Sinh tố sầu riêng mang hương vị thơm ngon và đầy cuốn hút được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ là một loại đồ uống độc đáo, sinh tố dầu riêng còn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào và đem lại nhiều dưỡng chất có ích cho sức khỏe.
Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới được nhiều người yêu thích với hương vị đặc trưng ngon ngọt, vừa béo vừa thơm mà hàm lượng dinh dưỡng bên trong tương đối cao. Nếu bạn biết cách tận dụng làm một ly sinh tố giải khát thì còn tuyệt hơn. Hãy cùng bearvietnam tìm hiểu các cách làm sinh tố sầu riêng hấp dẫn với nhiều công thức độc đáo, dễ làm.
Sinh tố sầu riêng có tác dụng gì? Lợi ích khi uống sinh tố sầu riêng
– Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư: Trong sầu riêng có chứa chất chống oxy hoá gây ức chế các gốc tự do. Có một số nghiên cứu đã chỉ ra, chất trong trái sầu riêng ngăn chặn tế bào lây lan của ung thư vú.
– Cải thiện cơ quan tim mạch: Lượng chất xơ nhiều và các chất béo không bão hoà, kali giúp cơ quan tim mạch được hoạt động tốt hơn. Đặc biệt, kali là chất rất quan trọng cho người bị cao huyết áp.
– Cải thiện hệ xương khớp: Sinh tố sầu riêng cung cấp lượng kali, magie và một số các chất làm duy trì và phát triển xương. Những khoáng chất giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh loãng xương.
– Phòng ngừa nhiễm trùng: Các hợp chất từ phần vỏ của sầu riêng có tính chất kháng khuẩn và ngăn ngừa nấm men hiệu quả.
– Giảm chứng trầm cảm: Với lượng vitamin B tương đối cao khiến tâm trạng thư thái, ổn định, điều trị chứng trầm cảm.
– Điều chỉnh chứng mất ngủ: Trong sầu riêng có chứa chất axit amin quan trọng trong giấc ngủ, mang lại cảm giác dịu êm và hạnh phúc khiến giấc ngủ của bạn được sâu giấc và thoải mái, ngủ ngon hơn.
Hướng dẫn cách làm sinh tố sầu riêng ngay tại nhà
Điểm đặc biệt ở sầu riêng đó là có thể kết hợp với nhiều loại trái cây và nguyên liệu khác, để tạo ra những ly sinh tố thơm ngon và hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức sinh tố sầu riêng hàng ngày với muôn vàn hương vị khác nhau, nhờ những công thức chế biến sau.
Cách làm sinh tố sầu riêng vị truyền thống
Nguyên liệu chuẩn bị cho sinh tố sầu riêng
- Sầu riêng: 3 múi
- Sữa tươi có đường: 50ml
- Đường: 2 thìa cà phê
- Đá xay nhuyễn
Cách làm sinh tố sầu riêng vị truyền thống
- Sầu riêng mang đi tách vỏ bên ngoài, chỉ lấy phần thịt bên trong, bỏ hạt rồi cho vào âu đựng riêng.
- Cho phần thịt sầu riêng ở âu đựng vào máy xay, thêm 2 thìa cà phê đường, sữa tươi có đường 50ml và một ít đá xay nhuyễn. Ấn nút xay, tầm 2 phút thấy hỗn hợp sinh tố mịn là được.
- Sau đó, đổ ra ly và trang trí thêm tùy sở thích của bạn. Bạn đã có thể thưởng thức luôn một ly sinh tố thơm nức mùi sầu, béo ngậy giữ đúng vị.
Cách làm sinh tố sầu riêng chuối
Nguyên liệu cần có:
- Sầu riêng: 1 trái
- Chuối: 1 trái
- Sữa tươi 120ml
- Đá xay
- Dung cụ: dao, thớt, máy xay sinh tố mini,…
Cách chế biến sinh tố sầu riêng chuối vừa thơm vừa ngậy
- Sầu riêng mua về tách phần thịt thơm vàng cho ra đĩa.
- Chuối bỏ vỏ, cắt thành các khúc để vào đĩa chung với sầu riêng.
- Cho sầu riêng, chuối đã sơ chế lần lượt vào máy xay, thêm sữa tươi 120ml, một ít đá. Ấn nút xay, đến khi nào thấy hỗn hợp sinh tố nhuyễn mịn là được.
- Đổ ra ly và thưởng thức ly sinh tố sầu riêng chuối bổ dưỡng ngay nhé.
