Bánh tai yến là món ăn không có gì xa lạ với người dân miền Tây. Với hương vị thơm ngon, béo ngậy và giòn rụm, loại bánh này đã trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều người.
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bánh tai yến là bánh gì cũng như làm thế nào để chế biến bánh thơm ngon, hấp dẫn nhất. Theo dõi ngay bài viết dưới đây của Bear Việt Nam để tìm hiểu những thông tin chi tiết về loại bánh dân dã, mộc mạc này nhé!
Bánh tai yến là bánh gì?
Bánh tai yến là món ăn dân dã của miền Tây sông nước, có nguyên liệu chính từ bột gạo. Bánh có hình nón tròn với đường viền mỏng, được nặn đều xung quanh làm người ta liên tưởng đến tổ chim yến. Rìa bánh giòn tan, bên trong bánh mềm dẻo, khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt dịu, ngậy thơm dễ ăn.
Theo thời gian, bánh tai yến đã trở thành hình ảnh quen thuộc của những gánh hàng rong trên khắp các con phố. Loại bánh này thường được làm vào giữa buổi sáng hoặc xế chiều như một món ăn vặt mộc mạc mà thơm ngon.
Bánh tai yến bao nhiêu calo?
Thông thường, 100g bánh tai yến sẽ chứa 180 calo. Lượng calo này có thể thay đổi tùy thuộc vào công thức và cách chế biến khác nhau. Bánh tai yến có lượng calo khá cao do được làm từ bột, dầu ăn và đường.
Loại bánh này sẽ không thích hợp với người bị béo phì, bị tiểu đường, cao huyết áp hay thừa cân. Vì vậy, khi ăn bánh tai yến, bạn cần chú ý ăn với số lượng vừa phải, không quá nhiều để tránh tăng cân hoặc không tốt cho sức khỏe.
Công thức làm bánh tai yến
Vốn là món ăn mộc mạc, dân dã nên công thức làm bánh tai yến cũng khá đơn giản, không có gì cầu kỳ, phức tạp.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 270g bột gạo
– 30g bột năng
– 30g bột nếp
– 1 quả trứng gà
– 160ml nước lọc
– 1 thìa cafe muối
– 225g nước cốt dừa
– 1 thìa cafe vani
Các bước thực hiện
– Bước 1: Đập trứng gà vào tô, cho thêm 160ml nước lọc vào và dùng máy đánh trứng Bear để đánh tan. Sau đó, cho hỗn hợp trứng cùng 270g bột gạo, 30g bột nếp, 30g bột năng và 1 thìa cafe vani vào trộn đều vào máy trộn bột Bear, trộn đều. Tiếp theo, đổ hỗn hợp bột đã trộn qua rây để bột mịn. Cho hỗn hợp trứng gà vào cùng và trộn đều.
Bắc nồi lên bếp rồi cho 225g nước cốt dừa, 1 thìa cafe muối, 150g đường vào. Khuấy đều tay và đun sôi với lửa nhỏ, sau đó tắt bếp và để nguội.
– Bước 2: Đổ từ từ nước cốt dừa đã nguội vào hỗn hợp bột rồi dùng tay nhào bột để bột không bị vón cục. Khi hỗn hợp bột đã sệt lại thì nhào thêm khoảng 10 phút.
Sau đó, bọc bát bột bằng màng bọc thực phẩm và ủ trong khoảng 4-6 tiếng.
– Bước 3: Cho dầu vào chảo rồi đun nóng. Khi dầu nóng, cho từng thìa bột bánh vào chảo. Chiên đều cả 2 mặt đến khi bánh có màu ngả vàng, chín giòn và phần ở giữa bánh phồng lên là đã chín. Lúc này, bạn chỉ cần vớt bánh ra đĩa có lót giấy thấm dầu và thưởng thức.
Hướng dẫn cách làm bánh tai yến bằng bột mì chuẩn vị miền Tây
Thông thường, bánh tai yến sẽ được làm từ bột gạo, bột năng và bột nếp. Tuy nhiên, nếu bạn không có các nguyên liệu này thì cũng không cần phải lo lắng vì Bear Việt Nam sẽ bật mí cho bạn cách làm bánh tai yến bằng bột mì chuẩn vị miền Tây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 150g bột mì
– 40g đường
– 25g lá dứa
– 40ml sữa tươi có đường
– 250ml dầu ăn
– 1/2 thìa muối
– 1 quả trứng gà
Các bước thực hiện
– Bước 1: Rửa sạch lá dứa rồi cắt khúc nhỏ và cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng 40ml sữa tươi có đường. Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây để thu được phần nước cốt.
– Bước 2: Đập trứng gà vào tô và thêm 40g đường, đánh đều. Sau đó, bạn cho phần nước lá dứa đã chuẩn bị vào khuấy đều. Tiếp theo, đổ hỗn hợp này vào bột mì, khuấy đều tay đến khi thu được hỗn hợp sền sệt và không còn bị lợn cợn. Sau khi khuấy xong, dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng tô lại và để ủ khoảng 4 tiếng.
– Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho 250ml dầu ăn vào, đun ở lửa vừa. Đến khi dầu nóng, bạn từ từ đổ bột vào giữa chảo. Chiên bánh vàng đều cả hai mặt, phần giữa bánh phồng lên, rìa bánh cong nhẹ là bánh đã chín. Lúc này, bạn vớt bánh ra một chiếc đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để thấm bớt dầu thừa, bánh sẽ ngon và bớt ngấy hơn.
Một số lưu ý khi làm bánh tai yến
Để làm ra những chiếc bánh tai yến thơm ngon, giòn rụm và ít ngán, bạn hãy lưu ý một số điều sau đây nhé!
– Thay nước lọc bằng nước cốt dừa sẽ giúp bánh thơm và ngậy hơn.
– Chảo chiên bánh càng sâu lòng thì bánh chiên ra sẽ có phần tai bánh càng cao và đẹp mắt.
– Khi chiên bánh nên rót bột vào ly nhỏ để bánh tai yến thành phẩm có kích cỡ đều nhau.
– Rót bột xuống lòng chảo một cách dứt khoát để tạo khuôn bánh đẹp, chuẩn.
– Nếu muốn có phần vành bánh rộng và nhiều rìa bánh thì trước khi đem chiên, bạn có thể cho thêm chút nước lọc để kết cấu bột lỏng hơn. Tuy nhiên, không nên thêm quá nhiều nước lọc tránh làm bánh bị nhăn, mất thẩm mỹ.
– Chiên bánh ngập dầu giúp bánh chín đều và rìa bánh được vàng giòn, nở đều hơn.
– Sau khi chiên, bạn nên vớt bánh tai yến ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để thấm bớt dầu từ bánh để bánh sẽ ngon hơn.
Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về bánh tai yến và cách làm bánh tai yến bằng bột mì, bột gạo thơm ngon, giòn rụm. Bạn còn chần chừ gì mà không bắt tay vào làm món bánh mộc mạc mà không kém phần hấp dẫn cho mình và gia đình!