Hạt ý dĩ ngày càng được đông đảo người sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết tác dụng và cách sử dụng hạt đúng cách thì tham khảo ngay bài viết dưới đây của Bear Vietnam nhé!
Hạt ý dĩ là gì? Hạt ý dĩ có tác dụng gì?
Hạt ý dĩ (hay còn gọi là hạt bo bo, hạt cườm gạo) là hạt của một loài cây thuộc họ Kê, cho hạt và thu hoạch hàng năm. Loại hạt này là một trong những vị thuốc được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền. Ngoài ra, trong chế biến thức ăn hàng ngày, ý dĩ cũng rất được yêu thích nhờ tính bình, có tác dụng giải nhiệt và tốt cho sức khỏe.
Trong ý dĩ có chứa protein, polysaccharide, chất xơ, chất béo tốt và vitamin… Với giá trị dinh dưỡng cao, loại hạt này sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người tiêu dùng.
- Cải thiện hệ tiêu hóa: Trong ý dĩ có rất nhiều chất xơ giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón. Ngoài ra, lượng chất xơ này còn giúp duy trì cân nặng ổn định và hạn chế gây tăng cân.
- Tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch: Các chất chống oxy hóa trong hạt ý dĩ sẽ giúp bảo vệ tế bào trước các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài. Nhờ đó, sức khỏe hệ miễn dịch sẽ được tăng cường, hạn chế tình trạng ốm vặt.
- Làm đẹp da: Vitamin E trong ý dĩ có tác dụng bảo vệ da trước tia UV và các tổn thương từ môi trường đồng thời duy trì độ ẩm cho da, hạn chế tình trạng da bị khô hay nổi mẩn ngứa. Bạn có thể sử dụng ý dĩ đắp mặt nạ để làm sạch da và tẩy tế bào chết giúp da sáng mịn hơn. Đặc biệt, chiết xuất từ loại hạt được sử dụng rất phổ biến trong mỹ phẩm. Các sản phẩm như sữa rửa mặt hạt ý dĩ, toner hạt ý dĩ, kem dưỡng ẩm hạt ý dĩ được đông đảo chị em yêu thích.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch: Ý dĩ chứa nhiều chất béo không bão hòa, chất xơ và các khoáng chất như magie, kali và canxi tốt cho tim mạch. Bổ sung loại hạt này vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và tăng khả năng linh hoạt của mạch máu.
- Tốt cho trí não: Các loại vitamin nhóm B trong ý dĩ như vitamin B1, B2, B3, B6, B9 và B12 có vai trò quan trọng đối với sự phát triển và chức năng của hệ thần kinh. Ăn ý dĩ thường xuyên sẽ giúp tăng khả năng tập trung, cải thiện trí nhớ, giảm căng thẳng hiệu quả.
- Cải thiện thị giác: Ý dĩ chứa nhiều canxi, kẽm, sắt và vitamin B2 và E giúp cải thiện sức khỏe mắt, bảo vệ mắt trước các tác động tiêu cực đến từ môi trường.
- Cải thiện chất lượng giấc ngủ: Ăn ý dĩ thường xuyên sẽ giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi nhờ đó dễ ngủ hơn và ngủ ngon, sâu giấc hơn.
Cách nấu hạt ý dĩ
Hạt ý dĩ khá lành tính, không chứa Gluten nên có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Dưới đây là một số công thức nấu bạn có thể tham khảo để thử ngay tại nhà chiêu đãi gia đình cùng thưởng thức.
Sữa hạt ý dĩ
Sữa ý dĩ có vị ngọt dịu tự nhiên, vừa dễ uống vừa giữ được lượng dưỡng chất có trong hạt. Loại sữa hạt này phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ, đặc biệt là với phụ nữ đang cho con bú vì có tác dụng lợi sữa.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 120g ý dĩ
- 1 lít nước lọc
- 6 quả chà là
Cách làm
- Bước 1: Rửa sạch ý dĩ, ngâm trong nước khoảng 6-8 tiếng rồi vớt ra để ráo.
- Bước 2: Cho ý dĩ đã ngâm cùng chà là và nước lọc vào máy làm sữa hạt, chọn chế độ Soya milk để máy bắt đầu chu trình nấu.
- Bước 3: Sau khi máy nấu xong, bạn chỉ cần cho sữa ra ly là có thể thưởng thức.
Cách nấu canh ý dĩ bí đỏ
Canh ý dĩ bí đỏ có vị ngọt bùi tự nhiên rất dễ ăn. Đặc biệt, món ăn này còn vô cùng bổ dưỡng giúp tăng sức đề kháng, cải thiện sức khỏe tim mạch, tốt cho não bộ, hệ tiêu hóa…
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 thìa ý dĩ
- 1 quả bí đỏ
- 5 quả táo đỏ
- Muối, hạt nêm
Cách làm
- Bước 1: Hạt ý dĩ rửa sạch, ngâm khoảng 6 tiếng cho hạt nở mềm rồi vớt ra để ráo nước. Bí đỏ bạn gọt bỏ phần vỏ và ruột bí, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
- Bước 2: Cho bí, táo đỏ, ý dĩ vào nồi, thêm một lượng nước lọc vừa đủ rồi đun đến khi bí và ý dĩ mềm thì nêm nếm với muối và hạt nêm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Bước 3: Canh ý dĩ bí đỏ nấu xong bạn cho ra bát và thưởng thức cùng cơm nóng rất ngon.
