Có thời gian rảnh rỗi, chị em hãy làm chiếc bánh mì siêu dễ thương này cho con thưởng thức nhé!
Totoro là chú mèo xuất hiện trong bộ phim My Neighbor Totoro (Hàng xóm tôi là Totoro) được ra mắt vào năm 1988 do Nhật Bản sản xuất đã từng nổi tiếng và ấn tượng trong mắt trẻ nhỏ lúc bấy giờ. Hiện tại chú mèo vẫn được yêu thích khi bộ phim thỉnh thoảng phát lại trên các kênh truyền hình.
Nhiều người đã lấy hình mẫu chú mèo này để tạo hình cho món cơm hộp hay làm bánh khiến trẻ em rất thích. Mới đây, Ngọc Anh (tên face Khuc Cay, 28 tuổi) đã làm chiếc bánh mì hình chú mèo Totoro này cho con của mình rồi chia sẻ lên mạng xã hội. Ngay lập tức bài viết đã thu hút gần 8 nghìn lượt like của hội chị em yêu nội trợ.
Ngọc Anh chia sẻ, “Món bánh này mình làm 1 lần là được luôn vì đơn giản, chỉ cần tạo hình một chút cho hấp dẫn là được”.
Cô cũng cho biết thêm, bí quyết thành công của bánh mì này là cần phải nhồi bột tới khi mịn, có thể giãn màng mà không bị rách. Thời gian ủ bột cần phải đủ, nướng bánh ở đúng nhiệt độ và canh chừng thời gian để bánh có màu đẹp. Ngoài ra, tạo hình thì cần tỉ mỉ một chút như cán phần bụng thật là mỏng, xong lúc vẽ thì nên chú ý tỉ lệ giữa mắt, mũi, râu để cho mặt nó xinh nhất.
“Em bé 3 tuổi rưỡi nhà mình mỗi ngày đều có 3 bữa ăn chính (sáng, trưa, tối), 1 bữa phụ nhỏ vào buổi chiều và không hề ăn vặt bất cứ thứ gì giữa các bữa, vì thế bữa phụ buổi chiều luôn là một trong những bữa được con mong chờ nhất. Bữa phụ này thường là các loại chè, bánh mặn hoặc bánh ngọt đơn giản nhà làm chứ không mua bánh kẹo hoặc đồ ăn sẵn (do con còn nhỏ ăn cực ít đường và muối, nên khi mình tự làm sẽ kiểm soát được lượng đường, muối dễ dàng hơn). Thời gian này cả nhà có nhiều thời gian vào bếp nấu ăn làm bánh cùng nhau, đây là một hoạt động thú vị mà con vừa chơi, vừa học, lại còn có sản phẩm ăn được”, cô tâm sự thêm.
Tham khảo cách làm bánh mì hình mèo Totoro như của Ngọc Anh:
Nguyên liệu (làm được 6 chiếc bánh nhỏ):
– Phần bánh: Bột mì 150gr, sữa tươi (không đường) 100ml, đường nâu 10gr (vì làm cho em bé nên mình cho rất ít đường, mọi người có thể tăng giảm lượng đường tuỳ ý), bơ lạt 10gr, men khô 3gr, muối 1gr.
– Phần nhân: 1 thanh chocolate (hoặc có thể làm nhân custard chocolate)
– Trang trí: chocolate (hoặc bột cacao) và 1 ít đường bột (icing sugar).
Cách làm:
– Hoà men khô vào sữa ấm (khoảng 35-36°C), khuấy đều. Cho bột mỳ, đường và muối vào trong tô, sau đó đổ sữa vào hỗn hợp bột, trộn đều.
