Cách nấu cháo bằng nồi áp suất Bear chỉ mất 20 – 45 phút là đã có ngay một nồi cháo thơm ngon, sánh mịn mà không phải tốn quá nhiều thời gian đứng bếp. Mẹ cùng Bear Việt Nam vào bếp và chuẩn bị nồi cháo thơm ngon chiêu đãi cả nhà thôi nào!
Bước 1 – Chuẩn bị nguyên liệu và cho vào lòng nồi áp suất
Chuẩn bị và sơ chế các nguyên liệu:
- Gạo: Trộn gạo tẻ với 1 ít gạo nếp để cháo thơm và sánh hơn.
- Thịt: Trần qua nước sôi để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch lại dưới vòi nước lạnh rồi đem băm nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy đối tượng sử dụng.
- Tôm: Bỏ đầu, bóc vỏ và bỏ chỉ. Sau đó đem rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Cá: Nhặt sạch xương dăm và thái miếng vừa ăn.
- Rau củ (cà rốt, bí đỏ, ngô… tùy chọn): Sơ chế sạch sẽ rồi thái miếng nhỏ vừa ăn.
Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào lòng nồi áp suất Bear. Lưu ý là tổng lượng thực phẩm và nước trong nồi không được quá 3/5 dung tích nồi và ít hơn 1/5 dung tích nồi.
Bước 2 – Thêm nước nấu cháo
Thời gian nấu cháo nồi áp suất thường ngắn hơn so với các phương pháp nấu khác do áp suất bên trong nồi cao. Vì không có sự thoát hơi nước lớn nên lượng nước không bị giảm nhiều trong quá trình nấu. Vậy nên lượng nước thêm vào khi nấu cháo bằng nồi áp suất thường sẽ ít hơn so với các cách nấu cháo khác.
Loại cháo | Tỷ lệ gạo và nước |
Cháo gạo nếp | 1:5 hoặc 1:6 |
Cháo gạo tẻ | 1:4 hoặc 1:5 |
Cháo cho bé (loãng và mịn) | 1:6 hoặc 1:7 |
Cháo gạo lứt | 1:5 hoặc 1:6 |
Cháo thịt, hải sản hoặc rau củ | 1:4 |
Lưu ý:
- Cháo đặc: Giảm lượng nước một chút so với tỷ lệ gợi ý trên đây. Tuy nhiên, đừng quá ít nước vì nồi áp suất cần đủ lượng nước để tạo áp suất và nấu chín thức ăn.
- Cháo loãng: Tăng thêm lượng nước và có thể thêm nước trong quá trình nấu nếu thấy cháo quá đặc.
- Không cho nước vượt quá vạch mức cho phép trong nồi.
Bước 3 – Chọn chế độ nấu cháo
- Đặt lòng nồi vào nồi áp suất.
- Đậy nắp nồi áp suất. Đóng nắp kín sao cho mũi tên trên nắp nồi trùng với hình ổ khóa trên thân nồi.
- Cắm điện cho nồi và sẽ kêu tiếng bíp và chuyển sang chế độ chờ. Màn hình sẽ hiển thị “00:00”.
- Nhấn nút “Chức năng” để chọn chế độ Nấu cháo.
- Nếu muốn hẹn giờ nấu cháo, nhấn nút “Hẹn giờ” và “+/-” để điều chỉnh thời gian. Thời gian có thể điều chỉnh tối thiểu là 30 phút và tối đa là 24 giờ
- Nhấn nút “Bắt đầu/Hủy” để nồi bắt đầu nấu. Sau khi hoàn tất, nồi tự chuyển sang chế độ giữ ấm.
Bước 4 – Nêm nếm lại gia vị và thưởng thức
- Nhấn nút xả hết áp suất trong nồi trước khi mở nắp.
- Mẹ nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Mẹ múc cháo ra bát, thêm ít hành lá, rau thơm và hạt tiêu rồi thưởng thức.
