Thịt kho tàu được ra đời từ sự hòa quyện tinh tế giữa các loại gia vị và nguyên liệu khác nhau. Với hương vị mang đậm bản sắc của ẩm thực Việt Nam, thịt kho tàu đã trở thành biểu tượng của sự sum vầy hòa hợp. Mỗi miếng thịt đều thấm đượm hương vị, khiến người thưởng thức cảm nhận được hạnh phúc đơn giản nhưng vô cùng chân thành.
Để món thịt kho tàu có độ mềm mại giữ được hương vị đậm đà và màu sắc hấp dẫn, bạn hãy sắm ngay cho mình một chiếc nồi nấu cháo chậm Bear. Đây chính là bí quyết giúp bạn có thể kiểm soát quá trình nấu, không cần phải lo lắng về việc thịt kho tàu bị khô hay cháy khét. Với 2 phiên bản nồi nấu châm nhiệt hầm dưới đây, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng lựa chọn một chiếc nồi cho gia đình.
Nồi Bear SB-NNC15 có thiết kế hiện đại dung tích nhỏ gọn, phù hợp với các hộ gia đình có 3 – 5 thành viên. Chiếc nồi sử dụng mâm nhiệt kết hợp với cơ chế dẫn nhiệt 360 độ, giúp thức ăn được chín đều mềm nhừ. Thố của nồi nấu chậm Bear 1.5L được làm từ sứ Quảng Đông, với khả năng gia tăng độ ẩm cho món ăn khi nấu.
GIẢM 24% KHI MUA NỒI NẤU CHẬM SB-NNC15 NGAY HÔM NAY
Tiếp theo là chiếc nồi nấu chậm Bear SB-NNC20 sở hữu sắc màu xanh trang nhã, cùng dung tích 2L phù hợp với các hộ gia đình có từ 4 – 6 người. Chiếc nồi Bear còn được trang bị bảng điều khiển tiếng Việt thân thiện, bất kể ai cũng có thể sử dụng và cài đặt chức năng nấu. Phần thân nồi tách rời giúp bạn có thể dễ dàng vệ sinh và làm sạch sau khi dùng.
RINH NGAY CHIẾC NỒI NẤU CHẬM SB-NNC20 VỚI ƯU ĐÃI CỰC KHỦNG
Nguyên liệu làm thịt kho tàu
Ngoài nồi nấu chậm đến từ thương hiệu Bear, bạn cũng cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết để hoàn thiện món thịt kho tàu. Đây đều là những nguyên liệu quan trọng tạo nên món thịt kho tàu thơm ngon, chuẩn vị.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
– Thịt ba chỉ (thịt ba rọi) hoặc thịt chân giò: 500gr – 700gr
– Trứng gà, trứng vịt hoặc trứng cút: 100gr – 150gr
– Nước dừa: 300ml – 400ml
– Hành tím băm nhuyễn: 3gr – 5gr
– Tỏi năm nhuyễn: 2gr – 3gr
– Hành lá: 2 – 3 nhánh
– Các loại gia vị thông dụng: tiêu, nước mắm, hạt nêm, đường, gói gia vị thịt kho tàu
Cách chọn nguyên liệu làm thịt kho tàu ngon
– Cách chọn thịt heo (thịt lợn) ngon
- Đầu tiên, bạn nên lựa chọn những miếng thịt heo có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi sử dụng dao để cắt, bạn sẽ thấy thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ có màu trắng sáng, chắc.
- Để chọn được miếng thịt ngon, khi ăn không cảm thấy quá ngán vì lớp mỡ quá nhiều hoặc quá khô vì phần lớn là thịt nạc, bạn nên lựa chọn miếng thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân đối nhau.
- Thịt ngon, sạch, không nuôi bằng chất tạo nạc thường có cấu trúc chắc chắn, phần thịt và mỡ dính chặt vào nhau, khi cầm lên không cảm thấy quá lỏng lẻo.
- Không nên chọn những miếng thịt heo có mùi hôi. Đặc biệt là những miếng thịt lợn khi ấn vào không có độ đàn hồi bởi đó là thịt cũ đã bị ôi, không còn tươi ngon.
