Canh ngao chua là món ăn yêu thích của nhiều gia đình trong những ngày hè oi bức. Vị ngọt thanh từ ngao hòa quyện với vị chua nhẹ từ dứa, sấu và hương thơm từ hành lá, rau ngổ. Sự kết hợp này sẽ kích thích vị giác, giúp bữa cơm của bạn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng, canh ngao chua sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo trong thực đơn hàng ngày. Vậy cách chế biến món canh thanh mát này như thế nào? Hãy cùng Bear Việt Nam tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Ăn canh ngao chua có tốt không?
Canh ngao chua không chỉ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà còn vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
– Phù hợp với người bị bệnh tiểu đường: Ngao là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng lại không chứa đường. Trong ngao có hàm lượng lớn Omega – 3, một acid béo không no giúp người bệnh tiểu đường cải thiện khả năng kháng insulin, điều hòa lượng đường huyết trong máu và ngăn ngừa sự phát triển của bệnh.
– Cung cấp vitamin B12: Ngao là nguồn cung cấp vitamin B12 tuyệt vời cho cơ thể giúp sản xuất các tế bào hồng cầu, tổng hợp protein, tái tạo và duy trì hệ thống ADN. Ngoài ra, vitamin B12 cũng có khả năng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh đối với phụ nữ mang thai, giảm stress, ngăn ngừa lão hóa… Duy trì mức vitamin B12 đầy đủ còn giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương, nhuyễn xương…
– Tăng cường tổng hợp collagen: Canh chua ngao là một trong những món giúp bạn cải thiện quá trình sản xuất collagen. Bởi lẽ trong ngao, dứa, sấu… chứa rất nhiều vitamin C, một loại dưỡng chất tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất collagen của cơ thể.
– Hỗ trợ điều chỉnh huyết áp: Canh chua ngao là một món ăn rất tốt đối với những người có huyết áp không ổn định. Trong ngao có chứa hàm lượng kali cao giúp cơ thể hạn chế nồng độ natri giúp huyết áp ổn định hơn.
– Tăng cường sức khỏe tuyến giáp: Trong ngao chứa nhiều I-ốt, một hoạt chất cần thiết cho việc sản xuất hormone tuyến giáp. Không bổ sung I – ốt đầy đủ có thể gây ra tình trạng suy giáp và dẫn đến thiểu năng trí tuệ, đặc biệt là ở trẻ em và trẻ sơ sinh.
– Tăng cường sức khỏe tim mạch: Nhờ sở hữu hàm lượng lớn omega-3, ngao giúp giảm nồng độ của chất béo trung tính và ngăn sự hình thành các mảng bám ở thành động mạch. Nhờ đó, sức khỏe tim mạch sẽ được cải thiện.
– Cung cấp sắt cho cơ thể: Ngao là loài hải sản có chứa hàm lượng sắt cao, giúp ngăn ngừa tình trạng bệnh thiếu máu ở nhiều người, đặc biệt là thai phụ và trẻ em.
– Ngăn ngừa viêm khớp dạng thấp: Hàm lượng lớn selen trong ngao có thể ngăn ngừa sự ảnh hưởng của bệnh viêm khớp dạng thấp đến sức khỏe người bệnh.
Nguyên liệu nấu canh ngao chua
Canh ngao chua là lựa chọn của nhiều gia đình trong các bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là những ngày hè nóng nực. Nguyên liệu nấu món canh này không có gì cầu kỳ hay phức tạp. Nguyên liệu chính dùng để nấu canh gồm ngao, cà chua, dứa, sấu, giá đỗ, hành lá… Canh nấu xong sẽ có vị thanh ngọt của ngao, vị chua vừa của dứa, sấu và mùi thơm của hành lá.
Hướng dẫn cách nấu canh ngao chua
Cách nấu canh ngao chua rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu và làm theo các bước sau là đã có bát canh thơm ngon, bổ dưỡng.
Cách nấu canh ngao chua dứa
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 1 kg ngao
– 1 quả dứa
– 2 quả cà chua
– 3 quả sấu: 3 quả (có thể thay thế bằng me)
– Hành lá, hành tím, rau ngổ, giá đỗ
– Nước mắm, bột ngọt, bột nêm
Các bước thực hiện
– Bước 1: Ngao sau khi mua về, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 3-4 tiếng. Sau đó, rửa lại với nước sạch nhiều lần cho đến khi ngao nhả hết cát. Dứa cắt miếng vừa ăn, cà chua cắt múi cau. Rau ngổ, hành lá rửa sạch sau đó cắt nhỏ, hành tím băm nhỏ, giá đỗ rửa sạch.
