Cách làm bánh flan với công thức đơn giản và các bước dễ thực hiện đang được các mẹ yêu thích lựa chọn. Những chiếc bánh flan thơm ngon, bổ dưỡng sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các bé đang trong độ tuổi ăn dặm.
Tuy nhiên, làm thế nào để cho ra được chiếc bánh flan hoàn hảo cả về hương vị lẫn dinh dưỡng cho bé? Hãy cùng theo dõi 6 cách làm bánh flan sữa đặc, sữa tươi cho bé tại nhà đơn giản nhất được Bear Việt Nam tổng hợp trong bài viết sau đây nhé!
Bánh flan là gì?
Bánh flan (hay còn gọi là bánh caramel) là loại bánh được hấp chín từ các nguyên liệu chính là trứng, sữa và caramel (đường thắng). Loại bánh này có xuất xứ từ châu Âu và hiện nay đã trở nên phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới.
Bánh flan có hương vị béo ngậy, ngọt dịu và mềm mịn dễ ăn. Nếu bé yêu của bạn đang trong độ tuổi ăn dặm, loại bánh này chính là lựa chọn hoàn hảo vừa kích thích vị giác vừa giúp bé làm quen với thức ăn tốt hơn. Đối với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, bánh flan không chỉ đảm bảo hương vị thơm ngon mà còn bổ sung hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú.
>>> Xem thêm: Gia vị có nguồn gốc các loại lá tăng hương vị món ăn
6 cách làm bánh flan sữa đặc, sữa tươi ngon cho bé
Tương tự như câu hỏi trẻ mấy tháng ăn được thịt, nhiều mẹ đặt ra câu hỏi, trẻ mấy tháng ăn được bánh flan. Các chuyên gia cho biết, bé từ 6 tháng tuổi có thể ăn được bánh flan. Dưới đây là tổng hợp 6 cách làm bánh flan sữa đặc, sữa tươi đơn giản mà vẫn thơm ngon dành cho bé yêu.
Cách làm bánh flan sữa đặc
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 150ml sữa đặc
– 450ml sữa tươi không đường
– 5 quả trứng gà
– 100g đường trắng
– 1 ống vani bột (hoặc 1 thìa cà phê vani nước)
Các bước thực hiện
– Bước 1: Cho đường và 1 thìa canh nước lọc vào nồi, đun với lửa nhỏ đến khi đường tan hoàn toàn. Khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp.
Chuẩn bị khuôn bánh flan, sau đó tráng một lớp caramel mỏng, đều vào đáy khuôn. Chú ý thao tác nhanh tay để tránh caramel bị đông lại.
– Bước 2: Cho 3 trứng gà nguyên, 2 lòng đỏ trứng và vani vào tô. Khuấy đều theo 1 chiều thật nhẹ tay để tránh tạo nhiều bọt khí.
Trong lúc đó, đặt nồi lên bếp, cho sữa tươi và sữa đặc vào, khuấy đều, đun đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp. Đổ sữa từ từ tô trứng, vừa đổ vừa khuấy đều tay. Sau đó, lọc lại hỗn hợp qua rây để bánh được mịn hơn.
– Bước 3: Cho hỗn hợp trứng sữa vào khuôn và dùng thìa vớt bọt khí trên bề mặt. Sau đó, dùng giấy bạc bọc lại, đem hấp khoảng 30 phút là đã hoàn thành món ăn.
Với 3 bước trên, bạn đã có thể dễ dàng làm 1 chiếc bánh flan thơm ngon cho bé. Kết hợp trong thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi – 12 tháng tuổi đều rất phù hợp.
Cách làm bánh flan sữa tươi
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 5 quả trứng gà
– 400ml sữa tươi
– 100ml kem tươi
– 120g đường
– Muối
– 2 ống vani
– 15ml nước cốt chanh
Các bước thực hiện
– Bước 1: Cho 4 quả trứng, 1 lòng đỏ và 70g đường cho vào tô, khuấy đều và nhẹ tay theo chiều kim đồng hồ cho đến khi hồn hợp mịn. Bạn có thể sử dụng máy đánh trứng trộn bột để tiết kiệm công sức.
Cho sữa tươi và kem tươi đã chuẩn bị vào nồi, vừa khuấy đều vừa đun, đến khi sôi lăn tăn thì cho hỗn hợp trứng vào. Sau khi hỗn hợp đã hòa quyện với nhau thì thêm vani và muối, khuấy tan rồi tắt bếp và lọc qua rây cho mịn.
– Bước 2: Cho 50g đường cùng 20ml nước vào nồi, đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp chuyển qua màu vàng thì thêm 15ml nước cốt chanh vào khuấy nhanh tay rồi tắt bếp.