– Cách chọn mua trứng ngon
- Trứng chất lượng thường có màu sắc hồng hào, bề mặt phủ đầy bụi phấn trắng, cầm chắc tay. Tránh chọn trứng có màu sắc xỉn nhạt hoặc có mùi hôi.
- Trứng tươi sẽ có màu hồng trong suốt và có một chấm hồng ở giữa. Túi khí có đường kính không quá 1 cm và đường bao quanh cố định không di động.
- Trứng để lâu khi soi thường có vết đỏ với nhiều đường vân, túi khí rộng hơn 1.5 cm. Trứng bị hư sẽ có màu sắc không đồng đều và màu xám đục.
- Thả trứng vào dung dịch nước muối 10% cũng là một phương pháp tốt để kiểm tra trứng. Khi trứng đã được để từ 3 – 5 ngày, nếu thả vào dung dịch thì trứng sẽ chìm xuống đáy. Nếu trứng nổi trên mặt dung dịch, đó là dấu hiệu trứng đã quá 5 ngày và không nên sử dụng chúng nữa.
- Không nên chọn trứng nếu nghe thấy tiếng lắc như có nước bên trong vì đó là trứng đã để lâu, không còn tươi ngon.
Hướng dẫn cách làm thịt kho tàu bằng nồi nấu chậm Bear
Quá trình nấu món thịt kho tàu bằng nồi nấu chậm Bear không chỉ giữ được hương vị đặc trưng mà còn giúp thịt thấm gia vị đều, mềm và ngon hơn bao giờ hết. Hương vị của món thịt kho tàu khiến bất kỳ ai cũng không thể cưỡng lại được, làm cho bữa cơm gia đình trở nên ấm áp và tràn đầy tình thân.
Ướp thịt kho tàu
– Sau khi mua thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò về, bạn hãy mang đi rửa sạch với nước muối để loại bỏ các chất bẩn còn sót. Để thịt ráo nước, rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn và để vào một chiếc bát lớn.
– Thêm vào bát 3 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu, 1/3 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa cà phê mắm cùng hành tím và tỏi đã băm nhuyễn.
– Dùng đũa trộn đều và lấy màng bọc thực phẩm để bọc bát thịt lại. Ướp thịt trong vòng 40 phút – 60 phút, đảm bảo thịt được thấm đều gia vị.
Thắng nước màu
– Bắc một chiếc nồi nhỏ lên bếp từ Bear, sau đó thêm vào nồi 1 thìa cà phê đường.
– Bật bếp và điều chỉnh nhiệt độ ở mức vừa phải, dùng đũa ăn cao cấp khuấy đều cho đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp.
– Đợi 1 – 3 phút để đường nguội bớt rồi đổ thêm 1/2 bát nước lọc vào nồi là xong.
Luộc trứng
– Đổ một lượng nước đủ ngập vào một chiếc nồi, sau đó đun nước sủi tăm nhè nhẹ. Tiếp đến dùng một chiếc môi thả trứng một cách nhẹ nhàng vào nồi, tránh thả quá mạnh khiến trứng bị nứt và vỡ.
– Đậy vung nồi lại sau đó luộc trứng dưới nhiệt độ vừa phải. Sau 3 – 4 phút, bạn hãy dùng đũa đảo trứng vài vòng.
– Sau 8 phút, trứng của bạn đã chín tới giữ được độ dẻo mềm và béo bùi. Lúc này, bạn hãy vớt trứng ra một chiếc bát có chứa nước lạnh.
– Chờ 2 – 3 phút để trứng nguội hoàn toàn, bạn hãy vớt ra và đập nhẹ toàn bộ bề mặt trứng và bóc vỏ.
Tiến hành kho thịt bằng nồi nấu chậm Bear
– Thịt ba chỉ sau khi đã ngấm đều gia vị, bạn hãy gắp ra một chiếc chảo. Tiếp theo, bạn hãy tiến hành đảo thịt ba chỉ dưới nhiệt độ vừa phải cho đến khi thịt đã săn lại rồi tắt bếp.
– Bạn gắp phần thịt ba chỉ vừa đảo vào thố sứ của nồi nấu chậm Bear, cùng phần nước màu đã thắng. Sau đó, bạn hãy đổ nước cốt dừa vào thố (tránh đổ nước vượt quá vạch max quy định) và đậy nắp thố sứ lại.
