Cách làm bánh chuối rất đơn giản, không mất quá nhiều thời gian hay công sức khi chuẩn bị nguyên liệu. Bánh chuối nằm trong top những món ăn đường phố phổ biến, nhờ hương vị thơm ngon cùng cách chế biến vô cùng độc đáo. Lưu ngay cách làm bánh chuối hấp, bánh chuối nướng và bánh chuối chiên được bearvietnam tổng hợp qua nội dung bài viết dưới đây.
Cách làm bánh chuối hấp
Bánh chuối hấp là một món ăn ngon và dễ làm, được nhiều người yêu thích ở Việt Nam. Bánh chuối hấp được làm từ chuối chín, bột năng, dừa, đường và một ít muối. Bánh chuối hấp sẽ có màu vàng đẹp mắt, vị ngoài vỏ giòn mềm, thơm phức và độ ngọt thanh quyến rũ. Cách làm bánh chuối hấp không quá khó, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo các bước hướng dẫn sau đây.
Nguyên liệu làm bánh chuối hấp
– Chuối xiêm: 1kg – 1.2kg
– Bột gạo: 200gr – 300gr
– Bột năng: 230gr – 250gr
– Nước dão dừa: 200ml – 250ml
– Nước cốt dừa: 200ml – 250ml
– Đường: 200gr – 250gr
– Vani: 2 ống – 3 ống
– Muối: 1 muỗng – 2 muỗng
Hướng dẫn cách làm bánh chuối hấp
– Bước 1: Bạn mang chuối đi lột vỏ, cắt thành những lát mỏng rồi mang đi ướp cùng 200gr đường trong vòng 20 phút.
– Bước 2: Bạn hãy thêm vào hỗn hợp chuối vừa ướp: 100gr bột gạo, 1 muỗng cà phê muối, 200gr bột năng rồi dùng thìa trộn thật đều.
– Bước 3: Khi chuối và bột đã được hòa quyện đều với nhau, bạn hãy tiếp tục cho 3 ống vani, 250ml nước cốt dừa và khuấy thật đều.
– Bước 4: Đổ 100gr bột gạo, 60gr đường, 60gr bột năng, 250ml nước cốt dừa và 1/2 muỗng cà phê muối vào tô, sau đó khuấy đều cho hòa quyện.
– Bước 5: Dùng những chiếc khuôn nhỏ rồi đổ bột bánh đã chuẩn bị vào. Tiếp đến, bạn đổ nước dứa đã đun sôi vào nồi hấp Bear rồi đặt khuôn bánh lên xửng hấp.
– Bước 6: Sau đó, bạn hãy đậy nắp lại và cài đặt thời gian hấp trong vòng 15 phút.
– Bước 7: Sau 15 phút, lớp bột đã săn lại, bạn hãy rưới nước cốt dừa lên trên và cài đặt thời gian hấp thêm 15 phút là xong.
Cách làm bánh chuối nướng
Bánh chuối nướng được tạo nên từ sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu khác nhau, đem đến hương vị cùng mùi thơm đặc trưng. Không chỉ ngon miệng, bánh chuối nướng còn bổ sung nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng có ích cho sức khỏe của cơ thể. Bạn có thể thêm vani vào cách làm bánh chuối nướng để tăng thêm vị ngọt và độ mềm mại của món ăn.
Nguyên liệu làm bánh chuối nướng
– Chuối: 5 quả – 7 quả
– Bánh mì: 1 ổ
– Sữa tươi có đường: 100ml – 150ml
– Nước cốt dừa: 100ml – 150ml
– Sữa đặc: 100ml – 150ml
– Bột mì: 30gr – 50gr
– Trứng gà: 1 quả – 2 quả
– Bơ ngọt: 15gr – 20gr
– Hương vani: 1 ống – 2 ống
– Đường: 3gr – 5gr
– Muối: 1 muỗng – 2 muỗng
Lưu ngay cách làm bánh bông lan thơm ngon, mềm mịn ngay tại nhà
Hướng dẫn cách làm bánh chuối nướng
– Bước 1: Bóc vỏ chuối, cắt thành những miếng tròn nhỏ đều nhau, có kích thước khoảng 0.5cm. Sau đó thêm 1/2 muỗng canh muối và 50gr đường vào trộn đều.
– Bước 2: Bạn dùng deo hoặc kéo cắt bánh mì thành từng lát nhỏ. Tiếp theo, thêm 1 muỗng cà phê hương vani, 20gr bột mì, 100ml sữa tươi có đường, 20gr bơ đa đun chảy, 100ml nước cốt dừa, 100ml sữa đặc, 100ml nước cốt dừa và trứng vào.
