Tổng hợp 6 cách làm sườn xào chua ngọt thơm ngon, chuẩn vị

4/5 - (2 bình chọn)

Tổng hợp 7 cách làm sườn xào chua ngọt thơm ngon, chuẩn vị

Sườn xào chua ngọt là một trong những món ăn đậm đà, hấp dẫn và phổ biến trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Với sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị chua dịu của nước sốt và vị ngọt tự nhiên từ xương, sườn xào chua ngọt đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Hãy cùng Bear VietNam vào bếp và học ngay cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc, miền Trung, miền Nam,… cực đơn giản cho gia đình mình nhé!

Cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc

Sườn xào chua ngọt là một món ăn không thể thiếu trong những mâm cơm của người dân miền Bắc. Để làm sườn xào chua ngọt mang hương vị miền Bắc, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây.

Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt miền Bắc

– Sườn thăn (nhiều thịt): 1kg – 2kg

– Hành khô: 4 củ – 5 củ

– Tỏi: 1 củ – 2 củ

– Gia vị cần thiết: muối, mì chính, mắm, hạt tiêu, giấm, ớt, dầu ăn

Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc

– Bước 1: Tách sườn ra và chia thành các miếng vừa ăn, sau đó sử dụng một chiếc dao nhỏ và sắc để cắt một đường phía sau sườn, giúp róc xương và dễ ăn hơn.

– Bước 2: Trước khi sơ chế, hãy ngâm sườn trong nước ấm pha với một ít muối, vài lát gừng và một củ hành nghiền nhuyễn. Sau đó, hãy rửa sạch sườn và để ráo hoặc thấm khô.

– Bước 3: Hành và tỏi được bóc vỏ, sau đó cho vào cối và giã nhuyễn để lấy nước cốt. Phần thịt của hành và tỏi sau khi giã được giữ lại.

– Bước 4: Sườn được ướp với một thìa canh nước mắm ngon, hai thìa cà phê đường, một thìa cà phê muối, một thìa cà phê hạt nêm, một thìa cà phê hạt tiêu, và nước cốt từ hành và tỏi đã giã nhuyễn.

– Bước 5: Để làm sốt sườn, bạn cần pha chế các thành phần theo tỷ lệ sau: 4 thìa canh đường, 4 thìa canh giấm trắng, 4 thìa canh nước mắm có độ đạm 40 và 2 thìa canh nước lọc. Nếu muốn sốt mặn hơn, bạn có thể điều chỉnh lượng nước mắm theo khẩu vị gia đình.

– Bước 6: Hãy đun nóng dầu cho đến khi sôi, sau đó giảm lửa và thêm sườn vào chảo để rán đều mặt cho đến khi vàng.

– Bước 7: Hãy thêm hành tỏi thơm vào chảo và sau đó đổ nước sốt vào. Nấu sườn trên lửa nhỏ đến khi nước sốt đậm đặc và hơi cô đọng, tạo thành một lớp màu nâu đỏ hấp dẫn là xong.

Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc
Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc

Tìm hiểu thêm về cách làm thịt kho tàu thơm ngon, hấp dẫn

Cách làm sườn xào chua ngọt miền Trung

Món sườn xào chua ngọt là một món ăn truyền thống của miền Trung Việt Nam. Sườn heo được thái thành từng miếng vừa ăn, sau đó được xào chín với gia vị đậm đà, kết hợp với chua ngọt của nước sốt làm nên hương vị đặc trưng khó quên của món ăn này. Sườn xào chua ngọt thường được ăn cùng với cơm trắng, canh hàu nấu chua và dưa góp tạo nên bữa ăn ngon miệng và hấp dẫn cho bất kỳ thực khách nào.

Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt miền Trung

– Sườn thăn nhiều thịt: 500gr – 1kg

– Hạt điều: 1 thìa – 2 thìa

– Ớt: 2 quả – 3 quả

– Đường kính trắng: 4 muỗng – 5 muỗng

– Hành: 2 củ – 3 củ

– Gừng: 1 củ

– Rau mùi: 3gr – 5gr

– Giấm gạo: 5 thìa – 6 thìa

– Tỏi: 1 củ – 2 củ

– Gia vị cần thiết: bột nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, tiêu,…

Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt miền Trung

– Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy cho sườn và một nhánh gừng vào nồi nước và đun lên để khử mùi. Khi nước sôi, tắt bếp và vớt sườn ra để ráo nước.

– Bước 2: Tiếp theo, ướp sườn với chút hành băm, ớt băm, tỏi băm, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê hạt nêm, 4-5 muỗng đường và 5-6 thìa canh giấm gạo. Để sườn ướp gia vị từ 30 đến 60 phút để ngấm đều.

