Cách nấu lẩu bò luôn là một trong những công thức nấu ăn được những tín đồ ẩm thực săn đón. Bò không chỉ mang hương vị thơm ngon đặc trưng mà còn chứa hàm lượng lớn chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Không cần phải quá khéo tay bạn vẫn có thể nấu được một nồi lẩu đậm đà, hấp dẫn. Bởi lẽ Bear Vietnam sẽ hướng dẫn bạn 3 cách nấu lẩu bò đơn giản, thơm ngon và đủ chất ngay tại nhà trong bài viết dưới đây!
Cách nấu lẩu bò thập cẩm
Cách nấu lẩu bò thập cẩm sẽ giúp bạn hoàn thành món ăn trong nháy mắt mà hương vị không hề thua kém ở ngoài hàng quán. Nước dùng ngọt thanh, đậm đà, thịt bò thơm mềm, khoai môn bở bùi sẽ khiến bạn đã ăn là không thể nào quên.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 600g bắp bò
– 400g gân bò
– 400g ba chỉ bò
– 200g bò viên
– 200g củ cải trắng
– 150g khoai môn
– 2 củ hành tây
– 1 củ gừng
– 6 cây sả
– 30g táo tàu
– 10g kỷ tử
– 2g thảo quả
– 2g hạt ngò
– 3g hoa hồi
– 3g quế
– 100ml rượu trắng
– 5 lá váng đậu
– Rau ăn kèm tùy thích
– Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tương đen, nước mắm, đường phèn, dầu ăn
Các bước thực hiện
– Bước 1: Sơ chế thịt bò
Cho ba chỉ bò, bắp bò, gân bò, nửa củ gừng giã nhuyễn, 100ml rượu trắng và 2 thìa cà phê muối vào, dùng tay chà xát vào phần thịt 3 – 5 phút, rồi rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo.
– Bước 2: Rang gia vị
Cho 1 củ hành tây và ½ củ gừng vào chảo, rang đều cả 2 mặt với lửa nhỏ trong khoảng 3-5 phút đến khi có mùi thơm thì tắt bếp và cho ra đĩa.
Tiếp tục cho vào chảo 2g thảo quả, 2g hạt ngò, 3g quế, 3g hoa hồi vào, rang đều với lửa nhỏ trong 3 phút đến khi thơm thì tắt bếp và tất cả vào 1 túi lưới có dây rút.
– Bước 3: Sơ chế nguyên liệu còn lại
Ngâm 10g kỷ tử, 30g táo tàu trong nước sạch khoảng 30 phút.
Khoai môn gọt vỏ, cắt thành miếng vừa ăn rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút, rồi rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo. Sau đó, bạn cho khoai môn vào chảo nóng, chiên sơ 2 mặt trong 5-7 phút rồi cho ra đĩa.
– Bước 4: Hầm nước lẩu bò
Cho gân bò, bắp bò, 1 củ hành tây, ½ củ gừng, 1 củ cải trắng đã gọt vỏ, túi gia vị, 2 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh đường phèn, 6 cây sả và 3 lít nước vào nồi áp suất Bear. Chọn chế độ Thịt hầm, nấu đến khi thịt bò mềm.
Sau khi hầm bò xong thì bạn vớt toàn bộ bò ra. Cho nước lẩu, túi gia vị, 6 cây sả và 1l nước vào nồi lẩu điện Bear 5L. Nêm 2 thìa canh đường phèn, 2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước mắm và 1.5 thìa canh tương đen vào, nấu với nhiệt vừa trong 10 – 15 phút.
Khi nước lẩu sôi, bạn cho 1 củ cải trắng còn lại đã gọt vỏ cắt khúc cùng kỷ tử và táo đỏ vào, nấu thêm 10 phút nữa thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là có thể thưởng thức.
– Bước 6: Thành phẩm
Khi thưởng thức món lẩu bò thập cẩm, bạn chỉ cần cho khoai môn, thịt bò, bò viên, rau ăn kèm vào nồi là sẽ cảm nhận ngay được hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
>>> Xem thêm: 3 cách nấu lẩu gà ngon, đơn giản ngay tại nhà bạn không nên bỏ qua
Cách nấu lẩu bò khoai môn
Lẩu bò khoai môn là sự kết hợp giữa vị ngọt của thịt bò và vị bùi béo của khoai môn. Không chỉ vậy, món ăn này còn vô cùng bổ dưỡng nên sẽ là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang muốn tìm kiếm cách nẩu lẩu bò để thưởng thức cùng bạn bè và người thân.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 500g bắp bò
– 1kg sườn bò
– 300g khoai môn
– 2 bìa đậu phụ trắng
– 20g váng đậu
– 1 gói gia vị lẩu bò
– 4 củ sả
– 1 củ hành tây
– 3 củ hành tím
– 10 nhánh hành lá
– 1 củ gừng
– Mì ăn liền
– Rau ăn kèm: mồng tơi, rau cải, nấm
– Gia vị: dầu ăn, giấm ăn, muối
Các bước thực hiện
– Bước 1: Sơ chế sườn và thịt bò
Cho 2 thìa canh muối vào 200ml giấm ăn, sau đó cho sườn bò và bắp bò vào dung dịch để chà xát, sau đó để yên trong khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch.
Thái bắp bò thành các miếng thịt mỏng, sườn bò chặt thành khúc vừa ăn.
– Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Khoai môn gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
Đậu phụ cắt thành miếng vuông nhỏ.
Sả, hành tím lột vỏ đập dập, hành tây bỏ vỏ cắt múi cau, gừng cạo vỏ cắt lát.
Rau ăn kèm nhặt lá hỏng, lá héo, rửa sạch và để ráo.
– Bước 3: Nấu nước lẩu
Cho vào chảo 1 thìa canh dầu ăn, thêm sả, gừng, hành tím vào phi thơm với lửa nhỏ trong 2 phút đến khi gia vị vàng đều và dậy mùi thì tắt bếp.
Cho vào nồi 1.5l nước, ½ thìa canh muối vào nồi, đun với nhiệt lớn đến khi nước sôi nhẹ thì cho sườn bò, bắp bò, hành tây, túi gia vị nấu lẩu và các gia vị vừa phi thơm vào. Sau đó, hầm với lửa nhỏ đến khi thịt và sườn chín mềm thì vớt ra và nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
– Bước 4: Chiên khoai môn
Cho dầu ăn vào chảo, đến khi dầu nóng thì bạn cho khoai môn vào chiên cho cả 2 mặt vàng đều thì vớt ra để trên giấy thấm dầu để ráo bớt.
– Bước 5: Thành phẩm
Cuối cùng, bạn chỉ cần đổ nước lẩu cùng các nguyên liệu vào nồi lẩu điện là đã có thể thưởng thức.
Cách nấu lẩu đuôi bò
Cách nấu lẩu bò với đuôi sẽ mang đến cho bạn một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng cũng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn. Hương vị ngọt tự nhiên, đậm đà của lẩu đuôi bò chắc chắn sẽ làm hài lòng vị giác của bất cứ người ăn nào..
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 1kg đuôi bò
– 500g gân bò
– 300g khoai môn
– 300g củ sen
– 100g sả
– 2 thìa cà phê sa tế
– 1 thìa canh hành tím băm
– 1 thìa canh tỏi băm
– 1 thìa canh hạt điều đỏ
– 2 quả ớt
– 200ml nước cốt chanh
– 1/4 quả dứa
– 400ml rượu trắng
– 1.5kg bún
– Rau ăn kèm: cải thảo, cải xanh, rau mồng tơi
– Gia vị: dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, tiêu, ớt bột
Các bước thực hiện
– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đuôi bò khi mua lấy lửa đốt qua đuôi bò rồi cạo sạch hết phần lông và phần khét rồi rửa lại với nước muối (bước này bạn có thể nhờ người bán làm giúp). Sau đó bạn tiếp tục rửa sạch đuôi bò bằng rượu trắng và dùng gừng đã giã nhỏ chà xát lên rồi rửa lại bằng nước.
Chặt đuôi bò theo các khớp thành từng khúc, cho vào nồi đã đổ ngập nước, thêm vài lát gừng, đun đến khi nước sôi thì vớt ra để ráo nước.
Khoai môn, củ sen gọt bỏ vỏ rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Sả đập dập, cắt khúc.
Củ sen sau khi gọt vỏ thì ngâm vào nước chanh pha loãng trong 5 – 10 phút để giữ độ giòn và không bị thâm đen.
Bước 2: Ướp đuôi bò
Cho sa tế, 1/2 thìa canh hành tím băm, 1/2 thìa canh tỏi băm, ớt bột, 1 thìa cà phê đường,1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối trộn đều rồi cho đuôi bò vào ướp trong khoảng 2 giờ.
Bước 3: Hầm đuôi và gân bò
Gân bò rửa sạch với nước muối pha loãng. Đổ nước vào nồi điện thông minh Bear sau đó cho gân bò và sả vào, đun khoảng 5 – 7 phút thì vớt ra bát và cắt thành miếng vừa ăn.
Cho gân bò vào một nồi khác, đổ 500ml nước và hầm trong 20 – 25 phút đến khi mềm thì vớt ra để riêng.
Đuôi bò sau khi đã ướp cho vào nồi với 1l nước cùng sả cắt khúc hầm trong 15 phút thì tắt bếp và mở vung chờ đuôi bò nguội thì lấy ra. Lưu ý giữ lại nước hầm bò để nấu nước dùng.
Phi thơm tỏi, hành tím băm cùng 1 thìa canh dầu ăn, sau đó cho đuôi và gân bò vào đảo đều trong 5 phút thì tắt bếp.
– Bước 4: Nấu nước lẩu đuôi bò
Cho dầu ăn vào chảo, thêm hạt điều vào phi cho ra màu thì bỏ phần hạt giữ lại phần dầu điều rồi cho vào nồi nước hầm đuôi bò.
Cho nước hầm đuôi bò và nồi lẩu Bear, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Tiếp tục cho gân, đuôi bò, khoai môn và củ sen vào đến khi chín hết là có thể thưởng thức.
Đối với nước chấm, dứa, ớt, tỏi băm nhỏ cho vào mắm nêm khuấy đều, thêm một ít nước cốt chanh, đường sao cho vừa vị.
Cách nấu lẩu bò thơm ngon, tròn vị sẽ khiến bạn trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp ngay tại nhà. Hãy thử ngay những công thức trên và cùng thưởng thức nồi lẩu nóng hổi cùng gia đình, người thân, bạn bè nhé!