5 tips làm bánh trung thu không bao giờ thất bại cho người mới

5/5 - (1 bình chọn)

5 tips làm bánh trung thu không bao giờ thất bại cho người mới

Bánh trung thu cùng với mâm ngũ quả trung thu vốn là những thứ không thể thiếu trong ngày rằm tháng 8. Thưởng thức miếng bánh ngọt ngào cùng ly trà thơm phức, chát nhẹ nơi đầu lưỡi cùng gia đình là khoảnh khắc đẹp mà không ai có thể quên.

Để làm bánh trung thu ngon và thành công, không chỉ cần biết công thức chuẩn mà bạn còn cần nắm vững một số kỹ thuật mà những thợ chuyên nghiệp thường sử dụng. Hãy cùng Bear Vietnam khám phá 5 mẹo làm bánh trung thu không bao giờ thất bại đã được nhiều chị em áp dụng thành công nhé.

Bánh trung thu bao nhiêu calo?

Một chiếc bánh trung thu nặng 170g trung bình có khoảng 500 đến 800 calo. Tuy nhiên, lượng calo có thể khác nhau tùy vào loại bánh và thành phần nguyên liệu được sử dụng.

Vỏ bánh trung thu chủ yếu được làm từ bột mì trắng cùng với rất nhiều đường. Nhân bánh trung thu loại nhân cũng khá đa dạng, nhân đậu xanh có đậu xanh và đường, nhân thập cẩm có mứt, hạt sen, lạp xưởng, trứng muối. Với những nguyên liệu này, lượng calo trong bánh trung thu cao như trên khá dễ hiểu. Do đó, bạn không nên ăn quá nhiều loại bánh này nếu không muốn tăng cân.

Bánh trung thu bao nhiêu calo?
Bánh trung thu bao nhiêu calo?

Tips làm bánh trung thu thành công cho người mới

Dưới đây là 5 tips làm bánh trung thu giúp bạn thành công ngay từ lần đầu tiên:

– Mẹo chọn bột làm bánh trung thu

Mặc dù phân nhân là linh hồn của bánh trung thu nhưng phần vỏ lại là điểm nhấn cho món bánh này. Vì vậy việc chọn bột làm bánh trung thu vô cùng quan trọng.  

Có rất nhiều loại bột khác nhau, mỗi loại lại có một độ mềm cứng riêng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo những loại bột bánh trung thu pha sẵn trên thị trường hiện nay. 

Khi trộn bột bánh trung thu, bạn cho thêm lòng đỏ trứng gà, dầu ăn và bơ vào sẽ giúp bánh mềm ẩm, lúc ăn cũng dậy mùi thơm hơn. Đặc biệt, nên trộn vỏ bánh trung thu bằng máy trộn bột để đảm bảo kết cấu của cả khối bột đều nhau.

– Mẹo làm nhân bánh trung thu

Đối với nhân bánh thập cẩm, hãy ngâm mỡ với đường trong khoảng 6 tiếng đến 1 ngày, theo tỷ lệ 2 phần mỡ và 1 phần đường, để mỡ trở nên mềm mượt và giòn hơn. Hạt sen nên được luộc cùng nước đường để tăng độ ngọt và độ mềm. 

Hãy chờ cho nguyên liệu ráo nước và khô hoàn toàn trước khi cắt nhuyễn. Tránh sử dụng máy xay để xay nhân bánh, vì điều này sẽ làm mất đi độ tơi của nhân. Sau khi cắt nhỏ, hãy nhào nguyên liệu thật đều, cho đến khi cảm thấy nhân có độ nặng và hình dạng tròn đẹp, không bị bung ra.

Đối với nhân bánh ngọt, trước khi xào, đảm bảo đậu, hạt sen, khoai môn đã được luộc/hấp chín. Bạn có thể dùng máy xay Bear 2L với công suất mạnh mẽ để xay nhân thật mềm mịn. Khi xào, nên dùng lửa vừa và thêm chút dầu dừa để béo mềm, thơm ngậy. hơn

– Mẹo làm nước đường

Khi nấu nước  đường, nên thêm một ít nước cốt chanh để làm dịu độ ngọt và tăng hương vị. Nước đường đạt chuẩn phải có độ sánh vừa phải để tránh làm bánh bị nhão hay khô. Nên kết hợp đường trắng với đường nâu để màu nước đường đẹp nhất.

