Hạt đác là gì? Gợi ý 5 món ngon từ hạt đác dễ làm tại nhà

mang bear về cho mẹ

Hạt đác có vị dai giòn sần sật và thanh mát nên được rất nhiều người yêu thích. Từ rim với đường, trái cây, ăn với sữa chua, nấu chè… đều có hương vị vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Ai đã từng một lần ăn thử loại hạt này thì đều không thể nào quên hương vị đặc trưng ấy. Để Bear Vietnam bật mí cho bạn những điều thú vị về hạt đác nhé!

Hạt đác là gì? Tác dụng của hạt đác

Hạt đác là hạt của cây đác, 1 loại cây sống chủ yếu tại các tỉnh thuộc Nam Trung Bộ như Phú Yên, Nha Trang (Khánh Hòa)… Từ lúc mới trồng đến khi thu hoạch hạt, cây đác phải mất đến 13 năm. Đặc biệt, sau khi đã thu hoạch, loài cây này sẽ không ra thêm trái nữa. 

Quả đác nhìn tựa như quả dừa nhưng lại bé hơn, các quả kết thành những buồng lớn, trong mỗi quả sẽ có khoảng 3-4 hạt. Hạt đác có màu trắng đục, bề mặt trơn láng, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị béo bùi, giòn sần sật vô cùng hấp dẫn. 

Theo chuyên gia dinh dưỡng, loại hạt này rất giàu các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như canxi, natri, acid lauric, chloride, kali, magie, sắt và phospho… Một số tác dụng tuyệt vời của hạt đác đã được công nhận có thể kể đến như

  • Hỗ trợ giảm cân: Hạt đác được ví như một chất điện phân tự nhiên, ăn vào vừa đẩy lùi cơn khát lại vừa tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể. Đặc biệt, loại hạt này chứa rất ít calo nên nếu bạn đang muốn giảm cân thì có thể thêm vào thực đơn của mình.  
  • Hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp: Trong hạt đác có chứa galactomannan, một hợp chất có tác dụng giảm các cơn đau gây ra do bệnh viêm khớp. Ăn loại hạt này thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể tình trạng đau nhức xương khớp. 
  • Ngăn ngừa bệnh loãng xương: Theo nghiên cứu, 100g hạt đác chứa 91mg canxi nên rất tốt cho xương khớp đồng thời ngăn ngừa bị loãng xương. Bên cạnh đó, magie trong hạt cũng có tác dụng hỗ trợ xương khớp chắc khỏe hơn, cứng cáp hơn. 
  • Ổn định huyết áp: Kali và axit lauric trong hạt đác khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ giúp điều hòa huyết áp hiệu quả. Vì vậy, người có huyết áp cao ăn loại hạt này sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Hạt đác là gì? Tác dụng của hạt đác
Hạt đác là gì? 

Hạt đác bao nhiêu calo 

Theo Viện dinh dưỡng Quốc gia, 100g hạt đác chứa chỉ khoảng 27 calo. Có thể thấy loại hạt này có lượng calo và chất béo rất thấp nhưng dinh dưỡng lại dồi dào. Do đó, rất nhiều người đã chọn hạt đác để đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình để vừa khỏe mạnh lại vừa không gây tăng cân. 

Tuy nhiên, khi chế biến thành các món ăn, lượng calo trong hạt có thể thay đổi khá nhiều. Đặc biệt nếu món ăn sử dụng nhiều người như hạt đác rim, chè hạt đác… thì calo sẽ khá cao nên bạn cần cân nhắc sử dụng với lượng phù hợp. 

Hạt đác bao nhiêu calo 
Hạt đác bao nhiêu calo

Hạt đác làm gì ngon

Do sở hữu nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và có hương vị thơm ngon tự nhiên nên hạt đác được rất nhiều người quan tâm. Bạn có thể biến tấu loại hạt này với nhiều món ăn khác nhau từ rim với đường, thơm, chanh dây, ăn với sữa chua, nấu chè…

Hạt đác rim thơm

Hạt đác rim thơm được yêu thích bởi sự hòa quyện hoàn hảo giữa đác và thơm. Đác mềm dẻo, áo đều lớp đường ngọt lịm quyện cùng thơm chua ngọt nhẹ. Để Bear Vietnam chỉ bạn cách làm món ăn này cực đơn giản nhé

Nguyên liệu

  • 4kg hạt đác
  • 1 quả thơm chín
  • 1kg đường cát
  • 4g gừng

Cách làm

  • Bước 1: Đầu tiên bạn cần rửa sạch đác với nước nhiều lần sau đó vớt ra để ráo. Thơm thì gọt vỏ, bỏ phần mắt và cắt sợi vừa ăn. Gừng cũng gọt sạch vỏ và thái sợi. 
  • Bước 2: Bạn cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị gồm đác, thơm, gừng và đường vào nồi trộn đều và để khoảng 30 phút cho đường tan hết.
  • Bước 3: Khi thấy đường đã tan, bạn bật bếp và đảo đều với lửa lớn cho đến khi đường cạn lại chỉ còn một nửa thì hạ về lửa nhỏ. Bạn tiếp tục khuấy đều tay, khi nước đường cạn hoàn toàn, đác, thơm và đường quyện lại thì tắt bếp là được.  
Hạt đác rim thơm
Đác rim thơm

Sữa chua hạt đác 

Món ăn này là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị chua nhẹ của sữa chua và vị bùi, giòn sần sật của đác. Khi trời nóng mà được ăn một cốc sữa chua hạt đác thì sẽ vô cùng sảng khoái. 

Nguyên liệu và cách chế biến món tráng miệng này cũng vô cùng đơn giản, bạn có thể làm ngay tại nhà.

