Hướng dẫn cách làm lẩu ếch măng cay, lẩu ếch chuối đậu,… ngon ngay tại nhà

mang bear về cho mẹ

Cách làm lẩu ếch măng cay, lẩu ếch chuối đậu và lẩu ếch lá lốt rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo các bước hướng dẫn là có thể hoàn thiện món ăn. Một nồi lẩu ếch trọn vị ngon cần có sự tỉ mỉ và tinh tế trong việc kết hợp các loại gia vị, nguyên liệu đặc trưng. Cùng Bear VietNam tìm hiểu thêm về những cách làm lẩu ếch đơn giản thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Cách làm lẩu ếch măng cay

Lẩu ếch măng cay là một món ăn ngon và hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Để nắm được cách làm lẩu ếch măng cay, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Ếch đã được sơ chế sạch: 1.5kg – 2kg.

– Xương ống làm nước dùng: 0.5kg – 1kg.

– Măng củ và măng lá: 0.5kg – 1kg.

– Váng đậu: 150gr – 200gr.

– Hành lá, ngò gai, rau muống, tía tô, lá lốt.

– Tỏi, ớt, chanh, sả, gừng.

– Gia vị thông dụng: bột nghệ, hạt nêm, dầu ăn, muối.

Cách làm lẩu ếch măng cay - Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách làm lẩu ếch măng cay – Nguyên liệu cần chuẩn bị

Hướng dẫn cách làm lẩu ếch măng cay chi tiết

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn lột vỏ tỏi và sả, sau đó nghiền nhuyễn chúng. Hành lá, ngò gai, lá lốt và tía tô được rửa sạch, thái nhỏ và sắp xếp trên đĩa. Rau muống được lựa chọn phần non, sau đó rửa sạch và để ráo trên rổ.
  • Măng được làm sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn và đặt vào nồi nước sôi để giảm độc tố, sau đó rửa lại và vắt ráo nước. Xương ống chỉ cần được rửa sạch.

– Bước 2: Nấu nước dùng và chiên váng đậu

  • Khi nấu xương ống, bạn nên luộc lần đầu để làm sạch xương và loại bỏ chất cặn bẩn. Sau khi luộc, hãy rửa sạch xương và cho vào nồi.
  • Tiếp theo, thêm 1 lít nước lọc và đun sôi để tạo nước dùng. Trong quá trình ninh xương, hãy giảm lửa nhỏ và ninh khoảng 1 tiếng để nước dùng trở nên ngọt ngào.
  • Để chiên váng đầu, bạn nên đun nóng dầu trên chảo, đợi cho dầu sôi rồi thả váng đậu vào chiên cho đến khi chúng vàng giòn, sau đó gắp ra dĩa.

– Bước 3: Chế biến thịt ếch

  • Ngâm phần ếch đã được chuẩn bị trong tô với 1 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh hạt nêm và ½ số tỏi đập dập. Sau đó, trộn đều các nguyên liệu và để ướp trong 30 phút để thịt ếch ngấm đều gia vị.
  • Đầu tiên, hãy đặt chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi cho dầu nóng rồi thêm thịt ếch đã được ướp trước đó vào chảo. Tiếp theo, thêm sa tế và đảo đều.
  • Xào với lửa to cho đến khi thịt ếch có màu vàng, sau đó cho ½ phần măng củ và măng lá vào để xào chung với thịt ếch. Sau đó, nêm gia vị sao cho vừa miệng.
  • Tiếp tục đảo đều trong 5 phút để măng săn lại, sau đó thêm ½ chỗ hành lá, ngò gai và tía tô vào xào thêm 3 phút nữa. Cuối cùng, tắt bếp và cho phần ếch xào măng ra đĩa.
  • Đầu tiên, bạn hãy đặt nồi lên bếp và cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn. Chờ đến khi dầu sôi, sau đó thêm sả đã đập dập và phần tỏi còn lại vào phi thơm. Tiếp theo, cho phần măng củ còn lại vào xào.

– Bước 4: Thưởng thức lẩu ếch măng cay

  • Sau đó, đổ nước dùng xương ống đã ninh vào nồi lẩu Bear và thêm gia vị hạt nêm để nêm vừa miệng. Cuối cùng, cho phần ếch đã xào trước đó vào nồi nước dùng và thêm vài miếng váng đậu vào. Bây giờ, chúng ta có thể thưởng thức món này.
Hướng dẫn cách làm lẩu ếch măng cay chi tiết
Hướng dẫn cách làm lẩu ếch măng cay chi tiết

Cách làm lẩu ếch chuối đậu

Lẩu ếch chuối đậu là một món ăn độc đáo kết hợp giữa hương vị đặc trưng của ếch, sự ngọt ngào của chuối và sự giòn giòn của đậu phụ. Cùng Bear tìm hiểu về cách làm lẩu ếch chuối đậu siêu đơn giản nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Thịt ếch đã được sơ chế sẵn: 1.5kg – 2kg.