– Nhồi bột bằng máy hoặc bằng tay (cho thêm bơ trong quá trình nhồi) cho đến khi bột mịn không dính tay và có thể căng màng mà không bị rách. (Mình dùng máy trộn bột, nhồi như sau: 10 phút đầu nhồi ở mức số 3, sau đó để máy nghỉ 5 phút, cho bơ lạt (mềm ở nhiệt độ phòng) vào khối bột và tiếp tục nhồi ở mức số 3 thêm 10 phút. Để máy nghỉ 5 phút rồi nhồi lần cuối cùng khoảng 5 phút nữa (lúc cuối tăng lên mức số 7 trong tầm 3 phút là bột vừa đạt).
– Ủ bột lần 1 ở nhiệt độ phòng cho đến khi khối bột nở gấp đôi (dùng một chiếc âu to, quét dầu ở đáy và xung quanh thành âu, cho khối bột vào rồi đậy kín).
– Khi bột đã nở đủ thì lấy ra rồi ấn xẹp cho khí thoát hết ra ngoài, nhồi sơ 1-2 phút. Chia khối bột thành 7 phần bằng nhau, sau đó để nghỉ 10 phút rồi tạo hình.
Ấn dẹt miếng bột rồi cho nhân vào giữa (người lớn ăn ngọt thì có thể cho miếng chocolate thật to, bánh của em bé thì cho miếng nhỏ hoặc không cần nhân cũng được), bọc kín lại rồi tạo thành hình tròn hơi thuôn nhỏ phía đầu.
Phần bột thứ 7 thì chia thành 2 phần bằng nhau: 1 phần cắt nhỏ nặn thành 12 cái tai, phần còn lại chia thành 6 miếng nhỏ để làm bụng của Totoro về sau (phần bụng không cần ủ, nhưng nhớ bọc lại cho khỏi khô).
– Ủ bột lần 2: bật lò nướng ở 60oC trong vòng 5 phút sau đó tắt lò. Đặt một bát nước sôi vào trong lò để tạo độ ẩm, sau đó cho khay bánh (gồm 6 thân và 12 tai của Totoro) vào trong lò, bật đèn. Ủ đến khi bánh nở gấp 1,5 lần.
– Sau khi bánh nở gấp 1,5 lần ban đầu thì bỏ khay bánh và bát nước ra khỏi lò, bật lò ở 170oC, khi lò đủ nóng thì cho bánh vào nướng trong vòng 15 phút.
Trong lúc nướng bánh ta sẽ làm phần bụng Totoro: lấy 6 miếng bột nhỏ ở bước 4 cán thật mỏng.
– Sau 15 phút thì bỏ bánh ra ngoài, bỏ phần tai ra (phần này đã đủ chín vàng). Dán bụng của Totoro vào phần thân (phết 1 lớp sữa mỏng để cho nó dính nha). Rây 1 lớp bột mỏng lên phần bụng, sau đó đặt lại bánh vào lò nướng thêm 7-8 phút nữa cho đến khi bánh chín vàng (còn phần bụng vẫn chưa chuyển màu). Nếu mặt bánh bị quá vàng thì có thể đặt 1 miếng giấy bạc lên trên cho đỡ bị cháy.
– Bánh chín thì bỏ ra ngoài đợi vài phút cho nguội bớt rồi mới trang trí, phủi sạch phần bột trên bánh.
Dùng 1 cọng mì Ý (còn sống) bẻ nhỏ ra để làm ghim nối tai vào thân.
Mắt, mũi, râu: nếu dùng chocolate thì cho 1 miếng nhỏ vào lò vi sóng quay 30 giây cho nó mềm chảy ra là được, còn nếu dùng bột cacao thì lấy 1 thìa bột rồi thêm vài giọt nước, khuấy đều cho nó sền sệt là được. Tương tự với đường bột (icing sugar), lấy 1 thìa nhỏ rồi cho vào 1 xíu nước khuấy tan để tạo thành 1 dạng keo lỏng sền sệt. Dùng tăm để vẽ.
Sau đó, lấy mấy lá bạc hà hoặc lá gì đó gắn lên đầu (lấy que tăm chọc 1 lỗ nhỏ rồi ấn cuống lá vào) cho ngộ nghĩnh.
Chúc các bạn thành công!