Ốc vòi voi giá bao nhiêu? Bật mí cách chế biến ốc vòi voi ngon nhất 

mang bear về cho mẹ

Ốc vòi voi là loại hải sản yêu thích của nhiều người nhờ hương vị thơm ngon, dai giòn và ngọt tự nhiên. Vậy ốc vòi voi có giá thành như thế nào và làm món gì ngon? Cùng Bear Việt Nam tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Ốc vòi voi có mấy loại

Hiện nay, đang có 2 loại ốc vòi voi phổ biến ở Việt Nam là ốc bản địa và ốc nhập khẩu Canada. Dựa trên hình dáng bên ngoài thì hai loại ốc này tương đối giống nhau. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể phân biệt được thông qua một số đặc điểm như.

  • Ốc vòi voi Canada: Kích thước lớn, mỗi con trung bình dài khoảng 15 – 20 cm và nặng 1,5 – 2,5 kg. Thậm chí có con còn dài khoảng 1 – 2m và nặng 4 – 5 kg. Ốc vòi voi Canada có vỏ màu trắng ngà, phần xúc tu dài và to. 
  • Ốc vòi voi Việt Nam (hay còn gọi là tu hài): Kích thước nhỏ hơn nhiều so với ốc Canada, chỉ dài khoảng 10 cm. Vỏ ngoài của ốc có màu sẫm, xúc tu ngắn và nhỏ hơn. Loài này thường được bắt gặp tại các vùng biển ở Việt Nam. 
Ốc vòi voi có mấy loại
Ốc vòi voi có mấy loại

Ốc vòi voi giá bao nhiêu

So với các loại ốc khác, ốc vòi voi có giá thành khá cao. Tùy thuộc vào loại, kích thước, độ tươi, thời điểm mua mà ốc sẽ có các mức giá chênh lệch khác nhau:

  • Ốc vòi voi nhập khẩu Canada: Giá thành từ 800.000 – 1.000.000 đồng/kg
  • Ốc vòi voi Việt Nam: Giá thành từ 420.000 – 500.000 đồng/kg
Ốc vòi voi giá bao nhiêu
Ốc vòi voi giá bao nhiêu

Ốc vòi voi làm món gì ngon

Ốc vòi voi có thể chế biến rất nhiều món ngon với hương vị đa dạng. Dưới đây là một số cách chế biến mà Bear Việt Nam đã tổng hợp được.

Ốc vòi voi sashimi

Sashimi ốc vòi voi được đánh giá là món ngon nhất chế biến từ loại ốc này nhờ giữ được hương vị tự nhiên nhất. Món ăn này có hương vị là sự kết hợp giữa vị ngọt tự nhiên của ốc hòa quyện cùng vị mặn đậm đà từ biển. Thịt vòi ốc béo béo, giòn giòn, tươi ngon, ngọt lịm như tan ra khoang miệng và đồng thời đem lại cảm giác mát mát nơi cuống họng tạo nên sự thích thú cho bất kỳ thực khách nào. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Ốc vòi voi
  • Củ cải trắng
  • Củ cải đỏ
  • Tía tô Nhật
  • Wasabi
  • Nước đá

Cách làm 

  • Bước 1: Dùng dao có đầu nhọn để tách phần vỏ ốc. Phần bụng óc tách riêng rồi để qua một bên. Phần vòi cắt làm đôi theo chiều dọc (chú ý không cắt rời hẳn).
  • Bước 2: Cho vòi ốc vào nồi nước sôi trần sơ khoảng 5 giây sau đó vớt ra đem ngâm với nước đá lạnh trong 2 phút rồi lột bỏ phần da bên ngoài.
  • Bước 3: Đặt phần vòi ốc lên thớt sạch, dùng khăn sạch thấm hết nước, cắt đôi theo chiều dọc và thái thành nhiều lát sashimi. Phần bụng ốc bạn cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bước 4: Đặt vỏ ốc vòi voi lên đĩa, thêm củ cải trắng và lá tía tô Nhật vào rồi xếp sashimi lên trên. Sau đó, bạn trang trí thêm với củ cải đỏ và đặt wasabi lên cạnh là món ăn đã hoàn thành.
Ốc vòi voi sashimi
Ốc vòi voi sashimi

Ốc vòi voi nướng mỡ hành

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g ốc vòi voi 
  • 10 nhánh hành lá 
  • 2 thìa canh đậu phộng rang 
  • 2 thìa canh hành phi 
  • 2 thìa canh dầu ăn 
  • Muối, đường, hạt nêm