– Chuối xanh: 5 – 7 quả.

– Mắm tôm: 1 – 2 muỗng.

– Cơm mẻ: 1 – 2 bát (chén).

– Đậu hũ trắng: 3 – 5 miếng.

– Bột nghệ 1 – 2 miếng.

– Lá tía tô, lá lốt.

– Tỏi, ớt, chanh.

– Các loại gia vị thông dụng: giấm, nước mắm, dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị khi áp dung cách làm lẩu ếch chuối đậu
Nguyên liệu cần chuẩn bị khi áp dung cách làm lẩu ếch chuối đậu

Hướng dẫn cách làm lẩu ếch chuối đậu chi tiết

– Bước 1: Sơ chế và ướp thịt ếch

  • Bạn có thể tìm mua thịt ếch đã được làm sạch tại chợ hoặc siêu thị. Để làm sạch và loại bỏ mùi tanh của thịt ếch, hãy rửa nó trong nước pha muối và giấm. Sau đó, đảm bảo rửa sạch và để ráo.
  • Sau khi rửa sạch, sử dụng dao để cắt bỏ phần móng của ếch, sau đó chia thành từng khúc vừa ăn và đặt vào một tô.
  • Tiếp theo, hãy thêm vào tô 1 muỗng canh bột nghệ xay, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn và một ít tiêu xay. Sau đó, trộn đều mọi thứ và ướp thịt ếch trong khoảng 20 phút để gia vị thấm đều vào thịt.

– Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Bạn lột vỏ chuối xanh, ngâm trong nước cốt chanh và muối để tránh thâm đen và sạch mủ.
  • Rửa sạch lá lốt và lá tía tô, cắt nhỏ. Băm tỏi và cắt đậu phụ thành hình vuông nhỏ.
  • Cắt đậu phụ thành hình vuông nhỏ, chiên giòn với dầu ăn. Chiên da ếch giòn với lửa vừa và vớt ra để ráo dầu sau khi chiên xong.

– Bước 3: Xào chuối xanh với thịt ếch

  • Đặt một chiếc chảo sâu hoặc bếp lẩu nướng, sau đó thêm một ít dầu ăn vào chảo. Khi dầu đã sôi, thêm tỏi băm vào chảo và phi cho đến khi tỏi thơm vàng.
  • Sau đó, thêm ếch đã được ướp vào chảo và xào với lửa vừa. Tiếp theo, thêm một muỗng cà phê muối vào chảo và tiếp tục đảo đều cho thịt ếch hơi săn lại.
  • Tiếp đến, thêm chuối xanh vào chảo và tiếp tục đảo đều. Cuối cùng, thêm một nửa muỗng canh mắm tôm vào chảo để tạo mùi và xào ếch cho đến khi thịt ếch săn lại.

– Bước 4: Thêm cơm mẻ và hoàn thành

  • Khi thịt ếch không còn tươi ngon, hãy cho 1 chén nước vào 1/2 chén cơm đã nguội, khuấy đều rồi lọc cơm qua rây để lấy nước cho vào chảo ếch và đảo đều.
  • Tiếp theo, đổ nước ngập mặt thịt ếch, thêm đậu phụ đã rán và da ếch đã chiên vào chảo và nấu với lửa vừa trong khoảng 15 phút để thịt ếch mềm và chín đều.
  • Sau 15 phút, khi phần lẩu đã chín đều, thêm lá lốt và lá tía tô đã cắt nhỏ vào chảo. Trộn đều và nêm lại theo khẩu vị. Khi đã nấu xong, múc lẩu ếch ra nồi lẩu inox và đun trên bếp ga mini hoặc cho vào nồi lẩu điện để lẩu luôn sôi nóng khi ăn.

– Bước 5: Thưởng thức thành phẩm

  • Lẩu ếch chuối đậu có mùi thơm hấp dẫn, nước lẩu chua chua từ cơm mẻ, chuối xanh, đậu hũ mềm, thịt ếch dai ngon và thơm ngon khi kết hợp lại tạo nên một món lẩu hấp dẫn không thể cưỡng lại.
Hướng dẫn cách làm lẩu ếch chuối đậu chi tiết
Hướng dẫn cách làm lẩu ếch chuối đậu chi tiết

Cách làm lẩu ếch lá lốt

Món lẩu ếch lá lốt có vị thơm ngon, béo ngậy của nước dừa, cay nồng của ớt và gừng, đậm đà của nước mắm. Thịt ếch giòn bên ngoài, mềm bên trong, quyện cùng lá lốt tạo nên một hương vị khó quên. Bạn có thể tham khảo cách làm lẩu ếch lá lốt theo các bước hướng dẫn dưới đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Thịt ếch: 500gr – 600gr