4 mẹo nấu cháo ngon với nồi áp suất Bear
Bên cạnh cách nấu cháo bằng nồi áp suất Bear ở trên, mẹ lưu ý thêm 4 mẹo sau để có nồi cháo ngon nhé:
- Ngâm gạo trước khi nấu khoảng 30 phút đến 1 giờ: Việc này giúp gạo mềm hơn và khi nấu cháo nở nhanh hơn. Hơn nữa cũng giúp cháo mịn và ngon hơn.
- Sử dụng nước hầm xương thay vì nước lọc: Để cháo thêm đậm đà, có vị ngọt tự nhiên nên sử dụng nước luộc xương, nước hầm gà hoặc nước hầm rau củ.
- Thêm gia vị cuối cùng: Sau khi cháo chín mẹ hãy thêm gia vị để không làm ảnh hưởng đến hương vị của các nguyên liệu.
- Để cháo nghỉ khoảng 5 – 10 phút rồi mở nắp: Sau khi nồi áp suất Bear hoàn thành xong chu trình nấu cháo, mẹ nên để nồi nghỉ thêm 5 – 10 phút để cháo tiếp tục chín và có độ mịn màng, không bị vón cục.
3 công thức nấu cháo bổ dưỡng bằng nồi áp suất Bear chiêu đãi cả nhà
Với cách nấu cháo bằng nồi áp suất Bear, mẹ có thể áp dụng để làm tất cả các món cháo. Mẹ tham khảo thêm 3 công thức nấu cháo bổ dưỡng bằng nồi áp suất Bear để thay đổi thực đơn cho cả nhà nhé!
Cháo sườn heo
Với cách nấu cháo bằng nồi áp suất Bear, đảm bảo bát cháo sườn heo mềm mịn, thịt mềm nhừ, ngọt đậm nước thịt tiết ra. Nhà có ông bà răng yếu hoặc trẻ nhỏ chắc chắn sẽ rất thích món này. Mẹ tham khảo nha!
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo tẻ
- Gạo nếp
- Sườn heo
- Thịt nạc
- Hành tím
- Hành lá
- Gia vị thông dụng: muối, đường, tiêu, hạt nêm, dầu ăn
Lưu ý: Mẹ nên trần qua sườn heo để khử mùi hôi trước khi cho vào nấu cháo. Việc này giúp cháo thơm, có vị ngọt thanh từ thịt sườn heo tiết ra.
Cháo gà nấm rơm
Món cháo gà nấm rơm rất dễ tiêu hóa và bổ dưỡng, đặc biệt thích hợp cho những người mới ốm dậy, người cần phục hồi sức khỏe hoặc trẻ em. Nếu nhà mình đang có người ốm mẹ đừng bỏ qua món cháo này nha!
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt đùi gà
- Gạo tẻ
- Gạo nếp
- Gừng tươi
- Hành tím
- Rau thơm: hành lá, ngò rí
- Gia vị thông dụng: muối, đường, tiêu, hạt nêm, dầu ăn
Lưu ý:
- Mẹ nên tận dụng luôn nước luộc gà để nấu cháo giúp cháo thơm, ngọt và đậm đà. Nước luộc gà cũng giúp cháo sánh mịn hơn đó mẹ.
- Để nấm rơm thơm ngon hơn, mẹ có thể xào nấm với một chút hành trước khi cho vào nấu cháo.
Cháo bí đỏ đậu xanh
Nếu mẹ muốn thay đổi thực đơn cho cả nhà bằng món cháo chay, hãy tham khảo món cháo bỉ đỏ đậu xanh nha. Món cháo này vừa bổ dưỡng và dễ làm, rất thích hợp cho bữa sáng hoặc bữa tối nhẹ nhàng.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Bỉ đỏ
- Đậu xanh
- Gạo nếp
- Đường phèn (hoặc đường trắng)
- Muối
- Vani
Với những hướng dẫn chi tiết về cách nấu cháo bằng nồi áp suất Bear trên đây, mong rằng sẽ giúp mẹ tự tin hơn về khoản nấu cháo. Mẹ đừng quên theo dõi website Bear Việt Nam để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ngon với nồi Bear nhé!