Hạt đậu đỏ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và sở hữu nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Là sự kết hợp hoàn hảo của chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất, loại hạt này được rất nhiều người tin dùng trong chế độ ăn uống. Hãy cùng Bear Vietnam tìm hiểu về công dụng cùng những điều thú vị về đậu đỏ trong bài viết này nhé.
Hạt đậu đỏ có tác dụng gì
Trong hạt đậu đỏ chưa một lượng lớn chất xơ, protein, chất chống oxy hóa và các vitamin… Do đó, loại hạt này mang lại rất nhiều công dụng tuyệt vời nếu bạn ăn với một lượng và tần suất thích hợp.
- Tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch: Đậu đỏ là loại thực phẩm bổ dưỡng cực kỳ phù hợp với những người đang mắc các bệnh như sỏi thận, viêm thận, ung nhọt, phù thũng, xơ gan, viêm gan… Hàm lượng lớn vitamin trong đậu đỏ giúp cơ thể hấp thụ được nhiều dưỡng chất, cung cấp năng lượng cho cơ thể, tăng sức đề kháng. Nhờ đó, bạn sẽ luôn tỉnh táo, bị bị căng thẳng mệt mỏi.
- Ngăn ngừa bệnh ung thư: Hạt đậu đỏ chứa nhiều chất xơ hòa tan tương tự như rau xanh. Do đó, loại hạt này được đánh giá cao trong việc ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào ung thư. Sử dụng hạt đậu đỏ xay thành bột để uống sẽ giúp phòng ngừa hiệu quả bệnh ung thư, nhất là ung thư trực tràng và ung thư vú ở phụ nữ.
- Hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Chất xơ hòa tan trong hạt đậu đỏ có khả năng giảm cholesterol, mỡ thừa và khả năng bị đột quỵ. Bên cạnh đó, loại đậu này còn chứa kali giúp giãn nở mạch máu, tăng cường lưu thông máu, điều hòa huyết áp và giảm bớt áp lực lên thành tim.
- Hỗ trợ tăng cơ, giảm cân: Chỉ với một chén hạt đậu đỏ đã cung cấp tới 17.3g protein, một dưỡng chất quan trọng trong quá trình hình thành nên các cơ bắp săn chắc. Kết hợp một chế độ tập luyện đều đặn cùng hấp thụ đủ lượng chất xơ và protein chính là một cách hiệu quả giúp cơ thể săn chắc, cân đối và khỏe mạnh hơn
- Tốt cho phụ nữ: Uống bột xay từ hạt đậu đỏ rang rất tốt cho người phụ nữ bị kinh nguyệt không đều hoặc rối loạn kinh nguyệt. Bởi lẽ đậu đỏ chứa sắt, giúp bổ máu và thúc đẩy tuần hoàn máu. Ngoài ra, bà bầu uống nước đậu đỏ rang còn giúp an thai và kích thích tuyến sữa.
- Làm đẹp da: Hạt đậu đỏ có nhiều chất chống oxy hóa. Do đó, ăn đậu đỏ thường xuyên sẽ giúp chị em có một làn da tươi trẻ, mịn màng, căng bóng.
- Thanh lọc cơ thể: Ăn hoặc uống hạt đậu đỏ 1 lần/tuần sẽ giúp thanh lọc, giải độc cho cơ thể hiệu quả nhờ các dưỡng chất quý giá. Vitamin B giải độc gan, nhuận tràng, thông ruột. Chất xơ loại bỏ cặn bã trên thành ruột, làm sạch ruột một cách an toàn. Đồng thời, hạt đậu đỏ còn giúp thải độc cho da, cải thiện cấu trúc da, làm cho làn da của bạn trở nên tươi sáng và rạng rỡ hơn.
Đậu đỏ hạt to hay hạt nhỏ tốt hơn
Nếu so sánh kỹ thì đậu đỏ hạt nhỏ sẽ nhiều dinh dưỡng hơn một chút so với đậu đỏ hạt to. 100g đậu hạt nhỏ chứa khoảng 24.4g protein, 8.3g chất xơ, 1.4g chất béo và 150 kcal. Trong khi đó, 100g đậu hạt to chứa khoảng 21.25g protein, 6.4g chất xơ, 1.5g chất béo và 140 kcal calo. Có thể thấy sự chênh lệch không đáng kể nên cả hai loại hạt đậu đỏ đều là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào và tốt cho cơ thể, có thể được sử dụng trong thực đơn ăn uống hàng ngày để tăng cường sức khỏe.
Cách làm sữa đậu đỏ bằng máy làm sữa hạt
Sữa hạt đậu đỏ có vị béo ngậy, thơm bùi đặc trưng và rất dễ uống. Đặc biệt, sữa vẫn giữ trọn được các chất dinh dưỡng có trong hạt đậu đỏ nên được rất nhiều người ưa chuộng. Không cần phải ra ngoài hàng, bạn vẫn có thể tự làm sữa đậu đỏ tại nhà với các nguyên liệu đơn giản.
Tham khảo ngay: Gợi ý cách làm sữa đậu đỏ bằng máy làm sữa hạt thơm ngon, tốt cho sức khỏe
Ăn đậu đỏ hàng ngày có tốt không
Ăn đậu đỏ hàng ngày với một lượng vừa đủ rất tốt cho cơ thể vừa giúp thải độc vừa tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều hạt đậu đỏ có thể gây nên các vấn đề về tiêu hóa. Đồng thời, bạn cũng nên kết hợp ăn loại hạt này với nhiều loại thực phẩm khác như trái cây, rau xanh, thịt cá, trứng… để có một chế độ dinh dưỡng cân đối và đa dạng.
Những ai không nên ăn đậu đỏ
Đậu đỏ rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên vẫn có một số người không nên ăn đậu đỏ như:
- Người hay bị tê bì tay chân: Nếu bạn thường xuyên bị tê bì ở tay và chân, đặc biệt là sau khi ăn đậu đỏ thì có thể đây là dấu hiệu của việc dị ứng hoặc không dung nạp loại thực phẩm này.
- Người thường xuyên bị lạnh tay và chân: Những người hay bị lạnh tay chân ăn hạt đậu đỏ có thể khiến triệu chứng này nặng hơn. Do đó, họ không nên ăn đậu đỏ.
- Người đang bị rối loạn tiêu hóa: Hạt đậu đỏ có thể gây đầy hơi và khó tiêu nếu bạn đang mắc các vấn đề về tiêu hóa. Do đó, khi gặp tình trạng này, bạn nên hạn chế sử dụng đậu đỏ trong chế độ dinh dưỡng.
- Người bị dị ứng với các loại hạt: Những người này khi ăn đậu đỏ có thể bị nổi mẩn ngứa, phát ban, khó thở, thậm chí nếu nghiêm trọng hơn, có thể gây ra các vấn đề rất nguy hiểm như phản ứng thần kinh.
- Người bị bệnh về dạ dày: Những người có dạ dày nhạy cảm, bị viêm dạ dày nên tránh ăn đậu đỏ. Bởi lẽ hạt đậu đỏ có thể kích thích sản xuất axit trong dạ dày từ đó gây ra cảm giác đau bụng, buồn nôn.
Hạt đậu đỏ vừa tốt cho sức khỏe lại vừa chế biến được nhiều món ngon. Bạn có thể làm sữa đậu đỏ, nấu chè đậu đỏ, cháo đậu đỏ hoặc bánh mochi đậu đỏ… đều vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Bên cạnh đậu đỏ thì đừng thêm bổ sung thêm các dưỡng chất từ các loại hạt khác như hạt sen, hạt hạnh nhân, hạt đậu nành… nhé!