Cách làm bánh bò xốp có công thức chế biến rất đơn giản, không mất quá nhiều thời gian khi chuẩn bị nguyên liệu. Bánh bò xốp có kết cấu mềm dẻo, có vị ngọt nhẹ, bánh xốp và có mùi thơm đặc trưng. Thành phần chính chủ yếu trong bánh là bột gạo, đường, men và nước. Loại bánh rất thích hợp làm món tráng miệng tuyệt vời cho cuối bữa.
Có rất nhiều cách làm bánh bò xốp ngay tại nhà, thế nhưng vẫn có không ít người vẫn chưa nắm được công thức chế biến. Để có thể tự tay làm ra những mẻ bánh thơm ngon, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện các bước làm đơn giản mà bearvietnam chia sẻ trong nội dung bài viết dưới đây.
Cách làm bánh bò xốp bằng bột gạo ngon đúng vị
Món bánh bò xốp mang hương vị vô cùng quen thuộc với người Việt Nam nói chung, người dân Nam Bộ nói riêng. Bánh có vị ngọt ngon, nước cốt dừa thơm ngậy thấm đều từng thớ bánh mềm dẻo, khiến người ăn được kích thích vị giác. Bánh được làm chủ yếu từ bột gạo trộn lẫn cùng bột năng.
Nguyên liệu cần để làm bánh bò
- Bột gạo: 450g
- Bột năng: 50g
- Nước cốt dừa: 350ml
- Đường: 250g
- Nước lọc đun ấm: 400ml
- Bột nở: 5g
- Muối: 1 ít
- Vani: 1 ít
Cách làm bánh bò xốp bằng bột gạo
- Đầu tiên, bạn hoà nước ấm 400ml cùng với 5g bột nở, dùng đũa khuấy tan các nguyên liệu, sau đó để nguội.
- Tiếp theo, cho vào nồi đường 250g, muối một ít, vani và 350ml nước cốt dừa. Bắc lên bếp, để với lửa nhỏ đến khi thấy sủi lăn tăn thì tắt bếp, để cho nguội hẳn.
- Bạn đổ bột gạo 450g và bột năng 50g vào âu lớn, thêm nước và nhào bột thành khối bột dẻo mịn là được. Bạn tự điều chỉnh như sau, nếu bị nhão thì cho thêm bột, khô thì cho thêm nước.
- Đổ hỗn hợp nước cốt dừa và một chút nước hòa cùng bột nở bên trên vào âu bột. Bạn trộn thật đều đến khi thấy bột sền sệt, dẻo dẻo thì ủ bánh trong 6 đến 7 giờ. Bạn bọc kín miệng âu bằng màng bọc thực phẩm, sau đó phủ thêm lớp khăn bên trên.
- Đã ủ xong bạn, bạn lọc qua phần bột để bánh được mịn màng, ngon xốp hơn.
- Xếp phần khuôn bánh vào nồi hấp, bạn chờ cho nóng khuôn rồi đổ bột từ từ vào khuôn. Bạn lưu ý, đổ không đầy quá để phần chỗ cho bánh còn nở ra. Hấp bánh 20 phút đến khi thấy nở đều, thơm nức là tắt bếp được rồi.
- Món bánh bò mềm mại, có độ dai vừa phải, hương vị thơm ngát của nước cốt dừa cùng với vani kích thích người ăn.
Cách làm bánh bò xốp nước cốt dừa nướng hấp dẫn
Bánh bò xốp nước cốt dừa nướng dẻo ngon, vị thơm béo ngậy của nước cốt dừa kết hợp cùng vanilla làm khơi dậy vị giác giúp bạn cứ muốn ăn mãi thôi. Món bánh cực thích hợp làm món ăn vặt thường ngày. Bạn có thể tự tay làm chiêu đãi gia đình của mình bàng cách làm bánh bò xốp nước cốt dừa ngay tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị trước
- Bột năng: 160g
- Nước cốt dừa: 165ml
- Trứng gà: 6 quả
- Đường: 200g
- Bột nở: 1 gói
- Dầu ăn: 1 thìa cà phê
- Nước cốt lá dứa: ½ muỗng
- Vanilla: 1 thìa cà phê
- Nước: ¼ cốc
Cách làm bánh bò xốp nước cốt dừa nướng cực ngon
- Bạn cho ¼ cốc nước lọc vào nồi, thêm 165ml nước cốt dừa, 200g đường, đun với nhiệt độ lớn và khuấy đảo liên tục đến khi thấy đường tan ra hoà quyện cùng nhau là tắt bếp được rồi, bạn để nguội.
- Bạn đập tất cả trứng vào một âu cỡ lớn. Bạn có thể làm bánh từ máy đánh trứng đến khi hoà cùng nhau là được, không đánh mạnh tay hay đánh nhiều lần quá sẽ ảnh hưởng đến bánh.
- Tiếp tục đổ 1 thìa dầu ăn, 1 thìa vanilla vào âu trứng rồi đổ thêm phần nước cốt dừa đã nguội bên trên và đánh đều tay cho tan ra.
- Bạn chuẩn bị thêm một âu khác, rồi cho phần bột năng, bột nổi vào đảo cho 2 bột trộn đều, sau đó đổ vào bát hỗn hợp trứng bên trên. Khuấy đều cho các nguyên liệu được hoà hoàn toàn.
- Tiếp theo, bạn khởi động lò nướng và làm nóng khuôn, phết lớp dầu ăn mỏng quanh khuôn. Đổ từ từ hỗn hợp bột mịn ⅔ khuôn. Bánh nướng 30 đến 35 phút đến khi bạn thấy mặt bánh hơi ngả sang màu khác là được.
- Chỉ vài bước đơn giản là đã có ngay một chiếc bánh bò xốp nước cốt dừa nướng cực thơm ngon.
Cách làm bánh bò xốp bằng bột pha sẵn cực dễ làm
Chỉ cần 4 nguyên liệu cơ bản là chúng ta đã có được chiếc bánh bò xốp mềm, ngọt ngon thấm đều từng thớ bánh. Đặc biệt, cách làm bánh bò xốp rất đơn giản khi có bột pha sẵn đi cùng. Vừa nhanh chóng lại thuận tiện rất phù hợp với những bạn đang bận rộn, không có nhiều thời gian. Đây sẽ là lựa chọn đúng đắn, hãy cùng Bear theo dõi công thức bên dưới ngay nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột pha sẵn: 400g
- Nước cốt dừa: 600ml
- Bột năng: 1 ít
- Đường: 400g
Cách làm bánh bò xốp cực đơn giản bằng bột pha sẵn
- Bạn hoà một nửa gói men có sẵn trong gói bột bánh vào 270ml nước cốt dừa, khuấy thật đều tay để men hoà tan ra.
- Bạn đổ 400g bột bánh ra âu cỡ lớn và dùng tay tạo ra một lỗ ở giữa rồi từ từ cho hỗn hợp nước cốt dừa pha men ở trên vào. Bạn nhào thật đều tầm 20 phút cho các nguyên liệu được hòa quyện vào nhau.
- Xong phần nhào bột, bạn bọc kín miệng âu bằng màng bọc thực phẩm để ủ 30 phút.
- Trong thời gian bột nghỉ, bạn đổ 330ml nước cốt dừa vào nồi và cho thêm 400g đường cát, đến khi thấy sủi nhẹ lăn tăn và tan đường là được.
- Phần bột ủ xong bạn lấy ra, đổ hỗn hợp nước cốt dừa vừa đun bên trên để ấm 30 độ C thì cho vào âu bột và trộn bột đều lên. Sau đó để bột nghỉ 30 phút giúp tạo bọt khí, nhiều rễ tre đẹp mắt.
- Bạn từ từ đổ bột vào các khuôn bánh đã được phết dầu. Chỉ được đổ ⅔ khuôn để có khoảng cách cho bánh còn được nở đều ra.
- Hấp từ 10 đến 15 phút đến khi bạn kiểm tra thấy bánh đã chín đều là được.
- Vậy là món bánh bò mềm xốp, dai ngon đã xong, chấm cùng nước cốt dừa càng thêm đậm vị.
