Công thức nấu bún bò Huế không quá cầu kỳ hay phức tạp, nhưng cần chuẩn bị nhiều loại nguyên liệu khác nhau để đảm bảo hương vị của món ăn. Với sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu và gia vị đặc trưng, bún bò Huế đã trở thành biểu tượng văn hóa ẩm thực của Việt Nam. Nếu bạn vẫn chưa biết cần chuẩn bị nguyên liệu gì, hay chế biến như thế nào. Hãy lưu ngay 03 công thức nấu bún bò Huế thơm ngon, chuẩn vị được Bear tổng hợp qua nội dung bài viết dưới đây.
Công thức nấu bún bò Huế chuẩn vị gia truyền
Bún bò Huế chuẩn vị là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngon đậm đà của nước dùng, mềm thơm của thịt nạm, béo ngậy của móng giò và chút chua cay của sa tế ớt. Bạn có thể ăn kèm bún bò Huế kèm với các loại rau gia vị như hoa chuối, húng quế, giá đỗ,…
Nguyên liệu nấu bún bò Huế gia truyền
Trước khi bắt tay vào thực hiện công thức nấu bún bò huế gia truyền, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết để đảm bảo hương vị của một bát bún bò. Những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị khi làm bún bò Huế như sau:
– Chân giò: 700gr – 1kg
– Nạm bò: 500gr – 700gr
– Huyết bò (tiết bò): 3 – 4 miếng nhỏ
– Dầu điều: 3 muỗng cà phê
– Chả bò, chả cua: 150gr – 200gr
– Hành tây: 2 – 3 củ
– Hành khô: 2 – 3 củ
– Gừng: 1 – 2 củ
– Sả: 5 – 7 nhánh
– Mắm ruốc: 2 – 3 muỗng cà phê
– Hành lá: 2gr – 3gr
– Hoa chuối: 10gr – 15gr
– Giá đỗ: 7gr – 10gr
– Húng quế, mùi tàu: 3gr – 5gr
– Chanh, quất (tắc): 2 – 3 quả
Tìm hiểu thêm về cách nấu sườn xào chua ngọt thơm ngon, đậm vị
Công thức nấu bún bò Huế gia truyền chuẩn vị chi tiết nhất
– Bước 1: Sau khi mua chân giò về, bạn hãy mang đi chặt thành các khoanh tròn vừa ăn. Tiếp theo, bạn rửa sạch với nước ấm hoặc ngâm với nước muối trong khoảng 3 phút.
– Bước 2: Đặt một nồi nước lên bếp, khi nước sôi bạn thả chân giò vào và luộc sơ qua trong vòng 2 – 3 phút để loại bỏ hết chất bẩn rồi mang đi rửa lại bằng nước sạch.
– Bước 3: Với phần nạm bò, bạn hãy mang đi rửa thật sạch rồi luộc cùng 1 củ gừng đã đập dập hoặc thái lát mỏng. Ninh nạm bò dưới lửa nhỏ liu diu trong khoảng 2 tiếng. Để kiểm tra nạm bò đã đạt yêu cầu chưa, bạn hãy dùng một chiếc đũa chọc qua miếng nạm bò, nếu đũa xiên qua được thì bạn có thể tắt bếp. Tiếp đến, bạn hãy để thịt nạm nguội hoặc ngâm với nước đá lạnh rồi thái thành từng miếng mỏng.
– Bước 4: Huyết bò (tiết bò) có thể mua về luộc chín hoặc mua sẵn, sau đó thái thành từng miếng nhỏ có kích thước 2cm – 3cm. Bạn nên mua huyết bò (tiết bò) tại những địa chỉ uy tín chất lượng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. (Nếu không ăn được huyết bò, bạn có thể bỏ qua bước này).
– Bước 5: Bạn nặn chả cua và chả bò thành từng viên tròn nhỏ, sau đó thả vào nồi nước luộc nạm bò. Bật bếp và đun dưới lửa lớn, khi chả cua và chả bò nổi lên bạn hãy vớt ra một chiếc bát riêng.
– Bước 6: Tiếp đến, bạn hãy lấy 4 nhánh sả rồi băm nhỏ và nhuyễn. Phần còn lại, bạn mang đập dập cắt thành từng khúc có độ dài 3cm – 4cm. Dùng dao cắt hành tây thành 2 phần, một phần cắt lát mỏng và một phần cắt đôi. Bạn mang hành khô, tỏi và ớt đi xay nhuyễn bằng máy xay ăn dặm Bear 0.3L.
– Bước 7: Để làm sa tế ớt, bạn hãy lấy 2 muỗng cà phê mắm ruốc hòa cùng 100ml nước lọc. Tiếp đến, bạn hãy cho vào chảo 2 muỗng cà phê dầu ăn, 3 muỗng cà phê dầu điều, ½ sả băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê sa tế, hành khô, tỏi, ớt vào và phi thật vàng rồi tắt bếp.
