10+ món ăn ngon làm từ hoa anh đào bạn không nên bỏ qua

5/5 - (2 bình chọn)

10+ món ăn ngon làm từ hoa anh đào bạn không nên bỏ qua

Món ăn ngon làm từ hoa anh đào được rất nhiều người quan tâm nhờ vẻ ngoài đẹp mắt và hương vị cuốn hút mê say. Bạn có thể biến tấu loài hoa xinh đẹp này trong rất nhiều món khác nhau từ mặn tới ngọt. Cùng Bear Vietnam tìm hiểu về những món ăn tuyệt ngon được chế biến từ hoa anh đào nhé!

Hoa anh đào là hoa gì? Có thể làm món ăn được không?

Hoa anh đào hay còn gọi là sakura, đây là loài hoa xinh đẹp tượng trưng cho Nhật Bản. Giữa thời tiết lạnh giá, những bông hoa anh đào vẫn nở thành chùm vô cùng rực rỡ. Cánh hóa màu hồng nhạt, nhìn tưởng mong manh yếu đuối nhưng lại vô cùng mạnh mẽ. Cũng chính vì vậy mà hoa anh đào đại diện cho tinh thần võ sĩ đạo của Samurai Nhật Bản kiên cường và bất khuất. Ngoài ra hoa anh đào còn tượng trưng cho tình yêu lãng mạn, cho thanh xuân đầy sức sống và một trái tim thuần khiết.

Không chỉ mang vẻ đẹp say mê lòng người, theo các chuyên gia, hoa anh đào còn có thể ăn được. Để bảo quản và sử dụng được trong thời gian dài, cánh hoa anh đào thường được đem đi muối. Hoa tươi được ngâm trong loại giấm làm từ quả mơ để giữ màu hồng của hoa, sau đó đem ngâm với muối rồi ủ trong khoảng 3 – 4 tuần xong đem phơi khô. Trong các món ăn, người ta cũng thưởng sử dụng hoa anh đào muối. 

Hoa anh đào là hoa gì? Có thể làm món ăn được không?
Hoa anh đào là hoa gì? Có thể làm món ăn được không?

Đặc biệt, các món ăn ngon làm từ hoa anh đào còn rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng của hoa anh đào bạn có thể tham khảo: 

  • Chống oxy hóa: Theo nghiên cứu được đăng ở tạp chí khoa học Journal of Agricultural and Food Chemistry, hoa anh đào có hàm lượng lớn chất chống oxy hóa vừa giúp bảo vệ tế bào không bị tổn thương bởi gốc tự do vừa tái tạo tế bào rất tốt. Nhờ đó, ăn hoa anh đào sẽ hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa da một cách hiệu quả. 
  • Chống viêm: Hoa anh đào có khả năng chống viêm, làm dịu tình trạng da bị kích ứng, mẩn đỏ hay phát ban hiệu quả. Loài hoa này thường xuyên được sử dụng như một thần dược để hỗ trợ điều trị da bị mụn, tắc nghẽn lỗ chân lông… 
  • Bổ sung các axit béo cần thiết: Axit béo trong hoa anh đào khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ hoạt động như một lớp bảo vệ duy trì độ ẩm cho làn da luôn mềm mịn. Đồng thời, chất này còn kích thích cơ thể sản sinh collagen, làn da theo rạng rỡ, căng tràn sức sống. 
  • Cải thiện hệ tiêu hóa: Các dưỡng chất có trong hoa anh đào có công dụng hỗ trợ chức năng tiêu hóa tốt hơn đồng thời tiêu hao lượng mỡ thừa. Các món ăn ngon làm từ hoa anh đào cũng thường mang hương vị thanh mát, dễ ăn dễ tiêu. 
  • Giảm cholesterol: Sử dụng trà hoa anh đào hay các món ăn ngon làm từ hoa anh đào muối sẽ giúp bạn kiểm soát lượng cholesterol có trong máu, từ đó ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch như suy tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ… 
  • Giảm căng thẳng, giúp ngủ ngon: Ăn món ăn ngon làm từ hoa anh đào sẽ đem lại cho bạn một tinh thần thư thái, nhẹ nhàng, bỏ qua những căng thẳng, mệt mỏi thường ngày. Từ đó, bạn sẽ ngủ ngon hơn, ngủ sâu hơn.  

