Cách chưng yến cho bé đúng cách, không tanh mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng đòi hỏi rất nhiều công đoạn khác nhau. Từ việc chọn yến nguyên chất, rửa sạch yến cho đến quá trình chưng yến. Nếu các bậc phụ huynh tuân thủ đúng các bước chưng yến, bé sẽ có một bữa yến thơm ngon và bổ dưỡng.
Đối với các hộ gia đình có con nhỏ, việc chưng yến cho bé sẽ gây rất nhiều khó khăn khi nấu. Trong bài viết dưới đây, Bear Việt Nam sẽ bật mí đến bạn những cách chưng yến cho bé cực đơn giản mà không mất nhiều thời gian và công sức.
Bé mấy tuổi ăn được yến?
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam, bé từ 1 tuổi trở lên mới có thể ăn được yến. Nếu cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ăn yến chưng, sẽ gây ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa đường ruột của bé. Đặc biệt các bé từ 1 tuổi trở lên đang ở trong giai đoạn hiếu động, nên rất cần bổ sung năng lượng để đảm bảo sức khỏe. Khi đó, các bậc phụ huynh cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé bằng cách chưng yến.
>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc trẻ mấy tháng ăn được thịt <<
Trẻ ăn yến có tốt không?
Ăn yến RẤT TỐT cho sức khỏe của trẻ. Đặc biệt là các bé đang trong giai đoạn biếng ăn, suy dinh dưỡng, thấp bé nhẹ cân, thiếu canxi, có vấn đề về hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch, các bệnh lý về phổi, viêm phế quản,… Bởi trong yến có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho bé như: protein, Acid Amin, canxi, sắt, Cr, các vi chất dinh dưỡng (Mn, Cu, Zn, Br),…
Với từng giai đoạn phát triển của bé, liều lượng dùng yến chưng sẽ có sự thay đổi lớn:
- Trẻ từ 1 – 3 tuổi: chỉ nên dùng khoảng 50g yến trong 1 tháng, 2g yến/ lần nấu và kết hợp chung với sữa. Việc này sẽ giúp bé củng cố hệ miễn dịch, ngủ sâu giấc hơn, tăng sức đề kháng, chống lại một số bệnh về hô hấp.
- Trẻ từ 4 – 10 tuổi: nên dùng liên tục 100g yến trong vòng 1 tháng, đều đặn cách 1 ngày 1 lần. Khi đó các bé sẽ có sức đề kháng cao hơn, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về ho, cảm lạnh, cúm, sổ mũi.
Cách chưng yến cho bé không tanh, tăng cân nhanh chóng
Để ăn dặm không phải là cuộc chiến, các bậc phụ huynh có thể tham khảo một số cách chưng yến bằng nồi nấu cháo chậm hoặc nồi chưng yến vô cùng đơn giản dưới đây:
Cách chưng yến cho bé với đường phèn
Yến chưng với đường phèn là món ăn phù hợp với các bé từ 12 tháng tuổi trở đi. Đối với những trẻ biếng ăn, yến chưng đường phèn sẽ gây kích thích vị giác cho bé bởi vị ngọt thanh dịu nhẹ, không quá gắt như những món ăn khác.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 – 2g tổ yến đã làm sạch.
- Nước lọc tinh khiết.
- Đường phèn.
- Gừng xay nhuyễn.
Cách chế biến:
- Bước 1: Đổ 250ml nước sạch vào nồi nấu chậm hoặc nồi chưng yến. Sau đó cho tổ yến đã được làm sạch vào và ngâm trong vòng 30 phút cho đến khi yến đã nở hết.
- Bước 2: Vớt yến đã nở bỏ vào chén hoặc thố, cho nước sạch vào sao cho ngập yến.
- Bước 3: Đổ 500ml nước vào nồi và đặt chén yến lên, bật bếp và đậy nắp lại. Chưng cách thủy trong vòng 20 phút.
