Mực khô làm món gì ngon là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Mực khô là món khoái khẩu của người Việt nhờ hương vị thơm ngon, hấp dẫn, dai dai, ngọt ngọt cùng hàm lượng dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe.
Vậy mực khô làm món gì ngon? Cách chế biến mực khô có phức tạp hay cầu kỳ không? Theo dõi ngay Top 15 món ngon từ mực khô bạn không thể bỏ qua được Bear Việt Nam tổng hợp nhé!
Mực khô là gì? Bầu ăn mực khô được không?
Mực khô, hay còn được gọi là khô mực, là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Món ăn này được chế biến từ những con mực tươi rói bằng cách sấy khô hoặc phơi nắng. Sau khi đánh bắt mực, người ta sẽ cắt con mực để banh ra, lấy hết các cơ quan phủ tạng, nang mực, chỉ để lại phần thân và phần đầu. Sau đó, mực sẽ được phơi nắng hoặc sấy khô cho đến khi trở nên khô và cứng.
>>> Xem thêm: Mâm trung quả trung thu gồm những gì?
Mẹ bầu vẫn có thể ăn mực khô. Trong mực khô chứa rất nhiều những dưỡng chất tốt cho cả mẹ và bé. Tương tự như việc mẹ bầu ăn sầu riêng, việc ăn mực khô nên ăn với lượng phù hợp và đúng cách.
– Cung cấp năng lượng cho mẹ và thai nhi
– Canxi và photpho trong mực khô giúp xương và răng của bé được phát triển khỏe mạnh từ khi ở trong bụng mẹ.
– Mực khô chứa nhiều kẽm tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch cho cả mẹ bầu và thai nhi.
– Hàm lượng magie trong mực khô có tác dụng điều hòa thần kinh, hạn chế tình trạng căng thẳng, stress.
Mực khô làm món gì ngon? Top những món ăn ngon từ mực khô
Nhiều người thắc mắc mực khô làm món gì ngon? Hãy cùng Bear Việt Nam giải đáp nhé!
Mực khô xào chua ngọt
Nguyên liệu
– 1 con mực khô
– Gừng, ớt thái lát
– Tỏi băm
– Đường, nước mắm, dầu ăn, giấm, rượu
Cách làm
– Bước 1: Rửa sạch mực khô với nước rồi cho mực vào tô cùng 4 thìa cafe rượu, 1 ít gừng thái lát rồi dùng tay xoa bóp khoảng 15 phút. Sau đó, rửa sạch lại với nước, cắt mực thành những sợi nhỏ có độ dài khoảng 3 đốt ngón tay và dày khoảng ½ đốt ngón tay.
– Bước 2: Phi thơm tỏi rồi cho phần mực khô vào xào cùng với 1 thìa cafe đường, 1.5 thìa canh giấm, 1 thìa canh nước mắm, 1 quả ớt thái lát. Xào với lửa vừa khoảng 10 phút cho mực thấm vị, nước sốt kẹo lại thì tắt bếp.
Nướng mực khô bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu
– 1 con mực
– 100ml nước lọc
Cách làm
– Bước 1: Ngâm khô mực với nước lọc trong khoảng 10-30 phút để mực mềm. Mực sau khi ngâm xong thì đem ra để ráo nước.
– Bước 2: Cho mực vào nồi chiên không dầu Bear và nướng với nhiệt độ 160 độ trong 5 phút. Sau khi nướng xong, bạn đem mực ra đĩa, để nguội 1 chút rồi xé thành những sợi vừa ăn.
Mực khô làm món gì ngon? Mực kho
Nguyên liệu
– 300g mực khô
– Hành, tỏi băm
– Nước mắm, đường, muối
Cách làm
– Bước 1: Ngâm khô mực với nước lọc trong khoảng 10-30 phút để mực mềm. Mực sau khi ngâm xong thì đem ra để ráo nước rồi cắt thành miếng vừa ăn.
