Cháo vịt cho bé ăn dặm rất tốt. Thành phần dinh dưỡng trong thịt vịt cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho quá trình phát triển của trẻ. Thịt vịt nấu cháo gì cho bé, cháo vịt nấu với rau gì cho bé? Bạn tham khảo ngay các công thức nấu cháo vịt thơm ngon thay đổi bữa ăn mỗi ngày.
Thịt vịt là một trong những loại thực phẩm dinh dưỡng được sử dụng nhiều trong thực đơn ăn dặm của bé. Bảng thành phần “vàng” cùng với khả năng phù hợp cao ở nhiều độ tuổi khi nấu cháo vịt cho bé ăn sẽ khoẻ mạnh, tăng cân nhanh chóng. Cách nấu cháo vịt cho bé ngon bạn có thể áp dụng được bật mí ngay.
Trẻ mấy tuổi ăn được thịt vịt?
Thịt vịt được xếp vào nhóm thịt trắng có hàm lượng dinh dưỡng cao. Đây cũng là thực phẩm dễ kiếm và có thể làm được nhiều món ăn. Với trẻ nhỏ, nấu cháo là cách chế biến được tham khảo nhiều nhất. Trước khi tìm hiểu cách nấu cháo vịt ngon, bạn tham khảo thêm trẻ mấy tháng ăn được thịt vịt?
Trẻ 7 tháng tuổi có thể bắt đầu ăn thịt vịt là khuyến cáo từ các chuyên gia dinh dưỡng. Việc bổ sung thịt vịt sẽ giúp bé bổ sung được các dưỡng chất như:
- Hàm lượng hoạt chất vitamin như A, B1, D, Protein… Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển cho bé.
- Thịt vịt có tính hàn giúp bé giải độc và giải nhiệt tốt. Di đó, nếu trẻ bị khó tiêu, đầy bụng có thể kết hợp trong thực phẩm để giải quyết những vấn đề đang gặp phải.
Hệ tiêu hoá của bé ở giai đoạn đầu ăn dặm còn khá yếu. Do đó, lượng thịt sẽ được cung cấp nhiều lên theo từng giai đoạn.
Cháo vịt nấu với rau gì cho bé?
Ngoài tinh bột và thịt vịt, vấn đề kết hợp cháo vịt nấu với rau gì cũng thực sự là những điều mà nhiều bố mẹ quan tâm. Nhiều người lo sợ việc kết hợp thịt vịt với các loại rau kỵ nhau sẽ gây ra nhiều vấn đề ở trẻ. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng. Theo nghiên cứu, thịt vịt không kỵ với bất kỳ rau gì. Một số rau vẫn được ưa chuộng sử dụng hơn:
- Hạt sen
- Rau ngót
- Nấm rơm
- Đậu xanh
- Khoai lang
- Bí ngô
- Khoai môn…
Ngoài ra, bạn cũng nên tránh kết hợp thịt vịt với một số thực phẩm sau khi nấu cháo cho trẻ.
- Thịt rùa: cả 2 loại thực phẩm đều có tính hàn dẫn đến cơ thể quá mát gây ra phù nề, mất nước.
- Thịt ba ba: thịt vịt và thịt ba ba đều có lượng đạm lớn. Khi kết hợp làm mất dinh dưỡng của cả 2 thịt. Trẻ có thể bị tiêu chảy khi 2 loại thịt đều có tính mát.
- Trứng gà: 2 loại thực phẩm kỵ nhau gây hao tổn nguyên khí của cơ thể.
6 cách nấu cháo vịt cho bé ăn dặm vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng
Khi đã biết cháo vịt nấu với rau gì tốt cho bé, bạn có thể kết hợp các loại thực phẩm để thực hiện cách nấu cháo vịt cho bé ăn dặm ngon nhất. Bạn có thể tham khảo một số công thức sau đây.
Cách nấu cháo vịt đậu xanh cho bé
Đậu xanh sử dụng hợp lý để nấu cháo cùng thịt giúp cung cấp lượng vitamin C tốt cho bé. Do đó, cách nấu cháo vịt đậu xanh cho bé được ưa chuộng.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 100g gạo tẻ
- 300g thịt vịt
- 100g đậu xanh (có thể để cả vỏ)
- Gia vị vừa phải (nếu nấu cho bé ăn dặm nên nấu nhạt)
Cách chế biến
- Bước 1: Bạn có gạo, đậu xanh vào nước ngâm từ 1-2 tiếng cho mềm
- Bước 2: Rửa sạch thịt vịt, sát sạch với muối tinh khiết. Sau đó, bạn băm nhuyễn thịt vịt.
