Cải ngồng vốn là một loại rau quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt. Không chỉ sở hữu hương vị tươi ngon, thanh mát, loại rau này còn chứa lượng lớn chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Rau cải ngồng có thể được dùng để chế biến nhiều món ăn đa dạng từ luộc, xào cho đến nấu canh. Trong bài viết này, hãy cùng Bear Vietnam tìm hiểu cách làm các món ăn thơm ngon, hấp dẫn từ loài rau xanh này nhé!
Rau cải ngồng là rau gì?
Cải ngồng là rau xanh thân thảo, thuộc họ mù tạt và chi Brassica. Loại rau này có xuất xứ từ Trung Quốc và thường ưa khí hậu se lạnh. Rau có hoa màu vàng, cánh hoa nhỏ và có thể ăn được.
Rau cải ngồng thường bị nhầm với cải ngọt vì vẻ ngoài khá giống nhau. Tuy nhiên, phần thân cải ngồng thường tròn hơn, lá rau mọc quanh thân còn lá cải ngọt lại phát triển từ gốc.
>>> Xem thêm: Rau tiến vua là rau gì? Rau tiến vua làm món gì ngon nhất?
Giá trị dinh dưỡng của rau cải ngồng
Cải ngồng là nguồn cung cấp rất nhiều dưỡng chất quan trọng tốt cho sức khỏe. Trong rau chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng như beta-carotene, các loại vitamin C, K, A, vitamin nhóm B và các khoáng chất như canxi, sắt, magie, natri, kali, folate và chất xơ…
Theo một số nghiên cứu, cải ngồng có khả năng hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ loãng xương và bảo vệ hệ tim mạch. Ngoài ra, vitamin C trong cải ngồng còn có thể giúp sản xuất collagen để giữ làn da mịn màng và tươi trẻ.
Cải ngồng nấu món gì?
Với vị giòn, hơi ngọt, thanh, cải ngồng có thể chế biến rất nhiều món ăn đa dạng. Dưới đây là cách làm một số món ăn ngon, hấp dẫn từ rau cải ngồng bạn có thể tham khảo.
Rau cải ngồng xào tỏi
Rau cải ngồng xào tỏi là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích. Vị ngọt tự nhiên của cải kết hợp với hương thơm của tỏi chắc chắn sẽ khiến bạn không thể chối từ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g rau cải ngồng
- 1 củ tỏi
- 1 nhánh gừng
- 1 thìa canh dầu ăn
- 1 thìa cà phê bột canh
- 1 thìa cà phê dầu hào
- 1 thìa cà phê nước mắm
- ½ thìa cà phê bột ngọt
Các bước chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cải nhặt bỏ những lá bị sâu, héo rồi ngâm cải với nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó bạn rửa lại nước sạch để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và vi khuẩn. Vớt rau ra rổ để ráo nước rồi cắt thành miếng vừa ăn
Tỏi, gừng bóc vỏ rồi đập dập và băm nhuyễn.
- Bước 2: Xào rau
Cho dầu ăn vào nồi điện đa năng đun nóng rồi gừng, tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho rau cải vào xào với lửa lớn.
Cải xào gần chín thì cho thêm bột canh, dầu hào, nước mắm, bột ngọt vào đảo đều cho rau thấm gia vị rồi tắt bếp.
Rau cải ngồng nấu canh
Trong bữa cơm truyền thống của người Việt thường không thể thiếu món canh. Hãy để Bear Vietnam hướng dẫn bạn cách nấu canh cải ngồng thịt băm nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 400g cải ngồng
- 200g thịt heo xay
- 1 củ hành tím
- 2 thìa canh dầu ăn 2 thìa canh
- 2 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa cà phê nước mắm
- 1/2 thìa cà phê bột ngọt
Các bước chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cải làm sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Hành tím lột vỏ và cắt lát mỏng.
Ướp thịt với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm trong khoảng 10 phút.
