Cách nấu cháo hàu giữ được vị tươi ngon, ngọt thanh, không bị tanh là công thức được nhiều bà mẹ quan tâm tới. Hàu được biết đến là loại hải sản có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin, canxi, kẽm, sắt, magie… và các khoáng chất khác rất tốt cho sức khỏe.
Cháo hàu còn có khả năng phục hồi sức khỏe cực tốt, giúp cho cơ thể của người ốm trở nên khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng hơn. Để nắm được cách nấu cháo hàu không hề khó, nhưng làm cách nào để cháo hàu trở nên thơm ngon, đậm đà trọn vẹn vị ngon lại là điều mà ít ai nắm được. Hãy vào bếp cùng Bear để bắt tay chế biến món cháo hàu dành cho gia đình mình ngay nhé.
Hướng dẫn cách sơ chế hàu đúng cách
Hàu mua về bạn ngâm luôn với nước trong 2 tiếng để lớp bùn bẩn bên ngoài vỏ hàu mềm hơn, dễ dàng trong việc làm sạch. Khi ngâm xong, bạn đeo găng tay và dùng bàn chải to, chà mạnh vỏ theo đường vân đến hết. Bạn nên chà dưới vòi nước chảy để khi chà bùn và bụi bẩn sẽ bị rửa trôi luôn, không phải rửa lại nhiều lần.
Lớp vỏ ngoài được sạch, bạn dùng mũi dao nhọn cho vào thật khéo léo phần khe của hàu, tránh làm vỡ phần bụng thịt hàu sẽ làm thịt mất độ ngọt ngon tự nhiên, bạn tách mạnh tay để hai lớp vỏ được tách ra là được. Sau đó, lấy khéo phần thịt hàu ra hết rồi rửa lại nhẹ nhàng với nước sạch cho hết những mảnh vỡ bé.
Tổng hợp những cách nấu cháo hàu thơm ngon, chuẩn vị
Cách nấu cháo hàu yêu cầu sự tỉ mỉ, khéo léo. Từ việc lựa chọn hàu tươi ngon, rửa sạch và mở vỏ cẩn thận, đến việc chế biến nước dùng ngon lành, mọi bước đều đòi hỏi sự tinh tế và tâm huyết. Để tạo nên một bát cháo hàu hoàn hảo, các mẹ cần nắm được cách cân đối hương vị, đảm bảo hàu vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên, không bị át hương bởi các gia vị khác.
Cách nấu cháo hàu sữa tại nhà
Cháo hàu sữa không chỉ mang hương vị ngọt ngon, thơm béo mà còn giúp cho hệ tim mạch được hoạt động tốt hơn, tăng cường hệ miễn dịch, lượng canxi trong hàu sữa giúp xương chắc khỏe hơn. Đặc biệt với công thức mà Bear sẽ hướng dẫn sau đây sẽ khiến bạn gục ngã ngay khi thưởng thức món cháo hấp dẫn này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Hàu sữa: 1.4kg
- Gạo tẻ: 300g
- Gạo nếp: 20g
- Tỏi tây hoặc hành lá: 200g
- Đường, muối, tiêu xay: 5g
- Ớt: 2 quả
- Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm
- Dầu ăn
Hướng dẫn cách nấu cháo hàu sữa
- Đầu tiên bạn sơ chế trước các nguyên liệu, bạn rửa sạch tỏi tây rồi cắt phần đầu trắng và phần lá xanh để riêng ra 2 bát con. Hàu bạn ngâm qua với nước muối pha loãng hoặc giấm để loại đi các bụi bẩn. Tiếp theo, bạn tách vỏ hàu, lấy phần thịt để cho ráo nước.
- Phần ớt tươi bạn rửa sạch rồi dùng dao thái lát mỏng.
- Sau đó, bạn chuẩn bị bắc chảo lên bếp, thêm 20ml dầu ăn, đợi nóng bạn cho đầu hành tỏi tây đã thái vào phi thơm vàng đều rồi vớt ra bát để riêng.
- Tiếp theo, bạn cho hàu sữa xào cùng với lửa vừa, thêm vào 5g muối, 5g đường, 10g hạt nêm, 20ml nước mắm, 5g tiêu xay rồi đảo đều tay cho gia vị ngấm đều vào hàu đến khi chín tới là bạn tắt bếp được rồi.