– Bước 8: Bạn hãy cho chân giò vào nồi cùng 600ml nước, 1 củ hành tây và 2 nhánh sả đập dập. Bật bếp và ninh dưới lửa nhỏ trong vòng 20 – 30 phút để nước dùng được đậm đà và thơm ngon hơn.
– Bước 9: Sau khoảng 30 phút, bạn hãy thêm 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, ⅓ bát sa tế ớt vào nồi và nêm nếm cho thật vừa miệng.
– Bước 10: Bạn trụng bún qua nước sôi, để ráo nước và vớt ra một chiếc bát to. Thêm móng giò, thịt nạm, chả cua, chả bò, rau mùi tàu, hành lá, hành tây rồi đổ nước dùng vào và thưởng thức.
Công thức nấu bún bò Huế chay
Khác hoàn toàn với bánh bao chay, bún bò Huế chay có hương vị thơm ngon rất riêng, cùng phần nước dùng rau củ có độ ngọt tự nhiên vô cùng cuốn hút. Nếu bạn vẫn chưa biết công thức nấu bún bò Huế chay, thì hãy theo dõi ngay các bước hướng dẫn chi tiết dưới đây.
Nguyên liệu nấu bún bò Huế chay
Nguyên liệu nấu bún bò Huế chay không quá cầu kỳ, với thành phần chủ yếu là rau, củ, quả và nấm. Vậy nguyên liệu nấu bún bò Huế chay gồm những gì? Dưới đây là những nguyên liệu cần thiết khi nấu bún bò Huế chay:
– Bún sợi to: 500gr – 700gr
– Đậu hũ chiên: 2 – 3 miếng
– Nấm đông cô (nấm hương khô): 20gr – 30gr
– Tàu hũ ki: 7gr – 10gr
– Củ cải trắng: 1 củ
– Ngô Mỹ: 1 bắp
– Chả chay: 2 – 3 miếng
– Sắn: 1 củ
– Nấm rơm: 70gr – 100gr
– Dứa (thơm): 100gr – 150gr
– Giá đỗ: 20gr – 30gr
– Rau muống: 50gr – 70gr
– Hành boa rô (lấy phần trắng): 1 – 2 nhánh
– Sả: 2 – 3 nhánh
– Hành tây: 1 củ
– Các loại rau gia vị: ngò gai, hành lá, rau răm, húng quế
– Các loại gia vị cần thiết: muối, dầu ăn, dầu điều, đường phèn, hạt nêm chay,…
Công thức nấu bún bò Huế chay chi tiết
– Bước 1: Bạn mang nấm đông cô đi rửa sạch với nước, rồi ngâm với nước ấm và muối trắng. Sau 30 phút, bạn hãy vớt nấm đông cô ra và để ráo nước. Củ cải trắng và sắn đem đi gọt vỏ, rửa sạch với nước. Ngô Mỹ mang đi lột vỏ rồi cắt thành từng khúc vừa ăn. Dứa đem đi gọt bỏ vỏ, cắt hết mắt và cắt thành khúc nhỏ.
– Bước 2: Nấm rơm mang đi rửa sạch, cắt gốc và chẻ thành những miếng vừa ăn. Hành boa rô chỉ lấy phần trắng, mang đi đập dập và cắt thành khoanh. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ. Giá đỗ và các loại rau gia vị mang đi rửa thật sạch rồi để ráo nước. Mang sả cắt thành từng miếng dài khoảng 2cm – 3cm rồi đập dập.
– Bước 3: Đậu hũ chiên và chả chay cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, bạn hãy thêm 2 – 3 muỗng dầu ăn vào chảo rồi chiên ngập ⅓ miếng đậu hũ dưới lửa nhỏ. Khi dầu sôi lăn tăn, bạn hãy cho tàu hũ ki và phần đậu hũ đã cắt nhỏ vào chảo và chiên chín vàng tất cả các mặt.
– Bước 4: Bắc chảo lên bếp rồi thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn cùng hành boa rô vào và phi thật thơm. Tiếp đến, bạn hãy cho nấm hương, nấm rơm và ½ muỗng cà phê hạt nêm vào đảo thật đều trong 3 phút rồi tắt bếp.
– Bước 5: Để làm gia vị sa tế nấu nước dùng, bạn hãy cho vào chảo tỏi, sả, dầu điều và phi thật thơm. Nêm nếm thêm ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối và ớt băm vào đảo đều rồi tắt bếp.
– Bước 6: Thêm vào nồi 1,5 lít nước lọc cùng ngô, dứa, củ cải trắng, sắn và hành tây rồi ninh dưới lửa lớn trong vòng 30 phút. Sau 20 phút đầu, bạn hãy cho nấm đã xào, đậu hũ chiên, chả chay và sả đã đập dập vào và nấu thêm trong khoảng 10 phút.
