Cách làm giò xào ngon đòi hỏi sự kết hợp khéo léo giữa các hương vị sao cho phù hợp với khẩu vị của mỗi người. Giò xào là một món ăn truyền thống mang hương vị đậm đà, gắn liền với văn hóa ẩm thực của người dân Việt Nam.
Từ việc lựa chọn nguyên liệu, kết hợp các loại gia vị đến cách làm giò xào là bí quyết để tạo nên một món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Nếu bạn vẫn chưa nắm được cách làm giò xào chuẩn vị, hãy lưu ngay 3 công thức chế biến giò thủ được bear vietnam tổng hợp trong bài viết dưới đây.
Cách làm giò xào miền Bắc ngon
Bên cạnh những cành hoa đào, giò xào là món ăn không thể thiếu trên những mâm cỗ ngày Tết Nguyên Đán 2024 tại miền Bắc. Dươi đây là nguyên liệu cần chuẩn bị và cách làm giò xào bằng khuôn vô cùng chi tiết.
Nguyên liệu cần chuẩn bị khi áp dụng cách làm giò xào
– Tai heo: 1 cái
– Lưỡi heo: 450gr – 500gr
– Nấm đông cô: 20gr – 30gr
– Nấm mèo: 20gr – 30gr
– Hành tím: 1 – 2 củ
– Hành tây: 1 củ
– Gừng: 20gr – 30gr
– Chanh: 1/2 quả
– Hạt tiêu xanh: 20gr – 25gr
– Nước mắm: 10ml – 15ml
– Đường trắng: 5gr – 7gr
– Bột ngọt: 5gr – 7gr
– Dầu ăn: 2 – 3 muỗng
Hướng dẫn cách làm giò xào miền Bắc
– Bước 1: Lưỡi heo và tai heo sau khi mua về, bạn hãy đem đi rửa sạch lại với nước. Tiếp đến, ngâm tất cả các nguyên liệu với nước muối. Sau đó dùng dao lam cạo hết phần lông còn sót lại ở phần tai heo.
– Bước 2: Bạn đem nấm đông cô và nấm mèo ngâm cùng với nước nóng cho đến khi nở đều. Sau khi đã nở đều, bạn hãy dùng dao hoặc kéo loại bỏ phần gốc và cắt thành những sợi nhỏ.
– Bước 3: Đặt 1 nồi nước lên trên bếp từ Bear, sau đó cho lưỡi heo và tai heo vào. Cắt gừng và hành tây thành lát rồi thả vào nồi. Luộc thịt trong khoảng 15 phút – 20 phút (chín khoảng 85%) rồi vớt thịt ra.
– Bước 4: Cho lưỡi heo và tai heo vào một bát nước lạnh to. Để thịt trắng và có màu đẹp hơn khi nấu, bạn có thể vắt thêm một nửa quả chanh vào. Tiếp đến, bạn hãy sử dụng một chiếc dao thật sắc sau đó cắt lưỡi heo và tai heo thật mỏng.
– Bước 5: Lấy một chiếc bát lớn rồi cho phần lưỡi heo và tai heo vừa cắt vào để nêm nếm gia vị. Bạn có thể nêm nếm gia vị theo tỷ lệ sau: 10ml nước mắm (~2 muỗng cà phê), 1 muỗng cà phê đường trắng, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
– Bước 6: Hành tím thái lát rồi phi lên cùng với 2 muỗng dầu ăn. Khi hành đã chuyển sang màu vàng và dậy mùi thơm, bạn hãy cho phần thịt heo vừa ướp gia vị vào đảo đều.
– Bước 7: Dùng đũa hoặc dĩa đảo đều thịt trong vòng 2 phút, sau đó đổ nấm mèo, nấm đông cô và tiêu xanh đập dập vào. Tiếp tục xào hỗn hợp thật đều trong vòng 5 phút, sau đó tắt bếp.
– Bước 8: Bạn đổ phần giò xào vừa đảo xong ra bát rồi để nguội. Dùng một chiếc đĩa có lót sẵn lá chuối và đặt khuôn vào. Tiếp theo đổ phần thịt heo đã xào xong vào khuôn. Đậy lại bằng lá chuối, sau đó nắp khuôn lại và nén chặt xuống.
Cách làm giò xào chay
Giò xào chay là sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu khác nhau, tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn. Nhiều người dân Việt Nam sử dụng giò chay làm món quà tặng Tết, kính biếu người thân bạn bè để thể hiện sự trân trọng đối với họ. Cách làm giò xay không cần khuôn cho người ăn chay rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị các loại nguyên liệu cần thiết và thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị khi áp dụng cách làm giò xào
– Nấm tuyết: 200gr – 300gr
– Nấm bào ngư: 200gr – 300gr
– Nấm đông cô: 200gr – 300gr
– Nấm mèo: 3 – 5 cái
– Tiêu sọ: 10gr – 15gr
– Hành boa rô cắt sợi: 5gr – 10gr
– Bột rau câu: 15gr – 20gr
– Các loại gia vị thông dụng: Mắm, muối, hạt nêm, đường, dầu ăn, tiêu xay
Hướng dẫn cách làm giò xào chay
– Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu và chế biến hợp rau câu
- Bạn hãy làm sạch nấm tuyết, cắt bỏ chân và cắt thành sợi vừa ăn, sau đó ngâm trong nước trong khoảng 15 phút.
- Nấm mèo cũng cần ngâm nước cho mềm, sau đó cắt bỏ chân, vắt ráo và cắt thành sợi nhỏ.