- Bước 2: Nấu canh
Cho dầu ăn vào nồi điện Bear, đợi dầu nóng, cho hành tím vào phi thơm rồi cho thịt xay vào xào. Khi thịt gần chín thì thêm 400ml nước và nấu trong khoảng 10 phút.
Sau đó, bạn cho rau vào, nêm nếm với 1 thìa cà phê hạt nêm và 1/2 thìa cà phê đường, đun thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Rau cải ngồng luộc
Cải ngồng luộc tuy chế biến đơn giản nhưng lại giữ được tối đa hương vị cũng như dưỡng chất trong rau. Đặc biệt, đây sẽ là món ăn giải ngấy hiệu quả nếu bữa cơm của bạn có nhiều món thịt hay dầu mỡ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g cải ngồng
- 1 củ gừng nhỏ
- Muối hạt
- Nước vo gạo
Các bước thực hiện
- Bước 1: Sơ chế rau
Cải nhặt bỏ lá úa, héo, hỏng, phần thân già tước bỏ xơ sau đó ngâm với nước vo gạo khoảng 5 – 10 phút thì xả lại với nước sạch 3 lần. Cải rửa xong vớt ra để ráo nước, cắt thành từng khúc vừa ăn, dài khoảng 2 lóng tay.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch sau đó đập dập.
- Bước 2: Luộc rau
Chuẩn bị 1 nồi nước, cho gừng và 1 ít muối hạt cùng đun sôi
Khi nước đã sôi bùng lên thì bạn cho rau cải vào luộc. Bạn nên cho thân cải vào trước vì phần này lâu chín hơn. Sau 3 phút, phần thân cải đã chín sơ thì bạn cho tiếp lá rau vào luộc khoảng 2-3 phút là được.
Canh cải ngồng cá rô
Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng thì không thể bỏ qua canh cải ngồng cá rô.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g cải ngồng
- 200g cá rô ta
- 2 thìa canh nước mắm
- 1 thìa cà phê bột canh
- 1 thìa canh dầu ăn
- 1 nhánh gừng
Các bước thực hiện
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá rô ta làm sạch, để ráo rồi cho vào nồi chiên không dầu nướng trong 10 phút. Cá sau khi nướng thì gỡ thịt để riêng, xương để riêng. Thịt cá ướp với 2 thìa canh nước mắm trong 15 phút.
Cải rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi chia ra hai phần, một phần đập dập, băm nhỏ, phần còn lại để nguyên.
- Bước 2: Làm nước xương
Cho đầu, xương cá, gừng, bột canh, 1 bát nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Sau đó, bạn cho thêm nước vào hỗn hợp vừa xay, lọc ra rây để lấy nước nấu canh. S
- Bước 3: Nấu canh
Cho dầu ăn vào nồi đun nóng, rồi thêm thịt cá rô đã ướp vào, đảo nhanh, dằm tơi thịt cá thành những miếng nhỏ. Sau đó, bạn cho nước xương đã lọc vào cùng đun sôi. Khi nước sôi, bạn hớt bọt đồng thời kiểm tra canh đã vừa vị hay chưa.
Sau khi hớt bọt, cho rau cải vào, đun tới khi thấy rau mềm (khoảng 5 – 7 phút) thì cho cho gừng băm nhỏ vào và nêm nếm lại gia vị là được.
Cải ngồng xào thịt bò
Cải ngồng và thịt bò là sự kết hợp hoàn hảo cho một món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Đặc biệt cả hai nguyên liệu này đều rất giàu dinh dưỡng nên chắc chắn bạn sẽ thích và muốn ăn nhiều lần.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g thịt bò
- 200g cải ngồng
- 2 thìa canh dầu ăn
- Hạt nêm/ bột ngọt/ muối
Các bước chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cải làm sạch, cắt khúc vừa ăn.
Thịt bò rửa sạch, để ráo rồi thái lát mỏng.
