Trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu là vấn đề luôn được quan tâm mỗi khi xây dựng thực đơn trong giai đoạn mang thai. Đây là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất cần thiết giúp mẹ và bé khỏe mạnh.
Dù rất giàu dưỡng chất nhưng không phải loại trái cây nào cũng phù hợp với các sản phụ. Vì vậy, các mẹ nên tìm hiểu kỹ mình nên ăn loại nào trong từng giai đoạn thai kỳ để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe. Dưới đây là những loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu được bác sĩ khuyên dùng.
Mẹ bầu 3 tháng đầu cần bổ sung dưỡng chất gì?
Mẹ bầu có nhu cầu về mặt dinh dưỡng cao hơn nhiều lần so với người thường. Dưới đây là một số dưỡng chất tiêu biểu mà mẹ bầu 3 tháng đầu cần bổ sung:
– Acid Folic: Acid Folic có vai trò quan trọng đối với hệ thần kinh của bé, giúp hạn chế nguy cơ mắc dị tật ống thần kinh và nứt đốt sống cho bé. Theo chuyên gia, mẹ bầu nên bổ sung các thực phẩm giàu acid folic ít nhất 3 tháng trước khi có ý định mang thai và tiếp tục đến hết tháng thứ 3 của thai kỳ để đảm bảo cung cấp đủ lượng dưỡng chất này cho cơ thể.
– Canxi: Bổ sung đủ lượng canxi cần thiết sẽ giúp mẹ bầu phòng ngừa tình trạng loãng xương, chuột rút, cao huyết áp, biến chứng thai sản… ở mẹ bầu. Đồng thời, khoáng chất này cũng tham gia trực tiếp vào quá trình hình thành xương, răng, hệ thần kinh… của thai nhi, ngăn ngừa tình trạng chậm phát triển, suy dinh dưỡng…
– Sắt: Sắt là khoáng chất chính cấu tạo nên hemoglobin, giúp vận chuyển oxy tới các mô và cơ quan trong cơ thể. Bổ sung sắt đầy đủ có thể làm giảm rủi ro mắc bệnh thiếu máu của thai phụ xuống hơn 75%.
– Vitamin D: Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn thực phẩm chứa nhiều vitamin D để giúp cơ thể tăng cường khả năng hấp thụ canxi, sẵn sàng cho thai nhi phát triển trong giai đoạn tiếp theo.
– Vitamin C: Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển cơ, mạch máu và xương sụn của thai nhi. Đồng thời loại vitamin này còn giúp tăng cường sức đề kháng, giúp mẹ bầu khỏe mạnh trong thai kỳ.
Tổng hợp những loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu được bác sĩ thống kê
Dưới đây là một số trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu giúp bồi bổ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và con.
Lựu
Lựu là trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu nhờ tính mát và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong lựu có nhiều carbohydrate, chất xơ, vitamin C, vitamin E, vitamin K, canxi, sắt… Nếu mẹ đang tìm kiếm một loại quả vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng để thêm vào thực đơn 3 tháng đầu thì lựu chính là lựa chọn tuyệt vời.
Nho
Trong nho chứa nhiều các chất chống oxy hóa như flavonoid,anthocyanins, geraniol tanin… giúp cải thiện hệ miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng cho mẹ bầu. Nho cũng giàu vitamin C giúp sản xuất collagen, hỗ trợ phát triển cơ, xương, sụn và mạch máu cho bé…
Ngoài ra, nho còn chứa nhiều loại khoáng chất như axit folic, canxi, sắt, magie, mangan… Đây đều là những chất dinh dưỡng vô cùng cần thiết cho cơ thể mẹ bầu.
Kiwi
Kiwi là trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu nhờ có hàm lượng lớn vitamin C lớn giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, chống lại gốc tự do cho cơ thể bà bầu. Đồng thời, ăn kiwi còn giúp sản sinh collagen, hỗ trợ thai nhi phát triển về xương, sụn và mạch máu.
Ngoài ra, kiwi cũng rất giàu axit folic – một hoạt chất giúp giảm rủi ro dị tật bẩm sinh ở trẻ.Thường xuyên ăn kiwi trong 3 tháng đầu thai kỳ còn giúp mẹ phòng ngừa tình trạng táo bón, nóng trong và khó tiêu hiệu quả.
Cherry
Cherry là loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu nhờ hàm lượng sắt dồi dào giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu. Đồng thời melatonin có trong cherry cũng tác dụng kích thích tế bào tăng trưởng, nhờ đó, mẹ bầu sẽ dễ ngủ, ngủ ngon và sâu giấc hơn. Bổ sung cherry vào thực đơn 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ sẽ thấy khả năng tuần hoàn máu và tiêu hóa được cải thiện đáng kể.
Táo
Táo được đánh giá là một trong những loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu nhờ hàm lượng vitamin C cao gấp 7 lần so với cam. Bên cạnh đó, táo cũng rất giàu chất xơ, axit amin, kẽm và canxi giúp mẹ bầu khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện. rất tốt cho sự phát triển toàn diện của thai nhi và tăng cường sức khỏe mẹ bầu.