Hạt ý dĩ nấu cháo cho bé
Ý dĩ có thể kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác để nấu cháo. Trong đó, hạt sen là một trong những lựa chọn yêu thích của nhiều mẹ bỉm nhờ giá trị dinh dưỡng dồi dào tốt cho sự phát triển của bé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100g hạt sen
- 100g ý dĩ
- 1 nắm gạo tẻ hoặc gạo nếp
Cách làm
- Bước 1: Hạt ý dĩ vo sạch, ngâm trong nước khoảng 6 tiếng rồi vớt ra để ráo.
- Bước 2: Hạt sen mẹ bỏ phần tâm sen để tránh bị đắng rồi rửa sạch lại với nước. Mẹ đem hạt sen ngâm cùng nước chanh khoảng 1 đêm.
- Bước 3: Cho gạo, hạt sen, ý dĩ vào nồi nấu chậm. Kết nối nguồn điện và chọn chế độ Cháo dinh dưỡng.
- Bước 4: Sau khoảng 2.5 tiếng, nồi sẽ nấu xong cháo. Bạn mở nắp nồi đợi cháo nguội một chút rồi cho vào máy xay ăn dặm xay nhuyễn cháo là có thể cho bé thưởng thức.
Lưu ý khi sử dụng hạt ý dĩ
Bất cứ loại thực phẩm nào khi sử dụng cũng cần lưu ý một số vấn đề để tránh gây những tác hại không đáng có. Dưới đây là một số lưu ý đối với hạt ý dĩ.
Hạt ý dĩ kỵ với gì
Nhiều người thắc mắc rằng hạt ý dĩ kỵ với gì? Dưới đây là một số loại thực phẩm bạn không nên sử dụng cùng với ý dĩ để tránh gây những ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe.
- Sữa tươi: Ý dĩ có chứa chất Phytate, một hợp chất có khả năng làm giảm khả năng hấp thụ sắt, kẽm, canxi của cơ thể. Trong khi đó, sữa tươi lại rất giàu 3 khoáng chất này. Vì vậy, kết hợp ý dĩ với sữa tươi sẽ ngăn cơ thể hấp thụ các dưỡng chất quan trọng từ sữa.
- Gia vị cay nóng: Hạt ý dĩ có tính bình, vị ngọt, lợi tiểu trong khi đó các gia vị cay lại có tính nóng, vị cay, gây kích thích và tăng nhiệt lượng cơ thể. Khi sử dụng chung ý dĩ cùng các gia vị có tính cay nóng như tiêu, ớt, mù tạt, gừng, cà ri… bạn có thể bị nóng trong người, nhiệt miệng, nổi mụn. Đồng thời, cách dùng này cũng sẽ làm giảm hiệu quả của ý dĩ trong việc trị phù thũng và khó tiểu tiện…
- Thực phẩm lên men chua: Khi kết hợp hạt ý dĩ với các thực phẩm muối chua như dưa chua, cà muối, củ kiệu muối, kim chi… có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy cấp và rối loạn tiêu hóa…
- Thuốc giảm huyết áp và thuốc trị tiểu đường: Hạt ý dĩ có tác dụng giảm đường huyết nên nếu sử dụng cùng với 1 trong 2 loại thuốc này có thể khiến đường huyết hạ nhanh chóng và gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Bé mấy tháng ăn được hạt ý dĩ
Theo chuyên gia dinh dưỡng, bé từ 6 tháng tuổi là có thể ăn được hạt ý dĩ. Đây là khoảng thời gian mà hệ tiêu hóa của bé phát triển hơn, hấp thụ được một số thực phẩm ngoài sữa mẹ. Lúc này, bé có thể tập làm quen với những thực phẩm mới. Tuy nhiên, cha mẹ nên cho bé thử ăn hạt với một lượng nhỏ để xem có bị dị ứng hay khó chịu khi ăn không rồi mới chính thức thêm ý dĩ vào thực đơn của bé.
Hạt ý dĩ ngâm bao lâu
Hạt ý dĩ khá cứng nên nếu muốn nấu nhanh và ngon hơn, bạn nên ngâm hạt trước. Đầu tiên, bạn cần vo sạch hạt tương tự như vo gạo rồi ngâm hạt trong khoảng 6 – 8 tiếng rồi mới bắt đầu nấu.
Trên đây là những thông tin chi tiết về hạt ý dĩ. Hy vọng qua bài viết, bạn đã hiểu được các công dụng và cách dùng loại hạt này sao cho đem lại hiệu quả trong việc cải thiện sức khỏe.