- Bước 2: Xào rau và thịt bò
Cho vào chảo 1 thìa canh dầu ăn đun nóng với lửa lớn. Cho bò vào đảo nhanh tay khoảng 2 phút đến khi thịt tái và săn lại thì vớt ra tô. Tiếp tục cho thêm 1 thìa canh dầu ăn cùng cải đã sơ chế vào chảo, xào nhanh tay khoảng 1 phút thì cho 1/4 bát nước lọc vào xào tiếp 5 phút.
Sau đó cho phần thịt bò vào lại chảo, nêm nếm với 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, đảo đều tay liên tục trong 3 phút thì tắt bếp.
Cải ngồng xào nấm hương
Cải ngồng xào nấm là món ăn ngon được nhiều gia đình trong các bữa cơm hằng ngày. Đặc biệt món ăn này cũng sở hữu nguyên liệu và các bước chế biến vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300g cải ngồng
- 20g nấm hương khô
- 1 củ tỏi
- Dầu ăn, hạt nêm, xì dầu, bột ngọt
Các bước thực hiện
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cải rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
Nấm hương cắt bỏ phần chân, rửa sạch với nước muối rồi ngâm với nước lạnh cho nấm nở mềm rồi đem cắt làm đôi.
Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ.
- Bước 2: Xào rau
Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi thêm tỏi vào phi thơm. Sau đó cho nấm vào xào khoảng 30 giây rồi cho cải vào xào chung. Nếu thấy khô, bạn có thể thêm một ít nước lọc vào đảo đều tay trên lửa lớn.
Nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê xì dầu, ½ thìa cà phê bột ngọt, tiếp tục đảo đều tay để rau thấm đều gia vị rồi tắt bếp.
Cách nhặt rau cải ngồng
Cách nhặt rau cải ngồng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ bạn cần thực hiện các bước sau đây là đã có phần rau tươi ngon, sạch sẽ.
- Bước 1: Bạn loại bỏ những lá rau bị sâu, úa hoặc già. Bạn chỉ giữ lại những lá rau tươi xanh và không quá già.
- Bước 2: Đối với phần thân rau già ở dưới, bạn dùng dao tước đi phần xơ sau đó cắt phần thân thành những miếng vừa ăn. Nếu thấy phần thân quá to, bạn có thể chẻ đôi cho dễ ăn.
- Bước 3: Bạn ngâm rau vào nước muối loãng để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn. Bạn nên ngâm rau trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại với nước sạch ít nhất 3 lần.
- Bước 4: Bạn vớt rau ra và để ráo nước, dùng tay bó rau lại thành từng bó nhỏ. Sau đó dùng dao cắt thành những khúc ngắn khoảng 2 – 3 lóng tay là có thể đem đi chế biến.
Một số lưu ý khi ăn rau cải ngồng
Để tận dụng tối đa các dưỡng chất trong cải ngồng và tránh các tác hại không đáng có khi ăn rau, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Không nấu hoặc luộc cải quá lâu để đảm bảo rau vẫn giữ được độ giòn cũng như giữ trọn hàm lượng dưỡng chất như ban đầu.
- Trước khi chế biến cần rửa và ngâm rau với nước muối pha loãng trong khoảng 30 phút để loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn, ký sinh trùng.
- Khi mua rau, đảm bảo chọn mua từ nguồn uy tín, không nên mua khi rau đã bị vàng lá hoặc hư hỏng.
- Rau cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và không nên để quá 5 ngày.
- Người bị các bệnh như đau dạ dày, trào ngược dạ dày không nên ăn rau cải ngồng sống nhiều vì có thể gây ra đầy hơi, chướng bụng.
- Phụ nữ mang thai nên tránh ăn cải ngồng sống vì có thể hạ huyết áp và ảnh hưởng sức khỏe.
Cải ngồng thực sự là một loại rau xanh vừa thơm ngon vừa giàu dưỡng chất. Vì vậy, hãy thêm ngay các món ngon chế biến từ loại rau này vào thực đơn hàng ngày của bạn nhé!