Chân gà sốt Thái là món ăn được rất nhiều người yêu thích nhờ hương vị cực hấp dẫn. Chân gà giòn sần sật, cóc xoài chua chua hòa quyện cùng nước sốt đậm đà đầy đủ 4 vị chua cay mặn ngọt. Trong bài viết này, Bear Vietnam sẽ chỉ bạn cách làm món ăn này cực đơn giản mà vẫn ngon, ai ăn cũng thích.
Nguyên liệu làm chân gà sốt Thái
Để làm món chân gà sốt Thái thơm ngon chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- 1kg chân gà
- 2 củ tỏi to
- 2 củ hành khô
- 6 củ sả
- 1 củ gừng to
- 20 quả quất
- 1kg xoài hoặc cóc bao tử
- Ớt bột Hàn Quốc
- 5 quả ớt tươi
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, tương ớt
Cách làm chân gà sốt Thái
Cách làm chân gà sốt Thái không quá cầu kỳ, phức tạp. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn cần thực hiện các bước sau:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn bóc vỏ tỏi và hành tím rồi băm nhỏ. Sả rửa sạch với nước, 2 củ đập dập, 4 củ thái lát mỏng. Ớt rửa sạch thái lát nhỏ. Cóc xoài bao tử bạn gọt sạch vỏ, cắt miếng vừa ăn. Quất rửa sạch, chia làm 2 phần gồm 13 quả vắt lấy nước cốt và 7 quả cắt khoanh để trộn cùng chân gà.
Chân gà sau khi mua về bạn rửa sạch với nước sau đó bóp với dấm và muối để khử đi mùi hôi. Sau đó, bạn có thể rút xương hoặc chặt chân gà làm đôi tùy theo ý thích.
- Bước 2: Luộc chân gà
Bạn đun một nồi nước, thêm 1 thìa cà phê muối, 1 củ gừng cùng 2 củ sả đập dập. Khi thấy nước sôi, bạn cho toàn bộ chân gà đã làm sạch vào luộc trong 10 phút thì vớt ra ngâm trong chậu nước đá khoảng 10 phút để chân gà được giòn.
- Bước 3: Làm nước sốt trộn chân gà
Bạn trộn đều ½ bát nước mắm, ½ bát đường, ⅓ bát ớt bột Hàn Quốc, ½ bát tương ớt, ớt tươi băm nhỏ, 1 thìa cà phê hạt tiêu cùng toàn bộ phần nước cốt quất đã vắt.
Tiếp theo, bạn phi thơm hành tỏi băm và ½ sả băm cùng một chút dầu. Sau đó, bạn cho hỗn hợp nước sốt đã trộn vào đảo đều đến khi nước sốt sôi nhẹ và sệt lại thì thì tắt bếp và để nguội.
- Bước 4: Trộn chân gà sốt Thái
Bạn cho chân gà, cóc/xoài bao tử, sả băm và nước sốt đã nấu vào một thau lớn, trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau rồi cho phần quất cắt khoanh vào đảo qua. Sau khi đã trộn xong, bạn cho chân gà sốt vào ngăn mát tủ lạnh, để khoảng 4 – 5 giờ để chân gà ngấm đều gia vị là có thể thưởng thức.
>>> Xem thêm: Cách làm thịt ngâm mắm ngon đậm đà chuẩn vị ngay tại nhà
Lưu ý khi làm chân gà sốt Thái
Để chân gà sốt Thái được thơm ngon chuẩn bị, bạn cần chú ý một số điều sau trong quá trình chế biến.
- Cho sả và gừng luộc cùng chân gà để khử mùi hôi
- Dùng muôi vớt bọt trong quá trình luộc chân gà để chân được sạch, trắng và đẹp hơn
- Không luộc chân gà lâu quá 10 phút vì sẽ làm chân gà bị mềm và mất đi độ giòn
- Ngâm chân gà trong thau nước đá lạnh sau khi luộc xong sẽ giúp chân gà giòn ngon hơn
- Nên đun nước sốt trộn chân gà sệt vừa phải vì sau khi nguội, nước sốt sẽ sệt lại hơn nữa
- Chỉ trộn chân gà khi nước sốt đã nguội hoàn toàn
- Bỏ hết hạt quất để chân gà sốt không bị đắng Đ
- Trong quá trình đợi chân gà thấm sốt, thỉnh thoảng bạn trộn lên để nguyên liệu được ngấm đều gia vị.
Cách chọn chân gà ngon
Một trong những bí quyết để có món chân gà sốt kiểu Thái ngon chính là nguyên liệu tươi. Dưới đây chính là cách chọn được chân gà ngon, tươi, mới và an toàn bạn nên tham khảo:
- Nên chọn chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, phần xương bên trong chân màu đỏ, phần da bên ngoài rõ nếp nhăn và kích thước các chân không đồng đều. Khi cầm lên, chân gà chắc tay, có độ căng nhất định và lớp da có độ đàn hồi tốt. Bốn ngón chân cong, gập vào bên trong, chỉ khi ấn mạnh thì mới căng phồng, duỗi thẳng hoặc xòe ra.
- Không nên chọn chân gà có máu nhợt nhạt, tái xanh, trên bề mặt chân có các đốm xanh tím, đốm đỏ hoặc màu hơi ngả sang vàng. Những chân có phần da căng không có nếp nhăn hay da bị trầy, dập nát cũng không nên chọn. Nếu 4 ngón chân gà duỗi căng to, các ngón xòe rộng, tách xa nhau thì chứng tỏ chân đã bị ngâm nước quá lâu. Đặc biệt, không mua chân gà bị chảy nhớt, da gà mềm nhão, khi ấn vào cảm thấy bùng nhùng ở tay.
Chân gà sốt Thái bao nhiêu calo
Trung bình 100g chân gà sốt Thái cung cấp cho cơ thể từ 150 – 175 calo. Tuy sở hữu hàm lượng calo khá cao, nhưng nếu ăn với lượng vừa phải, món ăn này vẫn là tốt cho sức khỏe nhờ cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng.
- Cung cấp lượng lớn collagen giúp làn da thêm trẻ đẹp, mịn màng, sản xuất nhiều hơn các tế bào hồng cầu đồng thời tăng khả năng hấp thụ canxi và protein tốt hơn.
- Chứa nhiều protein và canxi giúp tăng cường cấu trúc xương, phòng ngừa bệnh loãng xương từ sớm.
- Cung cấp collagen và một số axit amin như proline, glycine và hidroksipolin có tác dụng giúp tóc và móng chắc khỏe hơn.
- Chứa các loại khoáng chất khác như canxi, magie, đồng, kẽm và phốt pho giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.
Chân gà sốt Thái để được bao lâu
Nếu ăn không hết sau khi chế biến, bạn cần cho phần chân gà sốt Thái còn lại vào trong một hộp đựng kín. Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể để được tối đa trong 5 ngày với mức nhiệt từ 1 – 4 độ C. Tuy nhiên, nếu bạn để bên ngoài nhiệt độ thường thì nên sử dụng trong vòng 2 ngày vì nhiệt độ cao sẽ khiến thực phẩm bị hỏng và sinh sôi nhiều vi khuẩn có hại.
Chân gà sốt Thái ngon, giòn, đậm đà hương vị chua cay mặn ngọt chắc chắn sẽ làm thỏa mãn khẩu vị của bất kỳ ai. Bạn hãy tự tay vào bếp chế biến món ăn thơm ngon này để chiêu đãi cả gia đình. Đừng quên theo dõi chuyên mục Vào bếp cùng Bear cập nhật những kiến thức và kinh nghiệm nấu nướng bổ ích nhé!