5 Cách làm mứt dừa ngon, dẻo không bị chảy nước ngay tại nhà

mang bear về cho mẹ

Cách làm mứt dừa rất đơn giản, không mất quá nhiều thời gian hay công sức khi chế biến và chuẩn bị nguyên liệu. Mứt dừa là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên Đán. Mứt dừa có vị ngọt thanh, thơm mùi dừa sữa, rất hấp dẫn và dễ làm.

Hương vị của mứt dừa là sự kết hợp hoàn hảo giữa độ ngọt dịu dàng, hương thơm tự nhiên của trái dừa và độ mềm mịn, dai dai của từng miếng dừa. Cùng Bear Việt Nam tìm hiểu thêm về những cách làm mứt dừa thơm ngon, dẻo ngọt thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Cách làm mứt dừa non

Bên cạnh bánh chưng, mứt dừa non cũng là một món ngon truyền thống của Việt Nam, mang trong mình hương vị đặc trưng và sức hút đầy mê hoặc. Lưu ngay cách làm mứt dừa non vô cùng đơn giản sau.   

Nguyên liệu làm mứt dừa non

– Dừa non: 500gr – 700gr

– Đường: 300gr – 350gr

– Chanh: 1 quả

– Vani: 1 – 2 ống

– Muối: 5gr – 7gr

Hướng dẫn cách làm mứt dừa non

– Sơ chế dừa non

  • Dừa non sau khi mua về, bạn hãy mang đi cạo bỏ lớp vỏ nâu ở bên ngoài rồi rửa thật sạch. Sau đó lấy dao và cắt miếng dừa theo chiều dọc với độ dày khoảng 0.6cm.
  • Khi đã cắt xong, bạn hãy mang đi rửa lại với nước khoảng 3 – 4 lần cho đến khi dừa thật sạch. Tiếp theo, bạn hãy vắt 1/2 quả canh vào và rửa với nước.
  • Việc này sẽ giúp loại bỏ bớt phần dầu của dừa, giúp những miếng dừa trắng hơn.
  • Sau đó, bạn hãy cho dừa vào nước sôi rồi ngâm trong khoảng 3 – 5 phút để loại bỏ hoàn toàn dầu của dừa. Ngâm xong, bạn hãy vớt dừa vào một chiếc rổ rồi để ráo nước.

– Ướp dừa

  • Khi dừa đã ráo nước, bạn hãy đổ dừa vào một chiếc bát hoặc thau nhỏ và thêm 1/2 thìa cà phê muối cùng 350gr đường.
  • Tiếp theo, bạn hãy lấy một đôi đũa một chiếc thìa và trộn thật đều tay. Ngâm trong khoảng 3 – 5 tiếng để đường tan ra và ngấm đều vào những miếng dừa.

– Sên mứt dừa

  • Sau khi dừa đã ngấm đều đường, bạn hãy cho dừa vào chảo rồi sên dưới lửa lớn. Khi nước đường sôi bùng lên, bạn hãy hạ lửa xuống và dùng đũa sên thật đều.
  • Tiếp tục sên cho đến khi nước đường cạn, bạn hãy hạ lửa xuống mức nhỏ nhất. Đến khi nước gần cạn, bạn hãy cho 1 ống vani vào để tạo mùi thơm cho mứt dừa.
  • Bạn hãy sên cho đến khi nước khô lại và đã tạo phấn trên miếng dừa là xong.
Hướng dẫn cách làm mứt dừa non
Hướng dẫn cách làm mứt dừa non

Cách làm mứt dừa sữa

Mứt dừa sữa không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang đậm nét văn hóa, truyền thống của Việt Nam. Đây cũng là món quà tặng Tết ý nghĩa để tặng người thân, bạn bè hoặc gia đình. Cách làm mứt dừa sữa không quá phức tạp, nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ thuật.

Nguyên liệu làm mứt dừa sữa

– Dừa non: 500gr – 700gr

– Sữa tươi không đường: 200ml – 220ml

– Sữa đặc: 150ml – 200ml

– Đường: 200gr – 250gr

Hướng dẫn cách làm mứt dừa sữa

– Dừa sau khi mua về, bạn hãy loại bỏ hết phần cùi dừa màu nâu còn sót lại. Sau đó, bạn hãy dùng dao để cắt thành những lát mỏng.

– Tiếp đến, mang dừa đi rửa lại với nước khoảng 3 – 5 lần cho đến khi nước sạch, sau đó vớt ra và để ráo nước.

– Bạn hãy thêm khoảng 250g đường vào dừa đã ráo nước, trộn đều và ướp khoảng 2 – 3 tiếng.

– Trong lúc chờ, bạn hãy chuẩn bị hỗn hợp sên mứt bằng cách trộn 50g sữa đặc và 100ml sữa tươi không đường vào một chiếc bát riêng.

– Bạn đặt chảo lên bếp, sau đó cho cơm dừa đã ướp đường vào và bật lửa to. Đảo đều cho đến khi thấy nước sôi lên, sau đó vặn lửa xuống nhỏ nhất và để trong vòng 1 tiếng. Mỗi 15 phút thì đảo chảo 1 lần.