– Bước 3: Sau đó, hãy phi thơm hành và tỏi khô cho đến khi chúng có màu vàng óng.

– Bước 4: Tiếp theo, bạn bỏ hạt điều vào chảo và xào sơ. Sau đó, cho sườn đã tẩm ướp vào và đảo nhanh và đều tay ở lửa to khoảng 3 phút, sau đó chuyển sang lửa vừa.

– Bước 5: Cuối cùng, bạn hãy nêm nếm gia vị cho vừa ăn và đun tới khi hỗn hợp sườn xào cạn dần nước, sánh lại và có màu vàng óng.

Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt miền Trung
Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt miền Trung

Cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam

Sườn xào chua ngọt miền Nam được biết đến với hương vị hấp dẫn, mang đến những trải nghiệm ẩm thực vô cùng ấn tượng. Sườn xào chua ngọt thường đường người dân miền Nam ăn cùng canh chua rau muống và cơm trắng. 

Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt miền Nam

– Sườn non nhiều thịt: 700gr – 1kg

– Hành tây: 50gr – 70gr

– Ớt chuông: 150gr – 200gr

– Cần tây: 5gr – 7gr

– Bột năng

– Tỏi: 2 tép – 3 tép

– Hành tím: 2 củ – 3 củ

– Gừng: 5gr – 7gr

– Gia vị cần thiết: bột ngọt, hạt nêm, tiêu, tương cà, đường, tương ớt, giấm, nước mắm, dầu ăn, dầu hào, muối

Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam

– Bước 1: Sau khi mua sườn về, bạn hãy rửa sạch nó bằng nước và sau đó sử dụng dao để cắt thành từng miếng nhỏ khoảng 4cm để dễ ăn. Tiếp theo, bạn cho sườn vào một tô và thêm vào đó một muỗng canh muối và một muỗng canh giấm. Khuấy đều hỗn hợp này và để sườn ngâm trong khoảng 15 phút.

– Bước 2: Đối với ớt chuông, bạn cần bỏ cuống, hạt và ruột, sau đó rửa sạch và cắt thành từng miếng phù hợp với khẩu phần ăn của bạn. Hành tây cũng cần được lột vỏ, rửa sạch và cắt thành hình khối. Cần tây cũng cần được gọt trễ, rửa sạch và cắt thành đoạn có chiều dài khoảng 5cm. Tỏi sau khi đã lột vỏ cần được băm nhỏ.

– Bước 3: Gừng và hành tím cũng cần được lột vỏ. Một nửa của chúng nên được băm nhỏ và một nửa còn lại nên được thái thành các lát mỏng.

– Bước 4: Đun nước với lửa đủ lớn, sau đó thêm vài lát hành tím, gừng và một muỗng cà phê muối vào nồi. Khi nước bắt đầu sôi, thả vào nồi khoảng 600g sườn và đun trong khoảng 10 – 15 phút cho đến khi sườn chín mềm. Sau đó, vớt sườn ra khỏi nồi và để ráo nước.

– Bước 5: Thêm vào tô một muỗng canh hành tỏi đã băm nhuyễn, một muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê bột ngọt và một chút tiêu. Khuấy đều để sườn thấm gia vị và sau đó ướp trong 10 phút.

– Bước 6: Sau khi ướp sườn xong, bạn rải khoảng ba muỗng canh bột năng vào tô và khuấy đều để bột năng phủ đều lên bề mặt miếng sườn.

– Bước 7: Đổ 100ml dầu ăn vào chiếc chảo và đợi cho đến khi dầu nóng lên và sôi. Sau đó, thêm sườn vào chảo và chiên ở lửa vừa. Đảo sườn liên tục cho đến khi chúng trở nên săn lại và có màu vàng đều phía bên ngoài. Khi đạt được điều kiện này, vớt sườn ra khỏi chảo.

– Bước 8: Hòa quyện 1 muỗng canh dầu hào, 1.5 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê tiêu với nhau cho đến khi tạo thành một hỗn hợp sốt đồng đều.

– Bước 9: Tiếp theo, bạn hãy đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, sau đó thêm 1 muỗng canh hành, tỏi, và gừng băm vào. Phi cho đến khi hành, tỏi, và gừng bắt đầu thơm, sau đó thêm ớt chuông và hành tây vào, và đảo đều với lửa lớn trong khoảng 2 phút.

– Bước 10: Tiếp theo, hạ lửa xuống mức vừa và cho hỗn hợp sốt vào. Sau đó, thêm sườn vào và đảo đều để sốt bao phủ đều lên mỗi miếng sườn. Cuối cùng, thêm cần tây vào để tăng thêm hương vị thơm ngon. Tắt bếp và mang ra đĩa để bày trí.

Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam
Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam

Xem thêm: Cách luộc trứng lòng đào đơn giản ngay tại nhà

Cách làm sườn xào chua ngọt người Hoa

Không chỉ phổ biến tại Việt Nam, sườn xào chua ngọt còn là món ăn nhận được sự yêu thích đặc biệt từ người dân Trung Hoa. Với sự kết hợp độc đáo giữa sườn heo thơm ngon, gia vị đậm đà và hòa quyện với vị chua ngọt đặc trưng, món này chinh phục không chỉ vị giác mà còn làm say đắm lòng người thưởng thức.

Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt người Hoa

– Sườn non nhiều thịt: 700gr – 1kg

– Hành tây: 1 củ – 2 củ

– Dứa: 1 quả

– Ớt chuông: 1 quả màu xanh, 1 quả màu đỏ, 1 quả màu vàng

– Trứng gà: 1 quả – 2 quả

– Tương xí muội

– Giấm đen

– Bột ngũ vị hương

– Bột mì, bột năng

– Gia vị cần thiết: mắm, muối, đường, tiêu, hạt nêm, mì chính,…

Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt người Hoa

– Bước 1: Chặt sườn non thành từng khúc ngắn và rửa sạch chúng với nước muối. Để loại bỏ các bụi mịn hoàn toàn, bạn cũng có thể thêm một muỗng bột mì và bóp đều sườn trước khi xả qua nước lạnh. Bột mì sẽ giúp ma sát và làm sạch sườn hiệu quả hơn.

– Bước 2: Sau khi sườn non đã thấm gia vị, bạn hãy thêm một quả trứng gà vào và khuấy đều để bột chiên dễ thấm vào mặt sườn. Tiếp theo, bạn sẽ phủ một lớp bột mì lên phần thịt sườn, sau đó rắc một lớp bột năng nữa để tạo thành lớp vỏ bên ngoài.

– Bước 3: Khi thịt đã được thấm đều bột trên bề mặt, bạn tiến hành chiên sườn trong dầu nóng ngập chảo cho đến khi chúng trở thành màu vàng giòn. Khi sườn đã chín, hãy vớt chúng ra để ráo dầu.

– Bước 4: Tiếp đến, bạn trộn sốt theo tỷ lệ sau: 1 muỗng giấm đen, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước ấm và 1 muỗng tương xí muội. Sau khi đổ hỗn hợp này vào một chiếc bát, bạn hãy khuấy đều hỗn hợp cho đến khi các loại gia vị hòa quyện vào nhau.

– Bước 5: Thêm một chút dầu vào chảo và đun nóng, sau đó thêm ít tỏi băm và chờ cho mùi thơm lan tỏa. Đặt sườn vào chảo và đảo đều trong khoảng 1 phút. Tiếp theo, thêm ớt chuông đã cắt nhỏ vào chảo và khuấy đều với sườn trong khoảng 2 phút.

– Bước 6: Sau đó, thêm thơm vào chảo và tăng lửa để hấp thụ hương vị mà không tạo ra nước. Cho hành tây vào và xào thêm 1 phút.

– Bước 7: Từ từ đổ hỗn hợp sốt đã chuẩn bị vào chảo và khuấy đều cho sốt thấm vào các thành phần khác. Khi mọi thứ đã được hòa quyện, tắt bếp và món ăn đã hoàn thành!

Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt người Hoa
Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt người Hoa

Cách làm sườn xào chua ngọt me

Sườn xào chua ngọt me là sự kết hợp đặc biệt giữa vị chua dịu nhẹ của me và vị ngọt tự nhiên từ sườn. Sườn xào chua ngọt với me nằm trong top những món ngon mỗi ngày được nhiều người yêu thích nhất.

Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt me

– Sườn non nhiều thịt: 700gr – 1kg

– Me vắt: 2 muỗng – 3 muỗng

– Hành tím: 2 củ – 3 củ

– Tỏi: 6 tép – 8 tép

– Gừng: 30gr – 50gr

– Gia vị cần thiết: đường, tiêu xay, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm,…

Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt me

– Bước 1: Sau khi mua sườn non về, bạn cần rửa sạch và chặt thành từng khúc vừa ăn trước khi trụng sơ trong nước sôi cùng vài lát gừng trong khoảng 1 phút để loại bỏ mùi tanh. Tiếp đó, bạn vớt sườn ra để ráo nước.

