Vệ sinh nồi nấu chậm đúng cách giúp gia tăng tuổi thọ của thiết bị, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi sử dụng. Nếu không được làm sạch đúng cách, các loại vi khuẩn còn sót lại sẽ sinh sôi và phát triển mạnh mẽ gây nguy hiểm đến cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được cách vệ sinh nồi nấu chậm sạch sẽ và an toàn. Trong nội dung bài viết dưới đây, Bear Vietnam sẽ hướng dẫn bạn 03 cách vệ sinh nồi nấu chậm cực đơn giản.
Tại sao nên vệ sinh nồi nấu chậm đúng cách định kỳ?
Nên vệ sinh nồi nấu chậm đúng cách định kỳ, bởi việc này sẽ giúp duy trì sự an toàn và hiệu suất hoạt động của thiết bị. Nồi nấu chậm thường được đặt ở bếp, nơi dễ bị bám bẩn bởi dầu mỡ và các loại gia vị khác. Nếu không được vệ sinh và giữ gìn đúng cách, nồi nấu chậm sẽ gặp phải tình trạng bị gỉ sét và hỏng hóc.
Bên cạnh đó, thố sứ của nồi nấu chậm là nơi tiếp xúc trực tiếp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Do đó, cặn bẩn và vi khuẩn rất dễ bám dưới đáy và tích tụ lại, gây ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm và sức khỏe của bạn. Việc vệ sinh nồi nấu chậm định kỳ giúp loại bỏ cặn bẩn và vi khuẩn, đảm bảo mọi bữa ăn đều được an toàn và ngon miệng.
3 Cách vệ sinh nồi nấu chậm sạch như mới, mẹ nên thử
Hiện nay có rất nhiều cách vệ sinh nồi nấu chậm vừa an toàn, vừa giữ độ mới của thiết bị. Dưới đây là 3 cách vệ sinh nồi vô cùng đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian hay công sức khi thực hiện.
Vệ sinh nồi nấu chậm bằng cách sử dụng dung dịch tẩy rửa
Có rất nhiều dung dịch tẩy rửa với các thương hiệu và thành phần khác nhau. Do đó, bạn nên ưu tiên lựa chọn những loại dung dịch tẩy rửa dành cho các thiết bị điện tử gia dụng. Nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và không chứa quá nhiều nồng độ chất mài mòn. Sau khi chọn được loại dung dịch tẩy rửa phù hợp, bạn hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:
– Bước 1: Hãy đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng dung dịch tẩy rửa.
– Bước 2: Khi vệ sinh nồi nấu chậm bằng dung dịch tẩy rửa, bạn hãy đặt ở những nơi có vị trí khô thoáng. Điều này sẽ giúp bạn không hít phải mùi hương khó chịu từ dung dịch tẩy rửa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.
– Bước 3: Tiếp theo, bạn hãy vệ sinh phần vỏ nồi nấu chậm bear trước. Bạn hãy sịt phần dung dịch tẩy rửa vào dưới đáy nồi một lượng vừa phải. Đối với những vết bẩn cứng đầu, bạn cần xịt nhiều dung dịch tẩy rửa và ngâm trong khoảng 2 – 3 phút để loại bỏ dễ dàng hơn.
– Bước 4: Sau khi dung dịch tẩy rửa đã ngấm vào vết bẩn, bạn hãy lấy miếng giẻ rửa bát lau sạch chất tẩy rửa và vết bẩn. Bạn nên dùng với lực vừa phải, đủ để loại bỏ hết vết bẩn cứng đầu cùng chất tẩy rửa.
– Bước 5: Trong trường hợp vết bẩn vẫn còn sót lại, bạn hãy tiếp tục xịt dung dịch tẩy rửa lên, chờ khoảng 3 phút và tiến hành lau lại một lần nữa. Sau đó, bạn hãy dùng 1 chiếc khăn khô rồi lau sạch bề mặt dưới đáy nồi, thân nồi và vỏ nồi là xong.