Nguyên liệu

  • 700ml sữa tươi không đường
  • 150g sữa đặc
  • 1 hũ sữa chua 
  • 150g hạt đác
  • 100g đường cát

Cách làm

  • Bước 1: Đun sữa tươi đến khi ấm ấm thì cho sữa đặc vào khuấy đều cho tan. Khi sữa hơi sôi lăn tăn thì bạn tắt bếp, để sữa nguội còn khoảng 50 – 60 độ C thì thêm sữa chua cái vào khuấy đều.
  • Bước 2: Cho hỗn hợp sữa đã đun vào máy làm sữa chua Bear, chọn chế độ Yogurt và ủ trong 10 tiếng rồi lấy ra, cho vào tủ mát 3-4 tiếng.
  • Bước 3: Cho hạt đác, đường và 300ml nước lọc vào nồi rim khoảng 10-20 phút thì tắt bếp, để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Bước 4: Cho sữa chua ra cốc và thêm đác đã rim là bạn có thể thưởng thức.
Sữa chua hạt đác 
Sữa chua hạt đác

Chè hạt đác

Chè hạt đác ngọt ngọt, thanh mát sẽ món giải nhiệt hoàn hảo cho mùa hè, xua tan đi cảm giác nóng bức, mệt mỏi. Nếu bạn là tín đồ của chè thì nhất định không nên bỏ qua món ăn này.

Nguyên liệu

  • 500g hạt đác
  • 200g mít đã bỏ hạt 
  • 50g hạt é
  • 200ml nước cốt dừa 
  • Lá dứa
  • Muối ăn
  • Đường phèn

Cách làm

  • Bước 1: Hạt đác rửa sạch để ráo nước rồi ngâm cùng đường phèn đến khi đường tan. Ngâm hạt é với 200ml nước trong 15 phút cho nở. Mít thái miếng vừa ăn. Lá dứa rửa sạch
  • Bước 2: Cho đác ngâm đường vào nồi, thêm 1 lít nước đun với lửa nhỏ đến khi sôi thì cho lá dứa vào đun khoảng 5 phút rồi tắt bếp. 
  • Bước 3: Đun nước cốt dừa với một ít muối với lửa vừa đến khi sôi thì tắt bếp. 
  • Bước 4: Bạn cho đác đã rim vào cốc, thêm hạt é, mít rồi rưới nước cốt dừa lên, thêm chút đá là có thể thưởng thức.
Chè hạt đác
Chè hạt đác

Hạt đác rim chanh dây 

Đác rim chanh dây có màu vàng óng ả, trong veo vô cùng đẹp mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được đác dai dai giòn giòn, chanh dây thơm, chua ngọt vừa phải. 

Nguyên liệu

  • 200g hạt đác 
  • 100g nước cốt chanh dây 
  • 20g đường 

Cách làm

  • Bước 1: Hạt đác luộc sơ qua với nước sôi khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo.
  • Bước 2: Cho đác, nước cốt chanh dây, đường vào 1 cái bát, trộn đều và để khoảng 1 tiếng cho đường tan. 
  • Bước 3: Rim hỗn hợp đác đã ngâm với lửa nhỏ đến khi nước cạn thì tắt bếp.
Hạt đác rim chanh dây 
Đác rim chanh dây

Cách rim hạt đác với đường

Đác rim đường có cách chế biến đơn giản nhưng hương vị lại vô cùng lôi cuốn và hấp dẫn, Món ăn này có thể bảo quản trong tủ lạnh ăn trong 1 tháng vẫn giữ được độ ngon. 

Nguyên liệu

  • 1kg hạt đác tươi
  • 250g đường trắng 
  • 1 thìa nước cốt chanh
  • 1 ít muối 

Cách làm 

  • Bước 1: Đác tươi bạn đem rửa sạch với nước, ngâm với nước cốt chanh và muối pha loãng trong 15-20 phút để hết nhớt. 
  • Bước 2: Đác ngâm xong rửa lại một lần nữa với nước rồi vớt ra để ráo, ngâm với đường trắng 3-5 tiếng.  
  • Bước 3: Cho đác đã ngâm vào nồi, đun với lửa to khoảng 3-5 phút rồi chuyển sang lửa nhỏ, rim cho đến khi hết nước, đác và đường kẹo lại là được.  
Cách rim hạt đác với đường
Cách rim đác với đường

Hạt đác tốt cho sức khỏe lại còn chế biến được nhiều món ăn ngon nên bạn đừng quên thêm loại hạt này vào thực đơn của mình nhé! Theo dõi ngay chuyên mục Vào bếp cùng Bear để biết thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm nấu nướng hay và bổ ích.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

5 bước làm sữa chua bằng máy Bear sánh mịn – Làm 1 lần là thành công!

Làm sữa chua bằng máy Bear vừa đơn giản, vừa tiết kiệm thời gian, công sức mà thành phẩm rất ưng ý. Chỉ với vài thao tác, bạn đã có...

4 bước nấu cháo bằng nồi áp suất Bear: Siêu ngon, siêu nhanh, siêu nhàn

Cách nấu cháo bằng nồi áp suất Bear chỉ mất 20 – 45 phút là đã có ngay một nồi cháo thơm ngon, sánh mịn mà không phải tốn quá...

Nấu bò kho bằng nồi nấu chậm Bear ngon, mềm nhừ chỉ với 4 bước

Với chế độ ninh/hầm, công cuộc nấu bò kho bằng nồi nấu chậm Bear sẽ đơn giản hơn bao giờ hết. Mẹ không phải đứng canh, không lo nước cạn,...

Xem thêm
facebook
youtube
facebook

Liên hệ nhận giá đại lý, quà tặng