– Khi cơm dừa đã hấp thì thêm hỗn hợp sữa tươi – sữa đặc vào và đun nhẹ lửa ở mức trung bình, khuấy đều cho đến khi sữa sệt lại và có độ đặc vừa phải, sau đó tắt bếp.

– Để mứt nguội tự nhiên trong khoảng 5 – 10 phút trước khi đổ vào hộp để sử dụng.

Hướng dẫn cách làm mứt dừa sữa
Hướng dẫn cách làm mứt dừa sữa

Xem thêm: Cách muối dưa hành giòn ngon hấp dẫn

Cách làm mứt dừa lá dứa

Với hương vị ngọt ngào, mịn màng và màu sắc hấp dẫn, mứt dừa sữa đã trở thành một món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Dưới đây là cách làm mứt dừa lá dứa vô cùng đơn giản.

Nguyên liệu làm mứt dừa lá dứa

– Cơm dừa: 500gr – 800gr

– Đường: 500gr – 700gr

– Lá dứa: 100gr – 200gr

Hướng dẫn cách làm mứt dừa lá dứa

– Lá dứa mua về mang đi rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ. Sau đó cho lá dứa vào máy xay thịt Bear cùng với 150ml nước. Lựa chọn chế độ và tiến hành xay nhuyễn lá dứa, cho vào rây hoặc túi lọc để loại bỏ phần bã lá dứa.

– Bước tiếp theo là đun sôi nước và chần sơ dừa qua nước sôi để loại bỏ phần tinh dầu. Sau đó, vớt dừa ra và ngâm vào thau nước lạnh, rồi rửa sạch khoảng 3-4 lần để dừa trở nên giòn hơn.

– Bạn hãy cho dừa và 1/2 kg đường cùng với nước lá dứa vào một thau lớn (giữ lại khoảng 50ml nước lá dứa), sau đó trộn đều các nguyên liệu. Hãy ngâm hỗn hợp trong khoảng 2 tiếng để đường tan hết, sau đó để qua đêm trong ngăn mát của tủ lạnh.

– Tiếp theo, bạn đặt chảo lên bếp và cho hỗn hợp dừa đã ngâm vào chảo. Đun hỗn hợp với lửa lớn cho đến khi nước sôi, sau đó hạ lửa nhỏ.

– Đun cho đến khi hỗn hợp hơi sệt lại, sau đó thêm 50ml lá dứa còn lại vào chảo và tiếp tục đun với lửa nhỏ cho đến khi đường bắt đầu khô và keo lại. Tiếp tục đảo đều và đun cho đến khi đường kết tinh bám vào dừa và sợi dừa trở nên khô ráo, sau đó tắt bếp.

Hướng dẫn cách làm mứt dừa lá dứa
Hướng dẫn cách làm mứt dừa lá dứa

Cách làm mứt dừa ngũ sắc

Với sự kết hợp tuyệt vời giữa hương vị dừa tự nhiên và sự sáng tạo trong màu sắc, món mứt này chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thực khách. Bạn có thể thực hiện cách làm mứt dừa ngũ sắc theo các bước dưới đây.

Nguyên liệu làm mứt dừa ngũ sắc

– Cùi dừa non: 700gr – 1000gr

– Đường cát trắng: 300gr – 500gr

– Sữa tươi không đường: 200ml – 300ml

– Vani: 1 – 2 ống

Hướng dẫn cách làm mứt dừa ngũ sắc

– Cắt dừa thành từng phần rồi sử dụng dao để lấy phần cùi dừa ra. Xắt cùi dừa thành miếng vừa ăn, thái sợi hoặc cắt thành miếng lớn. Bạn cũng có thể sử dụng khuôn cắt bánh quy để tạo hình dáng đẹp cho miếng dừa.

– Để rửa phần cùi dừa, hãy đặt dưới vòi nước lạnh và rửa vài lần cho đến khi nước trong suốt. Sau đó, đun sôi nước trong một nồi lớn, luộc phần cùi dừa sơ trong 1 phút, sau đó đổ ra rổ để ráo nước.

– Trộn dừa với 400gr đường và ướp trong khoảng 3-4 tiếng để đường ngấm vào dừa. Nếu bạn muốn tạo dừa có nhiều màu sắc, bạn có thể chia dừa thành nhiều phần nhỏ và ngâm riêng biệt trong các loại nước màu tự nhiên ở bước này.