Cách làm

  • Bước 1: Dùng dao tách thịt và vỏ ra còn phần ruột thì cắt bỏ đi. Sau đó, cho ốc vào trần qua nước sôi trong 1 – 2 phút rồi ngâm trong nước đá lạnh, sau đó vớt ra để ráo.
  • Bước 2: Lột bỏ lớp da trên thân ốc rồi cho vào 1 cái thau đã có sẵn 4 thìa canh muối. Bạn dùng tay bóp, chà nhẹ lên ốc, đặc biệt là ngay phần đầu màu nâu rồi rửa lại với nước nhiều lần. Sau đó, bạn cắt ốc thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bước 3: Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, đun đến khi dầu nóng thì đổ ra bát, cho hành lá cắt nhỏ, 1/2 thìa canh hạt nêm và 1 thìa canh đường vào trộn đều.
  • Bươc 4: Cho ốc vào khay nướng trong lò nướng ở 200 độ C trong 8 phút là ốc đã chín. Bạn cho ốc ra, múc mỡ hành lên trên, thêm đậu phộng rang và hành phi là món ăn đã hoàn thành.
Ốc vòi voi nướng mỡ hành
Ốc vòi voi nướng mỡ hành

Ốc vòi voi xào nấm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con ốc vòi voi
  • 100g nấm rơm
  • 1 cây nấm đùi gà
  • 1 túi nấm kim châm
  • 10g hành lá
  • Ớt chuông
  • Dầu oliu, đường, nước tương, bột ngọt

Cách làm

  • Bước 1: Ốc bạn rửa thật sạch, cho vào nồi nước sôi luộc trong khoảng 7 phút đến khi ốc chín rồi vớt ra, tách bỏ vỏ, cắt phần bụng và thái thành các miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Rửa sạch các loại nấm và ớt chuông. Sau đó nấm rơm cắt làm đôi, nấm đùi gà cắt miếng vừa ăn còn nấm kim châm cắt bỏ phần gốc. Ớt chuông bỏ phần cuống và ruột, cắt lát mỏng, hành lá rửa sạch và cắt lấy phần đầu. Bạn chần sơ nấm qua nước sôi trong khoảng 2 phút rồi  vớt ra để nấm dai và ngon hơn.
  • Bước 3: Đun nóng chảo rồi cho dầu oliu vào, khi dầu nóng thì bạn cho ốc vòi voi vào đảo nhanh và đều tay. Tiếp theo, cho nấm vào xào cùng, thêm 2 thìa canh đường, 1 thìa canh bột ngọt và 2 thìa canh nước tương nêm nếm cho vừa ăn. Cuối cùng, bạn cho ớt chuông và đầu hành lá đã chuẩn bị từ trước vào xào nhanh trên lửa nóng và tắt bếp.
Ốc vòi voi xào nấm
Ốc vòi voi xào nấm

Cách làm ốc vòi voi hấp sả

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g ốc vòi voi 
  • 4 cây sả
  • 2 quả ớt 
  • Rau răm
  • Nước mắm, muối, đường, bột ngọt

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Ốc vòi voi bạn ngâm trong nước khoảng 15 phút rồi rửa và chà lại nhiều lần để loại bỏ lớp bùn đất bám trên vỏ ngoài. Sau đó, bạn lấy nước nóng khoảng 70 – 80 độ C rưới lên ốc, rồi lột bỏ lớp da bên ngoài trên đầu ốc. Tiếp theo, bạn tách miệng ốc ra rồi rửa lại thật sạch phần bụng.
  • Bước 2: Sả chia làm 2 phần, 1 phần cắt lát, 1 phần cắt khúc đập dập. Rau răm nhặt bỏ lá bị vàng, khô, đem đi rửa sạch. 
  • Bước 3: Bạn cho ốc và sả vào nồi hấp, chọn chế độ Hải sản. Ốc vòi voi sau khi hấp xong bạn có thể chấm cùng nước mắm sả ớt cay vô cùng thơm ngon. 
Cách làm ốc vòi voi hấp sả
Cách làm ốc vòi voi hấp sả

Như vậy, ốc vòi voi có giá thành khá cao nhưng vẫn được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Từ sashimi đến món hấp, xào, nướng, bạn có thể chế biến vô vàn món ngon từ loài ốc này. Hãy vào bếp ngay và chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Nấu bò kho bằng nồi nấu chậm Bear ngon, mềm nhừ chỉ với 4 bước

Với chế độ ninh/hầm, công cuộc nấu bò kho bằng nồi nấu chậm Bear sẽ đơn giản hơn bao giờ hết. Mẹ không phải đứng canh, không lo nước cạn,...

Nấu cháo gà bằng nồi nấu chậm Bear ngon chỉ với 4 bước đơn giản

Nấu cháo gà bằng nồi nấu chậm Bear mẹ yên tâm cháo nhuyễn mịn, giữ trọn dinh dưỡng và hương vị vốn có của nguyên liệu. Chỉ với 4 thao...

10+ công thức nấu cháo từ nồi nấu chậm Bear bồi bổ cho cả nhà

Các món cháo từ nồi nấu chậm Bear cực ngon đó là cháo cá hồi, cháo bò mướp hương, cháo chim bồ câu, cháo gà nấm rơm… Nếu mẹ muốn...

Xem thêm
facebook
youtube
facebook

Liên hệ nhận giá đại lý, quà tặng