Công thức nấu chè đậu xanh không tốn quá nhiều thời gian khi chế biến hay chuẩn bị nguyên liệu. Chè đậu xanh có hương vị ngọt thanh, thơm béo tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đầy hấp dẫn. Không chỉ là một món tráng miệng lý tưởng, chè đậu xanh còn rất tốt cho cơ thể với hàm lượng chất dinh dưỡng và protein cực cao. Nếu vẫn chưa biết cách chế biến món ăn này, bạn có thể tham khảo 3 công thức nấu chè đậu xanh được Bear tổng hợp dưới đây.
Công thức nấu chè đậu xanh hạt sen
Chè đậu xanh hạt sen mang hương vị ngọt dịu, thơm lừng của đậu xanh và hạt sen. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện hoàn hảo của các thành phần, từ đậu xanh mềm mịn đến hạt sen giòn ngọt, kết hợp với dừa khô giòn tan. Bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo công thức nấu chè đậu xanh hạt sen dưới đây.
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh hạt sen
– Đậu xanh tách vỏ: 150gr – 200gr
– Hạt sen khô: 70gr – 100gr
– Đường cát trắng: 150gr – 200gr
– Nước cốt dừa: 10ml – 20ml
– Dừa khô: 5gr – 7gr
– Bột năng: 15gr – 20gr
– Tinh chất vani
Tìm hiểu thêm về cách nấu bánh khoai tây ngon ngọt, mềm dẻo ngay tại nhà
Công thức nấu chè đậu xanh hạt sen chi tiết
– Bước 1: Đậu xanh và hạt sen cần được ngâm trong nước ít nhất là 4 tiếng để chúng nở. Nếu thời gian có hạn, bạn cũng có thể ngâm chúng trong nước ấm trong khoảng 1 tiếng.
– Bước 2: Sau khi đậu xanh và hạt sen đã nở, bạn hãy vớt ra và rửa sạch trước khi để ráo nước. Tiếp theo, cho đậu xanh vào nồi và thêm nước đến mức ngang mặt đậu. Bắc nồi lên bếp và đun cho đậu chín.
– Bước 3: Hạt sen cho vào nấu ở một nồi khác với nước cho đến khi chín. Khi cả nồi đậu xanh và nồi hạt sen đã sôi, giảm lửa và tiếp tục đun cho đến khi cả hai chín mềm. Bạn nên loại bỏ bọt nếu có.
– Bước 4: Sau khi đậu xanh đã chín khoảng 10 – 15 phút, tắt bếp và chắt bỏ phần nước thừa. Tiếp tục ủ đậu xanh và hạt sen trong nồi thêm 5 phút nữa cho đến khi chín hoàn toàn.
– Bước 5: Tiếp theo, hòa bột năng với 2 muỗng canh nước và khuấy đều cho tan hoàn toàn. Đun sôi 800ml nước trong nồi, sau đó thêm vào 200g đường cát trắng và đun cho đường tan.
– Bước 6: Khi đường đã tan hoàn toàn, cho phần nước bột năng vào nồi và khuấy đều cho đến khi sánh vừa ý. Sau khi phần nước trở nên sánh đặc, cho đậu xanh và hạt sen đã chín vào khuấy đều.
– Bước 7: Khi nồi chè đã sôi, tắt bếp và thêm 2 giọt tinh chất vani vào và đảo đều. Chờ chè nguội, sau đó cho ra chén và thêm nước cốt dừa và dừa khô lên trên để tạo thêm hương vị và trang trí là có thể thưởng thức.
Công thức nấu chè đậu xanh nha đam
Chè đậu xanh nha đam có vị ngọt dịu nhẹ, hương thơm vô cùng cuốn hút. Sự kết hợp giữ nha đam và đậu xanh còn cung cấp nhiều dưỡng chất có ích cho cơ thể trong những ngày hè nóng bức. Dưới đây là công thức nấu chè đậu xanh nha đam chi tiết mà bạn có thể áp dụng làm ngay tại nhà.
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh nha đam
– Nha đam: 3 – 5 bẹ to
– Đậu xanh bỏ vỏ: 150gr – 200gr
– Đường phèn: 400gr – 500gr
– Dầu chuối: 3ml – 5ml
– Bột sắn dây: 10gr – 20gr
– Chanh: 1/2 quả
– Muối: 2gr – 3gr
Công thức nấu chè đậu xanh nha đam
– Bước 1: Sau khi mang nha đam về, bạn dùng dao cắt bỏ hai hàng gai bên thân để lấy thịt nha đam. Sau đó, sử dụng dao bào để lấy hết phần vỏ xanh bên ngoài nha đam.