  • Màu xanh lá cây: Lá dứa được cắt thành khúc, sau đó đưa vào máy xay sinh tố. Thêm một ít nước lọc và xay nhuyễn, sau đó lọc và vắt để lấy nước cốt.
  • Màu vàng của tinh bột nghệ: Hòa tan tinh bột nghệ hoàn toàn trong nước ấm, sau đó ngâm dừa vào. Để hạn chế vị chát của nghệ ảnh hưởng đến mứt, bạn nên cho ít tinh bột nghệ.
  • Màu nâu: Có thể ngâm dừa trong cà phê, cacao bằng cách thêm 1-2 muỗng nhỏ bột cà phê/cacao vào nước rồi ngâm dừa vào (không nên cho quá nhiều cà phê hoặc cacao vì sẽ làm mứt bị đắng không ngon).
  • Màu tím: Lấy củ dền cắt khúc, đặt vào máy xay sinh tố, thêm một ít nước lọc và xay nhuyễn, sau đó lọc vắt để lấy nước cốt.
  • Màu đỏ: Cắt cà rốt thành khúc, sau đó đặt vào máy xay sinh tố và thêm một ít nước lọc. Xay nhuyễn hỗn hợp và sau đó lọc vắt để lấy nước cốt.

– Sau khi ướp, bạn đặt chảo lên bếp, đun nóng chảo và sau đó cho dừa vào, đảo đều với lửa nhỏ. Khi nước đường sánh lại, bạn thêm sữa tươi (hoặc sữa đặc) và vani vào, tiếp tục đảo đều cho đến khi dừa khô lại và đường kết tinh màu trắng bám xung quanh miếng dừa thì tắt bếp.

Hướng dẫn cách làm mứt dừa ngũ sắc
Hướng dẫn cách làm mứt dừa ngũ sắc

Lưu ngay cách làm giò xào thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà

Cách làm mứt dừa màu xanh (hoa đậu biếc)

Mứt dừa màu xanh, hay còn được gọi là mứt dừa hoa đậu biếc, là một món đặc sản mang đậm hương vị truyền thống và sự độc đáo của vùng quê Việt Nam. Cách làm mứt dừa xanh không quá khó, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo các bước hướng dẫn sau.

Nguyên liệu làm mứt dừa màu xanh

– Cùi dừa non: 300gr – 500gr

– Hoa đậu biếc: 20gr – 30gr

– Đường trắng: 150gr – 200gr

– Sữa đặc: 30gr – 50gr

Hướng dẫn cách làm mứt dừa màu xanh

– Hãy cho 30gr hoa đậu biếc vào tô hoặc nồi, sau đó hãm cùng với 350ml nước sôi trong khoảng 15 phút để lấy ra màu. Rửa sạch cùi dừa non bằng nước và gọt bỏ lớp vỏ nâu dính trên dừa, sau đó cắt thành sợi dài khoảng 1 – 2cm.

– Dừa đã được cắt và ngâm trong nước đậu biếc trong 2 tiếng, để cho dừa thấm màu và sau đó được vớt ra. Nước đậu xanh còn thừa, trộn đều với 50g sữa đặc, khuấy đều cho hòa quyện. Để ráo nước dừa, sau đó thêm 200g đường cát trắng và trộn đều. Để dừa ướp khoảng 1 tiếng.

– Không dùng chảo dính, đặt chảo lên bếp và thêm dừa cùng nước đường vào. Đun nấu ở lửa vừa, khuấy đều để mứt không bị cháy.

– Khi nước đường đã sắp cạn, hãy thêm hỗn hợp nước đậu biếc và sữa đặc vào. Tăng lửa bếp lên một chút và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại.

– Đặt chảo ở nơi có quạt hút mạnh và sử dụng đũa để khuấy mứt dừa khoảng 15 phút, cho đến khi mứt dừa khô hoàn toàn.

Cách làm mứt dừa màu xanh (hoa đậu biếc)
Cách làm mứt dừa màu xanh (hoa đậu biếc)

Trên đây là những cách làm mứt dừa thơm ngon, dẻo ngọt vô cùng đơn giản và không mất quá nhiều thời gian khi chế biến ngay tại nhà. Qua quá trình chuẩn bị từ việc lựa chọn nguyên liệu, bóc vỏ, cắt lát và đun sôi cùng đường, món mứt dừa mang lại không chỉ là hương vị ngọt ngào mà còn là sự kỷ niệm về hương vị quê nhà.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

5 bước làm sữa chua bằng máy Bear sánh mịn – Làm 1 lần là thành công!

Làm sữa chua bằng máy Bear vừa đơn giản, vừa tiết kiệm thời gian, công sức mà thành phẩm rất ưng ý. Chỉ với vài thao tác, bạn đã có...

4 bước nấu cháo bằng nồi áp suất Bear: Siêu ngon, siêu nhanh, siêu nhàn

Cách nấu cháo bằng nồi áp suất Bear chỉ mất 20 – 45 phút là đã có ngay một nồi cháo thơm ngon, sánh mịn mà không phải tốn quá...

Nấu bò kho bằng nồi nấu chậm Bear ngon, mềm nhừ chỉ với 4 bước

Với chế độ ninh/hầm, công cuộc nấu bò kho bằng nồi nấu chậm Bear sẽ đơn giản hơn bao giờ hết. Mẹ không phải đứng canh, không lo nước cạn,...

Xem thêm
facebook
youtube
facebook

Liên hệ nhận giá đại lý, quà tặng