– Đậu hũ: 2 miếng – 3 miếng

– Măng tươi: 200gr – 300gr

– Tàu hũ ky: 70gr – 100gr

– Lá lốt: 70gr – 100gr

– Cà chua: 2 quả – 3 quả

– Sả: 2 cây – 3 cây

– Nướng dùng gà: 1 lít – 1.5 lít

– Các loại rau gia vị khác: hành tím, nước nghệ tươi, tỏi băm, ngò gai, sa tế, hành lá, bột ngọt, giấm gạo,…

Nguyên liệu cần chuẩn bị khi áp dụng cách làm nồi lẩu lá lốt
Nguyên liệu cần chuẩn bị khi áp dụng cách làm nồi lẩu lá lốt

Hướng dẫn cách làm lẩu ếch lá lốt chi tiết

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trước tiên, hãy chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm sả, đậu hũ, cà chua, lá lốt và măng tươi.
  • Sả cần được đập dập và cắt thành từng khúc nhỏ, cà chua thì cắt thành hình múi cau và đậu hũ thì cắt thành khối vuông nhỏ. Lá lốt được rửa sạch, bỏ phần cuống cứng và cắt nhỏ tùy ý.
  • Ngò gai và hành lá cũng được rửa sạch và cắt nhỏ. Măng tươi sau đó được cắt lát và luộc trong khoảng 20-30 phút để loại bỏ độc tố và giảm đắng.

– Bước 2: Ướp gia vị và xào thịt ếch

  • Bạn cắt 600g thịt ếch thành từng miếng vừa ăn.
  • Sau đó, bạn cho thịt ếch vào tô và thêm 2 muỗng canh nước nghệ tươi cùng 1 muỗng bột canh.
  • Trộn đều hỗn hợp và ướp thịt ếch trong khoảng 5 – 10 phút để thịt ngấm gia vị.

– Bước 3: Xào thịt ếch với măng tươi

  • Bạn hãy thêm 1 muỗng dầu ăn vào chảo và phi thơm 1 muỗng cà phê hành tím và tỏi băm. Khi hành và tỏi đã vàng đều, bạn hãy cho thịt ếch đã ướp vào xào chung khoảng 1 phút.
  • Tiếp tục cho măng đã luộc cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng sa tế. Cuối cùng, bạn đảo đều liên tục cho đến khi thịt ếch săn lại, sau đó cho ngò gai và hành lá vào đảo sơ rồi tắt bếp.

– Bước 4: Chế biến nước lẩu

  • Hãy đặt nồi lên bếp và thêm khoảng 2 muỗng dầu ăn vào. Sau đó, phi sả và hành tỏi băm nhuyễn. Khi sả, hành và tỏi đã có mùi thơm, hãy thêm cà chua và khuấy đều.
  • Khi cà chua mềm, hãy thêm 1.5 lít nước dùng gà, 1 muỗng bột nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt và 3 muỗng giấm. Tiếp theo, hãy thêm thịt ếch, măng tươi và đậu hũ vào nồi lẩu nướng đa năng Bear.
  • Bạn có thể nêm nếm lại theo khẩu vị của mình. Cuối cùng, thêm lá lốt vào và đợi cho nước sôi lên trước khi tắt bếp.
Hướng dẫn cách làm lẩu ếch lá lốt chi tiết
Hướng dẫn cách làm lẩu ếch lá lốt chi tiết

Trên đây là cách làm lẩu ếch măng cay, chuối đậu, lá lốt đơn giản và chi tiết nhất. Hương vị đặc trưng kết hợp cùng sự cân đối giữa các loại nguyên liệu, lẩu ếch đã trở thành món ăn được nhiều người ưa chuộng tại Việt Nam. Hy vọng rằng nội dung bài viết này sẽ đem đến cho bạn những thông tin, kiến thức hữu ích khi nấu ăn.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

5 bước làm sữa chua bằng máy Bear sánh mịn – Làm 1 lần là thành công!

Làm sữa chua bằng máy Bear vừa đơn giản, vừa tiết kiệm thời gian, công sức mà thành phẩm rất ưng ý. Chỉ với vài thao tác, bạn đã có...

4 bước nấu cháo bằng nồi áp suất Bear: Siêu ngon, siêu nhanh, siêu nhàn

Cách nấu cháo bằng nồi áp suất Bear chỉ mất 20 – 45 phút là đã có ngay một nồi cháo thơm ngon, sánh mịn mà không phải tốn quá...

Nấu bò kho bằng nồi nấu chậm Bear ngon, mềm nhừ chỉ với 4 bước

Với chế độ ninh/hầm, công cuộc nấu bò kho bằng nồi nấu chậm Bear sẽ đơn giản hơn bao giờ hết. Mẹ không phải đứng canh, không lo nước cạn,...

Xem thêm
facebook
youtube
facebook

Liên hệ nhận giá đại lý, quà tặng