Chuối chín
Trung bình trong 100g chuối chín cung cấp cho mẹ bầu 1.03g protein, 396mg Kali; 1mg Natri; 6mg Canxi, 0.31mg Sắt, 9.1 mg Vitamin C… Đây đều là những dưỡng chất vô cùng cần thiết cho sức khỏe mẹ và bé. Thưởng thức 1 quả chuối chín hay 1 ly sinh tố chuối chắc chắn sẽ giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng ốm nghén hiệu quả.
Hồng xiêm
Hồng xiêm hay còn gọi là sapoche được xếp hạng khá cao trong top những loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu. Đó là nhờ loại quả này chứa nhiều carbohydrates, vitamin C, vitamin A, đồng, sắt, photpho, magie, canxi… giúp hạn chế tiêu chảy, kiết lỵ… và giảm stress hiệu quả. Mẹ bầu có thể bổ sung loại trái cây này bằng cách ăn trực tiếp hoặc uống sinh tố sapoche cũng rất thơm ngon.
Xoài
Trong 100g xoài có chứa tới 0.8 g protein, 0.4 g chất béo, 1.6 g chất xơ, 14g đường, 60% vitamin C, 21% vitamin A, 5% vitamin B6, và nhiều dưỡng chất khác. Do đó, xoài là loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu, vừa tăng cường hệ miễn dịch vừa hạn chế ốm nghén, phòng ngừa táo bón…
Bơ
Bơ là trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu, vừa giàu omega 3 hỗ trợ hoàn thiện trí não, thị lực… thai nhi vừa cung cấp lượng lớn folate – một dạng tự nhiên của acid folic. Bên cạnh đó, bơ cũng là nguồn thực phẩm giàu vitamin B6, giúp giảm thiểu cơn buồn nôn cho phụ nữ mang thai. Vitamin B6 còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, kích thích quá trình trao đổi chất và hỗ trợ sản xuất hồng cầu.
>>> Xem thêm: Cách làm sinh tố bơ chuối thơm ngon, hấp dẫn
Đu đủ chín
Đu đủ chín chứa nhiều vitamin A, C, vitamin B1, B2, sắt, kali, canxi, magie, kẽm… Đây là những dưỡng chất thiết yếu mà mẹ bầu cần bổ sung trong thai kỳ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Những loại trái cây mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn
Bên cạnh những trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu, vẫn có một số loại sau mà các mẹ nên tránh:
Quả vải
Vải là loại trái cây có tính nóng. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quá nhiều vải dẫn đến nóng trong, nổi mụn nhọt thậm chí là buồn nôn, chóng mặt. Bên cạnh đó, do lượng đường trong vải khá cao nên mẹ bầu ăn nhiều loại quả này sẽ dễ mắc tiểu đường thai kỳ.
Quả nhãn
Tương tự như vải, nhãn cũng là một loại thực phẩm có tính nóng cao. Các chuyên gia khuyến cáo rằng mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn nhãn thường xuyên vì có thể gây ra tình trạng nóng cổ, ợ chua, bồn chồn ruột gan.
Mãng cầu xiêm
Mãng cầu xiêm là một trong những loại quả có tính nóng các mẹ bầu nên tránh. Các mẹ bầu 3 tháng đầu ăn vào dễ bị nóng trong người, nổi mụn, hạ đường huyết.
Quả ổi
Ổi chứa hàm lượng lớn tanin, chất này khi kết hợp với protein sẽ có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiêu chảy. Chính vì vậy, nếu ăn quả ổi quá nhiều hoặc liên tục, sẽ dẫn đến tình trạng táo bón. Ngoài ra, do tính nóng của quả ổi, việc sử dụng quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu.
Quả đào
Đào là một loại trái cây ngọt ngào và mọng nước, tuy nhiên, lại không nên được sử dụng trong thực đơn của mẹ bầu 3 tháng. Điều này là do đào có khả năng tạo ra nhiều khí và gây nóng trong cơ thể. Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều đào, có thể dẫn đến các triệu chứng như ngứa ngáy, nổi mụn, táo bón và đầy hơi.
Lưu ý khi ăn trái cây dành cho mẹ bầu
Để đảm bảo hấp thu phát huy tối đa công dụng của trái cây đối với sức khỏe, mẹ bầu 3 tháng đầu cần chú ý một số điều sau:
– Rửa sạch hoa quả trước khi ăn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
– Không ăn quá một loại trái cây mà nên đa dạng các loại thực phẩm khác nhau trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.
– Không ăn hoa quả để lạnh vì sẽ dễ gây đau bụng, tiêu chảy.
– Không ăn trái cây ngay sau bữa ăn vì có thể gây đầy bụng, táo bón.
Trên đây là tổng hợp những loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu được bác sĩ khuyên dùng. Hy vọng bài viết trên đã mang đến thông tin hữu ích giúp bạn xây dựng được thực đơn gồm các món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.