- Bạn trộn 2 loại gạo với nhau rồi vo sạch, cho lên chảo rang thơm vàng lên. Cho gạo vào thố sứ của nồi nấu chậm Bear 1.5L, sau đó thêm một lượng nước vừa đủ và dầu ăn đã được phi qua tỏi tây. Nhấn chọn chế độ Cháo dinh dưỡng, sau đó cài đặt thời gian nấu trong vòng 1 tiếng.
- Khi cháo đã chín đều, bạn cho hàu sữa đã xào ở trên vào nồi, nêm lại gia vị cho vừa khẩu vị gia đình.
- Dùng thìa múc ra bát tô, bạn trang trí lên mặt cháo một chút tỏi tây cắt nhuyễn, tiêu xay, ớt đã thái, cùng một chút hành tím phi là hoàn thành rồi. Bát cháo hàu sữa thơm ngào ngạt, từng miếng cháo béo thơm ngầy ngậy, ăn ngọt ngon vô cùng. Bạn dùng lúc cháo còn nóng hổi để cảm nhận được rõ vị nhé!
Cách nấu cháo hàu đậu xanh ngon, bổ dưỡng
Cháo hàu khi được kết hợp với đậu xanh sẽ có hương vị ngọt thanh, mùi thơm đặc trưng hoà cùng thịt hàu mềm béo tan trong miệng. Đặc biệt, đậu xanh không chỉ góp phần cho món cháo thơm ngon hơn mà còn giúp thanh nhiệt, giải độc làm cơ thể được phục hồi khỏe mạnh, năng lượng tràn đầy.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu xanh nguyên vỏ: 30g
- Gạo tẻ: 1 bát bé
- Hàu: 300g
- Hành lá, hành tím, rau mùi, rau răm
- Nước mắm, hạt tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn, muối
Hướng dẫn cách nấu cháo hàu với đậu xanh
- Bạn vo gạo thật sạch, ngâm trong nước khoảng 1 tiếng cho gạo nở mềm. Sau đó, bạn cho gạo vào nồi, thêm nước lọc và đun thành cháo.
- Đậu xanh mua về bạn nhặt những hạt hỏng ra và vo sạch với nước rồi cho vào cùng nồi cháo để đun luôn.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát rồi phi thơm vàng rồi cho ra bát để riêng.
- Hàu bạn rửa qua, tách vỏ, lấy thịt rửa sạch, ướp cùng ½ thìa cà phê mắm, ⅓ thìa tiêu, 1 thìa hạt nêm, dùng đũa đảo cho các nguyên liệu được thấm đậm. Ướp trong 30 phút.
- Hành lá, rau mùi, rau răm bạn nhặt lá úa vàng đi rồi rửa sạch, ngâm 10 phút trong nước muối pha loãng.
- Bắc chảo lên bếp, cho phần hàu đã ướp xong xào với dầu ăn đến khi thịt săn lại, vừa chín thơm mềm thì tắt bếp.
- Cháo sôi chín, bạn nêm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị rồi đợi sủi khoảng 5 phút là tắt được rồi. Bạn nhớ nêm nhạt một chút bởi ăn kèm cùng hàu đã ngấm gia vị.
- Vậy là món cháo đậu xanh bổ dưỡng, thơm béo đã hoàn thành rồi. Bạn múc phần cháo đậu xanh ra bát tô rồi múc phần thịt hàu chín lên mặt trên, thêm vào rau mùi, rau răm và hành phi vàng đã món cháo được hấp dẫn bạn nhé!