– Bước 2: Ướp mực khô với 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm và ½ thìa cafe muối 20 phút cho ngấm.
– Bước 3: Phi thơm hành tỏi, cho mực đã ướp và 50ml nước vào đun liu riu cho tới khi mực săn lại, nước hơi kẹo lại thì tắt bếp.
Cách làm mực khô chiên nước mắm
Nguyên liệu
– 2 con mực khô
– Tỏi, ớt băm
– Đường, nước mắm
– Dầu ăn, bơ
Cách làm
– Bước 1: Nướng sơ khô mực rồi đập dập cho mềm, sau đó xé nhỏ.
– Bước 2: Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi thì cho mực khô vào chiên sơ, vớt ra để ráo dầu.
– Bước 3: Phi thơm tỏi rồi cho 2 thìa canh bơ thực vật. Khi bơ tan chảy thì cho mực khô vào đảo đều cùng ớt và 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm. Cho đến khi thấy mực đã thấm đều gia vị thì tắt bếp.
Miến xào mực khô
Nguyên liệu
– 400g khô mực
– 200g miến
– 2 củ cà rốt
– 500g cải ngọt
– 200g cần tây
– Tỏi, ớt băm nhỏ
– Dầu ăn, dầu hào, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu
Cách làm
– Bước 1: Nướng sơ khô mực rồi đập dập cho mềm, sau đó xé nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi. Cần tây, cải ngọt rửa sạch, thái khúc vừa ăn.
– Bước 2: Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi thì cho mực khô vào chiên sơ, vớt ra để ráo dầu. Tiếp theo bạn thực hiện theo các bước sau:
+ Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, thêm 1/2 phần tỏi băm và toàn bộ phần ớt băm vào đảo đều phi đến khi thơm thì cho phần khô mực đã chiên vào.
+ Đảo đều các nguyên liệu khoảng 5-10 phút thì tắt bếp.
+ Bắc chảo lên bếp cho 2 thìa canh dầu ăn rồi cho phần tỏi băm còn lại vào phi đến khi thơm. Tiếp theo cho cà rốt vào xào khoảng 5 phút thì cho cải vào cùng.
+ Nêm thêm 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe hạt nêm, ½ thìa cafe muối vào đảo đều khoảng 3 phút rồi cho phần cần tây vào xào cùng. Sau đó rắc thêm ½ thìa cafe tiêu bột vào chảo.
– Bước 3: Luộc miến với nước sôi khoảng 2-3 phút thì thì vớt ra đảo cùng mực và rau củ khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Mực khô xào su hào
Nguyên liệu
– 1 con mực khô lớn.
– 1 củ su hào
– 1 củ
– 50g mộc nhĩ
– Hành tím, ớt
– Gia vị có nguồn gốc các loại lá như rau mùi, hành lá…
– Hạt nêm, dầu ăn, tiêu
Cách làm
– Bước 1: Ngâm mực, mộc nhĩ trong nước ấm khoảng 10-20 phút. Khi mực mềm, dùng rượu trắng và gừng giã dập chà xát 2 mặt mực để khử tanh. Sau đó, cắt mực và mộc nhĩ thành sợi nhỏ vừa ăn.
– Bước 2: Trộn mực với gừng, rượu trắng, dầu ăn, đường, hạt nêm. Để trong khoảng 30 phút cho mực ngấm gia vị.
– Bước 3: Phi thơm hành tỏi sau đó cho mực vào xào đến khi gần chín thì bỏ mực ra đĩa.
– Bước 4: Cho su hào, cà rốt và mộc nhĩ vào chảo xào với một ít gia vị. Khi chín vừa tới thì cho mực vào đảo tầm 3 phút thì tắt bếp. Cho mực ra đĩa và thêm rắc hành lá, rau mùi, ít hạt tiêu.