Mẹo làm nước đường làm bánh trung thu
Mẹo làm nước đường làm bánh trung thu

– Mẹo nặn bánh trung thu

Khi nặn bánh, bạn cần cán dẹt bột, cho nhân vào trong và miết sao cho thật sát và chặt tay tránh không khí lọt vào sẽ làm vỏ và nhân bị tách. Độ dày bánh chuẩn nhất là 0.3mm – 0.5mm, nếu vỏ quá dày sẽ gây ngán còn khi vỏ quá mỏng sẽ làm bánh bị nứt, lộ nhân ra ngoài.

– Mẹo nướng bánh trung thu

Trước khi nướng bánh, bạn cần chuẩn bị hỗn hợp phết mặt bánh bao gồm dầu ăn, lòng đỏ trứng gà và một ít nước trộn đều với nhau. Hỗn hợp này bạn sẽ phết lên mặt bánh từ 2 – 3 lần trong quá trình nướng để bánh lên màu vàng đều và không bị nứt vỏ. Bánh trung thu thành phẩm đạt chuẩn sẽ có vỏ ngoài vàng ươm, hơi cứng nhẹ nhưng không bị nứt mà vẫn có chút độ ẩm.

Mẹo nướng bánh trung thu
Mẹo nướng bánh trung thu

Cách làm bánh trung thu đơn giản tại nhà 

Cách làm bánh trung thu không quá cầu kỳ, phức tạp. Chỉ cần bạn làm theo công thức dưới đây của Bear là đã có những chiếc bánh thơm ngon, hấp dẫn.

Cách làm bánh trung thu thập cẩm

Nguyên liệu

– 300g bột mì đa dụng 

– 10g bột bánh dẻo 

– 100g lạp xưởng (đã hấp/luộc chín và cắt hạt lựu)

– 100g hạt dưa (tách vỏ)

– 100g hạt điều 

– 100g hạt sen 

– 100g mứt bí 

– 100g mứt vỏ cam 

– 100g mứt vỏ chanh 

– 100g mứt gừng 

– 100g mè trắng

– 1/2 quả chanh 

– 50ml rượu mai quế lộ 

– 1 thìa cà phê nước hoa bưởi

– 1 thìa cà phê nước tro tàu 

– 2 quả trứng gà 

– 20ml dầu mè

– 110ml dầu ăn

– 500g đường

– 1 thìa cà phê muối 

Cách làm 

– Bước 1: Nấu nước đường

Đun 300ml nước, 500g đường và nước cốt chanh trên lửa vừa đến khi đường tan hết. Khi nước đường sôi, hạ nhỏ lửa và tiếp tục nấu khoảng 55 – 60 phút rồi tắt bếp và để nguội.

– Bước 2: Làm nhân bánh

Trộn đều hạt dưa, hạt điều, mè trắng trong tô lớn rồi đem sấy khô trong lò vi sóng khoảng 4 phút ở công suất trung bình.

Tiếp theo, thêm vào tô hạt sen, mứt bí, mứt vỏ cam, mứt vỏ chanh, gừng, lạp xưởng, rượu mai quế lộ, dầu mè, nước hoa bưởi, bột bánh dẻo, muối trộn đều đến khi hòa quyện lại.

Làm nhân bánh thập cẩm
Làm nhân bánh thập cẩm

–  Bước 3: Làm vỏ bánh

Dùng máy trộn bột Bear trộn đều bột mì, nước tro tàu, 80ml dầu ăn, 200ml nước đường đến khi thành khối đồng nhất, dẻo mịn, không dính tay.

– Bước 4: Nặn bánh

Chia vỏ và nhân bánh thành 10 phần bằng nhau. Cán mỏng vỏ bánh, cho nhân vào giữa rồi vo tròn. Sau đó, cho bánh vào khuôn ấn chặt để tạo hình. 

– Bước 5: Nướng bánh

Làm nóng lò nướng Bear ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút.

Nướng bánh ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút. Sau đó, bạn mở lò, xịt phun sương một ít nước lọc lên mặt bánh rồi để nguội.