Cách nấu cháo hàu với hạt sen
Hạt sen là loại dược liệu quý có giá trị trong Y Học, được sử dụng nhiều trong các món ăn giúp nâng cao sức đề kháng, tinh thần được thoải mái, bồi dưỡng các vitamin, kali, protein và các khoáng chất chữa được các bệnh mất ngủ, lười ăn ở trẻ nhỏ, khó tiêu, suy nhược cơ thể. Hạt sen mà được kết hợp cùng cháu hàu thì quả là một công thức hợp lí. Bạn hãy thử ngay cách chế biến siêu dinh dưỡng này nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Hạt sen: 20g
- Hàu: 600g
- Gạo tẻ: 200g
- Gạo nếp: 50g
- Nấm rơm: 20g
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tím: 1 củ
- Rau răm, hành lá: 50g
- Tiêu xay, đường, muối: 5g
- Mắm: 20ml
- Dầu ăn: 50mk
- Ớt tươi: 2 quả
Hướng dẫn cách nấu cháo hàu với hạt sen
- Đầu tiên, bạn trộn 2 loại gạo tẻ và nếp với nhau, vo sạch với nước, ngâm trong 1 đến 2 tiếng để gạo được nở mềm ra.
- Hạt sen mua về bạn tách bỏ vỏ, loại bỏ nhân sen, rửa sạch với nước, để ráo.
- Hàu tách vỏ, lấy phần thịt bên trong rửa sạch, đem thái nhỏ để vào bát riêng.
- Ớt, hành lá, rau răm bạn nhặt lá úa vàng, hỏng vứt đi, rửa sạch, đem thái khúc. Cà rốt, nạo vỏ, thái hạt lựu vừa ăn.
- Nấm rơm loại bỏ phần chân, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng 5 phút thì vớt ra để ráo, cắt đôi.
- Gạo đã ngâm xong bạn cho vào nồi nấu chậm Bear 2L, thêm hạt sen, cà rốt thái hạt lựu, nước lọc vào rồi nhấn chọn chế độ Cháo Dinh Dưỡng. Cài đặt thời gian nấu cháo trong vòng 1 tiếng.
- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn và phi thơm hành tím đến khi chín vàng đều thì cho hàu, nấm rơm vào đảo đều cùng 20ml nước mắm. Đến khi hàu chín tới săn lại là được.
- Cháo nở bung, chín nhừ bạn cho phần hàu xào nấm vào và ninh với lửa nhỏ khoảng 10 phút. Sau đó, bạn nêm lại gia vị cho vừa miệng là tắt bếp được rồi.
- Bạn múc từ từ cháo ra bát, rắc tiêu xay, ít hành phi vàng, rau răm thái nhỏ, hành lá cho bát cháo thật đặc sắc là bạn có thể thưởng thức nóng hổi được rồi.
- Hương thơm cháo hàu hạt sen lan tỏa trong miệng, ngon ngọt thịt, thấm đều vào từng miếng cháo. Món ăn giàu chất dinh dưỡng này bạn dùng để làm bữa sáng thì quả là hợp lý.
Hướng dẫn cách nấu cháo hàu cho bé trên 10 tháng tuổi
Bạn đang băn khoăn, không biết cách nấu cháo hàu cho bé 10 tháng ăn dặm như thế nào? Đừng lo, hãy theo dõi công thức đơn giản, dễ làm mà Bear hướng dẫn ngay bên dưới đây. Đảm bảo sẽ khiến bé thích mê cho mà xem. Món cháo hàu thơm nức, vị tươi ngon, ngọt thịt từ hàu kết hợp cùng các rau củ như cà rốt, nấm rơm làm món ăn càng thêm đặc sắc. Hơn nữa, còn tập hợp đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp bé tăng cân, khỏe mạnh, hoạt bát hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Hàu nguyên vỏ: 400g
- Gạo tẻ: 1 chén
- Gạo nếp: 1 nắm
- Nấm rơm: 150g
- Hành tím: 4 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Gia vị ăn dặm
- Hành lá
Cách nấu cháo hàu cho bé ăn dặm
- Đầu tiên, bạn trộn hai loại gạo với nhau, vo sạch, ngâm trong nước tầm 30 phút cho gạo nở mềm. Cho gạo vào nồi, thêm nước lọc đun sôi thành cháo.
- Hành lá nhặt bỏ đi lá úa vàng, rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím bạn bóc vỏ ngoài, thái lát mỏng. Cà rốt nạo vỏ ngoài, rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ vừa cho bé ăn.
- Hàu sơ chế sạch sẽ, thái nhỏ. Nấm rơm ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch, thái nhỏ.