Chuẩn bị khuôn bánh flan, sau đó tráng một lớp caramel mỏng vào đáy khuôn. Đợi caramel nguội khoảng 5 phút thì đổ từ từ hỗn hợp trứng sữa vào.
– Bước 3: Đun sôi nước rồi cho bánh flan vào xửng hấp. Dùng vải che mặt khuôn bánh, sau đó đậy nắp và hấp trong 30 phút. Sau khi hấp xong, nếu thấy bề mặt bánh trơn láng nghĩa là bánh đã chín.
Cách làm bánh flan với 3 quả trứng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 3 quả trứng gà
– 90ml nước
– 80gram đường
– Nửa thìa cafe tinh chất vani
– 350ml sữa tươi
– 120g sữa đặc có đường
Các bước thực hiện
– Bước 1: Cho 80gr đường cùng 45ml nước vào nồi, đặt lên bếp đun để lửa nhỏ. Khi đường chuyển màu vàng cánh gián thì cho 45ml nước còn lại vào. Tiếp tục đun đến khi phần đường phía dưới nồi tan hết thì tắt bếp. Chờ đến khi phần caramel không sủi bọt nữa thì nhanh tay đổ một lớp mỏng vào khuôn.
– Bước 2: Cho 3 quả trứng vào tô, khuấy nhẹ theo một chiều tan, hạn chế tạo bọt vì sẽ khiến bánh dễ bị tanh. Sau đó cho sữa tươi và sữa đặc rồi khuấy đều, đun đến sữa ấm nóng thì tắt bếp. Cho hỗn hợp trứng đã chuẩn bị cùng vani vào khuấy nhẹ tay.
Lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ phần trứng đánh chưa tan hết hoặc những bọt to trong hỗn hợp. Sau đó đem hỗn hợp trứng sữa đổ vào các khuôn đã có sẵn caramel và dùng giấy bạc bọc lại.
– Bước 3: Hấp bánh ở 80 – 90 độ (dưới nhiệt độ sôi) trong vòng 30 phút. Sau khi hấp, nếu bạn hơi nghiêng khuôn mà phần kem trứng không di chuyển và mặt bánh hơi rung rinh một chút là bánh đã vừa chín.
Cách làm bánh flan 10 trứng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 1 lon sữa đặc có đường
– 10 quả trứng gà
– 3 bịch sữa tươi không đường (660 ml)
– 3 thìa canh đường trắng
Các bước thực hiện
– Bước 1: Đổ toàn bộ sữa đặc, sữa tươi vào nồi, khuấy đều đến khi sữa ấm nóng thì thêm 5 quả trứng gà và 5 lòng đỏ trứng vào. Tiếp tục khuấy nhẹ, đều tay đến khi trứng hòa quyện vào sữa. Sau đó, rây hỗn hợp trứng sữa qua rây cho mịn và loại bỏ phần trứng chưa tan.
– Bước 2: Cho 3 thìa canh đường và 2 thìa canh nước vào, đun trên bếp với lửa nhỏ. Đến khi nước đường chuyển màu cánh gián thì tắt bếp.
Sau khi caramel hơi nguội, rót vào các khuôn bánh flan thành lớp mỏng, đều. Sau đó, đổ hỗn hợp trứng sữa lên trên lớp caramel cho gần đầy 2/3 khuôn.
– Bước 3: Xếp các khuôn bánh flan vào nồi, đậy nắp kín và hấp khoảng 30 phút với lửa vừa là bánh chín.
Với 10 quả trứng gà, bạn có thể làm 16-18 bánh flan khuôn vừa. Bánh flan có thành phần chính là sữa và trứng nên không thể bảo quản được lâu, chỉ khoảng 2 – 3 ngày trong tủ lạnh. Trong khi đó, mỗi bé không nên ăn quá 4 bánh flan mỗi tuần dù sử dụng phương pháp ăn dặm nào. Vậy nên bạn cần cân nhắc làm vừa đủ với nhu cầu ăn dặm của bé, không làm quá nhiều để tránh gây lãng phí.
Cách làm bánh flan phô mai
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 5 quả trứng gà
– 400ml sữa tươi không đường
– 150ml sữa đặc
– 2 miếng phô mai
– 70g đường
– 2 ống vani
– 1/2 quả chanh
Các bước thực hiện
– Bước 1: Cho 70g đường và 40ml nước vào nồi, đun trên lửa nhỏ, không khuấy.
Khi hỗn hợp đường bắt đầu sôi, bạn vắt nửa quả chanh vào rồi lắc đều, đến khi chuyển sang màu nâu cánh gián tắt bếp. Sau đó tráng 1 lớp mỏng caramel vào các khuôn đựng bánh.
