Canh khổ qua là một món canh truyền thống trong ẩm thực Việt Nam, được nhiều người yêu thích vì vị ngon, bổ dưỡng và cách chế biến đơn giản. Với vị đắng đặc trưng của mướp đắng hòa quyện cùng vị ngọt của thịt lợn và hải sản, canh khổ qua không chỉ làm bữa ăn thêm phần phong phú mà còn mang lại sự thanh mát, sảng khoái. Cùng Bear tìm hiểu thêm về cách nấu canh khổ qua ngon, hấp dẫn thông qua nội dung bài viết dưới đây.
Hướng dẫn cách nấu canh khổ qua đơn giản ngay tại nhà
Canh khổ qua sự kết hợp hài hòa giữa vị đắng và ngọt của các nguyên liệu, đem đến một món ăn hài hòa cho người thưởng thức. Với hương vị đặc trưng và lợi ích dinh dưỡng, món canh này đã trở thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Việt.
Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt
Canh khổ qua nhồi thịt là một món ăn truyền thống rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Đây là một món canh vừa đơn giản vừa đầy đủ dinh dưỡng, thường xuất hiện trên bàn ăn gia đình, đặc biệt là vào dịp Tết 2024.
Nguyên liệu nấu canh khổ qua nhồi thịt
– Khổ qua (Mướp đắng): 500gr – 700gr
– Thịt xay: 500gr – 700gr
– Nấm mèo (Mộc nhĩ): 30gr – 50gr
– Hành tím: 3gr – 5gr
– Hành lá: 5gr – 10gr
– Tỏi: 4 – 5 tép
– Các loại gia vị thông dụng: bột ngọt, tiêu, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
Hướng dẫn cách nấu canh khổ qua nhồi thịt
– Sơ chế nguyên liệu
- Bạn đem hành tím và tỏi đi lột vỏ rồi băm thật nhuyễn.
- Nấm mèo (mộc nhĩ) bạn đem đi ngâm cùng với nước ấm. Khi nấm mèo nở to và mềm, bạn hãy mang đi cắt nhỏ.
- Khổ qua để nguyên quả, sau đó dùng dao rạch một đường ở giữa theo chiều dọc của quả. Tiếp đến, bạn hãy lấy hết phần ruột bên trong và mang khổ qua đi rửa sạch để ráo nước.
- Hành lá cắt gốc, rửa sạch rồi đập dập băm nhuyễn phần củ để nguyên phần lá.
– Tiến hành nấu canh khổ qua nhồi thịt
- Đầu tiên, bạn hãy cho phần thịt xay vào một chiếc bát to cùng 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, tiêu, tỏi, hành tím, hành lá và nấm mèo vào bát.
- Dùng đũa hoặc thìa trộn thật đều để phần thịt xay được thấm đẫm gia vị. Khi bạn càng trộn đều thì phần nhân thịt của canh khổ qua sẽ càng ngon.
- Tiếp đến, bạn hãy đặt một nồi nước lên trụng sơ qua mướp đắng và lá hành rồi để ráo nước. Sau đó, bạn hãy dùng một chiếc thìa nhỏ để nhồi phần thịt xay vào bên trong khổ qua.
- Lấy phần lá hành vừa trụng thắt ngang khổ qua để cố định phần thịt xay bên trong không bị rơi ra ngoài khi nấu.
- Thêm vào nồi khoảng 1.5L nước lọc cùng 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu và đun sôi.
- Khi nước đã sôi, bạn hãy thêm phần khổ qua đã nhồi thịt vào nồi và đun trong vòng 30 phút. Sau 30 phút, bạn hãy dùng một chiếc đũa xuyên qua khổ quả. Nếu thấy khổ qua đã mềm thì bạn hãy cho thêm hành lá, ngò rí và tiêu vào rồi tắt bếp.
Đọc thêm: Cách nấu thịt đông chân giò, gà và thịt ba chỉ ngon nhất
Cách nấu canh khổ qua cá thác lác
Canh khổ qua cá thác lác có màu xanh trắng, mùi thơm của cá và rau, vị ngọt của nước dùng và chả cá, hòa quyện với vị đắng của khổ qua. Món canh khổ qua cá thác lác rất ngon khi ăn cùng cơm nóng và dưa hành, giúp thanh lọc cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và chống oxy hóa.
