Nấu cháo không bị mất dinh dưỡng cho bé ăn dặm là vấn đề được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm tới. Để bé có đủ năng lượng và dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, cháo ăn dặm cần có hương vị thơm ngon, chuẩn vị nhưng không kém phần hấp dẫn.
Nắm trong tay cách nấu cháo không bị mất dinh dưỡng, các ông bố bà mẹ không còn phải lo lắng về việc bé bị thiếu chất, thấp bé nhẹ cân hay biếng ăn. Trong nội dung bài viết hôm nay, Bear Việt Nam sẽ chia sẻ tới bạn những cách nấu cháo ăn dặm cho bé thơm ngon, bổ dưỡng.
Hướng dẫn cách nấu cháo không bị mất dinh dưỡng ngay tại nhà
Nấu cháo không bị mất dinh dưỡng được nhiều bà mẹ đặc biệt quan tâm đến trong quá trình chăm sóc sức khỏe của bé. Tuy nhiên, quá trình nấu cháo có thể làm mất đi hàm lượng chất dinh dưỡng vốn, nếu không được thực hiện đúng cách.
Chọn nguyên liệu thực phẩm để nấu cháo cho bé
– Thịt nạc và thịt gia cầm bỏ da: Các mẹ nên chọn những loại thịt nạc hoặc thịt gia cầm bỏ da. Bởi thịt lạc chứa nhiều dinh dưỡng hơn so với thịt mỡ hoặc thịt còn để nguyên da. Đây là nguồn cung cấp protein quan trọng cho bé.
– Các loại ngũ cốc nguyên hạt: Đậu đỏ, đậu xanh, gạo nếp, yến mạch, gạo tẻ,… đều là những loại hạt rất tốt cho trẻ. Đây là các loại hạt chứa nhiều vitamin, khoáng chất và là nguồn cung cấp carbohydrate quan trọng cho bé.
– Những loại rau có màu sắc tươi sáng: Các mẹ nên chọn những loại rau có màu vàng sậm và xanh thẫm. Bởi các loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với rau lá nhạt màu.
– Thực phẩm tươi sống: Luôn ưu tiên sử dụng thực phẩm tươi sống thay vì đồ đóng hộp. Các chất dinh dưỡng trong thực phẩm đóng hộp thường bị giảm đi rất nhiều trong quá trình chế biến.
– Cách lựa chọn và bảo quản thực phẩm: Nếu không thể sử dụng thực phẩm tươi ngon, hãy sử dụng phương pháp đông lạnh. Nhiệt độ thấp trong quá trình đông lạnh sẽ ức chế các enzym phá hủy chất dinh dưỡng và vitamin trong thực phẩm.
Sơ chế nguyên liệu để nấu cháo không bị mất dinh dưỡng
– Chọn các loại gạo còn nguyên cám: Nhằm đảm bảo cháo của bé luôn thơm ngon và đầy đủ dưỡng chất cần thiết, các mẹ hãy lựa chọn gạo còn nguyên cám. Bởi các loại gạo nguyên cám có thể gia tăng độ thơm ngon, giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng quan trọng.
– Không nên vo gạo quá kỹ: Để có thể nấu cháo không bị mất dinh dưỡng, các mẹ không nên vo quá kỹ hoặc sử dụng quá nhiều nước. Nếu go gạo quá kỹ, cháo khi nấu xong có thể làm mất đi chất dinh dưỡng quan trọng ở bên ngoài hạt gạo.
– Rửa thật sạch các loại nguyên liệu: Hãy rửa thật sạch cả gạo và các nguyên liệu khác như thịt, cá, rau củ,… để nấu cháo không bị mất dinh dưỡng. Việc này giúp loại bỏ bất kỳ tạp chất còn sót lại trên nguyên liệu, gây ảnh hưởng đến hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng của món cháo.
– Cắt nguyên liệu thành những miếng to: Khi chuẩn bị nguyên liệu, các mẹ hãy cắt nguyên liệu thành những miếng to để nấu cháo không bị mất dinh dưỡng. Bởi điều đó có thể làm giảm diện tích bề mặt tiếp xúc với không khí, giữ được hương vị cũng như chất dinh dưỡng của nguyên liệu.
Cách nấu cháo cho bé không bị mất chất dinh dưỡng
Việc nấu cháo khoa học và đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng là một phần quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe và phát triển của bé. Dưới đây là một số nguyên tắc các mẹ cần nắm chắc để nấu cháo không bị mất dinh dưỡng.
– Các mẹ nên nấu cháo bằng nước nóng thay vì dùng nước lạnh thông thường. Khi nấu cháo bằng nước lạnh hạt gạo sẽ bị trương lên, đồng thời các chất dinh dưỡng cũng sẽ hào tan vào nước và biến mất. Ngược lại, việc nấu cháo bằng nước nóng sẽ giúp cháo được thơm ngon, dẻo mềm và không bị mất chất dinh dưỡng.
