Cách chưng yến đúng cách bảo toàn hàm lượng chất dinh dưỡng không quá khó hay tốn quá nhiều thời gian khi nấu. Chỉ với chiếc nồi nấu chậm Bear, bạn hoàn toàn có thể chế biến ra những bát yến chưng thơm ngon và hấp dẫn. Vị ngọt dịu nhẹ kết hợp cùng hương thơm đặc biệt của yến chưng, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực vô cùng thú vị.
Không chỉ để lại một hương vị đặc biệt sau khi thưởng thức, yến chưng còn đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy yến chưng có cách chế biến rất đơn giản, thế nhưng vẫn còn không ít người chưa nắm được cách chưng yến đúng cách bằng nồi nấu chậm Bear. Trong nội dung bài viết dưới đây, Bear Việt Nam sẽ chia sẻ tới bạn những cách chưng yến ngon, bảo toàn chất dinh dưỡng.
Tác dụng của yến chưng đối với sức khỏe
Yến chưng nằm trong số những thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa rất nhiều protein, collagen, axit amin và nhiều khoáng chất khác như canxi, sắt, kẽm, magie. Hương vị của yến chưng rất dễ ăn, lành tính rất phù hợp dành cho trẻ con và cả người lớn tuổi. Một số lợi ích phải kể đến khi ăn yến sào đó là:
– Tốt cho hệ thần kinh: Yến chưng rất tốt cho hệ thần kinh trung ương. Bới bên trong yến chưng có chứa các vi chất dinh dưỡng như Mn, Cu, Zn, Br,… Đây đều là các chất có tác dụng xoa dịu sự căng thẳng, an thần và bổ não gia tăng khả năng ghi nhớ và xử lý thông tin tốt hơn.
– Tăng cường hệ miễn dịch: Các vitamin, khoáng chất và axit amin bên trong tổ yến có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể nâng cao sự phòng vệ. Khi bạn bổ sung yến vào thực đơn ăn uống hàng ngày, cơ thể của bạn sẽ luôn trong trạng thái khỏe mạnh.
– Hỗ trợ tiêu hóa tốt: Một số loại axit amin và crom bên trong yến chưng sẽ giúp cải thiện quá trình chuyển hóa và hấp thu dưỡng chất, tăng cảm giác ngon miệng, kích thích hệ tiêu hóa.
– Chống lão hóa: Không hoa mỹ khi nói yến chưng là thần dược dành cho phái đẹp. Bởi trong yến có chứa một lượng lớn threonine, giúp kích thích sự sản sinh collagen và elastin. Đây được biết đến là hai dưỡng chất có khả năng cải thiện độ đàn hồi của da, tái tạo tế bào mới, cải thiện kết cấu da, ức chế sự hình thành của các tế bào nám, sạm và tàn nhang,…
– Long đờm giảm ho: Yến chưng được biết đến là một loại thuốc tuyệt vời để làm giảm các triệu chứng của cảm cúm, viêm phổi, hen suyễn, long đờm, ho,… Khi mắc phải các bệnh liên quan đến hệ hô hấp, bạn có thể bổ sung yến chưng vào thực đơn ăn uống hàng ngày để điều trị.
– Tốt cho xương: Lượng canxi và phenylalanine trong yến sào sẽ giúp xương chắc khỏe hơn, giúp bé nhà bạn phát triển một cách toàn diện. Đặc biệt, yến chưng còn chứa glucosamine có tác dụng phục hồi và tái tạo xương, sụn hoặc xương khớp bị tổn thương.
– Bổ máu: Yến chưng có chứa rất nhiều chất đạm và sắt, giúp tái tạo máu và hồng cầu trong cơ thể. Trong việc tổng hợp hemoglobin, sắt còn có đóng vai trò gia tăng khả năng vận chuyển oxy giúp các tế bào hoạt động tốt hơn.
– Tốt cho gan: Gan là cơ quan có nhiệm vụ đào thải các loại độc tố ra khỏi cơ thể. Khi bạn sử dụng quá nhiều rượu, bia hoặc thức ăn có hại khác, gan sẽ rất dễ bị tổn thương. Trong trường hợp đó, bạn có thể bổ sung yến chưng vào thực đơn ăn uống để giúp gan được bảo vệ khỏi những tổn thương, thanh lọc, giải độc và thanh nhiệt.