10+ món ăn ngon làm từ hoa anh đào  

Dưới bàn tay khéo léo của những đầu bếp từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp, đã có rất nhiều món ăn ngon làm từ hoa anh đào. Mỗi món ăn lại mang một hương vị riêng biệt nhưng đều vô cùng cuốn hút và hấp dẫn. 

Sakura mochi (Mochi anh đào)

Mochi anh đào vốn là món ăn truyền thống của người Nhật, thường được dùng để ăn vặt hoặc nhâm nhi cùng trà. Mỗi mùa hoa anh đào nở rực, họ lại cùng nhau thưởng thức món bánh dẻo thơm này.

Nguyên liệu

  • 180g bột gạo nếp
  • 20g đường
  • 30g bơ
  • 200ml nước
  • 2 thìa mứt anh đào
  • 240g tương đậu đỏ (anko)
  • 12 lá anh đào ngâm muối

Cách làm

  • Bước 1: Ngâm lá anh đào ngâm muối trong 30 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
  • Bước 2: Trộn đều bột gạo nếp cùng với đường và nước, đem rây lại cho mịn đem đi hấp trong 40 phút. Sau khi hấp xong, bạn cho bột nếp ra nhồi cùng bơ và mứt anh đào đến khi tất cả hòa quyện vào nhau. 
  • Bước 3: Chia bột nếp thành 12 phần, vo tròn rồi cán mỏng. 
  • Bước 4: Tương đậu đỏ bạn cũng chia làm 12 phần rồi cho vào phần bột nếp và vo thành các viên bánh tròn.
  • Bước 5: Bạn bọc bánh mochi lại bằng lá anh đào là có thể thưởng thức.
Hương vị thơm ngon của món Sakura mochi (Mochi anh đào)
Hương vị thơm ngon của món Sakura mochi (Mochi anh đào)

Sushi hoa anh đào

Sushi hoa anh đào là sự kết hợp hoàn hảo giữa cơm dẻo thơm và hoa anh đào ngọt ngào. Đặc biệt, món ăn ngon làm từ hoa anh đào này còn có màu sắc vô cùng đẹp mắt. 

Cách làm

  • 2 bát cơm nóng
  • 1 quả dưa leo
  • Lá rong biển
  • 2 cây xúc xích 
  • Củ cải muối vàng 
  • 5g bột hoa anh đào
  • Sốt mayonnaise
  • Tương ớt
  • Giấm

Cách làm

  • Bước 1: Bạn trộn đều cơm với một ít giấm rồi trộn với bột hoa anh đào. Dưa leo, củ cải vàng, xúc xích bạn thái thành nhiều thanh dài và nhỏ. 
  • Bước 2: Lót 1 mành tre ở bên dưới, trải đều phần cơm trộn bột hoa anh đào lên trên miếng rong biển. 
  • Bước 3: Cho xúc xích, dưa leo, củ cải vàng lên trên lớp cơm rồi dùng tay cuộn chặt, đều theo miếng mành tre bên ngoài.
  • Bước 4: Sau khi cuộn xong sushi, bạn bỏ lớp mành tre ra, cắt cuộn sushi thành các miếng vừa ăn và chấm cùng tương ớt và sốt mayonnaise.

Pudding hoa anh đào

Sakura pudding là một trong những món ăn ngon làm từ hoa anh đào được nhiều người yêu thích vì sự mềm mịn, ăn vào là tan ngay trong khoang miệng. Lớp pudding sữa béo ngậy kết hợp với thạch hoa anh đào ngọt ngào pha chút vị mặn cực kỳ cuốn hút. 

Nguyên liệu

  • 5g hoa anh đào muối
  • 150ml sữa nóng
  • 2.5g bột gelatin
  • 2 thìa canh đường

Cách làm

  • Bước 1: Cho 1 thìa canh nước nóng vào 2g bột gelatin và khuấy đều đến khi bột tan thì thêm 1 thìa canh đường vào đảo cùng.
  • Bước 2: Đổ từ từ phần sữa nóng vào hỗn hợp gelatin, trộn đều để gelatin tan hết vào sữa. Bước 3: Cho hỗn hợp đã trộn vào khuôn hình bông hoa (lưu ý chỉ đổ ½ khuôn) sau đó để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh. 
  • Bước 4: Ngâm hoa anh đào muối với một ít nước nóng.
  • Bước 5: Cho 1 thìa nước nóng vào 0.5g bột gelatin còn lại, khuấy đến khi cho bột tan thì thêm 1 thìa canh đường vào khuấy cùng. Sau đó, bạn cho cả phần nước và hoa anh đào đã ngâm vào khuấy nhẹ rồi đổ hỗn hợp này lên trên phần pudding sữa đã đông.
  • Bước 6: Đợi hỗn hợp nguội và cho tiếp vào tủ lạnh để khoảng 2-3 tiếng là có thể thưởng thức.  
Pudding hoa anh đào - Món ăn ngon làm từ hoa anh đào 
Pudding hoa anh đào – Món ăn ngon làm từ hoa anh đào