- Bước 3: Đảo thịt vịt cùng 1 thìa cà phê gia vị. Khi thịt đã săn thì tắt bếp.
- Bước 4: Cho gạo và đậu xanh đã ngâm mềm vào nồi và khuấy đều.
- Bước 5: Đổ từ 3-4 bát nước vào nồi và hâm đến khi chín đều.
- Bước 6: Cho vào máy xay ăn dặm để xay nhuyễn cháo. Bé sẽ dễ nuốt hơn. Khả năng bị hóc dị vật sẽ không thể xảy ra.
Để nấu cháo vịt ngon, trọn dưỡng chất, bạn nên tham khảo mua nồi nấu cháo chậm. Hạt gạo được ninh nhừ cùng thịt vịt. Đồng thời, toàn bộ dinh dưỡng trong thịt vịt – gạo vẫn được giữ nguyên nhờ cách nấu cách thuỷ và nắp nồi chống bốc hơi.
Cách nấu cháo thịt vịt khoai lang cho bé
Kết hợp một vài lát khoai lang nấu cháo vịt cho bé cũng là sự lựa chọn tốt. Bé dễ tiêu hoá hơn khi được hấp thụ chất xơ vừa đủ.
Nguyên liệu
- 30g gạo
- 300g thịt vịt
- 30g khoai lang
- Gia vị vừa đủ
Cách chế biến
- Bước 1: Rửa sạch thịt vịt. Lưu ý, lọc toàn bộ xương trước khi thái thành miếng nhỏ.
- Bước 2: Khoai lang rửa sạch, sau đó thái thành miếng.
- Bước 3: Bỏ thịt vịt và khoai lang vào nồi nấu chậm hầm nhừ cùng gạo đã vo sạch. Bạn cần cho từ 2-3 bát nước để gạo đủ nở.
Nấu khoảng 3-4 tiếng, bạn có thể cho thêm súp gia vị vào khuấy đều. Cháo đã nhừ và nguội có thể cho bé thưởng thức ngay.
Cách nấu cháo vịt khoai môn cho bé
Bát cháo vịt cho bé mà có thêm khoai môn không chỉ nhìn đẹp mắt mà còn rất ngon. Vị ngậy của khoai giúp bé có cảm giác thèm ăn hơn. Nếu lâu ngày chưa đổi bữa hãy đổi bữa cho bé bằng món này thử xem.
- 30 gạo
- 40g khoai môn
- 40g thịt vịt
- Gia vị vừa đủ
Cách chế biến
- Bước 1: Bạn đem thịt vịt đi sơ chế, khử bỏ mùi tanh, mùi hôi và bỏ xương. Tốt nhất thịt vịt nên được xay nhuyễn.
- Bước 2: Cho thịt vịt vào nồi, cho thêm chút dầu ăn và đảo cho săn lại.
- Bước 3: Cho khoai môn đã gọt vào nồi hấp, sau đó dằm/xay nhuyễn.
- Bước 4: Cho gạo vào thố cùng thịt vịt, khoai môn. Nấu trong 2-4 tiếng tuỳ thời gian bạn muốn. Nồi cháo chậm sẽ sau khi ninh nhừ sẽ chuyên hâm ấm nên bạn cũng không cần quá lo lắng.
- Bước 5: Bạn múc cháo ra bát đợi nguội và cho bé thưởng thức. Nếu bé mới bắt đầu ăn dặm có thể xay nhuyễn bằng máy xay ăn dặm trước khi ăn.
Cách nấu cháo vịt nấu mướp cho bé
Nguyên liệu
- 30g gạo
- 100g thịt vịt
- 1 quả mướp hương nhỏ
- Gia vị vừa ăn
Cách chế biến
- Bước 1: Bạn rửa sạch thịt vịt, lọc bỏ da và xương. Sau khi rửa thì mang băm nhuyễn.