- Bắc chảo, đun nóng dầu ăn, thêm ⅓ hành tím vào phi thơm vàng. Tiếp theo, cho cà rốt vào xào tầm 3 phút, thêm nấm rơm, đảo đều tay cùng ½ thìa muối đến khi chín thơm thì tắt bếp.
- Chuẩn bị chảo khác, bạn cho nốt phần hành tím còn lại vào xào thơm với dầu ăn, thêm thịt hàu đã sơ chế xong vào và đảo cho hàu được chín.
- Phần cháo đã chín bung, bạn cho hàu và phần hỗn hợp nấm rơm xào vào nồi, đun sôi khoảng 8 phút, nêm lại gia vị ăn dặm cho phù hợp và tắt bếp.
- Món cháo thơm ngon, béo ngậy, cực bổ dưỡng đã hoàn thành cho bé yêu. Mẹ còn chần chừ điều gì mà không bắt tay vào bếp làm luôn cho bé một bát cháo hàu nóng hổi dinh dưỡng này thôi!
Cách nấu cháo hàu nấm rơm siêu hấp dẫn
Nấm rơm là loại thực phẩm lành tính, có vị ngọt dịu, giòn nhẹ, ăn rất ngon miệng. Nấm rơm có giá trị dinh dưỡng khá cao, giúp nâng cao sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về nhiễm trùng do nấm men. Cùng với lượng lớn vitamin A, B, C rất có lợi cho hệ thống miễn dịch. Cách nấu cháo hàu kết hợp với nấm rơm còn có tác dụng hạ sốt, giải cảm hiệu quả cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt hàu đã tách vỏ: 500g
- Nấm rơm: 300g
- Gạo tẻ: 1 bát
- Hành lá, ngò rí: 1 ít
- Muối, hạt nêm, đường, mì chính, tiêu xay
Cách nấu cháo hàu với nấm rơm
- Hàu rửa sạch với nước, để ráo. Nấm rơm bạn cắt bỏ phần chân nấm rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút, rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
- Ngò rí và hành lá nhặt sạch, rửa lại với nước. Phần đầu hành cắt riêng cho vào cối giã với 1 chút tiêu xay cho thật nhuyễn. Còn phần lá hành và ngò rí thái nhỏ để riêng ra bát.
- Bạn vo gạo cho sạch, ngâm 1 giờ cho gạo nở mềm. Sau đó, cho gạo vào thố sứ của nồi nấu chậm Bear 0.8L rồi đổ thêm nước lọc. Tiếp đến chọn chế độ nấu Cháo Dinh Dưỡng, sau đó cài đặt thời gian nấu trong vòng 1 tiếng.
- Tiếp theo, bạn cho phần đầu hành giã tiêu vào nồi cháo, khuấy đều cho hoà quyện. Sau đó, thêm phần nấm rơm và hàu vào, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa muối, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa mì chính, đảo cho gia vị ngấm đều. Khi cháo đã chín đều, bạn nêm lại gia vị cho vừa vặn với khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.
- Đợi cho nguội bớt, bạn múc từ từ cháo ra bát tô, thêm một chút hành lá, ngò rí, rắc thêm ít tiêu xay lên mặt cháo cho thật hấp dẫn. Vậy là món cháo hàu nấm rơm ngọt ngon, thơm nức đã hoàn thành rồi!
Cách nấu cháo hàu với cà rốt
Bear sẽ bật mí cho bạn cách nấu cháo hàu ngon miệng cực đơn giản cùng với cà rốt. Món cháo nóng hổi kết hợp hương vị gừng làm dậy mùi thơm lan toả từng miếng cháo. Thịt hàu ngọt tự nhiên cuộn cùng cà rốt giòn sần sật, ăn rất lôi cuốn. Hơn nữa, hàm lượng dinh dưỡng trong cháo hàu cà rốt còn bổ sung thêm các khoáng chất giúp cho cơ thể được khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng hơn. Bạn hãy lưu ngay công thức dễ làm này nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt hàu: 500g
- Gạo: 1 bát con
- Cà rốt: 1 củ
- Hành lá, gừng: 1 ít
- Hạt nêm: 2 thìa
- Nước mắm: 1 thìa
- Mì chính: ½ thìa cà phê
Hướng dẫn cách nấu cháo hàu với cà rốt
- Đầu tiên, bạn rửa hàu với nước sạch, lấy tay chà nhẹ cho hết bụi bẩn rồi để ráo. Cà rốt nạo vỏ ngoài, thái hạt lựu vừa ăn. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Gừng lấy ½ củ bé rửa sạch đất, nạo vỏ, thái sợi.