Trà Sakura – Món ăn ngon làm từ hoa anh đào

Trà Sakura là một thức trà truyền thống của người Nhật Bản, được làm từ cánh hoa anh đào ướp muối. Nhờ sở hữu hương vị nhẹ nhàng, thanh khiết và thơm dịu, trà sakura thường được sử dụng trong các đám cưới truyền thống của người Nhật với ý nghĩa chúc phúc cho cặp đôi cô dâu chú rể. 

Nguyên liệu

  • 3g hoa anh đào ngâm muối
  • 300ml nước sôi

Cách làm

  • Bước 1: Rửa sơ hoa anh đào với nước sạch.
  • Bước 2: Cho hoa anh đào vào ấm trà, thêm 300ml nước sôi và để tầm 1 phút là có thể rót ra ly và thưởng thức. 
Trà Sakura - Món ăn ngon làm từ hoa anh đào
Trà Sakura – Món ăn ngon làm từ hoa anh đào

Sakura Yokan

Mùa hè nóng bức mà được thưởng thức món sakura yokan thì tuyệt vời vô cùng. Mỗi miếng yokan đẹp tựa như một tác phẩm nghệ thuật, ai nhìn cũng phải say mê. Món ăn ngon làm từ hoa anh đào này có sắc hồng nhạt đặc trưng, hương vị ngọt dịu, thanh mát cùng hương thơm nhẹ nhàng đắm say.

Nguyên liệu

  • 10 bông hoa anh đào muối
  • 40g bột rau câu 
  • 20g  đường
  • 500ml nước lọc

Cách làm

  • Bước 1: Ngâm hoa anh đào muối với nước lọc trong khoảng 15 phút để cánh hoa nở bung đồng thời giảm bớt vị mặn.
  • Bước 2: Trộn đều bột rau câu với đường.
  • Bước 3: Đun sôi một nồi nước rồi cho hỗn hợp bột rau câu vào khuấy đều, đun với lửa vừa trong khoảng 2 phút thì tắt bếp.
  • Bước 4: Cho hỗn hợp rau câu vào khuôn rồi cho hoa anh đào vào. Để thạch nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 3-4 tiếng là có thể thưởng thức. 
Sakura Yokan - Món ăn ngon làm từ hoa anh đào 
Sakura Yokan – Món ăn ngon làm từ hoa anh đào

Sakura macaron – Món ăn ngon làm từ hoa anh đào

Sakura macaron là sự kết hợp hoàn hảo giữa ẩm thực phương Tây và ẩm thực Nhật Bản. Chiếc bánh nhỏ nhắn, xinh xắn này luôn nằm trong top các món ăn ngon làm từ hoa anh đào được các bạn trẻ yêu thích.  một trong những xinh luôn nằm trong top những món tuyệt ngon được làm từ cánh của loài hoa được nhiều bạn trẻ ưa thích nhất.

Nguyên liệu

  • 35g lòng trắng trứng
  • 13g đường
  • 38g bột hạnh nhân 
  • 95g đường bột 
  • 50g bơ lạt 
  • 50g cream cheese 
  • Màu thực phẩm 
  • 6 bông hoa anh đào muối 