- Bước 4: Sau đó mở thố yến ra, cho đường phèn và gừng đã xay nhuyễn vào nồi để khử mùi tanh. Tiếp tục đun cách thủy trong vòng 5 phút đường phèn được tan ra hết và múc ra chén cho bé ăn.
Cách chưng yến với táo đỏ cho bé
Yến chưng với hạt sen là món ăn có công thức nấu vô cùng đơn giản và dễ thực hiện, dành riêng cho các bé 3 tuổi trở lên. Dù không có thời gian vào bếp, thì các bậc phụ huynh vẫn có thể chế biến món ăn này tại nhà với một số bước đơn giản sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 – 3g yến sào tinh chế.
- 2 – 3 trái táo đỏ.
- Đường phèn.
- Nước lọc tinh khiết.
Cách chế biến món ăn:
- Bước 1: Ngâm yến tinh chế đã được chuẩn bị trước đó vào nước ấm trong khoảng 30 phút để yến có thể nở đều. Sau đó vớt yến ra và xé thật nhỏ rồi để ráo nước.
- Bước 2: Táo đỏ mang đi rửa sạch và ngâm với nước trong khoảng 10 – 15 phút cho thật mềm. Tiếp đến nấu táo đỏ đã ngâm với nhiệt độ nhỏ trong vòng 10 phút. Sau đó cho thêm đường phèn đã chuẩn bị trước đó và và khuấy đều trong 5 phút và tắt bếp.
- Bước 3: Cho vào thố yến sào đã ráo nước, táo đỏ, và phần nước của táo đỏ vào. Chưng trong vòng 15 – 20 phút cho tới khi yến đã nở đều, các nguyên liệu quyện vào với nhau là có thể tắt bếp và cho bé ăn.
Cách chưng yến cho bé bị ho
Đối với các bé từ 7 – 8 tháng tuổi đang bị ho, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể cho bé ăn cháo yến sào với thịt gà. Khi yến sào kết hợp với thịt gà sẽ giúp bé nâng cao sức đề kháng, giảm triệu chứng ho ở trẻ nhỏ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2g yến đã được sơ chế.
- 1 nắm nhỏ gạo nếp và 1 năm nhỏ gạo tẻ.
- 20g ức gà.
- Gừng xay nhuyễn.
- 1/3 củ cà rốt.
Cách chế biến món ăn:
- Bước 1: Trước tiên cần làm sạch yến với nước, sau đó ngâm trong vòng 30 phút để yến có thể nở đều.
- Bước 2: Sau đó vớt yến đã ngâm ra để ráo nước, cho yến vào bát hoặc thố và đem nấu cách thủy trong vòng 30 phút.
- Bước 3: Khi yến đã chín, hãy vớt ra và thái yến càng nhỏ càng tốt để bé ăn không bị hóc.
- Bước 4: Tiếp theo, đem sơ chế ức gà thật sạch, luộc chín và xé nhỏ hoặc xay thật nhuyễn.
- Bước 5: Gạo tẻ và gạo nếp bạn đem vo thật sạch và mang đi để nấu cháo. Nước luộc gà bạn hoàn toàn có thể dùng để ninh cháo với yến.
- Bước 6: Khi cháo đã chín nhừ hãy cho yến và thịt gà vào đun sôi thêm 10 phút, nêm nếm gia vị cho vừa với khẩu vị ăn của bé và tắt bếp.
>> Xem thêm: Gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng thơm ngon, bổ dưỡng <<
Cách chưng yến với hạt sen cho bé
Các bé 1 – 3 tuổi thường ở trong trạng thái ngủ không sâu giấc, thường xuyên quấy khóc. Vì thế món yến chưng hạt sen sẽ bổ sung hàm lượng vitamin cao giúp bé an thần, dễ ngủ hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 – 2g yến.
- Đường phèn.
- Hạt sen khô hoặc tươi.
- Nước sạch tinh khiết và thố chưng yến.
Cách chế biến món ăn:
- Bước 1: Sau khi đã sơ chế yến hãy mang đi ngâm với nước ấm đun sôi cho đến khi yến đã nở đều.