Nguyên liệu nấu canh khổ qua cá thác lác
– Chả cá thác lác: 100gr – 150gr
– Khổ qua (mướp đắng): 500gr – 700gr
– Hành lá, ngò rí: 10gr – 20gr
– Hành tím: 3gr – 5gr
– Các loại gia vị thông dụng: dầu ăn, nước mắn, hạt tiêu, hạt nêm, muối, bột ngọt, đường.
Hướng dẫn cách nấu canh khổ qua cá thác lác
– Sơ chế nguyên liệu
- Sau khi mua khổ qua về bạn mang đi rửa sạch, loại bỏ phần ruột rồi cắt thành từng lát vừa ăn.
- Ngò rí, hành lá mang đi loại bỏ rễ và những phần lá bị hỏng rồi cắt nhỏ. Hành tím mang đi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Tiếp đến, bạn hãy mang chả cá thác lác đi ướp cùng với 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu xay và hành tím băm nhuyễn.
- Dùng đũa hoặc thìa trộn đều và ướp trong vòng 10 phút, để cá thác lác được thấm đẫm gia vị. Khi cá thác lác đã ngấm đều gia vị, bạn hãy vo thành từng miếng vừa ăn.
– Tiến hành nấu canh khổ qua cá thác lác
- Đầu tiên, bạn hãy thêm vào chảo một ít dầu ăn và để ở nhiệt độ nấu vừa phải. Khi dầu đã nóng, bạn hãy cho phần chả cá thác lác vào và chiên sơ qua. Khi 2 mặt của viên chả cá thác lác đã trở vàng, bạn hãy tắt bếp.
- Tiếp theo, bạn cho 1.5L nước vào một chiếc nồi cùng với 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu và 1 thìa cà phê hạt nêm.
- Đun cho đến khi nồi nước sôi bùng lên, bạn hãy cho phần khổ qua và chả cá thác lác đã chiên vào và nấu trong khoảng 10 – 15 phút.
- Sau khi kết thúc quá trình nấu, bạn hãy thêm hành lá và ngò rí vào để bát canh khổ qua cá thác lác thêm phần thơm ngon, hấp dẫn.
Xem thêm: Cách nấu thịt kho tàu ngon, chuẩn vị
Cách nấu canh khổ qua trứng
Canh khổ qua trứng có vị ngọt thanh của trứng, kết hợp với vị đắng dịu của khổ qua, tạo nên một hương vị độc đáo và hấp dẫn. Canh khổ qua trứng còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, như giúp thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ điều trị tiểu đường, cải thiện làn da và hệ tiêu hóa.
Nguyên liệu nấu canh khổ qua trứng
– Trứng gà hoặc trứng vịt: 2 – 3 quả
– Khổ qua (mướp đắng): 200gr – 300gr
– Gừng: 2 – 3 lát thái nhỏ
– Hành lá, ớt tươi, ngò rí
– Các loại gia vị thông dụng: dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, hạt tiêu xay
Hướng dẫn cách nấu canh khổ qua trứng
– Khổ qua mang đi rửa sạch, loại bỏ phần hột và ruột trắng bên trong. Tiếp đến, bạn mang khổ qua đi cắt thành những lát mỏng vừa ăn.
– Đối với trứng, bạn mang đi đập vào bát rồi nêm nếm thêm 1/2 thìa cà phê muối cho vừa miệng.
– Để tiến hành nấu canh khổ qua trứng, bạn hãy đun nóng một chảo dầu rồi cho trứng vào và khuấy thật đều.
– Đến khi trứng chín, bạn hãy đổ 1.5L nước lọc và chảo trứng và đun cho đến khi nước sôi bùng lên. Khi đó, bạn hãy thêm 2 lát gừng, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê hạt nêm và 1/2 thìa cà phê muối vào nồi canh.
– Khi nước sôi bùng lên một lần nữa, bạn hãy cho phần khổ qua đã sơ chế vào và đun trong khoảng 3 – 5 phút rồi tắt bếp là xong.
Cách nấu canh khổ qua nấu tôm
Canh khổ qua nấu tôm còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu và tốt cho hệ tiêu hóa. Cách làm canh khổ qua nấu tôm cũng không quá phức tạp, chỉ cần sơ chế tôm, khổ qua, hành, tỏi và gia vị là được.