- Gạo vo sạch, ngâm với nước khoảng 1 tiếng cho gạo nở mềm. Bạn cho gạo vào nồi, thêm nước rồi nấu đến khi gạo nở bung, chín mềm thành cháo.
- Cháo chín, bạn cho hàu, cà rốt và gừng vào, khuấy đều tay cho nguyên liệu được hòa quyện đều. Thêm 1 thìa cà phê mắm, ½ thìa cà phê mì chính, 2 thìa hạt nêm. Cháo sôi khoảng 10 phút bạn tắt bếp được rồi. Tiếp theo, cho hành lá và đảo cho hành được trộn đều cùng cháo.
- Vậy là món cháo hàu cà rốt bổ dưỡng đã xong. Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một bát cháo nóng hổi, thơm ngon hấp dẫn rồi.
Cách nấu cháo hàu thịt bằm đơn giản, bổ dưỡng
Cháo hàu thịt bằm là một món cháo được phái mạnh yêu thích bởi vị ngọt thơm từ thịt bằm kết hợp cùng hàu tươi vừa chín tới, ăn ngon béo ngậy. Hơn nữa, hàu còn là thực phẩm giúp tăng cường sinh lực cho nam giới và cải thiện được nguy cơ mắc các bệnh lý ở nam. Đối với nữ giới còn khắc phục được tình trạng thiếu máu trong giai đoạn kinh nguyệt. Hỗ trợ cực tốt cho sức khỏe, bổ sung năng lượng cho ngày dài làm việc hiệu quả.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Hàu: 300g
- Thịt lợn: 100g
- Gạo: 1 bát con
- Nước dùng xương lợn hoặc gà: 600ml
- Rượu trắng: 15ml
- Muối: 5g
- Ngò rí: 5g
- Tiêu xay: ½ thìa cà phê
Hướng dẫn cách nấu cháo hàu với thịt bằm
- Đầu tiên, hàu bạn tách vỏ rửa sạch, để ráo. Thịt lợn bạn băm nhỏ hoặc dùng máy xay nhỏ, để ra bát riêng ướp 15 phút trộn đều cùng rượu trắng 15ml, muối 5g, tiêu xay. Ngò rí nhặt sạch, rửa với nước, cắt nhỏ.
- Tiếp theo, cho gạo vào nồi, vo sạch, ngâm khoảng 30 phút cho gạo nở mềm, vớt ra nấu cùng nước dùng xương lợn hoặc nước dùng gà 600ml và thêm nước lọc đun sôi thành cháo.
- Bạn bắc chảo, xào qua thịt lợn đã ướp ở trên cho săn lại, chín tới thì tắt bếp. Đổ phần thịt vào nồi cháo, thêm hàu vào và đun sôi khoảng 10 phút . Nêm lại gia vị cháo cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Cho cháo ra bát, thêm ngò rí và chút tiêu và thưởng thức nóng hổi thôi!
Cách nấu cháo hàu kiểu Nhật đúng chuẩn cực ngon miệng
Bạn có thể thử một cách nấu cháo hàu mới đặc biệt của Nhật bằng rượu ryorishu cực ngon, ăn cuốn lạ miệng. Hãy tranh thủ những lúc bạn rảnh rỗi làm ngay một nồi cháo bổ dưỡng, bồi bổ cho cả nhà thân yêu. Vị ngọt thanh từ hàu và các loại rau củ, thơm thơm, beo béo cuộn cùng gia vị của Nhật sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm ăn thú vị, sảng khoái vô cùng. Mùi vị này sẽ không làm bạn thất vọng đâu, hãy lưu lại công thức này nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt hàu: 25 con
- Gạo: 1 chén nhỏ
- Cà rốt: ½ củ
- Nấm hương: 15 cái
- Trứng gà: 2 quả
- Bột cá Hondashi: 2 thìa cà phê
- Hành tím: 3 củ
- Sốt shoyu: 1 thìa cà phê
- Muối, tiêu: 1 thìa
- Ớt, hành lá, gừng
Hướng dẫn cách nấu cháo Hàu theo kiểu Nhật
- Gạo bạn vo rửa sạch với nước, ngâm trong nước khoảng 1 đến 2 tiếng cho gạo được nở mềm.