- Bước 2: Nếu dùng hạt sen tươi bạn cần bỏ tâm, dùng hạt sen khô thì nên ngâm trong vòng 30 phút sau đó rửa sạch để ráo nước.
- Bước 3: Tiếp đến cho hạt sen vào nồi đổ nước và đun cho đến khi hạt sen đã chín mềm.
- Bước 4: Cho đường phèn vào nồi sau đó luộc thêm 2 – 3 phút.
- Bước 5: Sau đó cho yến, hạt sen và nước đường vào thố. Cuối cùng đổ nước ngập 2/3 thố và đặt vào nồi hấp cách thủy trong vòng 20 phút và tắt bếp.
Cách chưng yến cho bé với đông trùng hạ thảo
Chưng yến với đông trùng hạ thảo là món ăn giàu chất dinh dưỡng chỉ dành cho các bé trên 5 tuổi. Nếu các em nhỏ dưới 5 tuổi hấp thụ món này sẽ không thể hấp thụ hết tất cả các dưỡng chất, vitamin của món ăn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 – 2g yến sào.
- 1 – 2 sợi đông trùng hạ thảo
- Đường phèn.
- Nước lọc, thố yến dùng để chưng.
Cách chế biến món ăn:
- Bước 1: Thả yến sào vào nước nóng trong vòng 20 phút, để yến có thể nở mềm.
- Bước 2: Vớt yến ra và đổ vào thố yến chưng.
- Bước 3: Sau khi đã rửa sạch đông trùng hạ thảo, hãy chưng cách thủy trong chén nhỏ khoảng 5 phút.
- Bước 4: Tiếp đến cho cả yến và đông trùng hạ thảo vào chung một chén và đun cách thủy thêm 20 phút. Sau đó cho đường phèn vào đun với nhiệt độ vừa phải trong vòng 5 phút cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
Cách chưng yến cho bé với hạt chia
Vào những ngày nắng nóng oi bức, một bát yến chưng với hạt chia sẽ giúp bé giải nhiệt cực tốt. Với các bé trên 12 tháng tuổi thì món ăn này còn có khả năng kích thích khả năng tiêu hóa, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 – 2g yến sào đã được sơ chế.
- Hạt chia.
- Đường phèn.
- Nước lọc tinh khiết.
Cách chế biến món ăn:
- Bước 1: Thả yến vào ngâm cho đến khi đã nở đều và làm sạch, sau đó để ráo nước.
- Bước 2: Cho hạt chia, yến và đường phèn vào thố chưng yến. Tiếp đến đổ ngập nước và đậy nắp lại.
- Bước 3: Đặt thố vào nồi chưng yến hoặc nồi hầm cháo, đổ nước sao cho ngập 2/3 thố rồi đun cách thủy trong vòng 30 – 40 phút sau đó tắt bếp.
Lưu ý: Yến chưng hạt chia khi để nguội hoặc để ngăn mát bé sẽ dễ ăn hơn.
Lưu ý khi thực hiện cách chưng yến cho bé không tanh
Để có được yến chưng ngon đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh cần nắm được những lưu ý quan trọng sau:
- Tất cả các nguyên liệu cần được đảm bảo chất lượng, đặc biệt là yến sào cần có nguồn gốc rõ ràng.
- Thời gian để yến phát huy tác dụng tốt nhất đó là buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ.
- Nên cho bé ăn yến khi còn ấm, tránh để yến nguội sẽ khiến bé cảm thấy khó ăn.
- Chưng yến ít nhất 4h để tổ yến có thể nở đều và mềm hẳn ra trẻ mới có thể ăn được.
Trên đây là những cách chưng yến cho bé trên 12 tháng tuổi cực đơn giản và dễ thực hiện. Kèm theo đó là một số lưu ý mà các bậc phụ huynh cần nắm chắc, nhằm đảm bảo chất dinh dưỡng khi chế biến món yến chưng. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại những thông tin cần thiết, giúp ích bạn trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ.