kế nồi lẩu mini Bear nhỏ gọn được tích hợp nhiều tính năng tiện ích, nhằm đem đến những trải nghiệm mới mẻ cho người dùng. Dung tích nồi lẩu 1.2L phù hợp cho từ 1 – 2 người ăn và sử dụng. Không chỉ có thiết kế nhỏ gọn, chiếc nồi lẩu điện mini Bear còn có công suất hoạt động mạnh mẽ lên đến 600W. Với thiết kế thông minh cùng tính năng hiện đại, nồi lẩu mini Bear giúp bạn thỏa sức sáng tạo và tối ưu thời gian nấu nướng.

Nồi lẩu mini Bear C12K1
Nồi lẩu mini Bear C12K1

NHANH TAY ĐẶT NGAY NỒI LẨU C12K1 ĐỂ NHẬN VOUCHER GIẢM 21%

Nồi lẩu nướng đa năng Bear SB-NL25L

Chiếc nồi lẩu điện đa năng Bear có dung tích 2.5L đáp ứng nhu cầu nấu nướng cho gia đình có từ 2 – 3 thành viên. Công suất của nồi lẩu SB-NL25L lên đến 1000W, giúp nguyên liệu được chín đều chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Ngoài nấu lẩu, bạn cũng có thể sử dụng sản phẩm để chiên – xào – hấp nhiều món ăn khác nhau giúp bữa ăn thêm phần đa dạng.

Nồi lẩu nướng đa năng Bear SB-NL25L
Nồi lẩu nướng đa năng Bear SB-NL25L

TIẾT KIỆM 191.000VNĐ KHI MUA NỒI LẨU BEAR 2.5L NGAY TẠI ĐÂY

Nồi lẩu đa năng 2 trong 1 Bear SB-NL45K

Với công suất lên đến 1600W, chiếc nồi lẩu đa năng 2 trong 1 Bear sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu lẩu chay. Nhiệt lượng bao quanh thân nồi nhờ thiết kế ống dẫn nhiệt nằm dưới đáy, đảm bảo thức ăn được chín đều chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Chiếc nồi lẩu điện đa năng 2 trong 1 Bear còn được trang bị hai lòng nồi nấu khác nhau, đem đến trải nghiệm ẩm thực trọn vẹn nhất.

Nồi lẩu đa năng 2 trong 1 Bear SB-NL45K
Nồi lẩu đa năng 2 trong 1 Bear SB-NL45K

RINH NGAY NỒI LẨU BEAR 2 TRONG 1 VỚI GIÁ SIÊU HỜI

đặt hàng ngay

Bếp lẩu nướng 2 ngăn Bear SB-NL60U

Chiếc nồi lẩu Bear 2 ngăn có dung tích 6L, phù hợp dành cho những bữa tiệc gia đình có từ 4 – 8 người. Kết hợp cùng với đó là công suất hoạt động lên đến 1600W và ống sinh nhiệt kép được đặt ở dưới đáy nồi, đảm bảo thức ăn được nấu chín một nhanh chóng. Nồi lẩu Bear SB-NL60U có thiết kế 2 ngăn tách biệt, giúp bạn có thể chế biến 2 món ăn cùng một lúc mà không lo lẫn hương vị.

Bếp lẩu nướng 2 ngăn Bear SB-NL60U
Bếp lẩu nướng 2 ngăn Bear SB-NL60U

ĐẶT NỒI LẨU BEAR 2 NGĂN HÔM NAY NHẬN NGAY ƯU ĐÃI HẤP DẪN

Trên đây là tổng hợp cách nấu lẩu chay nấm, lẩu chay thập cẩm, lẩu chay tiêu xanh, lẩu chay thái và lẩu chay chua cay vô cùng đơn giản. Bạn có thể áp dụng công thức và nấu cho gia đình, bạn bè hoặc người những nồi lẩu thơm ngon nóng hổi ngay tại nhà mà không mất quá nhiều thời gian. Cùng với đó là những mẫu nồi lẩu Bear đa năng tiện lợi, cùng mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

5 bước làm sữa chua bằng máy Bear sánh mịn – Làm 1 lần là thành công!

Làm sữa chua bằng máy Bear vừa đơn giản, vừa tiết kiệm thời gian, công sức mà thành phẩm rất ưng ý. Chỉ với vài thao tác, bạn đã có...

4 bước nấu cháo bằng nồi áp suất Bear: Siêu ngon, siêu nhanh, siêu nhàn

Cách nấu cháo bằng nồi áp suất Bear chỉ mất 20 – 45 phút là đã có ngay một nồi cháo thơm ngon, sánh mịn mà không phải tốn quá...

Nấu bò kho bằng nồi nấu chậm Bear ngon, mềm nhừ chỉ với 4 bước

Với chế độ ninh/hầm, công cuộc nấu bò kho bằng nồi nấu chậm Bear sẽ đơn giản hơn bao giờ hết. Mẹ không phải đứng canh, không lo nước cạn,...

Xem thêm
facebook
youtube
facebook

Liên hệ nhận giá đại lý, quà tặng