– Ngăn chặn tình trạng béo phì: Axit amin Menthionine trong yến chưng có tác dụng phân hủy các tế bào mỡ thừa, giúp cơ bắp trở nên săn chắc hơn. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể an tâm khi sử dụng yến chưng mà không lo béo phì hay tăng cân.
Cách chưng yến đúng cách, không bị mất chất bằng nồi nấu chậm Bear
Với hàm lượng protein cao và rất ít chất béo, yến chưng đã trở thành một nguồn dinh dưỡng quý giá cho sức khỏe của cơ thể. Để tối ưu hóa quá trình chế biến yến chưng, các bạn có thể tham khảo một số cách chưng yến đúng cách, không bị mất chất bằng chiếc nồi nấu chậm Bear.
Cách chưng yến đúng cách với đường phèn bằng nồi Bear
Yến chưng đường phèn có vị ngọt thanh, thơm mát và rất lành tính khi hấp thụ. Ngoài ra yến chưng đường phèn còn là một món ăn vô cùng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe và tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Để có được một bát yến chưng thơm ngon và chất lượng, bạn cần nắm được cách chưng yến đúng cách bằng chiếc nồi nấu chậm Bear dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– Yến tươi: 20gr – 30gr.
– Đường phèn: 10gr – 20gr.
Hướng dẫn cách chưng yến đúng cách với đường phèn
– Đầu tiên bạn cần lấy khoảng 30gr yến tươi, sau đó loại bỏ phần bụi bẩn, lông yến còn sót lại và mang đi rửa lại thật sạch với nước.
– Tiếp đến bạn đổ phần yến vừa sơ chế vào thố sứ của nồi nấu chậm Bear 1.6L. Đặt thố vào phần thân nồi và đổ nước đến vạch Max đã quy định.
– Nhấn chọn chế độ Chưng Yến được thiết lập sẵn trên nồi, sau đó tùy chỉnh thời gian theo nhu cầu của bạn.
– Khi kết thúc thời gian chưng yến, bạn hãy đổ đường phèn vào nồi. Hàm lượng đường phèn nhiều hay ít tùy thuộc vào khẩu vị của bạn.
– Dùng đũa hoặc thìa khuấy thật đều cho đến khi đường phèn được tan ra. Cuối cùng ngắt kết nối nguồn điện và múc yến chưng ra bát rồi thưởng thức.
Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách dùng nồi nấu chậm Bear làm sữa chua tại nhà
Cách chưng yến đúng cách với táo đỏ bằng nồi nấu chậm Bear
Sự kết hợp giữa yến chưng và táo đỏ đem đến một món ăn vừa bổ dưỡng vừa có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: yến chưng táo đỏ có tá dụng bổ sung năng lượng, giảm căng thẳng, stress và cải thiện trí nhớ rất tốt. Cùng Bear theo dõi cách chưng yến đúng cách với tác đỏ bằng chiếc nồi nấu chậm Bear.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– Tai yến: 1 – 2 cái.
– Táo đỏ: 30gr – 40gr.
– Đường phèn: 5gr – 10gr.
– Vani: 2ml – 3ml.
Hướng dẫn cách chưng yến đúng cách với táo đỏ
– Tai yến bạn cho vào chén (bát), sau đó đổ một lượng nước sôi để nguội vào và ngâm trong vòng 30 phút – 1 tiếng. Khi tai yến đã mềm, bạn hãy dùng tay hoặc nĩa xé phần yến vừa ngâm thành từng miếng nhỏ.
– Táo đỏ bạn mang đi rửa sạch với nước, sau đó đổ một lượng nước vừa đủ vào và ngâm trong khoảng 1 giờ. Sau khi ngâm xong, bạn hãy vớt táo đỏ, bỏ vào nồi, đổ nước vào và đun với lửa lớn trong khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
– Tiếp đến, bạn hãy thêm yến chưng và táo đỏ vào thố sứ của chiếc nồi nấu chậm Bear cùng một lượng nước vừa đủ. Đậy nắp lại rồi nhấn chọn chế độ Chưng Yến được thiếp lập sẵn trên bảng điều khiển của nồi.