– Bước 2: Lấy một chiếc to nhỏ, hòa một ít muối vào nước và khuấy đều, sau đó ngâm nha đam vào hỗn hợp này khoảng 10 phút (chú ý không pha nước muối quá đậm). Rửa lại nha đam với nước sạch cho đến khi bề mặt không còn nhớt nữa.
– Bước 3: Sau đó, bạn sử dụng dao để cắt nhỏ nha đam, có thể cắt thành từng lát hoặc hạt lựu nhỏ (tùy vào sở thích có thể cắt to hơn). Đặt chúng vào một tô nhỏ, vắt hết nước của một quả chanh vào, sau đó ngâm nha đam trong khoảng 5 phút. Rửa lại bằng nước sạch.
– Bước 4: Đậu xanh cho vào một tô lớn, đổ nước để ngâm trong khoảng 30 phút trước khi nấu. Sau đó, đem rửa lại với nước sạch để ráo nước.
– Bước 5: Cho khoảng 2 lít nước vào nồi và đậu xanh đã ngâm vào nấu trong vòng 30 phút cho đến khi đậu mềm hẳn. Trong quá trình nấu, hãy vớt hết phần bọt nổi trên mặt. Sau đó, cho đường vào và khuấy đều cho tan hết.
– Bước 6: Tuỳ theo khẩu vị, bạn có thể cho đường vừa ăn hoặc ngoại hơn (nếu muốn ăn kèm với đá).
– Bước 7: Sau khi kiểm tra đậu đã mềm, bạn sử dụng một chén nhỏ để pha bột sắn với nước lọc cho loãng, từ từ cho vào nồi đậu xanh để tạo độ sánh. Tiếp theo, cho hết nha đam đã ngâm vào nồi.
– Bước 8: Nấu đun cho đến khi sôi, sau đó thêm dầu chuối hoặc vani vào và tắt bếp để nguội là có thể thưởng thức.
Xem thêm: Công thức làm bánh tai yến bằng bột nếp gạo cho bé
Công thức nấu chè đậu xanh nước cốt dừa
Chè đậu xanh cốt dừa có hương vị bùi bùi và dẻo dẻo của đậu xanh hòa quyện hoàn hảo cùng với nước cốt dừa béo ngậy, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đầy hấp dẫn. Sự kết hợp độc đáo giữa đậu xanh và nước cốt dừa không chỉ làm cho món chè trở nên hấp dẫn hơn mà còn mang lại hàm lượng chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh nước cốt dừa
– Đậu xanh bỏ vỏ: 300gr – 500gr
– Dừa nạo: 20gr – 50gr
– Nước cốt dừa: 10ml – 20ml
– Bột năng: 30gr – 50gr
– Đường cát trắng: 200gr – 300gr
– Vani: 1 ống
– Muối: 2gr – 5gr
Công thức nấu chè đậu xanh cốt dừa chi tiết
– Bước 1: Để làm món chè đậu xanh, trước tiên, bạn cần rửa sạch đậu xanh và ngâm trong nước lạnh khoảng 3 – 4 tiếng cho đến khi hạt đậu nở to ra, sau đó vớt ra và để ráo.
– Bước 2: Tiếp theo, ngâm dừa nạo với một ít nước nóng, sau đó cho vào túi lọc và vắt lấy nước cốt.
– Bước 3: Sau đó, đun sôi nước cốt dừa và đậu xanh đã ngâm trong nồi, thêm đường, một ít muối và nêm nếm khẩu vị. Đun khoảng 30 phút cho đậu nở và mềm hơn, sau đó thêm bột năng hòa tan vào nước lọc và đổ vào nồi, khuấy đều cho chè sánh lại.
– Bước 4: Tiếp theo, đun sôi nước cốt dừa đã vắt với một ít bột năng, đường và ống vani, khuấy đều cho hỗn hợp sánh lại.
– Bước 5: Khi ăn, múc chè đậu xanh ra chén, thêm một ít nước cốt dừa lên trên và trộn đều trước khi thưởng thức. Món chè này không chỉ ngon miệng mà còn đem lại cảm giác dễ chịu và bổ dưỡng sau mỗi bữa ăn.
Trên đây là 3 công thức nấu chè đậu xanh hạt sen, nha đam và cốt dừa siêu đơn giản, bạn có thể chế biến ngay tại nhà mà không mất quá nhiều thời gian. Chè đậu xanh nha đam không chỉ là một món tráng miệng ngon mà còn là một lựa chọn bổ dưỡng, giàu chất xơ và vitamin từ đậu xanh và nha đam, giúp tăng cường sức khỏe và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Đừng quên theo dõi chuyên mục Vào Bếp Cùng Bear để có thể lưu được nhiều công thức chế biến đơn giản khác nhé!