Mực khô nướng uống bia
Nguyên liệu
– 1 con mực khô
– 1 chai cồn
– Tương ớt
Cách làm
– Bước 1: Tách riêng phần đầu và phần thân ra để nướng. Cho mực vào chảo, đổ lượng cồn vừa phải lên, lật đi lật lại mực để cho mực thấm đều cồn.
– Bước 2: Châm lửa vào chảo, dùng đũa nhanh tay lật đi lật lại mực cho đến khi mực cong lại và cồn cháy hết là mực đã chín. Sau đó, dùng chày đập nhẹ mực, xé mực thành từng miếng nhỏ và ăn với tương ớt.
Mực khô làm món gì ngon? Mực kho tiêu
Món mực khô kho tiêu có vị thơm ngon đậm đà, kết hợp giữa vị ngọt của mực tươi và vị cay của tiêu chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng.
Nguyên liệu
– 200g mực khô
– Tỏi, hành tím băm
– Ớt cắt lát
– Rượu trắng, nước mắm, nước màu, dầu ăn, đường, tiêu xay, hạt nêm
Cách làm
– Bước 1: Ngâm khô mực với nước lọc trong khoảng 10-30 phút để mực mềm. Mực sau khi ngâm xong thì đem ra để ráo nước rồi cắt thành miếng vừa ăn.
– Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa canh dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng, cho 1 thìa canh tỏi băm và 1 thìa canh hành băm vào phi thơm.
Trộn đều mực với hỗn hợp 3 thìa cafe đường, 1 thìa cafe tiêu xay, 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe nước màu, 1 trái ớt cắt lát và 3 thìa cafe nước mắm.
– Bước 3: Cho mực đã ướp cùng hành, tỏi phi cùng một ít nước vào nồi nấu chậm Bear. Đậy nắp lại và kho trong khoảng 2-3 tiếng là đã hoàn thành.
Mực khô ngâm bia
Nguyên liệu
– 1 con mực khô
– ½ lon bia
Cách làm
– Bước 1: Ngâm khô mực với bia trong khoảng 15-20 phút để mực mềm. Mực sau khi ngâm xong thì đem ra để ráo nước.
– Bước 2: Cho mực vào nồi chiên không dầu Bear và nướng với nhiệt độ 160 độ trong 5 phút. Sau khi nướng xong, bạn đem mực ra đĩa, để nguội 1 chút rồi xé thành những sợi vừa ăn.
Mực khô rim me
– 400g khô mực
– 200g me
– Gừng băm
– Ớt khô
– Mè rang
– Tỏi băm
– Nước mắm, đường trắng, dầu ăn
Cách làm
– Bước 1: Cho me và nước ấm vào chén, ngâm khoảng 10-15 phút. Sau đó, lọc qua rây để lấy nước cốt me
– Bước 2: Cho 30g gừng băm, 40g ớt khô, 20g ớt sa tế, 3 thìa đường, 2 thìa nước mắm vào bát nước cốt me và khuấy đều.
– Bước 3: Nướng sơ mực sau đó xé thành miếng nhỏ vừa ăn.
– Bước 4: Phi thơm hành tỏi sau đó, cho mực vào đảo đều tầm 3 phút thì đổ nước me vào, rim với lửa nhỏ khoảng 15 phút thì tắt bếp.
Mực khô làm món gì ngon? Gỏi mực khô
Nguyên liệu
– 150g khô mực
– 1 quả xoài xanh
– Chanh, ớt, lạc rang, rau húng, rau răm
– Đường, nước mắm, dầu ăn.
Cách làm
– Bước 1: Nướng chín mực khô rồi xé thành miếng vừa ăn.
Xoài gọt vỏ, bào sợi. Rau húng, rau răm cắt nhỏ.
– Bước 2: Khuấy đều hỗn hợp 1 thìa cà phê ớt băm, ½ quả chanh, 2 thìa canh đường và 2 thìa canh nước mắm rồi trộn đều với mực, xoài, lạc rang, rau thơm là có thể thưởng thức.