Vệ sinh nồi nấu chậm bằng dung dịch amoniac
Amoniac là một loại dung dịch được sử dụng cho nhiều bề mặt khác nhau như: thủy tinh, đồ sứ, thép không gỉ,… Bạn có thể dùng dung dịch Amoniac để vệ sinh nồi nấu chậm một cách dễ dàng với các bước thực hiện đơn giản sau:
– Bước 1: Bạn hãy lấy thố sứ của nồi nấu chậm ra. Sau đó, bạn hãy đặt một chiếc bát có chứa dung dịch Amoniac vào (Bạn nên đổ dung dịch amoniac vào bát trước khi đặt cho vào lòng nồi, tránh tình trạng bị vương ra ngoài).
– Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy đậy nắp nồi nấu chậm lại rồi để trong khoảng 12 tiếng – 24 tiếng. Đây là khoảng thời gian hoàn hảo để dung dịch Amoniac có thể tác động lên các vết bẩn cứng đầu bên trong thân nồi.
– Bước 3: Sau khi đặt bát dung dịch Amoniac vào trong thân nồi, bạn hãy đặt nồi ở vị trí an toàn tránh để người thân hoặc trẻ em có thể tiếp xúc. Khi đó sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vệ sinh nồi cũng như sức khỏe khi hít phải khí Amoniac.
– Bước 4: Khi đã đủ thời gian, bạn hãy mở nắp nồi và lấy bát có chứa dung dịch Amoniac ra. Tiếp đến, bạn hãy dùng khăn khô hoặc khăn giấy để lau sạch các vết bẩn cứng đầu.
– Bước 5: Đối với những vết bẩn còn sót lại, bạn hãy pha hỗn hợp dung dịch tẩy rửa hydro peroxide và baking soda. Sau đó, bạn hãy dùng giẻ rửa bát thấm phần hỗn hợp vừa pha, rồi chà mạnh lên các vết bẩn cứng đầu còn sót lại.
– Bước 6: Cuối cùng, bạn hãy lấy một chiếc khăn khô lau lại toàn bộ bề mặt thân nồi là xong.
Cách vệ sinh nồi nấu chậm bằng nước rửa chén và nước nóng
Để làm sạch phần vỏ bên ngoài của nồi nấu chậm, bạn có thể áp dụng 2 phương phép vệ sinh bằng dung dịch tẩy rửa và dung dịch Amoniac bên trên. Đối với phần thố sứ của nồi nấu chậm, bạn có thể sử dụng hỗn hợp nước nóng đun sôi và nước rửa bát để loại bỏ vết bẩn. Các bước thực hiện như sau:
– Bước 1: Bạn hãy đổ một lượng nước vừa đủ vào bên trong thố sứ. Tiếp đến, bạn hãy lựa chọn chế độ Nấu cháo nồi Bear để thiết bị bắt đầu quá trình hoạt động.
– Bước 2: Sau khi kết thúc quá trình hoạt động, bạn hãy lấy thố sứ ra rồi đổ nước ra và chừa lại một lượng vừa đủ.
– Bước 3: Nếu nước quá nóng, bạn hãy thêm một ít nước lạnh nhưng cần đảm bảo nước vẫn còn nóng ấm. Sau đó, bạn hãy thêm nước rửa chén vào.
– Bước 4: Để tránh bị bỏng cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe, bạn hãy đeo găng tay cao su rồi dùng miếng giẻ chà sạch các vết bẩn bên trong và bên ngoài thố sứ.
– Bước 5: Trong quá trình chà vết bẩn, bạn nên sử dụng với một lực vừa phải để tránh gây ảnh hưởng tới bề mặt của thố sứ. Cuối cùng, bạn mang thố sứ đi rửa sạch dưới vòi nước, dùng khăn khô lau lại và đặt ở nơi khô thoáng.
THAM KHẢO THÊM CÁC SẢN PHẨM NỒI NẤU CHẬM BEAR NGAY TẠI ĐÂY
Trên đây là những cách vệ sinh nồi nấu chậm vừa an toàn, vừa sạch sẽ như mới mà không mất quá nhiều thời gian hay công sức khi thực hiện. Bằng cách vệ sinh nồi nấu chậm đúng cách định kỳ sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn, cặn bẩn tích tụ trong suốt quá trình nấu ăn. Đừng quên theo dõi chuyên mục Mẹo Hay Mỗi Ngày để có thêm những kiến thức bổ ích khác!