- Hàu rửa vỏ ngoài, tách vỏ, lấy nhẹ phần thịt và rửa sạch với nước, để ráo.
- Nấm hương 15 cái bạn ngâm cùng nước nóng cho nở mềm, cắt bỏ phần chân nấm, rửa lại và cắt đôi để riêng. Cà rốt nạo vỏ, cắt hạt lựu hoặc bạn có thể cắt khoanh tỉa thành hoa cho đẹp mắt.
- Hành tím bóc vỏ ngoài, đập dập rồi băm nhỏ. Hành lá nhặt sạch, rửa lại và cắt nhỏ. Gừng bạn gọi vỏ, thái sợi. Trứng 2 quả bạn đập ra bát và đánh đều cho trứng tan.
- Bắc chảo, đun nóng dầu và cho hành tím băm vào phi thơm vàng đều. Phần hành tím đã thơm vàng, bạn vớt ra để vào bát đựng riêng. Cho hàu vào đảo đều tay cùng rượu Ryorishu và muối, tiêu xay, bạn nêm cho vừa ăn, đảo đến khi thịt săn chín tới thì cho ra bát đựng.
- Gạo đã ngâm xong bạn đun sôi với nước để thành cháo, cho thêm cà rốt vào nồi.
- Cháo chín nhừ, nở bung từng hạt, bạn thêm 2 thìa bột cá hondashi, sốt shoyu, muối. Bạn cẩn thận nêm lại gia vị cho vừa khẩu vị gia đình mình.
- Bạn cho hàu đã xào qua và nấm vào nồi cháo, khuấy cho hoà cùng nhau, đợi cháo sôi khoảng 8 phút. Bạn đổ bát trứng đánh tan bên trên vào và khuấy cho trứng kéo sợi được hoà hoàn toàn cùng cháo là được.
- Vậy là cháo hàu thơm ngon, béo ngậy kiểu Nhật đã hoàn thành. Bạn múc từ từ ra bát, thêm hành lá, gừng thái sợi, hành tím phi lên mặt cháo cho hấp dẫn rồi thưởng thức ngay thôi!
Cách nấu cháo hàu với trứng thơm béo, đơn giản
Món cháo hàu kết hợp cùng trứng sẽ khiến bạn mê đắm bởi vị ngon tuyệt vời. Lớp trứng dai dai nhẹ, mịn màng tan trong miệng. Phần thịt hàu béo núng na núng nính, ngọt dịu tươi ngon đến lạ. Tuy cách chế biến đơn giản nhưng lại có hàm lượng dinh dưỡng khá cao, giúp bạn và gia đình vừa được bổ sung thêm vitamin và nguồn khoáng chất thiết yếu, vừa dồi dào năng lượng cho cả ngày làm việc hiệu quả.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Hàu: 300g
- Gạo tẻ: 1 bát con
- Gừng
- Hành tím
- Ớt
- Trứng gà: 2 quả
- Muối, mắm, tiêu, hạt nêm
Hướng dẫn cách nấu cháo hàu với trứng
- Hàu bạn rửa sạch, ngâm với 1 thìa mắm, 1 thìa cà phê tiêu xay, hành tím băm nhỏ. Trứng gà đập, đánh tan để ra bát riêng.
- Gạo bạn vo sạch, ngâm với nước khoảng 1 đến 2 tiếng cho gạo nở mềm. Khi đó, nấu cháo sẽ nhanh chín và ngon hơn. Sau đó, bạn cho gạo vào nồi thêm 1 thìa muối, nước lọc và đun sôi thành cháo.
- Đến khi cháo chín mềm, bạn cho hàu đã ướp vào đảo đều. Cháo sôi khoảng 10 phút, bạn đổ bát trứng vào khuấy nhẹ. Tiếp theo, bạn cẩn thận nêm lại các gia vị cho vừa miệng.