- Bước 2: Mướp hương gọt vỏ, sau đó bạn cắt thành từng miếng nhỏ.
- Bước 3: Gạo bạn ngâm khoảng 2 – 3 tiếng, rửa sạch và bỏ vào nồi cùng 2-3 bát nước để nấu cháo.
- Bước 4: Khi cháo chín, bạn cho thịt vịt và mướp hương vào đảo đều
- Bước 5: Cho gia vị vừa ăn. Đợi nguội có thể mang ra cho bé ăn hoặc xay nhuyễn trước khi cho bé ăn dặm.
Cách nấu cháo gan vịt cho bé ăn dặm
Ngoài thịt thì gan vịt cũng là thực phẩm tốt cho bé. Gan vịt giàu đạm và các dưỡng chất quan trọng cho quá trình phát triển của trẻ. Mẹ có thể sử dụng công thức nấu cháo gan vịt để đổi bữa.
Nguyên liệu
- 30g gạo
- 100g gan vịt
- Gia vị vừa đủ
Cách chế biến
- Bước 1: Rửa và làm sạch gan vịt. Sau đó, bạn thái nhỏ gan vịt.
- Bước 2: Tiếp tục cho gan vào nồi đảo chín với một chút dầu ăn cho bé.
- Bước 3: Vo gạo và cho vào thố ninh nhừ cùng 2-3 bát nước. Cho gan đã đảo vào khi cháo đã nhừ và tiếp tục đun khoảng 30 phút.
- Bước 4: Xay nhuyễn cháo để an toàn hơn cho trẻ bước vào giai đoạn đầu ăn dặm.
Cách nấu cháo vịt cho bé cùng hạt sen
Với cháo vịt hạt sen cũng không khác nhiều so với các nguyên liệu kể trên. Rất nhiều người kết hợp các vịt và hạt sen để món ăn có thêm vị. Bé ăn ngoan, chóng lớn hơn. Tham khảo công thức nấu cháo vịt cho bé sau.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 30g gạo
- 300g thịt vịt
- 10g hạt sen
- 30 đậu que
- Gia vị vừa ăn
Cách chế biến
- Bước 1: Bạn mang thịt vịt rửa sạch. Sau đó lọc được phần xương, da. Sau khi thái thành miếng thì đem xay nhuyễn.
- Bước 2: Hạt sen được bóc bỏ vỏ, bỏ tim sen để món ăn không bị đắng.
- Bước 3: Tước đậu que và mang rửa sạch. Sau đó, bạn đun chín mềm đậu que và tán nhuyễn.
- Bước 4: Vo gạo sạch sau đó cho vào thố. Cháo được nấu chín mềm thì cho thịt vịt, đậu que và hạt sen đã xay nhuyễn vào đảo đều.
- Bước 5: Đun cháo trong 20 – 30 phút. Để cẩn thận bạn có thể xay lại cháo trước khi cho bé ăn.
Một số lưu ý khi nấu cháo vịt cho bé ăn dặm
Dù đã tham khảo nhiều thông tin cũng như chuẩn bị kỹ càng về nguyên liệu nhưng rất nhiều bố mẹ vẫn gặp phải một số vấn đề khi nấu cháo vịt cho bé. Sức khoẻ của bé có thể bị ảnh hưởng. Để tránh những điều này bạn nên lưu ý đến một số vấn đề sau:
- Chọn thịt vịt ngon với ức tròn, da cổ dày và đã mọc đủ lông.
- Tránh các loại vịt bị tiêm tăng trưởng
- Khử mùi hôi cho vịt bằng chanh, muối hoặc gừng. Sau đó nên rửa lại nhiều lần để tránh còn nặng mùi khó ăn với trẻ.
- Thịt vịt cần mềm và cần thịt thái xéo thớ thịt
- Bố mẹ cần cho bé ăn với lượng nhỏ trước để quan sát. Nếu bé phù hợp có thể tăng dần lượng.
Trên đây là tổng hợp các công thức nấu cháo vịt cho bé ngon bố mẹ có thể tham khảo. Đừng quên sử dụng nồi nấu cháo chậm và máy xay ăn dặm để giữ trọn dinh dưỡng, tiện lợi hơn cho mẹ trong quá trình ăn dặm của bé. Chúc bạn thành công!