- Nấm đông cô tươi sau khi gọt bỏ phần đất dơ dưới gốc, bạn ngâm nước muối pha loãng trong 2 phút và sau đó rửa sạch với nước.
- Tiếp theo, bạn cắt nấm thành sợi nhỏ. Nấm bào ngư cũng được rửa sạch và cắt thành sợi nhỏ tương tự.
- Hòa bột rau câu vào 750ml nước nóng trong chén và khuấy đều cho bột rau câu nở ra.
– Bước 2: Tiến hành xào nấm
- Đầu tiên, bạn đun sôi 1 thìa canh dầu ăn trong một cái chảo sau đó phi thơm 1 muỗng canh hành boa rô. Tiếp theo, bạn xào 200g nấm đông cô đã sơ chế trong 30 giây.
- Tiếp theo, hãy thêm vào chảo 200g nấm bào ngư cắt sợi, 5 cái nấm mèo cắt sợi và 300g nấm tuyết cắt sợi để xào trong vòng 1 phút.
- Bạn hãy thêm vào chảo 1 thìa canh muối, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh tiêu xay, 10g tiêu sọ và đảo đều tất cả với nhau trong vòng 2 phút. Sau đó, bạn hãy cho rau câu vào chảo và khuấy đều trong 2 phút rồi tắt bếp.
– Bước 3: Tạo hình và bảo quản trong tủ lạnh
- Sau khi đổ hết hỗn hợp vào túi nilon nén nặn thành hình trụ, bạn cần bọc ngoài túi bằng một lớp giấy bạc sao cho lớp giấy bạc phủ hết toàn bộ túi nilon.
- Cuối cùng, bạn đặt giò thủ vào ngăn mát của tủ lạnh và để qua đêm để giò thủ đông cứng.
Cách làm giò xào bằng thịt ba chỉ
Món giò xào thịt ba chỉ là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt và gia vị đem đến hương vị thơm phức, giòn tan trong từng miến giò. Dưới đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị và cách làm giò xào bằng thịt ba chỉ chi tiết nhất.
Nguyên liệu cần chuẩn bị khi áp dụng cách làm giò xào
– Thịt ba chỉ: 250gr – 300gr
– Tai lợn: 400gr – 500gr
– Lưỡi lợn: 400gr – 500gr
– Mộc nhĩ: 30gr – 50gr
– Nấm hương: 7 – 10 cái
– Các loại gia vị thông dụng: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, hành khô
– Khuôn làm giò
Hướng dẫn cách làm giò xào thịt ba chỉ
– Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu
- Sau khi mua lợn về, bạn cần xát muối để rửa sạch và dùng dao cạo những cặn bẩn bên trong kẽ tai.
- Sau đó, cạo sạch những sợi lông còn sót lại và rửa kỹ với nước sạch.
- Lưỡi lợn cũng cần được rửa sạch trước khi chế biến, dùng dao cạo để loại bỏ phần màng trắng bên trong lưỡi và sau đó xát muối, rửa kỹ lại với nước.
- Chân giò thịt được xát muối rồi rửa sạch và để ráo. Có thể luộc sơ qua để làm cho các nguyên liệu trở nên trắng sáng.
- Bắc một nồi nước lên bếp sau đó đổ thêm 1 thìa muối, 1 thìa dấm vào.
- Khi nước đã sôi bạn hay cho lưỡi, tai và thịt vào luộc qua trong vòng 3 phút, rồi vớt ra để ráo nước
– Bước 2: Trộn các loại nguyên liệu
- Sử dụng con dao sắc để cắt tai, lưỡi và thịt thành các miếng mỏng phù hợp để ăn.
- Tiếp theo ngâm mộc nhĩ và nấm hương trong nước ấm để chúng nở ra, sau đó rửa sạch và cắt thành miếng mỏng.
- Sau khi thái mỏng phần thịt, tai, lưỡi, bạn cần ướp nguyên liệu với 2 thìa nước, 1 phần 2 thìa hạt nêm và 2 thìa hạt tiêu.
- Cuối cùng, trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút là vừa đủ.
– Bước 3: Xào thịt cùng với các loại nguyên liệu
- Hành khô mang đi bóc vỏ, nghiền nhuyễn và phi trong dầu. Sau đó, thêm thịt, tai, lưỡi đã ướp vào xào đều. Sau đó, thêm vào 1 thìa nước mắm ngon.
- Xào khoảng 15 phút cho đến khi miếng thịt săn lại, sau đó thêm nấm hương và mộc nhĩ đã thái vào và đảo đều.
- Tiếp tục xào cho đến khi thấy miếng thịt hơi xém lại, có chảy chút mỡ, có mùi thơm thì cho 2 thìa hạt tiêu vào, đảo đều và tắt bếp.
– Bước 4: Cho thịt vào khuôn
- Khi thịt đã được xào chín, hãy nhanh chóng nhồi thịt vào khuôn làm giò và vặn chặt tay.
- Sau đó, đặt vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng để thịt đông lại. Bạn có thể lấy ra và cắt thành từng phần ăn rồi đặt lại vào tủ lạnh để dễ dàng bảo quản.
Trên đây là những cách làm giò xào ngon giòn, dễ chuẩn bị nguyên liệu và chế biến ngay tại nhà. Bí quyết thành công của một bát giò xào ngon nằm ở việc tạo ra một hỗn hợp vừa đủ gia vị, vừa đủ tươi ngon. Cùng với việc chế biến thịt sao cho không chỉ giữ được độ mềm mại mà còn giữ được hương vị tự nhiên và đậm đà.