Bánh đậu xanh – món quà đặc sản của tỉnh Hải Dương từ lâu đã không còn xa lạ với mỗi người trong chúng ta. Hương vị ngọt lịm, thơm phức của bánh đậu xanh nhấm nháp cùng ly trà nóng hổi, chát nhẹ đã gây thương nhớ cho biết bao người.
Thơm ngon là thế nhưng cách chế biến món bánh này lại khá đơn giản và không có gì phức tạp. Hãy để Bear Việt Nam bật mí cho bạn cách làm bánh đậu xanh trái cây ngon từ công thức của đầu bếp chuyên nghiệp nhé!
Bánh đậu xanh là bánh gì?
Bánh đậu xanh là loại bánh ngọt làm từ bột đậu xanh, với đường, dầu ăn và tinh dầu hoa bưởi. Các nguyên liệu đều được chọn lọc kỹ lưỡng, cẩn thận để đảm bảo hương vị bánh thơm ngon nhất. Bánh đậu xanh ngọt lịm, mềm mịn và thơm phức được thưởng thức cùng trà mạn nóng hổi giúp cho buổi chuyện trò thêm phần thi vị.
Nguyên liệu đơn giản thế thôi nhưng dưới đôi bàn tay khéo léo của người làm bánh, món ăn này lại trở thành đặc sản của tỉnh Hải Dương. Dù là trẻ con hay người lớn tuổi thì hương vị của bánh đậu xanh cũng để lại những ấn tượng khó phai, không thể nào quên.
>>> Xem thêm: Bánh flan là gì? Cách làm bánh flan thơm ngon cho bé
Bánh đậu xanh bao nhiêu calo? Ăn bánh đậu xanh có béo không?
Trung bình 100g bánh đậu xanh chứa khoảng 416 calo. Lượng calo này có thể thay đổi tùy thuộc vào công thức và cách chế biến. Có thể thấy bánh đậu xanh có calo khá cao do trong bánh có chứa các nguyên liệu như tinh bột, đường, nước cốt dừa…
Thông thường hàm lượng calo mà con người cần phải bổ sung mỗi ngày là 2000 calo. Như vậy, theo lý thuyết, hấp thu 415 calo từ 100g bánh đậu xanh là rất lớn và có thể gây mập, tăng cân.
Tuy nhiên, bánh có đến hơn 87% đậu xanh nguyên chất, chứa nhiều vitamin A, vitamin E và đặc biệt là chất xơ. Nếu bạn ăn bánh đậu xanh với liều lượng vừa phải thì vẫn sẽ giữ được vóc dáng cân đối, không gây tăng cân.
Cách làm bánh đậu xanh trái cây, đậu xanh nướng ngon chuẩn vị Hải Dương
Bánh đậu xanh vốn là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hải Dương. Từ lâu, loại bánh này đã trở thành món quà ý nghĩa mà người Hải Dương hay dành tặng bạn bè bốn phương. Dưới đây là tổng hợp cách làm bánh đậu xanh trái cây, đậu xanh nướng thơm ngon, chuẩn vị.
Cách làm bánh đậu xanh trái cây
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 500g đậu xanh không vỏ
– 250ml nước cốt dừa
– 15g đường thốt nốt
– 6 thìa cà phê bột rau câu
– ¼ thìa cà phê muối
– 10ml màu thực phẩm: xanh, đỏ, vàng… (tùy ý thích)
Các bước chế biến
– Bước 1: Ngâm đậu xanh đã bóc vỏ với nước ấm khoảng 6-7 tiếng hoặc để qua đêm để đậu xanh được mềm. Sau khi ngâm xong, rửa sạch đậu xanh lại với nước và vớt ra để ráo.
– Bước 2: Đậu xanh thì cho vào nồi cơm điện nấu hoặc đem hấp đến khi chín mềm, có thể dùng tay bóp nhuyễn là được. Trong lúc đó, cho hỗn hợp nước cốt dừa, đường thốt nốt và muối vào nồi và đun sôi.