– Trong trường hợp nấu cháo theo kiểu truyền thống, các mẹ cần lưu ý không nên nấu để cháo sôi trào ra bên ngoài. Hãy điều chỉnh lửa xuống mức nhỏ nhất để khi sôi cháo sẽ không gặp phải tình trạng bị sôi trào ra bên ngoài. Bởi khi để cháo sôi trào ra ngoài sẽ làm hao hụt lượng vitamin B và các dưỡng chất quan trọng khác.
– Để nấu cháo không bị mất dinh dưỡng, các mẹ không nên nấu chung rau, củ, quả, thịt hay cá với cháo vì sẽ làm cháo bị tanh hoặc nồng. Nấu chung cũng sẽ làm giảm lượng vitamin trong rau củ và gây khó tiêu cho bé. Thay vào đó, nên nấu cháo trắng riêng và chế biến nguyên liệu khác riêng rồi mới bỏ vào nồi và khuấy đều.
– Phương pháp hấp là ưu tiên hàng đầu trong quá trình chế biến thực phẩm vì giúp giữ được nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại rau xanh khi được hấp trong lò vi sóng. Trong trường hợp không thể sử dụng phương pháp hấp, mẹ nên hầm hoặc luộc với lượng nước ít nhất có thể và sau đó tận dụng nước này để nấu cháo hoặc xay nhuyễn thức ăn.
– Để nấu cháo không bị mất dinh dưỡng và giúp cơ thể bé hấp thu dưỡng chất tốt hơn, các mẹ nên sử dụng dầu ăn dành riêng cho bé. Hãy lựa chọn những loại dầu được chiết xuất từ thiên nhiên, không chứa chất phụ gia, hương liệu hoặc chất bảo quản. Một số loại dầu an toàn và bổ sung chất béo cho bé như dầu olive, dầu dừa, dầu cá hồi, dầu hạt cải, dầu đậu nành,…
– Nên nấu cháo cho bé theo từng bữa hoặc mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe. Không nên nấu một nồi cháo to rồi cho bé ăn trong nhiều ngày. Bởi các vi khuẩn có thể sinh sôi và phát triển một cách dễ dàng, ngay cả khi đã bảo quản trong tủ lạnh.
Nên dùng nồi nào để nấu cháo không bị mất dinh dưỡng?
Nên sử dụng nồi nấu chậm Bear, nồi cơm điện Bear, nồi áp suất Bear để nấu cháo không bị mất dinh dưỡng. Những loại nồi điện thông minh này sẽ giúp bạn tối ưu hóa quy trình nấu nướng, giữ nguyên hàm lượng dưỡng chất có trong cháo.
– Nồi áp suất điện Bear: Với chiếc nồi áp suất điện đến từ thường hiệu Bear, bạn có thể nấu cháo không bị mất dinh dưỡng chỉ trong một thời gian ngắn. Thời gian nấu ăn được rút ngắn, do đó chất dinh dưỡng và mùi vị tự nhiên của thực phẩm vẫn được bảo toàn đầy đủ. Sau khi nấu bằng nồi áp suất điện của Bear, cháo có vị ngọt nhẹ, hương thơm thơm ngát và đặc biệt là hạt cháo không bị vỡ.
– Nồi nấu cháo chậm Bear: Có khả năng giữ được nhiệt độ ổn định, tỏa nhiệt đều đảm bảo việc nấu cháo không bị mất dinh dưỡng. Đặc biệt chiếc nồi nấu chậm Bear còn có cơ chế hầm chậm cách thủy ở nhiệt độ thấp, trong suốt một khoảng thời gian dài. Điều này giúp nguyên liệu bảo toàn hàm lượng dưỡng chất và vitamin vốn có của nguyên liệu.
– Nồi cơm điện Bear: Nhờ cơ chế hoạt động đặc biệt và thiết kế vô cùng thông minh, nồi cơm điện Bear sẽ giữ được độ ẩm và đảm bảo lượng dưỡng chất trong cháo. Chiếc nồi cơm điện Bear có khả năng kiểm soát nhiệt độ chặt chẽ, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại trong thức ăn.
Với những bí kíp nấu cháo không bị mất dinh dưỡng cho bé ăn dặm được tổng hợp trên đây, Bear tin rằng các bậc phụ huynh có thể chế biến nhiều món ăn đa dạng khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng những chiếc nồi điện thông minh đến từ thương hiệu Bear để nấu cháo không bị mất dinh dưỡng cho bé ăn dặm hàng ngày. Hy vọng rằng bài viết này đã đem đến cho các bậc phụ huynh những kiến thức, kinh nghiệm có ích trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ.