Đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn – Bí quyết tạo dựng hạnh phúc

5/5 - (1 bình chọn)

Đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn - Bí quyết tạo dựng hạnh phúc

Đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn vốn là câu thành ngữ quen thuộc với nhiều người Việt. Đây cũng chính là bí quyết xây dựng hạnh phúc trong cuộc sống gia đình.

Nhiều đôi vợ chồng kết hôn từ hai bàn tay trắng nhưng vì đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn nên đã có được hạnh phúc và thành công. Hãy cùng Bear Việt Nam tìm hiểu về bí quyết trong cuộc sống vợ chồng này nhé!

Đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn có nghĩa là gì?

“Đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn” là câu thành ngữ của cha ông ta. Nhiều người thắc mắc về ý nghĩa của câu thành ngữ này là gì? 

– “Đồng vợ đồng chồng” là sự đồng lòng trong suy nghĩ và ý kiến của vợ chồng.

– “Biển Đông” là những khó khăn, trắc trở xuất hiện trong cuộc sống của hai người. 

Như vậy, “đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn” có nghĩa là vợ chồng cần hòa hợp với nhau để có thể xây dựng hạnh phúc trong gia đình. 

Để có được một hôn nhân viên mãn, vợ chồng phải trải qua vô số thử thách của tình yêu. Yếu tố quan trọng nhất để xây dựng một hôn nhân bền vững là tình yêu thương, sự nhường nhịn và đồng lòng của cả hai vợ chồng.

Đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn có nghĩa là gì?
Đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn có nghĩa là gì?

Tương lai luôn là điều không thể đoán trước, cuộc sống thay đổi từng ngày. Hôn nhân cũng đúng như vậy, từ yêu đến kết hôn là hai giai đoạn khác nhau hoàn toàn. Khi kết hôn, cả hai phải đối mặt với cuộc sống hàng ngày, với việc kiếm sống, trang trải cuộc sống và mọi sự can đảm cần có. Trên hành trình này, không có gì tuyệt vời hơn khi có người bạn đời đồng hành và ủng hộ tinh thần.

Khi một người gặp khó khăn, người kia sẽ giúp đỡ, và khi có xích mích cần phải giải quyết. Chỉ cần vợ chồng cùng nhau đồng lòng, khó khăn đến bất kỳ mức độ nào cũng sẽ được vượt qua. Khi đó, chắc chắn hai người sẽ có được hạnh phúc và thành công. 

Nguồn gốc câu thành ngữ “Đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn”

Thành ngữ “Đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn” có nguồn gốc từ tích dân gian “Tát cạn biển Đông”. 

Trong truyện, khi hai vợ chồng ra biển Đông để tát nước, anh chồng cảm thấy nản chí vì biển quá lớn và không biết tát đến khi nào mới cạn. Nhưng người vợ lại khuyên răn, an ủi chồng rằng nước đã vơi đi khá nhiều rồi, chỉ cần hai vợ chồng cùng cố gắng một chút nữa thôi. Hàng ngày, hai vợ chồng cùng nhau tát nước biển cho đến khi biển cạn hoàn toàn và Long Vương xuất hiện thương lượng. Sau đó, hai vợ chồng mới chịu dừng lại.

Từ đó, câu thành ngữ “Đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn” được ra đời để nói về tình nghĩa vợ chồng. Đây như một lời khuyên răn cho chúng ta cần coi trọng mối quan hệ vợ chồng và cho thấy một chân lý đúng đắn rằng khi vợ chồng đồng lòng, bất cứ chuyện gì cũng có thể giải quyết êm đẹp được.

Nguồn gốc câu thành ngữ “Đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn”
Nguồn gốc câu thành ngữ “Đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn”

Bí quyết để đồng vợ đồng chồng trong cuộc sống

Để có thể đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn, dưới đây là một số điều mà vợ chồng cần chú ý:

Luôn chấp nhận và tôn trọng đối phương

Sự khác biệt giữa vợ chồng về giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp, sở thích, tính cách, truyền thống gia đình, tôn giáo… là điều đương nhiên. Những điều này không làm mất đi sự hòa hợp mà còn là yếu tố giúp vợ chồng bổ sung cho nhau khiến đời sống thêm phong phú.

Hòa hợp thực sự là chấp nhận và hòa nhập với nhau, bù trừ cho nhau. Chính vì vậy, có những trường hợp hai vợ chồng người dịu dàng, người nóng tính nhưng lại ít khi xảy ra xung đột. Sự giận dữ của một người luôn được sự dịu dàng của người còn lại làm nguội bớt. 

Đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn - Luôn chấp nhận và tôn trọng đối phương
Đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn – Luôn chấp nhận và tôn trọng đối phương

Tích cực bổ trợ, bù đắp cho nhau

Như đã đề cập trước đó, sự khác biệt giữa vợ chồng không ngăn cản khả năng hai người cùng nhau tiến bộ. Vợ chồng luôn cần bổ sung cho nhau vì không ai trên thế giới này là hoàn hảo. Mỗi người có những điểm mạnh và yếu khác nhau. Một người có thể giỏi ở một lĩnh vực nhưng lại kém ở lĩnh vực khác.

