Cách làm bánh mochi chấm kem sữa không mất quá nhiều thời gian khi chế biến hay chuẩn bị nguyên liệu. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên và hương thơm của sữa tươi, đem đến cho bạn một cảm giác êm dịu, thanh mát trên đầu lưỡi. Bánh mochi chấm kem sữa không chỉ là một món tráng miệng hoàn hảo, mà còn là biểu tượng của sự hòa quyện giữa nét văn hóa truyền thống và hiện đại.
Để tạo nên một chiếc bánh mochi chấm kem sữa hoàn hảo, bạn cần sử dụng những nguyên liệu tươi ngon và đảm bảo chất lượng. Trong nội dung bài viết dưới đây Bearvietnam sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh mochi chấm kem sữa vừa ngon vừa dễ làm ngay tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị khi áp dụng cách làm bánh mochi chấm kem sữa
Bánh mochi chấm kem sữa là một món tráng miệng thơm ngon, với sự kết hợp hài hòa giữa sự mềm mịn của bánh mochi và hương vị ngọt ngào của kem sữa tươi. Để có được một chiếc bánh mochi chấm kem sữa thơm ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây.
Phần bánh mochi
Phần bánh mochi có vai trò quan trọng trog việc tạo nên một hương vị đặc biệt và khác biệt hơn so với những loại bánh khác. Sự kết hợp hài hòa của các thành phần dưới đây sẽ làm tăng thêm sức hấp dẫn và độ độc đáo trong phần bánh mochi.
- Bột nếp: 150gr
- Bột bắp: 50gr
- Đường: 50gr
- Bơ lạt: 10gr
- Sữa tươi: 250gr
Cách làm bánh mochi chấm kem sữa – Phần sốt kem sữa
Không chỉ đem đến hương vị thơm ngon, phần sốt kem còn tạo điểm nhấn và tăng thêm sức hấp dẫn của chiếc bánh mochi. Độ ngọt mịn của phần sốt kem kết hợp với sự mềm mại nhẹ nhàng của phần bánh, càng khiến món tráng miệng trở nên hoàn hảo hơn. Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết sau để phần sốt kem của bánh mochi tăng thêm phần thơm ngon.
- Whipping cream: 150gr
- Sữa đặc: 10gr
- Muối: 3gr
Lớp phủ toàn bánh mochi
– Tùy vào sở thích của bản thân, bạn có thể lựa chọn lớp phủ bánh mochi bằng bột đậu nành, bột trà xanh, hay bột ca cao… đều được.
– Bánh quy đập vụn (tự điều chỉnh tăng, giảm số lượng bạn muốn chấm).
Tips chọn nguyên liệu ngon khi áp dụng cách làm bánh mochi chấm kem sữa
Chất lượng của nguyên liệu là một trong những yếu tố quan trọng quyết định độ hoàn hảo khi áp dụng cách làm bánh mochi chấm kem sữa. Sự kết hợp hoàn hảo của các loại nguyên liệu sẽ tạo ra một món ăn hài hòa về cấu trúc, màu sắc và cả hương vị. Đây là điểm quan trọng trong việc tạo nên một món chiếc bánh mochi chuẩn vị.
– Bột nếp: Bột nếp chuẩn sẽ có màu trắng tự nhiên, mùi thơm nhẹ nhàng rất dễ chịu. Khi sờ tay vào thấy mịn màng, không bị dính tạp chất khác. Loại bỏ nếu thấy nấm mốc hay bụi bẩn.
– Bột bắp: Thường có màu vàng nhạt, mua gói bột bắp pha sẵn ở các cửa hàng siêu thị. Ví dụ như: bột bắp hữu cơ Bob’s Red Mill, tinh bột bắp hữu cơ Biovegan, bột bắp hữu cơ hạt mịn Markal…
– Đường: Chọn các loại đường đảm bảo, như đường trắng tinh luyện, đường củ cải tensai, đường mía…
– Bơ lạt: Dùng bơ thực vật, một vài gợi ý cho bạn như: bơ Tường An, bơ Meizan, bơ lạt marquis, bơ lạt tự nhiên TH True Butter.
Hướng dẫn cách làm bánh mochi chấm kem sữa đơn giản
Sau khi đã chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết, bạn cần tiến hành làm bánh mochi chấm kem sữa theo các bước hướng dẫn sau đây.
Bước 1: Trộn bột làm bánh
– Bạn đổ 150gr bột nếp, 50gr bột bắp vào âu cỡ lớn, thêm vào 50gr đường và 250gr sữa tươi, dùng cây đánh trứng khuấy đều tay đến khi thấy mịn mịn và hoà quyện cùng nhau.
– Bạn lọc hỗn hợp bên trên qua rây thật mịn rồi bọc kín lại âu bột bằng màng bọc thực phẩm.
– Bắc nồi hấp lên bếp, thấy nước sôi bạn cho phần bột bên trên vào hấp cách thuỷ khoảng 30 phút. Thấy phần bột chín đều, bạn thêm 10gr bơ lạt vào bột, khuấy để bơ được tan chảy hết ra.
– Phần bột hơi ấm thì bạn lấy ra và nhào bột đến khi bột thành một khối mềm dẻo, cầm chắc tay, không bị vón cục hay quá nhão là được.
