Canh chua rau muống là một món ăn dân dã và thơm ngon, luôn đọng lại trong tâm hồn của những người yêu thích hương vị quê hương. Khi mùa hè nắng nóng đến, bát canh chua rau muống tươi mát, trở thành món ăn hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Cùng Bear Việt Nam khám phá cách nấu canh chua rau muống đơn giản và lạ miệng để thay đổi khẩu vị bữa ăn hàng ngày.
Cách nấu canh chua rau muống me
Canh chua rau muống me là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, mang hương vị dân dã và đậm chất quê hương. Món canh này không chỉ thơm ngon mà còn khiến ai ai cũng chú ý, trở thành một trong những món ngon mỗi ngày.
Nguyên liệu cần chuẩn bị khi nấu canh chua rau muống me
- 500gr rau muống
- 200gr tôm
- Một ít rau quế
- 1 muỗng cà phê tỏi phi (4 tép tỏi)
- 50gr me
- Gia vị thông dụng: Đường, muối, hạt nêm
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
Hướng dẫn cách nấu canh chua rau muống me ngon
– Sơ chế nguyên liệu
- Rau muống: Nhặt các cọng non, loại bỏ lá sâu, và cắt thành đoạn dài khoảng 2 ngón tay. Rửa sạch rau muống và để ráo.
- Tôm: Cắt bỏ râu, loại bỏ đường chỉ trên lưng tôm, rửa sạch.
- Rau quế: Nhặt đọt, rửa sạch, và để ráo.
- Me: Đặt vào chén, thêm một ít nước sôi, và dùng dụng cụ dầm để lấy nước cốt me.
- Tỏi: Đập dập, sau đó cho vào chảo với 1 muỗng cà phê dầu ăn và phi thơm.
– Nấu canh chua rau muống tôm
- Đặt nồi lên bếp với khoảng 1.2 lít nước. Thêm 3/4 chén nước cốt me, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, và 1 muỗng cà phê đường vào nồi.
- Nấu lửa lớn cho đến khi nước sôi, sau đó thêm tỏi phi và tôm. Nấu khoảng 3 phút rồi tiếp tục thêm rau muống vào. Nấu thêm khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp. Thêm vài đọt rau quế và một ít tỏi phi vào nồi canh.
- Món canh chua rau muống tôm đã hoàn thành. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt ngọt, chua chua của nước canh, sự mềm ngon của rau muống và tôm. Ăn kèm với cơm sẽ tạo nên bữa ăn thơm ngon và hấp dẫn.
Tìm hiểu thêm về cách nấu cá hồi áp chảo ngon ngay tại nhà
Cách nấu canh chua rau muống tôm
Canh chua rau muống tôm là một món ăn truyền thống, ngon miệng và dễ làm. Hương vị chua thanh của canh kết hợp với ngọt ngào của tôm và sự tươi mát của rau muống tạo nên một bữa cơm đầy hấp dẫn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị khi nấu canh chua rau muống tôm
- 300gr tôm (chọn những con tôm vừa, để món canh chua ngon hơn)
- Rau muống (lặt lấy những cọng non, cắt thành từng khúc vừa ăn)
- Ngò ôm, ngò gai
- Tỏi, hành tím, ớt
- Gia vị: nước mắm, muối hạt nêm, dầu ăn
Hướng dẫn cách nấu canh chua rau muống tôm ngon
- Sơ chế tôm: Rửa sạch tôm, cắt bỏ phần đầu nhọn, chân và đuôi. Rau muống rửa sạch dưới vòi nước.
- Đun nước: Bắc nồi lên bếp với một ít dầu ăn, cho hành tím, tỏi và ớt đập dập vào phi lên cho thơm.
- Nấu tôm: Đảo đều tôm với một ít nước mắm và muối, để làm tăng vị ngọt của tôm sau khi nấu xong.
- Thêm nước: Cho 1 lít nước vào, nấu lên cho sôi rồi cho rau muống và nước cốt me vào.
- Nêm gia vị: Nêm nếm với gia vị cho vừa ăn. Khi nước sôi trở lại và rau muống vừa chín tới, tắt bếp.
- Thưởng thức: Múc canh chua ra tô, rắc lên một ít ngò ôm, ngò gai và ớt. Ăn kèm với cơm trắng hoặc bún, chấm kèm với một chén nước mắm mặn sẽ ngon hơn đấy.
Xem thêm: Hướng dẫn cách luộc trứng lòng đào thơm ngon, dẻo mịn
Cách nấu canh chua rau muống cá diêu hồng
Canh chua cá diêu hồng là một món canh ngon, pha trộn giữa vị chua dịu của cà chua và hương vị đặc biệt của cá diêu hồng. Dưới đây là cách nấu canh chua cá diêu hồng ngon tuyệt cú mèo tại nhà:
Nguyên liệu cần chuẩn bị khi nấu canh chua rau muống cá diêu hồng
- 1 con cá diêu hồng (khoảng 500gr – 600gr)
- 1/4 trái thơm
- 1 quả cà chua
- 1 bịch me nhỏ
- 100gr giá
- 100gr rau kinh giới + rau muống bào
- 2 củ hành khô, 2 tép tỏi, 1 trái ớt
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối, dầu ăn
Hướng dẫn cách nấu canh chua rau muống cá diêu hồng
- Cá diêu hồng rửa sạch bằng hỗn hợp nước, gừng và giấm. Sau đó, cắt cá thành từng khúc vừa ăn.
- Cà chua, thơm, đậu bắp và bạc hà rửa sạch, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Nấu canh chua lên bếp với một ít dầu ăn, rồi cho tỏi vào phi lên cho vàng thơm.
- Tiếp đó, bạn cho cà chua, thơm và một ít đường vào đảo đều cho nguyên liệu săn lại, đường giúp làm dịu vị chua của cà và thơm.
- Cho nước vào nồi, nấu đến khi nước sôi lên thì cho tiếp vào đó phần nước cốt me và cá điêu hồng.
- Sau 10 – 15 phút thì cá đã chín, cho đậu bắp, bạc hà, giá, ớt vào, nêm nếm lại với gia vị cho vừa ăn, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
- Vậy là canh chua cá điêu hồng đã xong rồi, cho canh ra, rắc lên đó một ít rau thơm và thưởng thức thành phẩm thôi nào.
Canh chua rau muống là một món ăn đậm đà hương vị quê hương, luôn gắn liền với những kỷ niệm gia đình. Khi nếm một miếng rau muống mềm mịn, thấm đẫm nước canh chua, bạn sẽ cảm nhận được sự ngọt ngọt, chua chua của nước canh, cùng với hương thơm tỏi và tôm. Đây là món ăn đơn giản, dễ làm, nhưng lại mang trong mình hương vị đậm đà.