– Bước 2: Phô mai đem hấp cách thủy cho tới khi tan ra thì cho sữa tươi, sữa đặc và phô mai vào nồi đun trên bếp với lửa nhỏ. Khi hỗn hợp sữa và phô mai sôi lăn tăn thì tắt bếp, cho 3 lòng đỏ, 2 quả trứng nguyên và vani vào khuấy nhẹ rồi đổ qua rây cho mịn.
– Bước 3: Đổ từ từ hỗn hợp trên từng khuôn đựng đã tráng 1 lớp caramel trước đó rồi mang hấp cách thủy khoảng 30 phút là bánh sẽ vừa chín.
Một số lưu ý khi làm bánh flan
Cách làm bánh flan khá đơn giản, tuy nhiên nếu đây là lần đầu tiên bạn làm món này thì khó tránh khỏi việc gặp những lỗi ngoài ý muốn. Để cho ra những chiếc bánh flan hoàn hảo và thơm ngon, bạn hãy lưu ý một số lỗi thường gặp sau đây nhé!
– Bánh Flan không đông: Lỗi này thường gặp khi tỷ lệ của trứng và sữa chưa chính xác (thường là do quá nhiều sữa). Ngoài ra nhiệt độ hấp quá thấp hay thời gian hấp chưa đủ lâu cũng có thể khiến bánh không chín hẳn và không đông lại được. Để khắc phục, bạn cần cân đong chính xác lượng nguyên liệu và làm theo đúng các bước như hướng dẫn bên trên.
– Bánh flan bị rỗ: Có 3 nguyên nhân chính gây ra tình trạng bánh flan bị rỗ.
- Đánh trứng quá bông khiến bánh flan có nhiều bọt khí.
- Hấp bánh ở nhiệt độ quá cao.
- Khi hấp bánh bằng nồi hấp, hơi nước đọng trên nắp vung rồi rớt xuống bề mặt bánh.
Để khắc phục tình trạng này, khi đánh trứng, bạn nên đánh nhẹ tay để không tạo bọt khí. Còn khi hấp, bạn chỉ cần lấy một chiếc khăn sạch, có khả năng thấm hút nước tốt phủ lên miệng nồi rồi mới đậy nắp vung lại. Cứ cách 10 – 15 phút, bạn lại mở nắp ra một lần, lau sạch nước đọng. Ngoài ra, bạn cũng nên đậy nắp hoặc bọc kín khuôn flan bằng màng bọc thực phẩm, giấy bạc… để ngăn nước rơi vào.
– Bánh flan bị khô mặt: Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do trộn hỗn hợp trứng sữa chưa đều hoặc nấu ở nhiệt độ quá cao. Để khắc phục, bạn chỉ cần trộn đều trứng với sữa và che hoặc bọc kín mặt bánh flan khi hấp.
– Bánh flan bị tanh mùi trứng: Bạn thường gặp phải sự cố này khi đong tỷ lệ trứng và sữa chưa phù hợp, không đun hoặc đun sữa chưa đủ ấm nóng.
Cách khắc phục rất đơn giản. Bạn chỉ cần đun ấm nóng hỗn hợp sữa sau đó mới cho trứng vào trộn cùng. Ngoài ra, đừng quên cho một lượng vani vừa đủ để bánh không bị tanh và có mùi thơm dịu nhẹ, hấp dẫn..
– Bánh flan bị vỡ khi lấy khỏi khuôn: Lỗi này hay gặp khi lượng sữa quá nhiều so với lượng trứng, hấp bánh chưa đủ thời gian hoặc để lạnh trong thời gian quá ngắn. Để khắc phục, bạn cần cân đong chính xác nguyên liệu và làm đúng theo các bước như hướng dẫn bên trên.
– Caramel bị dính vào đáy khuôn: Lỗi này sẽ xuất hiện nếu bạn nấu nước đường quá lâu hoặc khuấy quá nhiều khi nấu. Cách khắc phục khá đơn giản.
Khi đun phần caramel, bạn không được khuấy, không đun quá lâu và chỉ đun đến màu nước đường chuyển sang cánh gián là tắt bếp và đổ ra khuôn.
Ngoài ra, khi làm bánh flan cho bé, bạn cần chú ý hấp bánh kỹ. Bánh flan có thể được bảo quản từ 2 đến 3 ngày trong tủ lạnh nhưng bạn nên cho bé ăn trong một ngày là tốt nhất vì hệ tiêu hóa của bé còn yếu.
>>> Xem thêm: Làm nhiều món bánh ăn dặm thơm ngon cho bé bằng máy trộn bột Bear
Trên đây là 6 cách làm bánh flan sữa đặc, sữa tươi cho bé tại nhà đơn giản nhất được tổng hợp bởi Bear Việt Nam. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp bạn làm ra những chiếc bánh flan thơm ngon, hấp dẫn và đầy đủ dưỡng chất. Còn chần chừ gì mà bạn không bắt tay chế biến món ăn này cho bé yêu của mình!