– Bước 2: Sau khi lột vỏ, hành tím và tỏi sẽ được băm nhuyễn. Sau đó, bạn đặt chúng vào một chén và thêm khoảng 200ml nước sôi vào. Để ngâm trong khoảng 10 phút, sau đó bạn dùng muỗng để đắp ra lấy nước cốt và lọc bỏ hạt.

– Bước 3: Bạn hãy cho sườn vào một tô lớn và sau đó ướp nó với một muỗng cà phê hạt nêm, một nửa muỗng cà phê bột ngọt, một nửa muỗng cà phê muối, một nửa muỗng cà phê tiêu, một muỗng canh nước mắm, hành tím băm và một nửa lượng tỏi băm. Sau đó, hãy trộn đều mọi thứ để gia vị thấm vào sườn trong khoảng 20 – 30 phút.

– Bước 4: Đặt một chiếc chảo lên bếp và cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi đến khi dầu nóng, sau đó cho tỏi băm vào và đảo đều cho đến khi tỏi phi thơm vàng.

– Bước 5: Tiếp theo, giảm lửa xuống mức vừa và đặt sườn đã ướp vào chảo, đảo đều để sườn hơi vàng. Sau đó, thêm nước cốt me, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước mắm vào và đảo đều cho đến khi các thành phần kết hợp đều.

– Bước 6: Cuối cùng, giảm lửa nhỏ và rim sườn trong khoảng 45 phút cho đến khi nước sốt cạn và sệt lại. Đây là bước hoàn thành của món ăn.

Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt me
Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt me

Cách làm sườn xào chua ngọt với dứa

Món sườn xào chua ngọt với dứa là một trong những món ăn độc đáo và hấp dẫn của ẩm thực Việt Nam. Sự hòa quyện giữa hương vị chua của dứa và ngọt của đường, cùng với hương thơm của tỏi và gia vị khác. Sườn xào chua ngọt dứa không chỉ đem lại hương vị độc đáo mà còn bổ sung các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt với dứa

– Sườn non nhiều thịt: 700gr – 1kg

– Dứa: 200gr – 300gr

– Tỏi, hành tím, ớt

– Gia vị: dầu ăn, đường, giấm, nước mắm, tương ớt, hạt nêm,..

Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt với dứa

– Bước 1: Sau khi mua sườn non về, bạn hãy mang đi rửa sạch với nước và muối, rồi để ráo và ướp với một ít hạt nêm để sườn thấm vị. Dứa được cắt thành từng miếng vừa ăn, sau đó ướp với một ít đường và hạt nêm.

– Bước 2: Sau khi đã ướp sườn khoảng 10 phút, bạn sẽ đặt sườn vào chảo và chiên cho đến khi sườn có màu vàng cháy ở viền, đảm bảo sườn được chín đều. Lưu ý rằng dầu chiên cần phủ lên khoảng một nửa độ dày của sườn để ngăn sườn khô. Khi sườn đã chín, hãy vớt ra để riêng và tiếp tục xử lý các bước tiếp theo.

– Bước 3: Hãy chuẩn bị một hỗn hợp gồm 1 thìa canh đường, 1 thìa canh giấm, 1 thìa canh nước mắm và 1 thìa canh tương ớt để tạo nên một sốt chua ngọt.

– Bước 4: Làm nóng chảo với một ít dầu ăn, sau đó phi thơm hành tỏi băm. Khi hành tỏi đã có màu vàng óng, bạn thêm sườn vào chảo và xào chung với hỗn hợp nước sốt chua ngọt đã chuẩn bị từ trước.

– Bước 5: Khi sườn đã được đều phủ bởi sốt, thêm dứa vào chảo và tiếp tục xào chung. Đảm bảo để lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi sốt đã sệt lại và bám đều lên sườn là xong.

Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt với dứa
Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt với dứa

Trên đây là 6 cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc, miền Trung, miền Nam,… được Bear tổng hợp lại giúp bạn dễ dàng chế biến món ăn đặc biệt này. Với sự kết hợp độc đáo giữa vị chua của nước dừa và vị ngọt của đường, món sườn xào chua ngọt không chỉ là một lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình mà còn là một món ngon hấp dẫn trong các dịp tiệc tùng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tin khuyến mại Nhập email của bạn để chúng tôi có thể gửi cho bạn những thông tin ưu đãi mới nhất dành riêng cho bạn!

    Bear Việt Nam

    19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

    1800.6161

    cskh@bearvietnam.vn

    MST: 0108085048 – Ngày cấp: 06/12/2017

    Nơi cấp: sở Kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội

    Đại Diện: Ông Lê Anh Tuấn – Chức vụ: Tổng Giám Đốc

    Trạng thái bảo vệ DMCA.com

    Kết nối với chúng tôi

    Bảo hành sản phẩm