Cách làm bánh bò xốp bông của người Hoa
Bánh bò xốp thì chắc hẳn rất quen thuộc với người dân Việt Nam, một món ăn tuổi thơ được nhiều người yêu thích. Nhưng bánh bò bông xốp của người Hoa bạn đã từng thử chưa? Bánh sẽ có bước ủ chua bột và thoang thoảng hương thơm nhẹ nhàng từ rượu. Đặc biệt là không cần bột năng hay nước cốt dừa, hãy theo dõi cách làm bánh bò xốp chuẩn vị của người Hoa dưới đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị trước
- Bột gạo: 200g
- Nước dừa tươi: 440g
- Men nở khô: 3g
- Đường: 130g (tăng giảm theo độ ngọt bạn muốn)
- Dầu dừa: 10g
- Muối: 1 ít
Cách làm bánh bò xốp chuẩn vị người Hoa
- Bạn hoà tan 3g men với 3 thìa cà phê nước dừa tươi, ⅕ thìa đường với nhau. Để tầm 10 phút cho men nở đều.
- Đổ hết nước dừa tươi còn lại vào nồi, đun ấm đến 50 độ C là đạt. Sau đó, bạn đổ từ từ 100g nước dừa vào âu bột 200g đã chuẩn bị sẵn, khuấy đều tay. Bạn đun tiếp 100g nước dừa thật sôi và đổ vào phần bột, tiếp tục khuấy đến khi bột dai mịn là được.
- Tiếp theo, đổ phần men nở bên trên vào âu bột và tiếp tục khuấy đến khi sánh mịn là được. Nhiệt độ bột từ 30 đến 40 độ thì bạn bọc kín miệng âu và ủ trong 3 tiếng.
- Trong thời gian ủ, bạn đổ 240g dừa tươi và 130g đường vào nồi và đun với lửa vừa đến khi tan đường là được. Phần bột đã ủ xong, cho từ từ nước dừa đã đun ấm vào âu bột, bọc kín và ủ trong 3 tiếng.
- Bạn phết dầu dừa khoanh khuôn, phần thừa của dầu dừa bạn đổ vào âu bột đã ủ xong. Tiếp theo, cho ¼ thìa cà phê muối vào bột và khuấy đều cho hoà với nhau.
- Bạn đổ vào khuôn và hấp trong khoảng 20 phút. Bạn chờ đến khi nguội rồi tháo từ khuôn ra và thưởng thức ngay thôi.
- Bánh bò người Hoa có màu trong, độ dai vừa phải, mùi thơm tự nhiên từ dừa tươi.
Cách làm bánh bò xốp truyền thống
Nhắc tới bánh bò thì không thể bỏ qua vị truyền thống. Bánh có nhiều hình dáng và màu sắc do được tạo màu bằng các nguyên liệu trong tự nhiên nên không gây hại cho cơ thể. Bánh có thể ăn riêng hay được chấm cùng nước cốt dừa béo thơm ngầy ngậy, hoặc được kết hợp ăn cùng bánh tiêu cũng rất hợp. Hãy cùng Bear theo dõi ngay cách làm bánh bò xốp truyền thống sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh bò truyền thống
- Bột gạo: 200g
- Bột năng: 50g
- Nước cốt dừa: 200ml
- Men nở: 5g
- Đường: 150g
- Bột vani: 1 gói
- Muối: ½ thìa cà phê
- Nước lọc: 210ml
Cách làm bánh bò xốp truyền thống
- Bạn hoà 2 thìa nước ấm, 50g đường, men nở vào âu đựng và khuấy đều cho hoà tan vào nhau rồi để ủ 10 phút.
- Đổ nước cốt dừa 200ml, đường 100g, bột vani và muối vào nồi, đun với lửa nhỏ đến khi sôi là được.
- Tiếp theo, bạn trộn bột gạo và bột năng cùng nhau, rót nước cốt dừa bên trên đã nguội vào và nhồi bột đến khi thành khối bột mềm dẻo thì thôi. Bạn từ từ đổ phần men nở bên trên vào và đảo đều bột lại rồi dùng màng bọc kín miệng âu, ủ 8 giờ đồng hồ.
- Bạn làm nóng khuôn bánh và đổ từ từ hỗn hợp vào khuôn và hấp trong 20 phút.
- Bánh bò xốp truyền thống dẻo dẻo, thơm thơm béo ngậy vị nước cốt dừa cuộn cùng vani, ăn rất ngon miệng.
Cách làm bánh bò xốp miền tây
Bánh bò bông xốp đúng, chuẩn vị của người miền tây bạn đã từng thử chưa? Đặc trưng bánh bò miền tây là nguyên liệu nước cốt dừa thơm béo, từng thớ rễ tre vô cùng đặc biệt Nếu bạn chưa được thử qua, bạn hãy theo dõi ngay cách làm bánh bò xốp miền tây đơn giản bên dưới đây nhé!