Người chồng cần thể hiện vai trò là người chủ gia đình. Điều này thể hiện qua sự quyết đoán trong quyết định, kiên trì trong kế hoạch, động lực trong công việc và có tầm nhìn xa. Quan trọng nhất là nắm bắt được lý trí và ý chí hơn cả cảm xúc và kiềm chế được những phản ứng bản năng.

Trong khi đó, người vợ cần nhạy cảm để nhìn thấy, quan tâm và thông cảm với nỗi đau của người khác cũng như nhạy bén trong đối xử. Điều này có nghĩa là người vợ luôn mang trong trái tim mình sự yêu thương vô điều kiện.

Đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn - Tích cực bổ trợ, bù đắp cho nhau
Đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn – Tích cực bổ trợ, bù đắp cho nhau

Lắng nghe và trò chuyện cùng nhau 

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng để xây dựng và thúc đẩy sự hòa hợp giữa vợ và chồng. Hôn nhân không đơn thuần là việc đặt hai bức tượng bên cạnh nhau mà không có sự tương tác, giao tiếp, lắng nghe hoặc cảm thông.

Có những lúc vợ chồng có thể cảm thấy tức giận, hiểu lầm nhau không phải do không thể nói ra điều cần nói mà là vì không có ai lắng nghe. Vì vậy, khi đã trở thành vợ chồng, hãy học cách lắng nghe và chia sẻ với nhau để có thể nuôi giữ hạnh phúc. 

Đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn - Lắng nghe và trò chuyện cùng nhau 
Đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn – Lắng nghe và trò chuyện cùng nhau

>>> Xem thêm: Những câu nói khiến chàng sợ mất bạn, yêu thương bạn nhiều hơn

Dành thời gian cho đối phương

Cuộc sống hiện đại đầy bộn bề khiến nhiều cặp vợ chồng khó có thể dành thời gian cho nhau. Tuy nhiên, đây không phải là điều gì quá khó khăn như ta vẫn nghĩ. Đôi khi chỉ cần là bữa sáng cùng nhau tại nhà, bữa trưa ở nhà hàng gần công ty, buổi tối đi siêu thị hay cuộc hẹn cuối tuần. Một món quà cùng lời chúc ngày 20/10 hay ngày lễ Tình nhân như bó hoa hồng, hoa sen trắng, cũng sẽ giúp hâm nóng tình yêu của hai người.

Các cặp vợ chồng biết cách dành thời gian cho nhau sẽ luôn giữ được ngọn lửa yêu thương trong hôn nhân, thay vì chỉ để một người làm việc đó. Điều này sẽ giúp tình yêu không bị mai một dần dần trong cuộc sống bận rộn.

Đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn - Dành thời gian cho đối phương
Đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn – Dành thời gian cho đối phương

Hòa giải đúng cách và đúng thời điểm

Bí quyết để có một giữ gìn hạnh phúc vợ chồng là tuân theo nguyên tắc coi mọi vấn đề là chuyện nhỏ và không việc bé xé ra to. Nguyên tắc này giúp vợ chồng tránh được nhiều nguy cơ tan vỡ do những bất đồng xảy ra hàng ngày.

Khi cần thiết, nên áp dụng nguyên tắc vàng đó là im lặng. Im lặng có thể giúp giải tỏa giận dỗi, nghi ngờ và những mâu thuẫn trong đời sống vợ chồng. Hãy nhớ rằng, một nửa vấn đề trong hôn nhân được giải quyết thông qua việc giữ im lặng.

Khi xảy ra mâu thuẫn hoặc xung đột, hãy chọn thời điểm thích hợp để giải quyết. Nếu không chọn đúng thời điểm, đôi khi những việc nhỏ có thể trở thành vấn đề lớn, những việc đơn giản cũng có thể trở nên phức tạp. Cuối cùng, chúng ta không đạt được những điều mình mong muốn.

Đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn - Hòa giải đúng cách và đúng thời điểm
Đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn – Hòa giải đúng cách và đúng thời điểm

Như vậy đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn chính là bí quyết xây dựng gia đình hạnh phúc. Hãy luôn chia sẻ, lắng nghe và bù đắp cho nhau để có thể vượt qua mọi sóng gió trong cuộc sống vợ chồng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tin khuyến mại Nhập email của bạn để chúng tôi có thể gửi cho bạn những thông tin ưu đãi mới nhất dành riêng cho bạn!

  Bear Việt Nam

  19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

  1800.6161

  cskh@bearvietnam.vn

  MST: 0108085048 – Ngày cấp: 06/12/2017

  Nơi cấp: sở Kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội

  Đại Diện: Ông Lê Anh Tuấn – Chức vụ: Tổng Giám Đốc

  Trạng thái bảo vệ DMCA.com

  Kết nối với chúng tôi

  Bảo hành sản phẩm

  0
  Đặt hàng ngay