Cách làm sinh tố sầu riêng sữa chua cực hấp dẫn
Nguyên liệu cần chuẩn bị trước:
- Sầu riêng: 4 múi
- Sữa đặc: 150ml
- Sữa chua: 3 hộp
- Sữa tươi không đường: 200ml
- Đá xay
Cách pha chế sinh tố sầu riêng sữa chua hấp dẫn
- Sầu riêng tách vỏ ngoài, lấy phần thịt màu vàng bên trong, bỏ hạt sau đó để ra bát đựng.
- Cho lần lượt sầu riêng đã chuẩn bị, sữa đặc 150ml, 3 hộp sữa chua, 200ml sữa tươi không đường vào máy xay sinh tố bear. Xay tầm 2 phút rồi cho ít đá vào xay tiếp hỗn hợp đến khi thấy sánh mịn.
- Đổ ra ly và trang trí thêm theo sở thích của bạn. Bạn có thể dùng ngay luôn rồi.
Cách làm sinh tố bơ sầu riêng béo thơm mát
Nguyên liệu cần chuẩn bị trước
- Bơ: 2 quả nhỏ
- Sầu riêng: 250gr
- Sữa đặc: 150ml
- Sữa tươi không đường: 140ml
- Đá xay nhuyễn
Cách làm sinh tố bơ sầu riêng bổ dưỡng béo ngậy
- Sầu riêng mua về, tách vỏ lấy phần thịt chín vàng cho vào một bát đựng.
- Quả bơ rửa sạch bổ làm đôi, bỏ hạt. Bạn cạo phần thịt bơ để chung với bát đựng sầu riêng.
- Cho bơ và sầu riêng ở bát đựng vào máy xay, thêm 140ml sữa tươi không đường. Ấn nút xay, bạn thấy nhuyễn thì từ từ cho sữa đặc và một ít đá xay nhuyễn rồi xay tiếp tục. Thấy hỗn hợp mịn rồi thì tắt máy.
- Bạn đổ ra ly và trang trí thêm tùy sở thích. Thế là bạn đã có một ly sinh tố bơ sầu riêng mát lạnh, vị ngon ngậy béo cùng với màu xanh lá đặc sắc.
Cách làm sinh tố sầu riêng kết hợp với xoài thanh mát, thơm ngậy
Nguyên liệu cần có:
- Sầu riêng: 250gr
- Xoài chín vàng: 1 quả
- Sữa tươi không đường: 120ml
- Sữa đặc 130ml
- Đá xay hoặc đá bào.
- Dụng cụ: dao, thớt, bát đựng, máy xay sinh tố…
Các cách thực hiện làm ly sinh tố sầu riêng xoài:
- Sầu riêng mua về tách thịt vàng thơm và loại bỏ hạt, để vào bát đựng. Xoài rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành miếng vừa để xay dễ dàng hơn.
- Bạn cho sầu riêng, xoài từ từ vào máy xay, thêm sữa đặc 130ml và 120ml sữa tươi không đường, một ít đá. Ấn nút xay, khi nào bạn thấy sánh mịn là tắt máy được rồi.
- Đổ ra ly và bạn có thể tự trang trí ly sinh tố xoài sầu riêng theo sở thích cá nhân và thưởng thức luôn thôi nào!
Cách chế biến sinh tố sầu riêng bịch thơm béo
Nguyên liệu cần có
- Sầu riêng: 300gr
- Sữa đặc: ⅓ gr
- Nước lọc: 1 chén
- Sữa tươi có đường: 3 hộp
- Dụng cụ: túi ni lông bé, dây chun, máy xay sinh tố…
Các bước chế biến sinh tố sầu riêng bịch thơm béo
- Sầu riêng tách bỏ, loại bỏ hạt, lấy phần thịt quết nhuyễn mịn để ra âu đựng.
- Cho ⅔ phần thịt sầu riêng và sữa đặc, sữa tươi 1 hộp vào hết máy xay, xay nhuyễn ra.
- Mang 2 hộp sữa tươi đổ ra nồi, nấu trên bếp để với lửa nhỏ. Tầm 2 phút đổ hỗn hợp sầu riêng vừa chuẩn bị ở trên vào nồi sữa, thấy hỗn hợp sủi lăn tăn thì khuấy nhè nhẹ đều tay.
- Đổ hỗn hợp vừa sủi ra bát, để nguội. Trước khi múc vào bịch ni lông thì quết thịt sầu riêng đã nhuyễn ra túi ni lông cho đẹp mắt hơn nữa khi ăn ta còn thấy vị sầu riêng rõ hơn, sau đó dùng dây chun buộc chặt lại.
- Khi buộc xong, bỏ vào tủ lạnh ngăn đá. Sau 5 tiếng là bạn có thể thưởng thức rồi. Món tráng miệng hấp dẫn rất thích hợp với mùa hè nóng bức hay những dịp đi picnic cùng gia đình.