– Bước 2: Cho ngao vào nồi của bộ bếp điện đôi Bear SB-BD02N, luộc cho đến khi vừa mở miệng thì vớt ra. Tách lấy phần thịt ngao, ướp với hành tím băm nhỏ, nước mắm và bột ngọt.
– Bước 3: Thêm dầu vào chảo của bộ bếp, phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào, thêm 1 chút bột nêm. Khi cà chua đã mềm, bạn cho ngao vào xào cùng. Sau đó, đổ phần nguyên liệu đã xào vào nồi nước luộc ngao, thêm sấu vào đun sôi.
– Bước 4: Khi sấu đã mềm, cho thêm dứa vào, đun khoảng 4-5 phút. Sau đó, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và thêm rau ngổ, hành lá đã cắt,đảo đều rồi tắt bếp.
Cách nấu canh ngao chua với giá đỗ
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 1kg ngao
– 200g giá đỗ
– 1 quả dứa
– 2 quả cà chua
– Hành lá, hành tím, rau ngổ
– Nước mắm, bột ngọt, bột nêm
Các bước thực hiện
– Bước 1: Ngao sau khi mua về, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 3-4 tiếng. Sau đó, rửa lại với nước sạch nhiều lần cho đến khi ngao nhả hết cát. Dứa cắt miếng vừa ăn, cà chua cắt múi cau. Rau ngổ, hành lá rửa sạch sau đó cắt nhỏ, hành tím băm nhỏ, giá đỗ rửa sạch.
– Bước 2: Cho ngao vào nồi luộc cho đến khi vừa mở miệng thì vớt ra. Bắc nồi lên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo, cho cà chua vào xào với lửa vừa trong 2 phút.
– Bước 3: Đổ từ từ phần nước luộc ngao vào nồi, nêm thêm 2 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và nấu với lửa lớn.
– Bước 4: Khi canh sôi lại, cho giá đỗ, dứa và thịt ngao vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục nấu thêm 3 – 5 phút, rồi cho rau ngổ và hành lá cắt nhỏ vào khuấy đều rồi tắt bếp.
Cách nấu canh ngao chua sấu
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 1kg ngao
– 3-4 quả sấu
– 2 quả cà chua
– 1 nhánh gừng
– 1 củ hành tím
– Gia vị có nguồn gốc các loại lá như hành lá, rau răm, thì là…
– Nước mắm, hạt nêm
Các bước thực hiện
– Bước 1: Ngao mua về, ngâm trong nước muối pha loãng với vài lát ớt trong khoảng 2-4 tiếng để ngao nhả cát. Hành tím băm nhỏ, gừng đập dập, rau răm, thì là, hành lá thái nhỏ, cà chua thái miếng.
– Bước 2: Rửa ngao lại với nước sạch rồi cho vào nồi luộc đến khi ngao vừa mở miệng thì vớt ra. Nhặt bỏ vỏ ngao, lấy phần thịt ngao ra để riêng.
– Bước 3: Hành khô phi thơm với 1 chút dầu ăn. Sau đó, cho cà chua vào xào chín mềm với 1 ít nước mắm, hạt nêm rồi cho thịt ngao vào đảo qua.
– Bước 4: Cho nước luộc ngao và sấu vào nồi, đun đến khi sấu chín mềm thì thả rau thơm đã thái nhỏ vào. Cuối cùng nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Cách nấu canh ngao chua nấu me
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 1kg ngao
– 1 quả khế chua
– Me
– Giá đỗ
– Hành tím, hành lá
– Muối, hạt nêm
Các bước thực hiện
– Bước 1: Ngâm ngao trong nước muối pha loãng khoảng 3-4 tiếng để ngao nhả hết chất bẩn. Giá đỗ rửa bằng nước sạch, vớt ra để ráo.
– Bước 2: Cho ngao vào nồi đun sôi đến khi thấy ngao mở miệng thì tắt bếp. Chắt lấy nước luộc ngao và tách thịt ngao ra để riêng.
– Bước 3: Cho hành tím vào nồi phi thơm, sau đó cho khế và thịt ngao vào đảo cùng, nêm thêm muối, hạt nêm.
– Bước 4: Cho nước luộc ngao và nước cốt me vào nồi. Khi nước sôi bạn cho giá đỗ vào đun khoảng 2-4 phút là đã hoàn thành món canh.