Nguyên liệu làm bánh bò xốp miền tây
- Bột gạo: 300g
- Nước cốt dừa: 300ml
- Men nở: 7g
- Tinh chất vani: ½ thìa cà phê
- Muối: 1 ít
- Đường: 1 ít
- Bột nở: 5g
- Nước ấm: 125ml
Cách làm bánh bò xốp miền tây chuẩn vị
- Đầu tiên, bạn đổ 300ml nước cốt dừa, 125g đường, ¼ thìa cà phê muối vào nồi và đun đến khi sôi thì tắt bếp.
- Cho vào âu cỡ lớn 125ml nước ấm, thêm 1 thìa cà phê đường, men nở và khuấy thật đều cho tan ra, bọc kín ủ 10 phút.
- Ủ xong, bạn đổ hỗn hợp vào bát bột gạo, trộn đều. Từ từ rót phần nước cốt dừa ấm 40 độ C bên trên vào, thêm ½ thìa cà phê vani, bột nở và khuấy cho các nguyên liệu được hoà hoàn toàn. Bạn bọc kín miệng âu và ủ trong 2 giờ, phủ lớp khăn dày bên ngoài.
- Bạn phết lớp dầu quanh khuôn, làm nóng khuôn trước khi hấp. Bạn hấp trong khoảng 10 đến 15 phút thì bánh chín.
- Đợi nguội bớt rồi bạn bỏ ra khuôn và thưởng thức bánh bò xốp miền tây ngay thôi.
Xem thêm: Cách làm bánh mochi chấm kem sữa tại nhà siêu đơn giản
Cách làm bánh bò xốp sữa
Bánh bò xốp kết hợp cùng sữa tươi tạo ra một món bánh hết sức ngon và hấp dẫn, khi thưởng thức mang lại cảm giác vui vẻ, sảng khoái vô cùng. Điểm ấn tượng của bánh có vị ngọt dịu, bánh mềm xốp thơm béo mùi sữa tươi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị trước:
- Bột gạo: 170g
- Sữa tươi không đường: 160ml
- Đường: 80g
- Nước ấm: 30ml
- Nước cốt dừa: 50ml
- Men khô: 1 thìa cà phê
Cách làm bánh bò xốp sữa hấp dẫn, ngon miệng
- Bạn cho 1 phần 2 thìa cà phê đường vào 30ml nước ấm 40 độ C, thêm 1 thìa cà phê men khô vào cùng và khuấy đều cho tan ra. Bạn ủ hỗn hợp tầm 10 phút.
- Bạn đổ bột gạo 170g vào bát đựng rồi hoà phần men bên trên và sữa tươi không đường 160ml, trộn thật đều đến khi thấy bột mịn và kết dính là đạt. Sau đó, bạn bọc lại và ủ 1 đến 2 tiếng (nhiệt độ phòng).
- Cho vào nồi nước cốt dừa 50ml, đường 80g và bắc lên bếp với lửa trung bình. Khuấy cho đường tan ra là được, lưu ý không được để sôi.
- Bạn đổ nước cốt dừa bên trên vào bột đã ủ xong, trộn thật đều cho tới khi hỗn hợp lỏng mịn. Tiếp theo, bạn bọc kín và ủ 30 phút đến khi thấy bột nở phồng lên thì trộn lại lần nữa.
- Trước khi hấp, bạn làm nóng khuôn rồi từ từ đổ bột vào từng khuôn, hấp trong khoảng 15 phút.
- Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm bánh bò xốp. Bánh không bị khô, xốp bông, mềm mềm, có vị ngọt béo nhẹ, rất thích hợp khi chấm cùng với nước cốt dừa.
Qua bài viết trên, Bear đã chia sẻ cho bạn cách làm bánh bò xốp chuẩn vị, thơm ngon xốp mềm.Với những cách làm bánh bò xốp trên đây, sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và dễ dàng hơn trong việc chế biến. Bánh ăn ngon hơn khi được chấm cùng nước cốt dừa và ăn cùng với bánh tiêu. Chiêu đãi gia đình, bạn bè, đồng nghiệp làm cùng, bằng món bánh này thì thật là tuyệt vời. Bear chúc thành quả của bạn được như ý!