Nguyên liệu nấu canh khổ qua nấu tôm
– Tôm: 100gr – 150gr
– Khổ qua (mướp đắng): 200gr – 300gr
– Tỏi: 3 – 5 tép tỏi
– Hành tím, hành lá: 10gr – 15gr
– Các loại gia vị thông dụng: bột ngọt, dầu ăn, tiêu xay, muối, đường
Hướng dẫn cách nấu canh khổ qua nấu tôm
– Sơ chế nguyên liệu
- Sau khi mua tôm về, bạn đem đi rửa thật sạch, rút phần chỉ đen (bạn có thể để nguyên con hoặc cắt nhỏ tùy thích). Ướp tôm cùng với 1/2 thìa cà phê mắm, tiêu và hành tím trong khoảng 5 – 7 phút.
- Khổ qua mang đi rửa sạch rồi thái thành những lát mỏng vừa ăn. Trộn khổ qua với muối rồi ngâm trong khoảng 7 phút để loại bỏ vị đắng của mướp đắng.
- Hành tím và tỏi đem đi lột vỏ, băm nhuyễn. Hành lá sau khi rửa sạch, hãy thái thành từng khúc nhỏ.
– Tiến hành nấu canh khổ qua nấu tôm
- Bắc chảo lên bếp từ Bear rồi cho một ít dầu ăn vào. Khi dầu đã nóng, bạn hãy cho hành tím và tỏi băm nhuyễn vào chảo, phi thật vàng và thơm. Sau đó cho phần thịt tôm vào đảo đều cho đến khi thịt tôm săn lại. Tắt bếp và vớt tôm ra bát.
- Đặt một nồi nước sôi lên bếp rồi cho khổ qua vào, nêm nếm thêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê nước mắm. Đun trong vòng 3 – 5 phút để nước sôi bùng lên rồi cho phần tôm vừa đảo vào nồi.
- Tiếp tục nấu trong vòng 3 phút rồi tắt bếp, thêm hành lá, ngò rí và hạt tiêu vào để tăng thêm độ hấp dẫn của canh khổ qua.
Mẹo nấu canh khổ qua không đắng
– Cắt mướp đắng (khổ qua): Trước khi nấu, bạn hãy cắt đôi trái khổ qua theo chiều ngang hay chiều dọc đều được. Phần cùi trắng bên trong khổ qua là phần chứa nhiều vị đắng nhất. Do đó, bạn cần dùng muỗng hoặc dao loại bỏ phần cùi trắng để làm giảm vị đắng khi nấu canh khổ qua.
– Ướp khổ qua cùng muối hoặc đá lạnh: Bạn cần chuẩn bị một thau nước đá lạnh, rồi cho khổ qua thái mỏng hoặc đã cắt đôi vào ngâm. Khi đá lạnh đã tan hết, bạn hãy vớt khổ qua ra và để ráo nước rồi mới bắt đầu chế biến.
– Rửa khổ qua bằng nước lạnh: Trong trường hợp bạn không có đủ thời gian để ngâm nước đá lạnh, thì bạn có thể thái khổ qua thành từng lát thật mỏng rồi vừa rửa vừa dùng tay bóp thật nhẹ khổ qua. Thực hiện thao tác này lặp đi lặp lại trong khoảng 3 – 4 lần nước, khổ qua sẽ giảm bớt vị đắng hơn.
– Trụng sơ qua với nước sôi: Bên cạnh phương pháp ướp lạnh, bạn cũng có thể trụng khổ qua với nước sôi. Bởi khổ qua khi được ngâm ở nhiệt độ cao sẽ được loại bỏ vị đắng rất hiệu quả. Khi trụng sơ qua với nước sôi xong, bạn hãy vớt khổ qua ra và rửa lại với nước lạnh rồi mới bắt đầu chế biến.
– Mật ong, muối và giấm trắng: Đầu tiên bạn hãy bổ đôi khổ qua, sau đó ngâm với nước ấm và mật ong trong khoảng 10 phút. Tiếp theo, bạn hãy pha hỗn hợp nước sôi muối và giấm rồi cho khổ qua vào chần trong khoảng 1 phút. Cuối cùng, bạn vớt khổ qua ra và rửa lại với nước lạnh để loại bỏ hoàn toàn vị đắng.
Trên đây là những cách nấu canh khổ qua đơn giản, không mất quá nhiều thời gian khi chuẩn bị hay sơ chế nguyên liệu. Với cách chế biến đơn giản, nguyên liệu dễ tìm và giá thành phải chăng, canh khổ qua không chỉ là một món ăn thông dụng mà còn là biểu tượng của sự gắn kết gia đình, là một phần không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của người Việt.