Cách nấu canh ngao chua đậu phụ
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 1kg ngao
– 2 bìa đậu phụ
– 2 muỗng cà phê đậu tương xay
– 1 quả cà chua
– Ớt, hành tím, rau răm, lá lốt, hành lá
– Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm
Các bước thực hiện
– Bước 1: Ngâm ngao trong nước muối pha loãng khoảng 3-4 tiếng để ngao nhả hết chất bẩn. Hành tím băm nhuyễn, đậu phụ cắt thành miếng vừa ăn, cà chua cắt múi cau. Rau răm, lá lốt, hành lá thái nhỏ.
– Bước 2: Cho ngao vào nồi luộc với lửa lớn trong khoảng 10 phút để ngao mở hết miệng. Sau đó, bạn vớt ngao ra, tách hết phần thịt ngao ra để riêng. Nhớ giữ lại nước luộc ngao để làm nước dùng nấu canh.
– Bước 3: Phi thơm hành tím rồi cho cà chua, thịt ngao vào đảo đều tay. Khi cà chua đã mềm, thêm vào nồi đậu tương xay, rồi tiếp tục xào đều tay cho nguyên liệu thấm gia vị.
– Bước 4: Cho phần nước luộc ngao vào nồi đun với lửa lớn. Khi canh sôi, cho phần đậu phụ đã chuẩn bị vào, đậy nắp đun trong 3 phút rồi thêm ½ muỗng cà phê bột nêm. Cuối cùng bạn chỉ cần cho hành lá, rau răm và lá lốt vào đảo đều rồi tắt bếp.
Cách nấu canh ngao chua dọc mùng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 1 kg ngao
– 2-3 quả cà chua
– 2 quả me xanh
– 1 quả ớt
– 3 tàu dọc mùng
– Hành lá, rau răm
– Dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt
Các bước thực hiện
– Bước 1: Sau khi ngâm ngao với nước muối loãng khoảng 3-4 tiếng, bạn rửa ngao lại với nước sạch. Cho ngao vào nồi luộc đến khi ngao mở miệng, gạn nước trong, tách lấy phần thịt.
– Bước 2: Cà chua bổ múi cau, hành lá, rau răm, thì là rửa sạch và thái nhỏ. Dọc mùng tước vỏ, cắt miếng vừa ăn, bóp với muối rồi rửa lại với nước sạch để khi ăn không bị ngứa.
– Bước 3: Phi thơm hành tím rồi cho cà chua, 1 thìa cà phê muối vào xào đến khi cà chín mề thì thêm phần thịt ngao vào đảo.
– Bước 4: Đổ phần nước luộc ngao vào rồi đun sôi. Cho thêm 2 quả me chua, khi me chín nổi lên, bạn vớt ra bát dằm và chắt lấy phần nước chua rồi đổ lại vào nồi.
– Bước 5: Cho dọc mùng vào đun khoảng 3 phút. Sau đó, thêm hành lá, rau thì là, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cách nấu canh ngao chua với khế
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 1kg ngao tươi
– 2 quả khế chua
– 2 quả cà chua
– 1 quả ớt
– Hành tím, hành lá, rau mùi
– Dầu ăn, bột ngọt, bột nêm.
Các bước thực hiện
– Bước 1: Ngâm ngao với nước muối pha loãng cùng vài lát ớt trong 3-4 tiếng để ngao nhả hết cát. Cho ngao vào nồi luộc đến khi ngao mở miệng, gạn nước trong, tách lấy phần thịt. Cà chua thái múi cau, khế chua cắt hình sao. Hành tím đập dập, băm nhỏ.
– Bước 2: Hành khô phi thơm với cà chua xào, nêm một chút gia vị để đậm đà. Khi cà chua chín mềm thì cho phần thịt ngao đã tách vào đảo cùng
– Bước 3: Đổ phần nước luộc ngao vào rồi đun sôi rồi cho thêm khế chua vào đun tiếp mấy phút. Cuối cùng, bạn chỉ cần nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, thêm hành lá, rau răm, thì là vào là đã hoàn thành món canh thơm ngon.
Nếu ai đã từng ăn canh ngao chua thì chắc chắn sẽ không thể quên hương vị thơm ngon, thanh mát ấy. Vậy bạn còn chần chừ gì mà không bắt tay vào nấu món canh đơn giản mà không kém phần hấp dẫn này cho mình và cả gia đình! Ngoài ra, tham khảo ngay chuyên mục Vào bếp cùng Bear để biết thêm những công thức nấu ăn hấp dẫn, chuẩn vị nhé!