– Nhiều bạn thắc mắc chưng yến bằng nồi nấu chậm trong bao lâu? Chưng yến bằng nồi nấu chậm Bear sẽ mất khoảng 40 phút – 1 tiếng. Bạn có thể tùy ý điều chỉnh thời gian theo nhu cầu sử dụng của bản thân. Khi đã kết thúc thời gian nấu, bạn hãy thêm đường phèn và vani theo khẩu vị ăn của bản thân.
– Sử dụng một chiếc đũa hoặc thìa khuấy thật đều cho đến khi các nguyên liệu được quyện đều và tan vào nhau.
– Cuối cùng bạn hãy tắt bếp và thưởng thức thành quả của bản thân.
Cách chưng yến đúng cách với táo đỏ kỷ tử bằng nồi Bear
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– Yến xào tươi: 50gr – 70gr.
– Táo đỏ: 20gr – 30gr.
– Kỷ tử: 10gr – 20gr.
– Nhụy nghệ tây: 1gr – 2gr.
– Đường phèn: 10gr – 20gr.
Hướng dẫn cách chưng yến đúng cách với kỷ tử
– Táo đỏ và kỷ tử bạn mang đi ngâm với nước ấm trong khoảng 20 phút. Sau đó đem kỷ tử và táo đỏ rửa sạch lại và để ráo nước.
– Tiếp đến bạn cho yến xào tươi đã được sơ chế vào thố sứ của nồi nấu chậm Bear 2.5L cùng với táo đỏ và kỷ tử. Đổ một lượng nước ngập sấp nguyên liệu (không nên đổ nước vượt quá cao nguyên liệu sẽ bị trào khi chưng).
– Chọn chế độ Chưng Yến và cài đặt hẹn giờ trong vòng 1 tiếng.
– Khi kết thúc thời gian chưng yến, bạn hãy đổ đường phèn và nhụy hoa nghệ tây vào và khuấy thật đều.
– Cuối cùng múc ra bát và thưởng thức món yến chưng kỷ tử vô cùng thơm ngon.
Cách chưng yến đúng cách với đường phèn táo đỏ hạt chia
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– Tổ yến: 10gr – 20gr.
– Táo đỏ: 20gr – 30gr.
– Hạt chia: 5gr – 7gr.
– Lá dứa: 10gr – 15gr.
– Đường phèn: 3gr – 5gr.
Hướng dẫn cách chưng yến đúng cách với hạt chia
– Việc bạn cần làm đầu tiên đó là ngâm tổ yến trong vòng 1 tiếng với nước đun sôi để nguội.
– Tiếp đến mang táo đỏ đi rửa với nước sạch và ngâm trong khoảng 20 phút – 30 phút để yến được nở mềm.
– Đem hạt chia đi ngâm với nước trong vòng 15 phút – 20 phút. Lá dứa mang đi rửa sạch, rồi cuộn lại thành 1 bó nhỏ.
– Cho vào nồi một ít nước, sau đó thả bó lá dứa vừa rửa sạch vào và ninh trong khoảng 10 phút. Sau 10 phút, bạn hãy đổ phần táo đỏ vào nồi và ninh thêm trong vòng 5 phút rồi tắt bếp.
– Tổ yến sau khi đã ngâm mềm, bạn hãy dùng nĩa hoặc thìa xé thật nhỏ tổ yến ra. Sau đó, bạn hãy rây tổ yến và loại bỏ phần nước ngâm.
– Tiếp đến, bạn hãy đổ phần yến vừa sơ chế vào thố sứ của nồi nấu chậm Bear 0.8L cùng với táo đỏ. Thay vì sử dụng nước lọc, bạn hãy tận dụng phần nước lá dứa vừa đun để nồi yến chưng tăng thêm phần thơm ngon hơn.
– Chọn chế độ Chưng Yến và thiết lập thời gian nấu trong vòng 1 tiếng.
– Sau khi kết thúc thời gian chưng yến, bạn hãy đổ thêm đường phèn và hạt chia vào. Dùng đũa hoặc thìa khuấy thật đều, múc ra bát rồi thưởng thức.
