Cách nấu canh chua cá bớp khá đơn giản nhưng để ngon và không bị tanh thì cần có bí quyết. Trong bài viết này, đồ gia dụng Bear sẽ gợi ý cho bạn cách nấu canh ai ăn cũng tấm tắc khen hương vị thơm ngon.
Cách nấu canh chua cá bớp lá lốt
Canh chua cá bớp lá lốt là món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Món canh này là sự kết hợp giữa vị ngọt tự nhiên của cá bớp, mùi thơm đặc trưng của lá lốt và vị chua nhẹ của mẻ. Thử ngay cách nấu canh chua cá bớp lá lốt mà Bear Vietnam đã tổng hợp dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g cá bớp
- 100g lá lốt
- 200g hoa điên điển
- 2 cây sả
- 1 quả ớt
- 1/2 nhánh húng quế
- 2 nhánh mùi tàu
- 2 thìa canh dầu ăn
- 200g cơm mẻ
- Nước mắm, hạt nêm, đường, muối
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cá bớp sau khi mua về bạn rửa qua với nước sau đó dùng muối chà xát xung quanh cá, dùng dao cạo sạch phần da cá và rửa lại nước sạch 3 lần.
- Bước 2: Rửa sạch các nguyên liệu như lá lốt, hoa điên điển, sả, ớt, húng quế, mùi tàu. Lá lốt cắt sợi. Sả cắt khúc nhỏ dài khoảng 4 – 5 cm rồi đập dập. Ớt băm nhỏ, húng quế và ngò gai cắt nhỏ. Phần cơm mẻ bạn lọc qua rây để lấy nước.
- Bước 3: Cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi đợi đến khi dầu nóng thì cho cho sả vào đảo đều. Khi thấy sả thơm, bạn cho cá bớp vào xào sơ với khoảng 2 phút để thịt cá săn lại thì bạn cho nước mẻ và nước lọc vào.
- Bước 4: Sau khi nước sôi, bạn cho 1/2 thìa canh muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê nước mắm vào nồi. Nấu với lửa vừa cho đến khi gia vị tan hết và cá bớp đã chín mềm thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Sau đó, bạn cho lá lốt đã cắt cùng hoa điên điển vào nấu thêm 3 phút thì thêm húng quế và ngò gai cắt nhỏ rồi tắt bếp.
>>> Xem thêm: Cách nấu canh ngao chua dứa, giá đỗ, sấu thanh mát thơm ngon
Cách nấu canh chua cá bớp lá giang
Cách nấu canh chua cá bớp lá giang đơn giản mà cho ra thành phẩm vô cùng hấp dẫn. Thịt cá bớp chắc, ngọt tự nhiên, lá giang chua chua hòa quyện với các loại rau tươi ngon mang đến hương vị cuốn hút, ai ăn cũng thích.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 450g cá bớp tươi
- 250g lá giang
- Dứa
- Đậu bắp
- Cà chua
- Giá đỗ
- Rau ngổ
- Hành, tỏi băm nhỏ
- Ớt thái lát
- Nước mắm, đường, bột ngọt
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cá bớp bạn chà xát với muối để khử mùi tanh sau đó rửa sạch và để ráo, cắt thành các khúc vừa ăn.
- Bước 2: Bạn ướp cá bớp với hành tím băm nhuyễn và một nước mắm. Lá giang rửa sạch và vò dập vừa phải. Các loại rau quả như dứa, cà chua, đậu bắp, rau ngổ rửa sạch và cắt nhỏ.
- Bước 3: Cho vào nồi 1 thìa canh dầu ăn, thêm tỏi băm vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào, đảo đều tay đến khi cà hơi chín thì cho nước lọc vào. Khi nước sôi, bạn cho cá bớp cùng giá đỗ, dứa, đậu bắp vào đun cùng. Khi cá và rau gần chín thì thì cho lá giang vò dập vào. Bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là có thể thưởng thức.
>>> Xem thêm: Cách làm canh hàu nấu chua ngon ngọt, không tanh ngay tại nhà
Canh cá bớp nấu măng chua
Món canh cá bớp nấu măng có vị chua nhẹ sẽ chinh phục mọi khẩu vị dù dễ hay khó tính. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được từng miếng măng giòn, ngấm gia vị và thịt cá chắc, ngọt thơm tự nhiên không hề bị tanh. Đặc biệt cách nấu canh chua cá bớp với măng rất đơn giản nên bạn đừng bỏ qua nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 – 3 khúc cá bớp
- 200g măng chua
- 1 quả cà chua
- Tỏi băm
- Mùi tàu
- Rau ngổ
- Muối, nước mắm, bột ngọt, đường
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cá bớp chà xát với muối cho bớt tanh rồi rửa sạch lại với nước. Măng chua xả lại với nước 2 – 3 lần. Cà chua cắt múi cau, rau ngổ, mùi tàu cắt nhỏ.
- Bước 2: Cho dầu ăn và tỏi vào nồi phi thơm rồi cho cà chua vào xào, đến khi cà chua ra màu đẹp thì bạn đổ thêm nước lọc vào. Khi nước sôi thì bạn cho cá và măng chua vào nấu cùng.
- Bước 3: Khi nước sôi lần 2, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn với các gia vị như muối, nước mắm, đường, bột ngọt. Khi cá và măng chín, bạn tắt bếp và thêm mùi tàu, rau ngổ cắt nhỏ vào là đã có thể thưởng thức.
Cá bớp nấu dưa chua
Cá bớp nấu dưa chua là món ăn thơm ngon có thể ăn vào bất kỳ lúc nào. Dù trời nóng hay trời lạnh thì hương vị chua chua của dưa cải và vị ngọt của thịt cá cũng sẽ khiến bạn vừa ăn vừa tấm tắc khen ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 kg đầu cá bớp
- Dưa cải chua
- Hành lá
- Mùi tàu
- Muối, đường, bột ngọt
Các bước thực hiện
- Bước 1: Đầu cá bớp sau khi mua về bạn cho vào chậu cùng 300ml nước nóng để khoảng 3 – 5 phút. Sau đó, dùng dao để cạo sạch phần nhớt trên bề mặt của đầu cá, rồi rửa lại thật sạch với nước 2 – 3 lần và cắt khúc vừa ăn.
- Bước 2: Đun một nồi nước sôi, sau đó, bạn cho đầu cá cùng 2 thìa canh đường, 1 thìa canh muối và 1/2 thìa cà phê bột ngọt vào nấu trong khoảng 15 – 20 phút. Chú ý trong quá trình nấu hớt bọt để nước canh trong hơn.
- Bước 3: Khi nước sôi trở lại, bạn cho dưa cải chua cắt khúc vào đun thêm khoảng 7 – 10 phút với lửa vừa. Sau đó, bạn cho hành lá và mùi tàu cắt nhỏ vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Trên đây là gợi ý 4 cách nấu canh chua cá bớp vô cùng thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng. Bạn hãy thử ngay để chiêu đãi gia đình bữa cơm ngon trọn vị nhé. Đừng quên theo dõi chuyên mục Vào bếp cùng Bear để có thể nhiều kiến thức và kinh nghiệm bổ ích, nâng cao kỹ năng nấu nướng.