Mực khô chiên bơ tỏi
Nguyên liệu
– 1 con mực khô
– Bơ
– Tỏi băm, ớt khô
– Nước mắm, đường, tương ớt
Cách làm
– Bước 1: Nướng sơ qua mực rồi xe nhỏ. Sau đó, chiên mực đến khi vừa vàng tới thì vớt ra để ráo dầu.
– Bước 2: Cho bơ và tỏi vào chảo phi đến khi thơm thì cho mực và 1.5 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ớt vào. Đảo đều đến khi mực ngấm gia vị thì tắt bếp.
Mực khô làm món gì ngon? Mực khô xào thập cẩm
Nguyên liệu
– 1 con Mực khô
– 1 củ cà rốt
– 1 củ hành tây
– Cần tây
– Giá đỗ
– Hành củ, hành lá
– Dầu ăn, hạt nêm, muối, bột ngọt
Cách làm
– Bước 1: Cần tây, hành lá cắt khúc. Cà rốt bào sợi, mộc nhĩ thái chỉ. Mực khô nướng chín, xé sợi.
– Bước 2: Phi thơm hành rồi cho mộc nhĩ và rau củ vào xào xơ với lửa lớn, nêm 1 thìa bột nêm. Sau đó cho mực khô vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng cho cần tây và hành lá vào rồi tắt bếp.
Cháo mực khô
Nguyên liệu
– 100g mực khô
– 100g xương heo
– 50g gạo tẻ
– Hành tím
– Hạt nêm, muối, tiêu
Cách làm
– Bước 1: Mực khô ngâm trong nước lọc khoảng 20-30 phút rồi cắt miếng vừa ăn. Gạo tẻ vo sạch, để ra rổ cho ráo nước. Xương heo rửa sạch và trần với nước sôi để khử mùi và chất bẩn.
– Bước 2: Cho gạo tẻ, mực khô, xương heo, nước lọc, hành tím, muối, tiêu, hạt nêm vào nồi nấu chậm Bear. Đậy nắp lại, để nồi tự nấu cháo, sau khoảng 3-4 tiếng là đã có nồi cháo mực khô thơm ngon.
Một số lưu ý để có món mực khô ngon
Để chế biến món mực khô thơm ngon, bạn hãy lưu ý một số điều sau đây.
Cách chọn mực khô ngon
– Mực khô ngon phải được phơi lúc còn tươi, bụng có màu trắng, lưng có màu hồng nhạt tự nhiên.
– Thân mực ngon thẳng và mình dày, khô, không lưu lại mùi tanh trên tay khi chạm vào.
– Đầu mực ngon phải gắn liền và chắc vào thân, râu còn nhiều có màu trắng hồng, thẳng.
– Mực ngon khi nướng lên, xé nhỏ ra, thịt có màu hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn.
Cách chế biến mực khô
– Với các món xào, gỏi mực, có thể ngâm mực với nước trước để mực mềm hơn.
– Khi chiên hay nướng mực, chú ý không để mực bị cháy sẽ khiến món ăn mất ngon.
Cách ngâm mực khô cho mềm
– Ngâm mực với nước khoảng 20-30 phút sẽ giúp mực mềm và dễ chế biến hơn.
– Dùng vật cứng hoặc chày đập dập mực trước sẽ giúp mực nhanh mềm hơn.
Cách bảo quản mực khô
– Dùng giấy bọc kín mực khô, cho vào túi đóng kín và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ tốt nhất là -18 độ C.
– Nên sử dụng mực khô trong vòng 4 tháng sau khi. Khoảng 3 hoặc 4 tuần, nên lấy mực ra phơi nắng trong 10-15 phút.
– Không bảo quản chung mực khô với các thực phẩm tươi.
Trên đây là lời giải đáp của Bear Việt Nam cho câu hỏi mực khô làm món gì ngon. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc đã có cho mình những công thức chế biến mực khô thơm ngon, hấp dẫn cho mình và gia đình.