Cách chưng yến đúng cách với táo đỏ hạt sen bằng nồi nấu chậm Bear
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– Tai yến (đã được sơ chế và làm sạch lông): 15gr – 20gr.
– Hạt sen: 30gr – 50gr.
– Nhãn nhục: 20gr – 30gr.
– Táo tàu đỏ: 20gr – 30gr.
– Bạch quả: 20gr – 30gr.
– Đường phèn: 20gr – 30gr.
– Gừng thái lát.
Cách chưng yến đúng cách với hạt sen
– Lấy 20gr tai yến vào bát sau đó ngâm trong khoảng 30 phút. Sau khi ngâm xong, bạn hãy mang đi xé thành sợi nhỏ, lọc qua rây và loại bỏ phần nước ngâm.
– Hạt sen sau khi mua về hãy bỏ phần tâm sen, mang đi rửa sạch rồi để ráo nước. Bạch quả nên chọn loại đã tách bỏ phần vỏ rồi mang đi rửa sạch cùng với táo đỏ.
– Cho hạt sen vào nồi một nồi nước nhỏ, rồi đun cho tới khi hạt sen đã chín đều và mềm. Tiếp tục thêm phần táo đỏ và bạch quả thêm 10 phút. Nhãn nhục bạn mang đi ngâm với nước ấm trong vòng 5 phút rồi để ráo nước.
– Tiếp đến bạn hãy cho phần tai yến, táo đỏ, hạt sen, nhãn nhục, đường phèn, bạch quả đã sơ chế vào thố sứ của nồi nấu chậm Bear. Đậy nắp thố thật chặt rồi đổ thêm nước vào phần thân nồi.
– Nhấn chọn chế độ Chưng Yến đã được thiết lập sẵn trên bảng điều khiển. Cài đặt thời gian nấu trong khoảng 1 tiếng.
– Sau khi kết thúc thời gian chưng yến, bạn hãy thả thêm một vài lát gừng đã chuẩn bị trước đó vào để kích thích hương vị.
Xem thêm: Hướng dẫn cách hầm xương bằng nồi nấu chậm Bear thơm ngon, bổ dưỡng
Lưu ý quan trọng khi chưng yến bằng nồi nấu chậm Bear
Ngoài nắm được cách chưng yến đúng cách, bạn cũng cần phải đảm bảo thành phẩm yến luôn thơm ngon và giữ được nguồn dưỡng chất tốt nhất. Dưới đây là một số lưu ý khi chưng yến bằng chiếc nồi nấu chậm Bear:
– Không chưng yến quá thời gian được thiết lập sẵn để tránh yến bị nhão và mất đi độ ngon.
– Nên kết hợp chưng yến với một số thực phẩm như long nhãn, hạt sen, táo đỏ để tăng thêm hương vị cho món ăn.
– Sử dụng nguồn điện phù hợp với thông số của nồi và lắp đặt nồi tại khu vực bằng phẳng.
– Để nồi nấu chậm Bear xa tầm tay trẻ em để tránh các tai nạn không đáng có.
– Không cho đường phèn vào chưng cùng yến ngay từ đầu để giữ độ giòn cho yến.
– Tránh mở nắp nồi nấu chậm quá nhiều lần khi chưng để giữ lại hương vị và dưỡng chất cho yến.
– Cho đủ nước để ngập yến khi chưng để tránh khiến yến nở quá độ.
Trên đây là những cách chưng yến đúng cách bằng chiếc nồi nấu chậm Bear, giúp bạn đảm bảo hàm lượng dưỡng chất của nguyên liệu khi nấu. Với hương vị tinh tế không kém phần hấp dẫn, yến chưng đã nhanh chóng trở thành món ăn được nhiều gia đình Việt yêu thích. Ngoài chưng yến, bạn còn có thể hầm gà bằng nồi nấu chậm Bear cũng rất bổ dưỡng. Hy vọng rằng bài viết này đã đem đến cho bạn những thông tin, kiến thức hữu ích trong quá trình chăm sóc sức khỏe cho gia đình của bạn.