Cách làm

  • Bước 1: Rây bột hạnh nhân và 65g đường bột rồi trộn đều với nhau.
  • Bước 2: Dùng máy đánh trứng đánh bông cứng lòng trắng trứng với đường rồi thêm một ít màu thực phẩm vào. Tiếp theo, cho đường và bột hạnh nhân đã rây vào lòng trắng trứng rồi bắt đầu fold nhẹ nhàng.
  • Bước 3: Cho hỗn hợp trên vào túi bắt và bắt thành các hình tròn đều nhau trên một chiếc khay có lót sẵn giấy nến và để bột nghỉ ở nơi khô ráo, thoáng mát trong khoảng 1-2 giờ đến khi bột không bị dính khi dùng tay chạm nhẹ vào.
  • Bước 4: Cho bột vào lò nướng, nướng ở 150 độ C trong 15 phút. Sau khi nướng xong, bạn hãy đợi bánh nguội hoàn toàn rồi mới gỡ bánh ra khỏi giấy nến thật nhẹ nhàng.
  • Bước 5: Ngâm hoa anh đào muối trong nước lọc khoảng 5 phút rồi vớt ra, dùng giấy thấm bớt nước.
  • Bước 6: Đánh đều cream cheese và bơ với nhau đến khi mềm thì thêm 35g đường bột vào, tiếp tục đánh đến khi tất cả hòa quyện rồi cho vào túi bắt.
  • Bước 7: Cho hoa anh đào đã ngâm lên mặt vỏ bánh macaron rồi bắt nhân kem lên mặt dưới bánh rồi dùng 1 miếng bánh khác kẹp là có thể thưởng thức.
Sakura macaron - Món ăn ngon làm từ hoa anh đào
Sakura macaron – Món ăn ngon làm từ hoa anh đào

Sakura cheesecake

Sakura cheesecake được yêu thích bởi vẻ ngoài xinh đẹp. Từng tầng bánh mềm mịn cùng lớp thạch ngọt thơ, lớp kem béo ngậy và đế bánh oreo giòn giòn vô cùng thơm ngon.

Nguyên liệu 

  • 20g hoa anh đào muối 
  • 100g vỏ bánh oreo 
  • 60g bơ lạt 
  • 200g cream cheese
  • 21g gelatin lá 
  • 200ml whipping cream
  • 1 thìa cà phê rượu rum 
  • 100g sữa chua không đường
  • 50g sữa tươi không đường
  • 1 thìa nước cốt chanh
  • 80g đường
  • 200ml nước 
  • Màu thực phẩm màu đỏ 

Cách làm

  • Bước 1: Cho vỏ bánh oreo vào túi zip rồi cán nhuyễn.
  • Bước 2: Đun chảy bơ lạt, trộn đều với bột bán oreo sau đó cho hỗn hợp này vào khuôn tròn lót sẵn giấy nến, dàn đều, nén chặt cho phẳng và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
  • Bước 3: Dùng máy đánh trứng đánh đều cream cheese và 30 đường rồi thêm sữa chua, sữa tươi không đường, rượu rum và nước cốt chanh vào trộn cùng.
  • Bước 4: Ngâm 16g gelatin lá với nước lạnh trong 15 phút rồi vắt khô, cho vào lò vi sóng quay khoảng 35 giây. Sau đó, bạn đổ từ từ gelatin vào cream cheese và trộn đều.
  • Bước 5: Cho whipping cream và 30gr đường vào tô mới rồi dùng máy đánh trứng đánh cho bông cứng và tạo chóp đứng thì dừng và cho phần whipping cream này và hoa anh đào muối vào tô cream cheese trộn đều.
  • Bước 6: Cho hỗn hợp cream vào khuôn bánh, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng. 
  • Bước 7: Cho vào tô 200ml nước lọc, thêm 1 ít màu đỏ thực phẩm vào khuấy đều. 
  • Bước 8: Đun hỗn hợp nước màu cùng 20g đường và 5g gelatin lá đã ngâm đến khi gelatin tan hết thì tắt bếp. Đợi hỗn hợp nguội bớt rồi đổ lên phần bánh cream cheese, trang trí thêm vài bông hoa anh đào, cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút là được. 
Sakura cheesecake - Món ăn ngon làm từ hoa anh đào
Sakura cheesecake – Món ăn ngon làm từ hoa anh đào

Trà sữa hoa anh đào – Món ăn ngon làm từ hoa anh đào

Trà sữa hoa anh đào không chỉ có vẻ ngoài bắt mắt mà hương vị còn rất cuốn hút. Trà sữa béo thơm, ngọt ngào thoang thoảng mùi hoa anh đào nhẹ nhàng. 

Nguyên liệu

  • 5g trà ô long
  • 200ml nước sôi
  • 10g bột kem béo
  • 20g bột hoa anh đào
  • 20g đường bắp 

Cách làm

  • Bước 1: Ủ trà Oolong với nước sôi trong 15 phút rồi bỏ phần bã, lấy phần nước cốt trà
    Bước 2: Cho bột hoa anh đào, bột kem béo và đường bắp vào nước cốt trà và khuấy đều.
  • Bước 3: Thêm đá vào cốc trà sữa là có ly trà sữa hoa anh đào thơm ngon, mát lạnh. 