Khuấy tan 2 quả trứng gà cùng 2 thìa canh dầu ăn, lọc qua rây và phết đều lên mặt bánh. Tiếp tục nướng bánh thêm 10 phút nữa ở 200 độ C là đã hoàn thành.

Nướng bánh thập cẩm
Nướng bánh thập cẩm

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh

Nguyên liệu

– 320g bột mì đa dụng 

– 20g bột bánh dẻo

– 15g bột sư tử

– 40g mạch nha

– 200g đường cát 

– 250g nước đường 

– 2 quả trứng gà 

– 250g đậu xanh tách vỏ

– 30g bơ đậu phộng 

– 5ml rượu mai quế lộ 

– 1 thìa cà phê dầu mè 

– 150g dầu ăn 

– 1 thìa cà phê sữa tươi 

Cách làm

– Bước 1: Làm nhân bánh

Rửa sạch đậu xanh và cho vào ngâm cùng nước nóng khoảng 2 – 3 giờ sau đó đem đi hấp chín.

Dùng máy xay Bear xay nhuyễn đậu xanh đã hấp chín cùng đường cát rồi rây cho mịn.

Sau đó, sên hỗn hợp đến khi sệt lại thì cho từ từ 100g dầu ăn vào và đảo liên tục cho đến hỗn hợp không còn dính tay.

Tiếp theo, cho bột bánh dẻo vào hỗn hợp trộn đều, đợi đến khi nguội thì vo thành từng viên nhỏ đều nhau.

Làm nhân bánh đậu xanh
Làm nhân bánh đậu xanh

– Bước 2: Trộn vỏ bánh

Dùng máy trộn bột Bear trộn đều bột mì, nước đường, bơ đậu phộng, bột sư tử, mạch nha, 1 lòng đỏ trứng gà và 50gr dầu ăn và ủ trong 30 phút – 1 giờ.

– Bước 3: Nặn bánh

Cán mỏng vỏ bánh, cho nhân vào giữa rồi vo tròn. Sau đó, cho bánh vào khuôn ấn chặt để tạo hình.

– Bước 4: Nướng bánh

Bật lò nướng Bear ở 220 độ C trong 15 phút trước khi nướng bánh.

Đánh đều 1 lòng đỏ trứng gà, 1/4 lòng trắng trứng gà, 1 thìa cà phê sữa tươi, 1 thìa cà phê dầu mè, 5ml rượu mai quế lộ rồi lọc hỗn hợp qua rây. Sau đó, phết đều hỗn hợp lên trên mặt bánh.

Tiếp theo, bạn nướng bánh làm 3 lần:

  • Lần 1: Nướng ở nhiệt độ 210 độ C khoảng 15 phút thì nhấc bánh ra phun sương lên và để bánh nguội trong vòng 2 giờ
  • Lần 2: Nướng bánh trong vòng 10 phút ở 180 độ C. Sau đó, lấy bánh ra, tiếp tục phun sương và để nguội trong 1 giờ, rồi quét lại lớp hỗn hợp như lần 1.
  • Lần 3: Nướng bánh ở nhiệt độ 170 trong vòng 8 – 10 phút là hoàn thành.
Nướng bánh trung thu đậu xanh
Nướng bánh trung thu đậu xanh

Hi vọng 5 mẹo làm bánh trung thu nho nhỏ từ Bear Việt Nam sẽ giúp bạn làm ra được những chiếc bánh ngon nhất. Ngoài ra, Bear còn có sẵn máy trộn bột Bear 5Lmáy đánh trứng hỗ trợ làm bánh trung thu cho các bạn tham khảo nhé. Liên hệ ngay để được Bear tư vấn kỹ hơn về các sản phẩm hỗ trợ làm bánh trung thu nhé.

Đăng ký nhận tin khuyến mại Nhập email của bạn để chúng tôi có thể gửi cho bạn những thông tin ưu đãi mới nhất dành riêng cho bạn!

    Bear Việt Nam

    19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

    1800.6161

    cskh@bearvietnam.vn

    MST: 0108085048 – Ngày cấp: 06/12/2017

    Nơi cấp: sở Kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội

    Đại Diện: Ông Lê Anh Tuấn – Chức vụ: Tổng Giám Đốc

    Trạng thái bảo vệ DMCA.com

    Kết nối với chúng tôi

    Bảo hành sản phẩm

    0
    Đặt hàng ngay