Cách làm sinh tố sầu riêng mãng cầu siêu ngon
Nguyên liệu để pha chế món sinh tố sầu riêng mãng cầu
- Trái mãng cầu: ⅓ trái
- Sầu riêng: 1 trái
- Sữa tươi không đường: 120ml
- Vanilla: 2 thìa cà phê
- Siro đường (hoặc thay bằng mật ong): 3 thìa cà phê
- Đá xay
Các bước làm sinh tố sầu riêng mãng cầu:
- Sầu riêng tách vỏ, bỏ hạt chỉ lấy phần thịt vàng cho ra bát đựng. Mãng cầu rửa sạch, gọt vỏ và loại bỏ hết hạt, lấy thịt để vào bát đựng.
- Cho sầu riêng và mãng cầu lần lượt vào máy xay, thêm 120ml sữa tươi không đường, 2 thìa cà phê chiết xuất vanilla, 3 thìa cà phê siro đường (có thể thay bằng 3 thìa cà phê mật ong), ít đá xay nhuyễn. Ấn nút máy xay sinh tố, thấy hỗn hợp sánh mịn thì tắt máy.
- Đổ ra ly rồi thưởng thức ly sinh tố mãng cầu sầu riêng vừa bổ sung năng lượng vừa giải khát thôi nào!
Công thức làm sinh tố sầu riêng đậu xanh bổ dưỡng
Nguyên liệu làm sinh tố sầu riêng bổ dưỡng
- Sầu riêng: 120gr
- Đậu xanh: 10gr đã tách vỏ
- Sữa đặc: 40ml
- Sữa tươi không đường: 40ml
- Đường: 20gr
- Đá
Cách chế biến sinh tố
- Sầu riêng tách vỏ, lấy phần thịt và bỏ hạt để ra âu đựng riêng.
- Đậu xanh đã tách vỏ thì ngâm trong thời gian 6 tiếng, rửa sạch. Sau đó cho vào nồi luộc tầm 30 phút, bạn thấy chín rồi thì tắt bếp.
- Cho từ từ sầu riêng và đậu xanh đã sơ chế cùng với 40ml sữa đặc, 40ml sữa tươi không đường, 20gr đường vào máy xay sinh tố. Xay nhuyễn thì thêm ít đá vào xay khoảng 2 phút.
- Cho ra ly và thưởng thức ly sầu riêng đậu xanh ngon ngọt bổ dưỡng.
Bí quyết chọn sầu riêng tươi ngon, chuẩn vị
Biết cách làm sinh tố sầu riêng bổ dưỡng, thơm ngon thì vẫn chưa đủ. Để món sinh tố làm ra được thành công nhất thì việc chọn nguyên liệu cũng quan trọng không kém. Bear sẽ mách bạn các cách chọn sầu riêng tươi ngon, nhiều múi đúng chuẩn:
- Chọn quả có mùi thơm nồng tự nhiên, đặc trưng của sầu riêng. Sầu riêng bị ngâm hoá chất sẽ không có mùi hoặc mùi nhạt, mùi có thể gây khó chịu cho mũi.
- Phần cuống sầu riêng còn nhựa, nhìn tươi thì nên chọn. Bạn dùng móng tay ấn vào thấy nhựa hơi ẩm ẩm là được. Sầu riêng mà để lâu thì cuống sẽ héo. Đối với sầu riêng mà ngâm hóa chất thì không có nhựa, để lâu ngày thì phần cuống thối.
- Nhìn phần gai không bị mềm, gai cứng và đều thì chọn trái sầu riêng đó.
- Gõ thử trái sầu riêng. Bạn nghe thấy tiếng bồm bộp thì trái có phần thịt dày và hạt lép, thơm ngon. Nếu tiếng kêu bong bong thì không nên lấy vì trái thường sẽ không ngon.
- Nhìn màu bên ngoài của vỏ sầu riêng. Quả mà có màu xanh rêu hay pha chút màu vàng thì là sầu riêng chín cây, ăn sẽ ngon. Sầu mà bị tẩm hóa chất thì sờ vào thấy có bột vàng.
- Bạn nên chọn trái tròn đều vì thường những trái này sẽ có nhiều múi và ít sượng.
Bài viết trên Bear Việt Nam đã chia sẻ cho các bạn cách làm sinh tố sầu riêng vừa hấp dẫn mà còn rất ngon miệng. Được biết sinh tố sầu riêng vừa giúp giải khát và còn rất thích hợp với những ai muốn bổ sung dinh dưỡng, năng lượng cho cơ thể thêm khỏe mạnh. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào làm để chiêu đãi cả nhà vào những dịp quây quần thì còn gì bằng. Chúc bạn thành công!