Bước 2: Nắn thành hình bánh mochi
– Chia khối bột thành từng phần bằng nhau rồi vo tròn từng viên lại. Để từng viên đã nặn xong ra nơi khô ráo, thoáng mát và đậy kín lại bằng màng bọc thực phẩm. Làm như vậy bánh sẽ không bị cứng.
– Phần bột phủ bạn đã chuẩn bị bên trên, bạn cho các loại bột phủ ra từng khay riêng. Sau đó, đặt từng viên bánh mochi vào và lăn đều để bánh được phủ hết toàn bộ.
Bước 3: Cách làm bánh mochi chấm kem sữa – Làm phần sốt kem sữa
Bạn cho 150gr whipping cream vào âu riêng, thêm 10ml sữa đặc và 3gr muối. Dùng máy trộn bột bear hoặc máy đánh trứng, khuấy cho đến khi hỗn hợp được bông lên là được.
Bước 4: Cho thành phẩm ra
Vậy là đã hoàn thành xong bánh mochi chấm kem sữa, bạn xếp bánh ra đĩa và đổ phần sốt kem sữa ra một chiếc ly xinh xắn. Bánh quy đập vụn, để ra bát nhỏ và thưởng thức cùng khi chấm xong phần sốt kem sữa.
Bánh núng nính, mịn màng có vị ngọt vừa đủ, chấm thêm phần kem sữa béo ngậy cùng độ giòn rụm của vụn bánh quy làm hương vị hoàn hảo ngon lành.
Hướng dẫn cách bảo quản bánh mochi
– Bánh mochi nhạy cảm với độ ẩm và nhiệt độ. Để giữ bánh tươi mềm, bạn nên lưu trữ bánh ở môi trường khô ráo và thoáng mát. Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp, vì ánh nắng có thể làm cho bánh khô và cứng.
– Sau khi áp dụng xong cách làm bánh mochi chấm kem sữa, hãy bọc trong túi bảo quản thích hợp để giữ ẩm và tránh nước bốc hơi từ bánh. Bạn có thể sử dụng túi ni lông hoặc túi ni bóng để đảm bảo bánh không tiếp xúc với không khí.
– Nếu bạn muốn bảo quản bánh mochi trong thời gian dài, hãy để lên ngăn đông lạnh. Đặt bánh vào túi ni lông chắc chắn và đặt vào ngăn đông của tủ lạnh. Bánh mochi đông lạnh có thể được bảo quản trong vòng vài tháng mà vẫn giữ được hương vị tuyệt vời.
– Khi lấy bánh mochi ra khỏi bao bì, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng nhanh chóng để tránh tiếp xúc với không khí quá lâu. Không khí có thể làm cho bánh mất đi độ ẩm và dẫn đến việc bánh trở nên khô và cứng.
– Bánh mochi tươi ngon nhất khi ăn ngay sau khi mua hoặc làm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn, hãy kiểm tra hạn sử dụng trên bao bì. Theo thông thường, bánh mochi có thể được bảo quản trong vòng 3-5 ngày trong điều kiện bảo quản đúng cách.
Một số lưu ý khi áp dụng cách làm bánh mochi chấm kem sữa
– Để có được bánh mochi mềm mịn và kem sữa ngon, việc chọn nguyên liệu đúng là rất quan trọng. Bạn cần sử dụng bột nếp, đường, kem sữa và các thành phần khác chất lượng tốt để đảm bảo thành công khi áp dụng cách làm bánh mochi chấm kem sữa.
– Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các công cụ cần thiết như máy trộn bột, khuôn mochi, và các dụng cụ trang trí khác. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và tập trung vào quá trình làm bánh.
– Đảm bảo bánh không quá cứng hay quá nhão. Khi nấu, hãy chú ý để bánh không bị nứt, đồng thời đảm bảo nhiệt độ nước nấu phù hợp.
– Khi bánh mochi đã làm xong, bạn có thể chấm chúng vào kem sữa mềm mịn. Kem sữa có thể được trang trí bằng các loại hạt, nước sốt hay trái cây tươi để tạo thêm hương vị đa dạng và hấp dẫn. Hãy tận dụng sự sáng tạo của bạn để tạo ra những phiên bản bánh mochi chấm kem sữa độc đáo và thú vị.
– Muốn bánh được dai, mềm đạt chuẩn vị ngon thì bạn nên chọn loại bột nếp cao cấp, chất lượng.
– Nếu bạn muốn phần sốt kem sữa có vị ngọt nhẹ thì bạn dùng đường bột.
– Khi nặn bánh mochi bạn nên sử dụng găng tay để chống dính.
– Khi nặn nên tạo viên nhỏ vừa ăn, không cần quá to vì dễ gây ngán.
– Bạn có thể thay thế lớp phủ bằng các nguyên liệu khác cho bắt mắt.
Trên đây là cách làm bánh mochi chấm kem sữa thơm ngon, không mất quá nhiều thời gian hay công sức khi chuẩn bị nguyên liệu. Bánh mochi chấm kem sữa có vị thơm ngon, dẻo mịn cùng với vẻ ngoài xinh xắn rất thích hợp làm món quà đáng yêu để bạn dành tặng cho bạn bè, người thân hay đồng nghiệp của mình. Hãy cùng bắt tay vào làm món bánh “hot hit” ngay thôi!