Bánh quy hoa anh đào

Bánh quy hoa anh đào là một trong những món ăn ngon làm từ hoa anh đào được rất nhiều người yêu thích. Món bánh này là sự kết hợp hoàn hảo giữa mùi thơm dịu của anh đào, vị béo ngậy của bơ sữa, ai đã từng ăn thử một lần cũng đều nhớ nhung. 

Nguyên liệu

  • 20 bông hoa anh đào muối 
  • 90g bơ lạt 
  • 50g đường bột 
  • 1 lòng đỏ trứng 
  • 2ml chiết xuất vani 
  • 1g bột lá anh đào 
  • 125g bột mì đa dụng 

Cách làm

  • Bước 1: Ngâm hoa anh đào với nước lọc trong 30 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Bước 2: Đánh nhuyễn bơ, thêm đường bột vào đánh cùng đến khi bơ chuyển sang màu vàng nhạt thì cho lòng đỏ trứng, vani, bột lá anh đào và bột mì vào trộn đều và nhào bột đến khi thành 1 khối. 
  • Bước 3: Lấy 1 tờ giấy nến làm lót cho phần bột đã đánh rồi lấy 1 tờ khác đặt lên trên. Cán dẹt phần bột rồi để trong ngăn mát tủ lạnh 30-40 phút. 
  • Bước 4: Cho bột ra, cán mỏng khoảng 4-5mm rồi xoa thêm ít bột khô lên bề mặt rồi cho vào tủ lạnh tiếp khoảng 5-10 phút.
  • Bước 5: Cho hoa anh đào lên trên ặt bánh rồi cho vào lò nướng nướng ở 170 độ C trong 17 phút là được.
Bánh quy hoa anh đào - Món ăn ngon làm từ hoa anh đào
Bánh quy hoa anh đào – Món ăn ngon làm từ hoa anh đào

Bánh cá hoa anh đào

Bánh cá hoa anh đào mềm mịn với nhân anh đào ngọt ngào cũng được rất nhiều người yêu thích. Cách làm món ăn này cũng khá đơn giản, bạn có thể làm ngay tại nhà để chiêu đãi mình và gia đình cùng thưởng thức.  

Nguyên liệu

  • 120g bột mì
  • 30g bột bắp 
  • 1 thìa cà phê baking powder 
  • 1 thìa cà phê baking soda
  • 150g nhân hoa anh đào
  • 1 quả trứng gà
  • 50g bơ đun chảy 
  • 200 ml sữa tươi ko đường 
  • 3 thìa canh đường 
  • Muối 

Cách làm

  • Bước 1: Rây bột mì, bột bắp, baking powder, baking soda và một ít muối cho mịn
  • Bước 2: Đánh tan đường với trứng rồi thêm sữa vào khuấy cho tan đều.
  • Bước 3: Cho bột đã rây vào hỗn hợp trứng sữa trộn đều rồi thêm bơ đã đun chảy vào đảo nhẹ tay. Rây lại hỗn hợp cho mịn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 1 giờ.
  • Bước 4: Làm nóng khuôn nướng bánh, thêm một ít bột vào rồi cho nhân vào giữa và thêm tiếp phần bột bánh lên trên và đậy nắp khuôn lại, nướng đến khi bánh chín vàng là được. 
Bánh cá hoa anh đào - Món ăn ngon làm từ hoa anh đào
Bánh cá hoa anh đào – Món ăn ngon làm từ hoa anh đào

Món ăn ngon làm từ hoa anh đào mà Bear Vietnam đã gợi ý ở trên đảm bảo 3 tiêu chí ngon – đẹp – dễ làm. Bạn hãy thử làm ngay để chiêu đãi gia đình nhé! Đừng quên theo dõi chuyên mục Vào bếp cùng Bear để biết thêm thật nhiều kiến thức và kinh nghiệm nấu ăn cực hay và hữu ích. 

Đăng ký nhận tin khuyến mại Nhập email của bạn để chúng tôi có thể gửi cho bạn những thông tin ưu đãi mới nhất dành riêng cho bạn!

    Bear Việt Nam

    19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

    1800.6161

    cskh@bearvietnam.vn

    MST: 0108085048 – Ngày cấp: 06/12/2017

    Nơi cấp: sở Kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội

    Đại Diện: Ông Lê Anh Tuấn – Chức vụ: Tổng Giám Đốc

    Trạng thái bảo vệ DMCA.com

    Kết nối với chúng tôi

    Bảo hành sản phẩm

    0
    Đặt hàng ngay