- Gừng thái sợi. Tỏi, hành tím rửa sạch và đập dập, thái nhỏ. Tất cả để ra bát chung, đợi cháo sôi xong thì cho vào nồi tầm 5 phút thì tắt bếp.
- Cháo hàu trứng thơm ngon, béo ngọt đã xong. Bạn múc ra bát tô, thêm ít tiêu xay, hành lá cắt nhỏ và thưởng thức nóng luôn thôi! Vị ngọt ngon từ thịt hàu béo núng nính, gia vị đậm đà từng miếng cháo kết hợp cùng sợi trứng mịn dai ngon cực kỳ.
Cách nấu cháo hàu với tiêu xanh giải cảm hiệu quả cực kỳ
Bạn đang tìm kiếm cách nấu cháo hàu không bị tanh với tiêu xanh giải cảm, hạ sốt hiệu quả. Hãy để Bear mách bạn cách chế biến sau, cực ngon miệng, cực lôi cuốn. Đảm bảo sẽ khiến bạn mê mệt ngay từ lần đầu thưởng thức. Món cháo hội tụ đủ vị cay dịu nhẹ, độ ngọt béo từ thịt hàu, mùi thơm hương gừng tươi cuộn trào trong bát cháo. Cháo hàu tiêu xanh có nguồn dinh dưỡng cao khiến cơ thể được phục hồi nhanh chóng, năng lượng tràn đầy giúp bạn qua cơn mệt mỏi ngay thôi!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Hàu: 300g
- Gạo tẻ: 1 bát con
- Tiêu xanh: 5g
- Gừng, ớt
- Muối: 3 thìa cà phê
- Hạt nêm: 1 thìa cà phê
- Tiêu: ⅓ thìa cà phê
- Bột ngọt: ⅓ thìa cà phê
- Đường: 2 thìa cà phê
- Rau răm, húng lủi đã rửa sạch: 1 ít
Hướng dẫn cách nấu cháo hàu với tiêu xanh
- Gạo vo sạch cùng nước, ngâm khoảng 1 tiếng cho gạo nở.
- Hàu rửa bằng nước muối cho sạch sẽ, vớt ra để ráo.
- Gừng nạo vỏ, rửa sạch, thái lát đem nướng bằng bếp ga cùng 5 nhánh tiêu xanh, 1 quả ớt hoặc bạn có thể cho vào nồi chiên không dầu, bọc giấy bạc nướng. Sau đó, lấy 1 quả ớt, 1 nhánh tiêu xanh, 1 lát gừng, dùng chày giã cho nhuyễn rồi để riêng.
- Tỏi đập dập, băm nhỏ và phi thơm vàng trên chảo, cho thịt hàu vào xào cho chín săn lại. Tiếp theo, cho vào chảo tiêu xanh, gừng, ớt đã giã bên trên vào xào trong 3 phút rồi tắt bếp.
- Gạo đã ngâm xong, bạn cho vào nồi, thêm gừng, tiêu xanh đã nướng, 3 thìa muối, nước lọc. Đun cho cháo sôi thì bạn cho hàu đã xào vào khuấy đều. Bạn cẩn thận nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị gia đình mình. Cháo sôi khoảng 10 phút thì bạn tắt bếp được rồi.
- Món cháo hàu tiêu xanh nóng hổi đã hoàn thành. Bạn múc ra bát, thêm rau răm, hành lá, húng lủi để tăng thêm độ ngon, hấp dẫn cho bữa ăn.
Bên trên là tổng hợp các cách nấu cháo hàu thơm ngon, bổ dưỡng hiệu quả mà Bear Việt Nam đã hướng dẫn xong. Cháo hàu chứa nhiều loại vitamin, kẽm, selen, omega 3, canxi và các chất quan trọng khác giúp cơ thể được tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ cho tim mạch, ảnh hưởng tích cực đến mắt và não bộ, cải thiện chiều cao và xương được chắc khỏe hơn. Bạn tham khảo bài viết trên để thay đổi thực đơn hàng ngày cho gia đình thêm mạnh khỏe bạn nhé!