– Bước 3: Khuấy đều cho các thành phần thấm đều vào nhau. Sau khi chuối đã tan và thấm đều, bạn đặt chuối lên chảo đun với lửa nhỏ và đảo đều trong 10 phút sau đó tắt bếp rồi để chuối nguội.
– Bước 4: Bạn hãy chuẩn bị một chiếc khuôn nhỏ và thoa đều dầu ăn lên khuôn để tránh bánh bị dính. Đặt một miếng giấy nến lên trên khuôn để khi bánh chín sẽ dễ dàng lột ra.
– Bước 5: Sau đó, chia chuối thành 3 phần: một phần trải đều lên khuôn, một phần trộn với hỗn hợp bánh mì và một phần để riêng.
– Bước 6: Tiếp đến, bạn hãy trộn đều hỗn hợp chuối và bánh mì sau đó đổ vào khuôn. Sử dụng muỗng để dàn chuối đều và sau đó phủ thêm một lớp chuối lên trên.
– Bước 7: Cuối cùng, bạn hãy làm nóng lò nướng ở mức nhiệt 160 độ C trong 10 phút. Sau đó đặt bánh vào lò và nướng trong 90 phút ở 150 độ C là xong.
Cách làm bánh chuối chiên giòn lâu
Bánh chuối chiên có màu sắc vàng ươm cực hấp dẫn, cùng bề mặt giòn rụm bên ngoài và mềm mại bên trong. Vị ngọt tự nhiên của chuối, kết hợp với lớp bột giòn thơm béo, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên. Để có được những chiếc bánh chuối chiên ngon giòn, bạn có thể áp dụng cách làm bánh chuối chi tiết dưới đây.
Nguyên liệu làm bánh chuối chiên
– Chuối: 5 quả – 7 quả
– Bột mì: 150gr – 200gr
– Bột gạo tẻ: 50gr – 70gr
– Bột nếp: 50gr – 70gr
– Nước: 200ml – 300ml
– Đường: 50gr – 70gr
– Muối: 1 muỗng – 2 muỗng
– Bột nghệ: 1 muỗng – 2 muỗng
Tìm hiểu thêm về cách làm bánh bao nhân thịt ngay tại nhà
Hướng dẫn cách làm bánh chuối chiên
– Bước 1: Lột vỏ chuối và cắt đôi theo chiều dọc. Đặt chuối lên tấm ni lông và áp lực nhẹ để làm cho chuối hơi bẹp ra một chút.
– Bước 2: Cho lần lượt bột mì đa dụng, bột gạo tẻ, bột nếp, bột nở, đường, muối, bột nghệ (nếu muốn) và nước lọc vào tô (hoặc thau nhỏ).
– Bước 3: Khuấy đều hỗn hợp bằng tay và để bột nghỉ 30 phút cho đến khi bột nở. Sau khi bột đã nở đều, tiếp tục thêm mè và khuấy đều.
– Bước 4: Sau khi ép chuối vào tô bột, hãy khuấy đều để chuối phủ đều khắp bề mặt (bạn cần khuấy nhẹ nhàng để không làm nhừ chuối).
– Bước 5: Hãy đổ dầu vào chảo (đảo mặt chuối). Khi dầu nóng, bạn hãy chiên chuối đã được bọc bột trong chảo (khi lấy chuối ra, hãy cẩn thận để không làm rơi bột, đợi bột thừa rơi vào tô tránh làm bẩn bếp).
– Bước 6: Bạn để nhiệt nhỏ và thường xuyên lật bánh để chín vàng đều cả hai mặt. Sau đó, vớt bánh ra và đặt lên đĩa có lót giấy thấm dầu.
– Bước 7: Sau khi hoàn thành việc chế biến, hãy thưởng thức ngay món bánh chuối chiên mè ngon lành khi nóng hổi nhé. Bánh chuối vàng đều với lớp vỏ giòn rụm, hạt mè thơm ngon và vị ngọt thanh từ chuối chín.
Trên đây là tổng hợp những cách làm bánh chuối thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà mà không mất quá nhiều thời gian hay công sức khi chuẩn bị nguyên liệu. Để bổ sung thêm hương vị cho bánh, bạn có thể thử thêm một số nguyên liệu như vani, bột nghệ, muối, nước cốt dừa,… Chúc bạn áp dụng công thức làm bánh chuối thành công!