– Bước 7: Sau 30 phút, bạn hãy thêm 1 muỗng cà phê sa tế, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường phèn, 2 muỗng cà phê bột ngọt vào nồi. Bạn hãy dùng một chiếc thìa rồi khuấy thật đều để các gia vị được quyện đều vào với nhau.
– Bước 8: Bạn trụng bún với nước sôi, để ráo nước rồi đổ ra bát. Sau đó, bạn hãy xếp rau sống và bún vào một chiếc bát nhỏ, rồi đổ nước dùng vào và thưởng thức.
Công thức nấu bún bò Huế có gói gia vị
Để làm ra một bát bún bò Huế thơm ngon chuẩn vị là điều không hề dễ dàng đối với những người mới bắt đầu nấu ăn. Thấu hiểu điều đó, Bear Vietnam sẽ hướng dẫn bạn công thức nấu bún bò Huế bằng gói gia vị nêm sẵn Aji-Quick và hộp gia vị Bún bò Huế Chà Và vô cùng đơn giản.
Công thức nấu bún bò Huế bằng hộp gia vị Bún bò Huế Chà Và
Hộp gia vị Bún bò Huế Chà Và không có chất tạo ngọt, tạo màu hay chứa đường hóa học. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể an tâm sử dụng hộp gia vị Bún bò Huế Chà Và. Ngoài gói gia vị này, bạn cũng cần chuẩn bị một số nguyên liệu dưới đây.
– Nguyên liệu nấu bún bò Huế bằng hộp gia vị
- Gia vị Bún bò Huế Chà Và: 1 hộp 6 viên
- Bún sợi to: 1kg – 2kg
- Chân giò: 500gr – 700gr
- Thịt bắp bò: 400gr – 500gr
- Huyết bò, chả cua
- Rau ăn kèm: Giá đỗ, rau hoa chuối, rau muống, ngò gai, hành lá, chanh, ớt,…
– Công thức nấu bún bò Huế bằng hộp gia vị Bún bò Huế Chà Và
- Bước 1: Bạn hãy bắc một nồi nước sôi, rồi cho thịt bắp bò và chân giò vào luộc sơ qua rồi rửa lại bằng nước sạch. Bạn mang chân giò chặt thành từng khúc nhỏ và thái thịt bắp bò thành lát mỏng vừa ăn.
- Bước 2: Tiếp đến, bạn hãy đun sôi 2 lít nước rồi cho hết 6 viên gia vị Bún bò Huế Chà Và vào nồi. Bạn có thể nêm nếm lại gia vị và cân chỉnh lại cho vừa với khẩu vị.
- Bước 3: Đun thêm nước dùng trong khoảng 5 phút, sau đó cho huyết bò, chân giò, chả cua, thịt bắp bò vào và đun tiếp trong vòng 5 phút là có thể thưởng thức.
Công thức nấu bún bò Huế bằng gói gia vị nêm sẵn Aji-Quick
Gói Gia Vị Bún Bò Huế Aji-Quick là một loại gia vị đã được pha sẵn từ thương hiệu Aji-Quick nổi tiếng, phù hợp với mọi gia đình tại Việt Nam. Gia vị Bún Bò Huế Aji-Quick 59g đã được pha sẵn, bổ sung thêm chiết xuất từ thịt bò và các loại gia vị quen thuộc giúp bạn có thể nhanh chóng chế biến món bún bò Huế ngon cho cả gia đình.
– Nguyên liệu nấu bún bò Huế bằng gói gia vị nêm sẵn Aji-Quick
- Gia vị nêm sẵn Aji-Quick bún bò Huế: 1 gói
- Thịt bắp bò: 100gr – 150gr
- Thịt giò heo: 2 – 3 miếng
- Xương ống: 10gr – 20gr
- Bún sợi to: 300gr – 500gr
– Công thức nấu bún bò Huế bằng gói gia vị nêm sẵn Aji-Quick
- Bước 1: Bạn chặt xương ống ra thành từng khúc nhỏ, rồi trụng qua với nước sôi. Tiếp đến, bạn hãy cho vào nồi 1 lít nước sôi cùng xương ống và đun sôi trong vòng 20 phút.
- Bước 2: Sau 20 phút, bạn hãy cho gói gia vị nêm sẵn Aji-Quick bún bò Huế vào và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan đều là được. Tiếp theo, bạn hãy cho vào nồi 3 nhánh sả đã đập dập để nước dùng được thơm hơn.
- Bước 3: Bạn trụng bún qua nước sôi, để ráo nước và cho ra một chiếc bát to. Tiếp theo, bạn hãy xếp lần lượt thịt giò heo, thịt bắp bò lên trên rồi thêm các loại rau vị vào và thưởng thức.
Trên đây là những công thức nấu bún bò Huế được Bear tổng hợp lại, giúp bạn có thể dễ dàng chế biến món ăn này cho gia đình mình. Đừng quên theo dõi chuyên mục Vào Bếp Cùng Bear để nắm được những công thức nấu ăn siêu đơn giản. Chúc bạn thành công khi nấu món bún bò Huế!