– Tiếp đến bạn hãy kết nối nguồn điện với nồi nấu chậm để có thể chọn các chế độ nấu nồi Bear. Khi bật nguồn, màn hình sẽ sáng lên và hiển thị “OFF”. Lúc này, bạn hãy nhấn phím “Chức năng/ Hủy” cho đến khi đèn nháy dừng lại ở chế độ Hầm.
– Nhấn phím “+” hoặc “-“ để điều chỉnh thời gian nấu thịt kho tàu trong vòng 2,5 tiếng. Sau khoảng 5 giây, nồi nấu chậm sẽ đi vào chức năng Hầm đã chọn.
– Khi kết thúc quá trình hầm thịt kho tàu trong vòng 2 tiếng, nồi nấu chậm Bear sẽ tự động thông báo cho bạn biết.
Thưởng thức thịt kho tàu
Cuối cùng, sau khi tắt bếp, bạn sắp xếp thực phẩm lên đĩa để thưởng thức cùng các món ăn khác. Khi thịt đã nguội hoàn toàn, bạn có thể lưu giữ trong tủ lạnh trong khoảng 2-3 ngày. Đến bữa ăn, bạn chỉ cần nấu thêm vài phút hoặc đặt vào lò vi sóng để làm nóng lại. Để tăng thêm hương vị, bạn cũng có thể rải thêm ít hành lá lên trên thịt kho tàu.
Xem thêm: 4 bước nấu nước dashi cho bé ăn dặm bằng nồi nấu chậm Bear
Những lưu ý khi nấu thịt kho tàu bằng nồi nấu chậm Bear
– Chọn phần thịt ba chỉ để thịt kho tàu mềm và ngon hơn. Tránh chọn những miếng thịt nạc, bởi khi nấu thịt sẽ khô, dai và không ngon.
– Chọn thịt có mỡ và ít bì để khi nấu thịt kho tàu sẽ trở nên mềm và thơm hơn. Tuy nhiên, không nên chọn thịt có quá nhiều mỡ vì có thể làm món ăn trở nên ngấy và khó ăn.
– Tránh luộc thịt để vệ sinh vì điều này khiến thịt mất nhiều dinh dưỡng và có thể khiến thịt khô khi nấu. Thay vào đó, vệ sinh thịt bằng cách ngâm trong nước muối loãng hoặc hỗn hợp gừng, giấm, muối, hoặc rượu.
– Để thịt nhanh mềm hơn, có thể thêm baking soda (loại dùng cho thực phẩm).
Bảo quản thịt kho tàu
– Sau khi nấu nướng, hãy chia thịt kho tàu thành những phần nhỏ để dễ dàng bảo quản. Điều này sẽ giúp bạn thưởng thức hương vị tươi ngon mỗi khi sử dụng. Khi thức ăn đã nguội, hãy đậy kín bằng nắp hoặc bọc thực phẩm trước khi đặt vào tủ lạnh.
– Khi muốn sử dụng, chỉ cần lấy ra số lượng cần thiết và nấu lại hoặc hâm nóng trong lò vi sóng. Lưu ý rằng nên tiêu thụ hết một bữa khi đã hâm nóng để tránh việc làm mất đi chất dinh dưỡng hoặc làm cho thức ăn trở nên khô và mặn.
– Thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thường dao động từ 3-4 ngày nếu bạn tuân thủ đúng các bước bảo quản. Điều này giúp đảm bảo thức ăn vẫn giữ được hương vị tốt sau khi đã hâm nóng lại. Để đảm bảo an toàn và chất lượng, nên chỉ nấu đủ lượng cần thiết cho gia đình sử dụng trong vòng 1-2 ngày.
Trên đây là cách nấu thịt kho tàu bằng nồi nấu chậm Bear vô cùng đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà. Là một món ăn đơn giản, thế nhưng nhiều gia đình không thể tạo ra được một đĩa thịt kho tàu với hương vị đích thực do bỏ qua một số bước quan trọng. Để có thể thực hiện món thịt kho tàu chuẩn vị, bạn nên lưu lại cách làm thịt kho tàu và chia sẻ nó với bạn bè và người thân của mình.