Cho đậu xanh và nước cốt dừa đã nấu vào máy xay sinh tố, xay cho đến khi có được hỗn hợp nhuyễn mịn.
– Bước 3: Bắc một chiếc nồi lên bếp, cho hỗn hợp đậu xanh và nước cốt dừa vào và sên đều tay với lửa nhỏ. Đến khi nhân đậu mềm mịn và dẻo, khô, không dính tay và có độ “đứng” nhất định là có thể dừng.
– Bước 4: Cho đậu xanh vào tô, dùng màng thực phẩm bọc miệng tô lại và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng. Sau khi lấy đậu xanh ra khỏi tủ lạnh, nặn đậu xanh thành hình trái cây theo ý thích rồi dùng tăm tre xiên qua.
– Bước 5: Dùng cọ quét đều màu thực phẩm lên bánh đậu xanh trái cây rồi để cho màu khô.
Hòa tan 6 thìa bột rau câu với 400ml nước, đun đến khi hỗn hợp có độ đặc, sánh nhất định thì tắt bếp. Sau đó nhúng từng que bánh trái cây đậu xanh đã nặn qua một lớp rau câu.
Bánh đậu xanh trái cây thành phẩm có màu sắc bắt mắt, bóng và căng tròn. Bánh khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm của đậu xanh, vị béo của nước cốt dừa kết hợp cùng độ dai nhẹ của lớp rau câu vô cùng hấp dẫn.
Cách làm bánh đậu xanh nướng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 200g đậu xanh tách vỏ
– 200ml nước cốt dừa
– 50g sữa đặc
– 180g đường
– 50g bột mì
– 70g bột năng
– 2.5ml vani
– 25g bơ lạt
– 160ml whipping cream
Các bước chế biến
– Bước 1: Ngâm đậu xanh đã tách vỏ trong nước ấm khoảng 6-7 tiếng hoặc để qua đêm. Sau đó, bạn rửa đậu xanh lại với nước sạch rồi để ráo.
– Bước 2: Cho phần đậu đã ngâm vào nồi cơm điện Bear, đổ lượng nước vừa đủ, xâm xấp mặt đậu rồi khởi động nồi. Đợi khi hạt đậu đã mềm nhừ là đã đạt. Sau đó, dùng máy xay sinh tố hoặc máy xay cầm tay để xay nhuyễn đậu.
– Bước 3: Cho đậu xanh đã xay nhuyễn, nước cốt dừa, sữa đặc và đường vào tô rồi trộn đều để tất cả nguyên liệu hoà quyện vào nhau.
Tiếp tục cho bột năng, bột mì, whipping cream, vani và bơ (đã được đun chảy) vào trộn cùng cho đến khi có được hỗn hợp sệt và sánh mịn.
Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây để khi nướng, bánh được mịn và không có bọt khí.
– Bước 4: Để nướng bánh, bạn cần làm nóng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu trước khoảng 15 phút ở nhiệt độ 160 độ C.
Lót giấy nến hoặc quét một lớp bơ vào khuôn bánh. Sau đó, từ từ đổ hỗn hợp bột đã chuẩn vào khuôn và đập nhẹ khuôn xuống mặt bàn. Làm cách này sẽ khiến bọt khí bị vỡ và bánh khi cắt ra được mịn và đẹp hơn.
Cho bánh vào lò nướng Bear ở nhiệt độ 150 độ trong 50 – 60 phút để bánh có màu vàng nâu đẹp mắt. Sau khi nướng xong, bạn đợi bánh nguội là có thể dùng dao cắt ra thành từng miếng vừa ăn và thưởng thức.
Bánh đậu xanh là thức quà mộc mạc, tinh tế, không chỉ trong cách làm, cách ăn mà còn ở cách tặng để bày tỏ yêu thương. Bạn có thể tìm hiểu thêm về gia vị có nguồn gốc các loại lá để kết hợp làm món bánh đặc biệt khác. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có được những thông tin bổ ích để tạo ra những chiếc bánh thơm phức, mềm mịn cho mình và cả gia đình.